Clound Docter หาหมอออนไลน์ด้วยตัวเองผ่านวีดีโอ

Clound Docter เป็นรูปแบบธุรกิจที่จะมาเปลี่ยนชีวิตของเราให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในช่วงการระบาดของโควิด-19 เราจะเห็นได้ว่ามีการปรับใช้ฟังก์ชันการวิดีโอคอลมาช่วยให้แพทย์สามารถพูดคุยกับคนไข้โดยคนไข้ไม่ต้องไปโรงพยาบาล ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ประหยัดเวลา และลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ นอกจากนี้ยังมีการแนะนำ Anytime Check-up ที่ให้คุณตรวจสุขภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้เวลาเพียง 15 นาที ไม่ต้องรอพบแพทย์ ไม่ต้องรอผลตรวจ แจ้งผลผ่านไลน์ พบแพทย์ทางวิดีโอคอลล์ หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ มันฟังดูแปลกใช่มั้ยครับ ถึงแม้ทุกวันนี้ เราจะคุ้นเคยกันดีกับเทคโนโลยีวิดีโอคอลล์ หลายคนไม่เพียงแต่เคยใช้ แต่อาจจะใช้เป็นประจำเลยด้วยซ้ำเวลาพูดคุยกับคนในครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนสนิท เพราะการพูดคุยแบบเห็นหน้าค่าตา ให้ความรู้สึกที่ดีกว่าแค่ได้ยินเสียง

แต่การ หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ เป็นเรื่องใหม่ ที่แน่นอนว่าทุกคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า มันจะเป็นยังไง? มันจะเหมือนกับการหาหมอแบบตัวต่อตัวแบบเดิมหรือเปล่า และมันจะได้ผลแค่ไหน?
ก่อนจะตอบคำถามของคุณว่า หมอจะประเมินสภาวะร่างกายและให้คำแนะนำแก่คุณได้อย่างไร จากเพียงแค่การพูดคุยกันแบบเห็นหน้า เรามาดูการทำงานของหมอโดยทั่วไปกันก่อนก็แล้วกันนะครับ

การทำงานของหมอโดยปกติแล้ว จะว่าไปก็เหมือนกับงานของนักสืบ นั่นก็คือหมอจะรวบรวมข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง เพื่อที่จะเอามาพิจารณาว่าเกิดอะไรขึ้น และหาหนทางที่จะช่วยเหลือคนไข้ของตัวเอง แหล่งข้อมูลของหมอก็มีทั้งการซักถามประวัติส่วนตัวของคนไข้ ประวติครอบครัว และรายละเอียดของอาการของคนไข้ นอกจากนั้นก็จะมีข้อมูลจากตรวจร่างกาย และการตรวจสอบต่างๆ จากห้องแล็บ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและรอบด้าน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ก็จะถูกนำมาประกอบกัน เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยและการรักษาในขั้นต่อไป

จากขั้นตอนของการไปหาหมอตามปกตินี้ เราจะเห็นได้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานของหมอก็คือการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ซึ่งการ “หาหมอ” ผ่านทางวิดีโอคอลล์นั้น การทำงานของหมอก็จะไม่แตกต่างกัน นั่นก็คือหมอจะต้องสวมวิญญาณ “นักสืบ” เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้หมอเข้าใจได้ว่า อะไรกำลังเกิดขึ้นกับคนไข้

ซึ่งในการพบหมอผ่านทางวิดีโอคอลล์นั้น การรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นนั้นสามารถทำได้ใน 3 รูปแบบ นั่นก็คือ

 

การสังเกต
นอกจากการได้ยินเสียงกันแล้ว วิดีโอคอลล์ยังทำให้เราเห็นหน้าคู่สนทนาได้อย่างชัดเจน การหาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ก็เช่นกัน คุณเห็นหน้าหมอ และหมอก็เห็นหน้าคุณ

การ “เห็น” เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันที่จะทำให้หมอได้ “สังเกต” ลักษณะหรืออาการต่างๆ ที่ปรากฏบนใบหน้าของคุณ คุณดูหน้าซีดๆ หรือเปล่า คุณเหงื่อออก ดวงตาเต้นหลุกหลิก หรือหายใจหอบถี่

ไม่เพียงสิ่งที่เห็นได้อย่างตรงไปตรงมาเหล่านี้เท่านั้น หมอยังสามารถขอให้คุณเอากล้องไปจ่อใกล้ๆ ในปาก เพื่อดูคอของคุณ หรือเพื่อดูผื่นที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของคุณได้อย่างใกล้ชิดและชัดเจนขึ้น แล้วแต่กรณี ซึ่งด้วยเทคโนยีกล้องแบบคมชัดสูงเช่นทุกวันนี้ คุณไม่ต้องประกลาดใจเลยว่า มันจะทำให้หมอได้เห็นลำคอของคุณ ช่องปากของคุณ หรือผื่นบนผิวหนังของคุณได้อย่างชัดเจนราวกับใช้กล้องส่องเลยทีเดียว

 

การพูดคุย
เช่นเดียวกับการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ซึ่งคุณจะถูกถามคำถามเกี่ยวกับอาการขั้นต้นก่อนผ่านทางพยาบาล (การหาหมอผ่านทางวิดีโอคอลล์ของ See Doctor Now ก็มีพยาบาลเพื่อทำหน้าที่แบบเดียวกันครับ) เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่แพทย์ในการพูดคุยกับคุณ จากนั้น แพทย์ก็จะถามคำถามต่างๆ เกี่ยวกับอาการของคุณ อย่างเช่นระยะเวลาของอาการนั้นๆ ประวัติการรักษาก่อนหน้านั้น ยาที่เคยกิน ประวัติครอบครัว และรายละเอียดต่างๆ แบบเดียวกับที่แพทย์ก็จะถามคุณที่โรงพยาบาลนั่นเอง

เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในห้องเดียวกับหมอที่โรงพยาบาล หรืออยู่ในห้องของตัวเองที่บ้าน และพูดคุยกับหมอผ่านทางวิดีโอคอลล์ ก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย

 

การสัมผัส
ขั้นตอนสุดท้ายนี้อาจฟังดูไม่น่าเชื่อใช่มั้ยครับว่า การพูดคุยแบบทางไกลเช่นนี้จะมีการ “สัมผัส” เพื่อตรวจสอบอาการกันได้อย่างไร?

เช่นเดียวกับที่เวลาหมอใช้นิ้วกดบริเวณลำคอของคุณ บริเวณไซนัส หรือส่วนต่างๆ ของร่างกายตามแต่อาการของคุณ แล้วถามว่าคุณเจ็บหรือเปล่านั่นแหละ หมอที่ให้คำปรึกษาคุณผ่านทางวิดีโอคอลล์ สามารถขอให้คุณใช้มือของคุณเองเพื่อทำแบบเดียวกันได้ โดยแพทย์จะให้คำแนะนำคุณในการกดหรือสัมผัสส่วนที่ต้องการตรวจ ว่าจะต้องกดตรงไหน หรือกดแรงแค่ไหน

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณปวดท้อง หมอจะขอให้คุณชี้ให้ดูบริเวณที่ปวด หรือกดบริเวณที่ปวด ถ้าคุณมีอาการปวดที่เข่า หมออาจให้คุณกดบริเวณที่เจ็บ หรือปรับท่าทางเพื่อดูว่าอาการปวดเกิดขึ้นตรงไหน อย่างไร และมากขนาดไหน ถ้าคุณมีไข้แพทย์อาจขอให้คุณวัดไข้ หรือให้คำแนะนำคุณในการตรวจจับชีพจร

หลังจากทำการตรวจด้วยวิธีการข้างต้นแล้ว แพทย์ก็จะได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอาการของคุณ ซึ่งจะเป็นแนวทางสำหรับแพทย์ในการให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำการใช้ยา ในกรณีที่ผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องใช้ ซึ่งสามารถซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป หรือการแนะนำให้คุณเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของอาการ รวมไปถึงการแนะนำในการรักษาในขั้นตอนต่อไป หากอาการเจ็บป่วยของคุณต้องการการรักษาที่เฉพาะเจาะจง Clound Docter

 

สามขั้นตอนที่เป็นเสมือนหัวใจของการไปพบแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การสังเกตอาการ และการสัมผัส เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ผ่านทางวิดีโอคอลล์ และทำให้การ “หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์” ไม่แตกต่างไปจากการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล รวมทั้งคุณสามารถที่จะได้รับคำแนะนำในการรักษาได้เช่นเดียวกัน

แน่นอนครับว่า การหาหมอผ่านวิดีโอคอลล์ไม่สามารถทดแทนการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล และไม่สามารถใช้ในกรณีฉุกเฉิน แต่นี่ก็คือทางเลือกใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับการรับคำปรึกษาจากแพทย์ ที่จะทำให้การดูแลสุขภาพของคุณง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และจากขั้นตอนการ “หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์” ทั้งหมดนี้ ก็คงทำให้คุณมั่นใจมากขึ้นนะครับว่า คุณจะได้รับการดูแลและคำปรึกษาที่ดีที่สุด และไว้วางใจได้นะครับ

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles