DIGITAL TRANSFORMATIONs ความสำคัญเชิงกลยุทธ์

DIGITAL TRANSFORMATIONs การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในการธนาคารเป็นหัวข้อในภาคการเงินมาหลายปีแล้ว แต่ในปี 2020 การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในด้านการธนาคารได้รับความสนใจจากทั่วโลก การเปลี่ยนแปลงลำดับความสำคัญนี้เกิดจากการมาถึงของ COVID-19 ซึ่งได้เร่งกระแสการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในแทบทุกภาคส่วน

เหตุใดธนาคารจึงพิจารณาการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล
นี่เป็นเพียงไม่กี่สาเหตุที่ทำให้ธนาคารต่างๆพิจารณาลงทุนในด้านดิจิทัลการนำดิจิทัลมาใช้และการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ต้นทุนประสิทธิภาพและประสิทธิภาพ วุฒิภาวะทางเทคโนโลยีขององค์กรมีความสัมพันธ์โดยตรงกับประสิทธิภาพในการดำเนินงาน องค์กรที่เติบโตทางดิจิทัลมากขึ้นจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและรักษาค่าโสหุ้ยที่ต่ำลง ในทางตรงกันข้ามองค์กรที่ยังคงใช้ระบบเดิมมีประสิทธิภาพต่ำกว่าคู่แข่ง ตัวอย่างเช่นBCGได้แนะนำว่าด้วยการดำเนินการที่เหมาะสมการริเริ่มด้านดิจิทัลสามารถช่วยสถาบันการเงินลดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 80%

ความสะดวก. ในขณะที่การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานแบบแบ็คเอนด์อาจผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้สำหรับหลาย ๆ บริษัท แต่ผู้บริโภคมักให้ความสนใจในสิทธิประโยชน์ต่างๆเช่นความสะดวกและใช้งานง่าย สิทธิประโยชน์เหล่านี้รวมกับประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมทำให้คนรุ่นใหม่จำนวนมากหันมาใช้แอปพลิเคชันทางการเงินเช่นแอปเงินสดและVenmoหรือลงชื่อสมัครใช้กับ“ ธนาคารผู้ท้าชิง” เช่นChimeธนาคารดิจิทัลที่ไม่มีอิฐและปูน สถานที่

เครดิต: American Bankers Association
ความปลอดภัย. ก่อนปี 2020 กระเป๋าเงินดิจิทัลได้รับผลกระทบจากการเติบโตที่ช้าโดยเฉพาะในประเทศตะวันตก อย่างไรก็ตามหลังจาก COVID-19 สุขภาพของประชาชนกลายเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของคนทั่วโลก ความกังวลด้านความปลอดภัยเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตของการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสบริการอิเล็กทรอนิกส์และแนวโน้มดิจิทัลอื่น ๆ อีกมากมาย แม้ว่าการเติบโตของแนวโน้มบางอย่างอาจชะลอตัวหลังจากการระบาดของโรค แต่บางส่วนก็ยังคงอยู่

ความได้เปรียบในการแข่งขัน. Deloitteและอื่น ๆ ได้ชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลสามารถให้ข้อได้เปรียบที่สำคัญแก่ บริษัท ที่ให้บริการทางการเงิน แม้ว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้จะเพิ่มความซับซ้อนและความท้าทายให้กับบริการด้านการธนาคารและการเงิน แต่ก็ยังช่วยให้สถาบันการเงินสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใช้ประโยชน์และส่งมอบคุณค่ารูปแบบใหม่ให้กับลูกค้าได้

ในระยะสั้นนวัตกรรมดิจิทัลไม่เพียงช่วยเพิ่มสถานะการแข่งขันของสถาบันเท่านั้น บริษัท ที่มีความคิดก้าวหน้าสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อทำลายพื้นที่ของพวกเขาและกลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมได้

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลไม่เพียง แต่เป็นประโยชน์สำหรับธนาคารเท่านั้น แต่ยังจำเป็น ด้วยการเพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจดิจิทัลผู้บริโภคที่เป็นเจ้าของภาษาดิจิทัลและธนาคารผู้ท้าชิงดิจิทัลการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้กลายเป็นความจำเป็นเชิงกลยุทธ์

ความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในการธนาคาร
อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลไม่ได้หากปราศจากความท้าทาย และในหลายกรณีความท้าทายเหล่านั้นได้ขัดขวาง บริษัท การเงินหลายแห่งไม่ให้เริ่มดำเนินการในเส้นทางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล DIGITAL TRANSFORMATION

นอกเหนือจากความท้าทายตามปกติที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเช่นการฝึกอบรมซอฟต์แวร์หรือการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงแล้วสถาบันการเงินยังต้องเผชิญกับอุปสรรคอื่น ๆ อีกมากมายเช่น:

ความซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลงองค์กร ในขณะที่ BCG แนะนำว่าธนาคารและสถาบันการเงินสามารถลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานได้อย่างมาก แต่พวกเขาก็ยอมรับว่าถนนไม่ใช่เรื่องง่าย ในการดำเนินการเปลี่ยนแปลงให้ประสบความสำเร็จสถาบันการเงินต้องหาวิธียกเครื่องโมเดลธุรกิจที่ซับซ้อนระบบไอทีเดิมและวิธีการทำงานที่ยึดมั่น

