Update การทำ SEO บน Facebook page ให้ติดอันดับ Google ในปัจจุบัน

การทำ SEO บน Facebook

ประเด็นสำคัญที่จะทำให้ ความตั้งใจที่จะทดลองทำให้ Facebook Post/Note ของ Facebook Page ติด 3 อันดับแรกในบาง keyword ให้ได้  เฟสบุ๊คแฟนเพจ ติดอันดับใน Google หรือเรียกสั้นๆว่า การทำ SEO บน Facebook page บางคนสงสัยว่ามันคืออะไร  สิ่งที่ทำให้รู้สึกอยากเขียนบทความนี้คือ มันก็คือการพิมพ์คำที่เราต้องการค้นหาใน Google แล้วหา Page ของเราเจอนั่นเองครับ ซึ่งถ้าเราอยากให้  Page ของเรานั่นปรากฎอยู่บนหน้าในหน้า Google จะทำอย่างไร จะทดลองทำแล้วก็เลยอยากเขียนบทความแชร์ไว้เสียหน่อย จะได้มาคอยอัพเดทเพื่อเป็นแนวทางของคนที่สนใจจริงๆ

 

ก่อนอื่นต้องเรียนให้ทราบว่าเนื่องจากทาง Google ได้ทำการการอัพเดท Algorithm ใหม่ล่าสุดโดยเน้นไปที่คุณภาพ (Quality) เป็นสำคัญ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่สำหรับผมถือว่าเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก   เหมือนกันกับการทำ SEO ให้เว็บไซต์นั่นแหละครับ ซึ่งในปัจจุบัน Google Facebook Page ติด 3 อันดับแรกในบาง keyword ได้มีการจำกัดการมองเห็น ของ Facebook Fanpage บน Google ด้วย ถ้าจำไม่ผิดคือจะแสดงเพียง 3-4 เพจเท่านั้นเอง และเริ่มมีการนำเอา สื่อโซเชียลอื่นๆเช่น Twitter , Instagram , Pinterest ที่ปกตินอกจาก Youtube แล้วเราจะไม่ค่อยเห็น สื่อพวกนี้บนการค้นหาของ Google สักเท่าไร นั่นก็หมายความว่ามันได้มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นบน Google นั่นเองครับ

Faceook fanpage

แน่นอนว่า การทำ SEO Facebook Page ทำได้ยากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เพราะเรายังเห็นบาง Facebook page ยังคงติดอันดับแซงหน้าเว็บไซต์อยู่ สาเหตุก็เพราะ เพจนั้นอยู่ระดับ TOP Quality ในสายตาของ Google นั่นเองครับ ซึ่งเดี๋ยวผมจะขอ อธิบายว่าจะทำอย่างไร Facebook page ถึงจะมีคุณภาพในสายตาของ Google กันครับ ก่อนอื่นต้องย้อนไปดูการทำ Facebook ให้ติดอันดับ Google ในแบบเก่าๆกันก่อนเลยจะได้เห็นภาพตามกัน

การทำ SEO บน Facebook ให้ติดอันดับ Google แบบเก่า

1.ใส่ชื่อเพจเป็น Keyword โดยตรง

2.ใส่ข้อมูลตรงเกี่ยวกับให้ครบถ้วน

3.ตั้ง URL ให้เป็น Keyword

4.ใส่ข้อมูลธุรกิจใน Facebook เป็น Keyword

5. ใส่ข้อมูลที่อยู่ และ เบอร์โทรศัพท์ให้ครบ

6. ใส่เว็บไซค์ให้ใส่ลงไปใน Facebook Page ด้วย

7. ทำ SEO บน Fanpage ด้วย Note

SEO

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า การทำ SEO บน เฟสบุ๊ค แบบเก่า ในปัจจุบันนี้วิธีการเหล่านี้ใช้ไม่ได้ผลแล้ว เนื่องจาก การปรับคุณภาพของ Google และ การจำกัดการมองเห็นที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การทำ Facebookpage ไม่ได้ง่ายเหมือนในอดีตเพราะ

คุณจำเป็นที่จะต้องทำให้เพจ อยู่ในระดับ Top Quality คือต้องอยู่ใน อันดับ 1-4 จากเพจทั้งหมดของ Keyword นั้นๆ  Google ถึงจะยอมแสดงผลการค้นหาให้เรา ซึ่งก็แปลว่าหาก Google มองแล้วว่าเฟสบุ๊คเพจคุณ

มีคุณภาพต่ำกว่าคู่แข่งที่เป็นเพจด้วยกัน และอันดับต่ำกว่าที่ 4 เพจของคุณก็จะหมดสิทธิ์ขึ้นหน้าบน Google กันเลยทีเดียว ซึ่งในความเป็นจริง เพจของเราจะต้องเจอกับคู่แข่งที่เป็นเว็บไซต์ และคู่แข่งที่เป็น Facebook Page กันเองอีกด้วย 

ดังนั้นเราควรเปลี่ยนการโฟกัสที่ วิธีทำ SEO บนแฟนเพจ ให้เปลี่ยนใหม่เป็น วิธีทำ Facebook Page ให้มีคุณภาพ กันดีกว่าครับ

 

การทำ SEO บน Facebook

ซึ่งหากพยายามมอง Facebook Page ให้เหมือนกับ Website จะพบว่ามันมีองค์ประกอบสำคัญๆที่คล้ายกัน

ประเด็นแรกคือการปรับแต่ง Onpage SEO ทำให้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพได้ การปรับแต่ง Onpage ให้กับเฟสบุ๊คก็ต้องทำให้เกิดคุณภาพได้เช่นกัน ซึ่ง Onpage กับ website สามารถจำแนกได้เป็น2 กรณีคือ

1.การปรับจุดสำคัญๆพื้นฐานของหน้าเว็บ รวมถึงโครงสร้างเว็บ

2.การปรับแต่งเนื้อหาบทความ – การเขียนบทความให้รองรับ SEO

สำหรับ Facebook Page ก็มีหลักการเช่นเดียวกัน (แต่อาจมีบางส่วนที่แตกต่างไปบ้าง) ซึ่งประเด็นสำคัญในการทำ Onpage ก็คือ

1.การตั้งชื่อเพจ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดอันดับ 1 ซึ่งจะช่วยทำให้ Google ได้เข้าใจว่า เพจที่เราทำอยู่นั้นเกี่ยวกับอะไร ฉะนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแทรก Keyword เข้าไปในชื่อเพจด้วย และที่สำคัญอีกอย่างคือ นอกเหนือจากจะมีผลต่อ Google แล้ว ยังมีผลต่อ Search บนตัว Facebook เองอีกด้วย ซึ่ง Title หรือชื่อเพจที่ดีควรจะมีทั้ง Keyword และ ชื่อแบรนด์ด้วยเพื่อให้รองรับ SEO ยกตัวอย่างเช่น Q-Doc ระบบจัดเก็บเอกสาร จุดประสงค์ก็เพื่อการสร้างแบรด์ในระยะยาว

Related Articles