5 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ การเบิกจ่ายทางดิจิทัล

การเบิกจ่ายทางดิจิทัล ตอบสนองความคาดหวังที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคเกี่ยวกับวิธีการและเวลาที่พวกเขาจะรับเงิน
แม้จะมีการเกิดขึ้นของแพลตฟอร์มการชำระเงินที่เป็นนวัตกรรมใหม่และผู้ให้บริการเทคโนโลยี แต่การชำระเงินระหว่างธุรกิจกับผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งในสามยังคงใช้เช็ค นั่นอาจเป็นกระบวนการที่มีราคาแพงและช้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีวิธีการชำระเงินที่ดีกว่า

โซลูชันการเบิกจ่ายทางดิจิทัลมอบตัวเลือกการชำระเงินที่รวดเร็วและปลอดภัย และลดความซับซ้อนของงานที่ต้องใช้เวลามากในการจ่ายเงินให้ผู้บริโภคหรือพนักงานจำนวนมาก แนวทางดิจิทัลพร้อมการกระทบยอดและการติดตามแบบเรียลไทม์ ยังช่วยให้ทุกฝ่ายตรวจสอบสถานะการชำระเงินในระหว่างแต่ละขั้นตอนของกระบวนการ ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและเพิ่มความพึงพอใจได้

บริษัทในสหรัฐฯจ่ายเงินให้กับผู้บริโภคมากกว่า 1.9 พันล้านรายต่อปีตามข้อมูลของ Aite Group การชำระเงินเหล่านั้นเรียกว่าการเบิกจ่าย รวมถึงการเรียกร้องประกัน ผลตอบแทน เงินคืน และการชำระเงินจากธุรกิจให้กับคนงาน สำหรับคนทำงานแบบประหยัด นักแปลอิสระ และแม้แต่ผู้ที่ได้รับเช็คเงินเดือนปกติ ตัวเลือกการชำระเงินดิจิทัลช่วยให้พวกเขาได้รับเงินเร็วขึ้น และในบางกรณี เร็วเท่าที่หาเงินได้

การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าผู้บริโภค
ความคาดหวังและประสบการณ์: ช่องทางและผู้เข้าร่วมใหม่การสำรวจแนวโน้มผู้บริโภครายไตรมาสล่าสุดโดย Fiserv แสดงให้เห็นว่าการตรวจสอบกระดาษเป็นวิธีที่บริษัทชั้นนำจ่ายเงินให้ผู้บริโภค แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่หลายคนต้องการรับเงิน ตัวอย่างเช่น ในบรรดาผู้ที่ได้รับเงินประกันในปีที่ผ่านมา 65 เปอร์เซ็นต์ได้รับเช็คกระดาษ ซึ่งเป็นวิธีการชำระเงินที่คนรุ่นมิลเลนเนียลต้องการเพียง 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทำไมผู้คนถึงชอบการชำระเงินดิจิทัล

การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ไปยังบัญชีธนาคารเป็นวิธีที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดในหลายๆ กรณี รวมถึงค่าจ้างรายชั่วโมง (68 เปอร์เซ็นต์) การเบิกเงินกู้ (47 เปอร์เซ็นต์) และการชำระเงินคืนค่ารักษาพยาบาล (45 เปอร์เซ็นต์) ผู้ที่ชอบการชำระเงินแบบดิจิทัลกล่าวว่าสะดวกกว่า (71 เปอร์เซ็นต์) มากขึ้น (62 เปอร์เซ็นต์) และติดตามง่ายกว่า (35 เปอร์เซ็นต์)

การเบิกจ่ายทางดิจิทัลได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจลดค่าใช้จ่ายและเวลาที่จำเป็นในการหาเงินทุนให้กับผู้บริโภค สามารถฝากเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้รับโดยตรงในวันเดียวกันหรือโอนเข้าบัญชีเดบิตหรือบัตรเติมเงินเกือบจะในทันที เมื่อข้อมูลบัญชีการเงินของผู้บริโภคไม่สามารถเข้าถึงได้ โทเค็นโซเชียล เช่น อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือเป็นอีกวิธีที่ปลอดภัยสำหรับธุรกิจในการจ่ายเงินให้ผู้คน

พิจารณาวิธีการชำระเงินลูกค้าหรือพนักงานแบบดิจิทัลที่รวดเร็วกว่าใช่หรือไม่ ต่อไปนี้คือห้าสิ่งที่ต้องรู้: การเบิกจ่ายทางดิจิทัล

1. ลูกค้าและพนักงานของคุณกำลังขอมัน
การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจากผู้บริโภคที่คาดหวังมากขึ้นว่าจะสามารถส่งและรับเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ ยิ่งมีคนจ่ายบิลทางอิเล็กทรอนิกส์มากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งคาดหวังว่าบริษัทต่างๆ จะจ่ายเงินด้วยวิธีดิจิทัลที่ง่ายและสะดวกเช่นเดียวกัน

และเห็นได้ชัดว่าผู้บริโภคกำลังอุ่นเครื่องกับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ผู้บริโภค เกือบหนึ่งในห้าใช้บริการชำระเงินระหว่างบุคคลขององค์กรการเงินในช่วง 30 วันที่ผ่านมา และจากข้อมูลของ Aite Group พบว่า85% ของผู้บริโภคชำระเงินแบบ P2P ทางอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2560 เจ็ดสิบสามเปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนใช้การจ่ายบิลออนไลน์ และ 64 เปอร์เซ็นต์ใช้การจ่ายบิลมือถือ นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์และธนาคารบนมือถือจำนวนมากรายงานว่ามีการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล เครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ (P2P) และใบเรียกเก็บเงินอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา

2. คู่แข่งของคุณกำลังทำอยู่
เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ ธุรกิจจำนวนมากขึ้นหันไปใช้การชำระเงินทางดิจิทัลสำหรับการเรียกร้องประกัน ผลตอบแทน เงินคืน และการชำระเงินอื่นๆ

นอกจากนี้ วิธีการทำงานของผู้คน – และรับเงินสำหรับงานนั้น – กำลังเปลี่ยนแปลง ในฐานะส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจแบบกิ๊ก พนักงานอิสระเชื่อมต่อโดยตรงกับลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Uber, Airbnb และ Etsy เนื่องจากหลายแพลตฟอร์มเหล่านี้ให้บริการสินค้าและบริการตามต้องการ การชำระเงินจึงคาดหวังในอัตราที่ใกล้เคียงกัน ในขณะเดียวกัน ธุรกิจแบบดั้งเดิมจำนวนมากขึ้นก็เสนอวิธีที่รวดเร็วขึ้นในการจ่ายเงินให้กับพนักงาน เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตและการทำงานในปัจจุบันของผู้คน ซึ่งช่วยเพิ่มความพึงพอใจและการรักษาพนักงานให้คงอยู่ต่อไป

3. เรื่องความเร็ว
การรับเงินเร็วขึ้นเป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักที่ดึงดูดผู้บริโภคและพนักงานให้มาจ่ายเงินทางดิจิทัล ผู้บริโภคสามารถหลีกเลี่ยงการรอเช็คกระดาษเป็นเวลานาน และด้วยแพลตฟอร์มและบริการการชำระเงินที่เป็นนวัตกรรมใหม่ พนักงานไม่ต้องรอจนถึงรอบการจ่ายเงินเดือนถัดไปอีกต่อไปก่อนที่จะได้รับเงินผ่านการฝากโดยตรง นอกจากความเร็วของการชำระเงินทันที ในวันเดียวกันหรือวันถัดไป ตัวเลือกการจ่ายเงินที่ยืดหยุ่นและการเพิ่มมูลค่า เช่น การสร้างแบรนด์ธุรกิจ การรับรองทางดิจิทัล และการสื่อสารสามารถกำหนดโซลูชันการเบิกจ่ายทางดิจิทัลที่แตกต่างจากโซลูชันการชำระเงินยุคใหม่

 

ยิ่งมีคนจ่ายบิลทางอิเล็กทรอนิกส์มากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งคาดหวังว่าบริษัทต่างๆ จะจ่ายเงินด้วยวิธีดิจิทัลที่ง่ายและสะดวกเช่นเดียวกัน

การจ่ายเงินที่เร็วขึ้นสามารถให้ผลประโยชน์ที่ไม่คาดคิดแก่นายจ้าง โดย84% ของคนงานกิ๊กกล่าวว่าพวกเขาจะทำงานมากขึ้นหากพวกเขาจะได้รับเงินเร็วขึ้นตามการสำรวจของ PYMNTS.com

4. เป็นเรื่องง่าย
การรวมการเบิกจ่ายทางดิจิทัลเข้าด้วยกันไม่จำเป็นต้องเป็นอุปสรรคที่ยุ่งยากและต้องใช้ IT มาก ในการระบุโซลูชันที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด ธุรกิจควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้:

มีอะไรเกี่ยวข้องในการตั้งค่าเริ่มต้น?
การเพิ่มส่วนเสริมต่างๆ ระหว่างทางทำได้ง่ายเพียงใด
มีเครื่องมือและทรัพยากรสนับสนุนอะไรบ้าง?
โซลูชันสามารถปรับขนาดได้หรือไม่?
โซลูชันมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้หรือไม่?
นอกเหนือจากการดำเนินการล่วงหน้าและการพิจารณาการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีข้อกำหนดด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อกังวลด้านความเสี่ยง เช่นเดียวกับโซลูชันการชำระเงินใดๆ สิ่งสำคัญคือต้องมองหาโซลูชันแบบครบวงจรและครบวงจร

5. คุ้มค่า
การเบิกจ่ายแบบดิจิทัลช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ลดค่าใช้จ่ายในการส่งเช็คหรือออกบัตรเติมเงินจริง ในการศึกษาปี 2015 Association for Financial Professionals ประมาณการต้นทุนเฉลี่ยของการออกเช็คคือ$5.91 ต่อเช็ค ซึ่งรวมถึงกระบวนการแบบ end-to-end ในการสนับสนุนการตรวจสอบจากมุมมองการปฏิบัติงาน เช่นเดียวกับการสูญเสียการทุจริตที่สูงขึ้นที่เกี่ยวข้องกับเช็ค จากการประมาณการดังกล่าวAite Groupได้คำนวณว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ สามารถประหยัดเงินได้ถึง 2.4 พันล้านดอลลาร์โดยการย้ายจากเช็คไปเป็นการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการเบิกจ่ายเงิน

แต่คุณค่านั้นทำได้ดีกว่าการขจัดเช็ค มีความก้าวหน้ามากมายในเทคโนโลยีการชำระเงินในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงแบบเรียลไทม์ผ่านบัตรและรางธนาคารตลอดจนวันเดียวกัน โซลูชันที่ยืดหยุ่นซึ่งช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถผสมผสานตัวเลือกการจ่ายเงินโดยขึ้นอยู่กับความต้องการและกรณีการใช้งานที่แตกต่างกัน ช่วยสร้างสมดุลระหว่างการจัดการต้นทุนและการเพิ่มประสิทธิภาพความพึงพอใจของลูกค้าและพนักงาน การสร้างรายได้จากความสามารถในการชำระเงินที่เร็วขึ้นอาจเป็นทางเลือกสำหรับบางบริษัท

บรรลุความคาดหวังสำหรับการชำระเงินที่เร็วขึ้น
ด้วยพันธมิตรด้านการชำระเงินที่เหมาะสม ธุรกิจต่างๆ สามารถ outsource ความต้องการด้านเทคโนโลยีการชำระเงินจำนวนมากได้ ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจหลักของตนได้

โซลูชันการเบิกจ่ายทางดิจิทัลช่วยให้ธุรกิจสามารถบรรลุความคาดหวังว่าผู้คนต้องการและจำเป็นต้องได้รับเงินอย่างไรและเมื่อใด ธุรกิจที่ใช้โซลูชันเหล่านั้นสามารถส่งเสริมความพึงพอใจ ลดอัตราการลาออก และโดดเด่นจากคู่แข่งด้วยความสามารถในการชำระเงินที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ดิจิทัลที่รวดเร็วในปัจจุบัน

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

หรือ E m a i l : d c s @ k o . i n . t h

ส า ม า ร ถ รั บ ช ม วี ดี โ อ ส า ธิ ต วิ ธี ก า ร ใช้ ง า น จ ริ ง ไ ด้ ที่ นี่

Related Articles