ความปลอดภัยทางไซเบอร์และกฎระเบียบ ความจำเป็นในการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์เพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับความเป็นผู้ใหญ่ทางดิจิทัลขององค์กร ดังนั้นสถาบันการเงินที่ต้องการเปิดรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลจึงไม่เพียงต้องลงทุนในมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ ๆ เท่านั้น แต่ยังต้องดูแลให้สอดคล้องกับกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน

ความยากในการทำความเข้าใจศักยภาพของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ผู้คิดค้นนวัตกรรมและผู้ใช้งานในยุคแรก ๆ มักจะเติบโตด้วยอัตราเลขชี้กำลังหรือพาราโบลาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการของพวกเขาหยุดชะงัก เนื่องจากพวกเราส่วนใหญ่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจในระดับแนวหน้าของนวัตกรรมจึงเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจถึงความสำคัญของแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งนี้อาจทำให้ยากที่จะแสดง ROI ปรับเหตุผลการลงทุนในการเปลี่ยนแปลงดิจิทัลและคาดการณ์ว่าภาคการเงินกำลังมุ่งหน้าไปที่ใด

การเอาชนะความท้าทายเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน แต่เป็นไปได้และจำเป็นสำหรับสถาบันที่ต้องการคงผลกำไรแข่งขันหรือแม้แต่เป็นผู้นำในยุคดิจิทัล

ตัวอย่างของธนาคารที่ก้าวสู่ดิจิทัล
เพื่อเน้นคุณค่าของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในการธนาคารให้ดียิ่งขึ้นเรามาดูตัวอย่างบางส่วนของธนาคารที่ประสบความสำเร็จในการเดินทางสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

รอยัลแบงก์ออฟแคนาดา
หลังจากที่Royal Bank of Canadaพิจารณาแล้วว่าจำเป็นต้องปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าให้ทันสมัยพวกเขาได้อัปเกรดเครื่องมือซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ จากนั้นพวกเขาใช้WalkMe Digital Adoption Platform (DAP)เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเริ่มต้นใช้งานการฝึกอบรมและการจัดการการเปลี่ยนแปลง

ในระหว่างขั้นตอนนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาแพร่กระจายไปทั่วโลกทำให้ความต้องการโซลูชันการฝึกอบรมและการเริ่มต้นใช้งานระยะไกลเร่งขึ้นอย่างมาก

Royal Bank of Canada ไม่เพียง แต่สามารถใช้ WalkMe เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานจากระยะไกลเท่านั้นพวกเขายังใช้ DAP เพื่อแก้ไขปัญหาด้านเทคนิคและการสนับสนุนลูกค้าโดยอัตโนมัติเมื่อพวกเขาย้ายไปยังแอปการจัดการพอร์ตโฟลิโอใหม่ของธนาคาร

เจพีมอร์แกนเชส
JP Morgan Chase ไม่เคยเป็นแฟนตัวยงของสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ bitcoin

อย่างไรก็ตามในปี 2020 พวกเขากลับการประเมินไม่เพียง แต่ Bitcoin เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลโดยทั่วไปด้วย ในช่วงปลายเดือนตุลาคมพวกเขาประกาศว่าเหรียญดิจิทัลใหม่ของพวกเขาคือJPM coinจะถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์ยอมรับมานานแล้วถึงมูลค่าทางการค้าที่เป็นไปได้ของเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งสามารถทำธุรกรรมได้เร็วขึ้นปลอดภัยมากขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

JP Morgan Chase มีโอกาสที่ดีกว่าในการเป็นผู้นำด้านดิจิทัลในภาคการเงินด้วยการเลือกที่จะเป็นผู้ริเริ่มและเป็นผู้เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ DIGITAL TRANSFORMATIONs

ธนาคารดีบีเอส
DBS Bankยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลไม่ได้หมายถึงการสร้างเว็บไซต์ใหม่หรือการใส่“ ลิปสติกดิจิทัล” ตามที่ CIO ของพวกเขาให้สัมภาษณ์กับ McKinsey

ในทางกลับกันการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลหมายถึงการทำให้ดิจิทัลเป็นหัวใจหลักผลักดันความคิดในการเดินทางของลูกค้าไปทั่วทั้งองค์กรและปรับวัฒนธรรมขององค์กรให้ทันสมัย

เป็นเวลาห้าปี DBS ได้สร้างชุดระบบหลักที่จะทำหน้าที่เป็นรากฐานสำหรับความพยายามในอนาคตของพวกเขา เฉพาะเมื่อมีระบบเหล่านี้เท่านั้นที่ DBS จะคล่องตัวพอที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วในระดับ

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของ DBS Bank เป็นการเปลี่ยนแปลงตามความหมายที่แท้จริงของคำนี้ จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงองค์กรอย่างมีนัยสำคัญและยั่งยืน แต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนส่งผลให้มีการปรับปรุงความเร็วในการทำตลาดความสามารถในการปรับขนาดและการทดลอง

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles