4 API ประโยชน์ทางธุรกิจ ของสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ (EDA)

API ประโยชน์ทางธุรกิจ คุณอาจเคยได้ยินข้อดีทางเทคนิคมากมายของสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ (EDA) ซึ่งตอบสนองได้ดีและสามารถช่วย “ปลดล็อกข้อมูล” ได้ แต่ EDA สามารถปรับปรุงบรรทัดล่างได้อย่างไร? นั่นคือสิ่งที่เราจะพูดถึงด้านล่างโดยเจาะลึกถึงประโยชน์ด้านธุรกิจปลายทางที่สำคัญที่สุดสี่ประการของสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ เพื่อช่วยเราในการดำเนินการ เราจะหารือเกี่ยวกับประโยชน์แต่ละอย่างในบริบทของสถานการณ์ตัวอย่างเดียวกัน นั่นคือ แอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซ

1. การพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการพัฒนาได้อย่างมากทั้งในแง่ของความเร็วและต้นทุน เนื่องจากเหตุการณ์ทั้งหมดถูกส่งผ่านบัสกลางซึ่งบริการใหม่สามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย บริการต่างๆ ไม่เพียงแต่สามารถรับฟังเหตุการณ์เฉพาะได้เท่านั้น โดยจะเรียกใช้โค้ดใหม่ตามความเหมาะสม แต่ยังสามารถพุชเหตุการณ์ของตนเองไปยังบัสเหตุการณ์ได้ โดยเชื่อมต่อทางอ้อมกับบริการที่มีอยู่

จากจุดยืนของการพัฒนา สิ่งนี้มีประสิทธิภาพมากกว่า (อย่างน้อยในระดับหนึ่ง) มากกว่าการสร้างการบูรณาการแบบจุดต่อจุด เป็นที่ยอมรับว่าสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์อาจดู ซับซ้อน กว่าในตอนเริ่มต้น เนื่องจากกระบวนการส่วนใหญ่จะต้องเริ่มต้นและสิ้นสุดด้วยเหตุการณ์บางประเภท แต่เมื่อแอปพลิเคชันของคุณเริ่มทำงานแล้ว จะเพิ่มได้ง่ายกว่ามาก เสา หินแบบดั้งเดิม

ตัวอย่างของเรา

ในสถานการณ์ตัวอย่างของเราเกี่ยวกับแอปอีคอมเมิร์ซ สมมติว่าการจัดส่งตามคำสั่งมีการลงทะเบียนด้วยตนเอง ตอนนี้เราต้องการพัฒนากระบวนการที่จะลงทะเบียนการจัดส่งเหล่านี้โดยอัตโนมัติโดยใช้ API ของผู้ให้บริการไปรษณีย์

ด้วยสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ สิ่งที่เราต้องทำคือสร้างบริการแบบสแตนด์อโลนที่รับฟังเหตุการณ์ที่สร้างตามคำสั่ง จากนั้นบริการสามารถใช้ API ของผู้ให้บริการไปรษณีย์เพื่อลงทะเบียนการจัดส่งและรับหมายเลขติดตาม สุดท้าย บริการสามารถเผยแพร่คำสั่งซื้อที่อัปเดตเหตุการณ์ที่มีหมายเลขติดตาม โชคดีมีบริการแจ้งเตือนที่คอยฟังเหตุการณ์อัพเดทคำสั่งซื้อที่จะส่งต่อหมายเลขติดตามให้กับลูกค้า!

2. ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น

หากคุณต้องการเพิ่มการรักษาลูกค้าและมูลค่าตลอดอายุการใช้งาน การปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้แอปพลิเคชันของคุณเป็นสิ่งจำเป็น สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์อาจเป็นประโยชน์อย่างเหลือเชื่อต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ (แม้ว่าจะเป็นทางอ้อม) เพราะมันสนับสนุนให้คุณคิดและสร้าง… กิจกรรม!

สำหรับผู้ใช้ในโลกดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้น พฤติกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์และการตอบสนองแบบเรียลไทม์กลายเป็นสิ่งที่คาดหวัง สำหรับสมาร์ทโฟน ผู้ใช้คาดหวังอีเมลหรือการแจ้งเตือนแบบพุชเมื่อมีเหตุการณ์ ทั้งในบริบทส่วนตัวและในอาชีพ การสื่อสารระหว่างเครื่องกับมนุษย์เป็นสิ่งที่สัมพันธ์กันมากขึ้นในเรื่องนี้ แต่เมื่อการสื่อสารระหว่างเครื่องกับเครื่องมีความโดดเด่นมากขึ้น — สิ่งที่มี API และ IoT — สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์จะทำให้การโต้ตอบกับบริการของบุคคลที่สามทำได้ง่ายขึ้น มอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่เต็มอิ่มและเหนียวแน่นยิ่งขึ้น

“นักพัฒนาจำเป็นต้องสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ได้อย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ ซึ่งให้คุณค่าทางธุรกิจและตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าแบบเรียลไทม์” – Jonathan Schabowsky, Sr. Architect ที่ Solace

ตัวอย่างของเรา

กลับไปที่แอพอีคอมเมิร์ซสมมติของเรา ที่นี่ สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ร่วมกับบริการแจ้งเตือนที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ ช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ได้อย่างแท้จริง ตราบใดที่เราอัปเดตบัสเหตุการณ์อย่างขยันขันแข็ง ลูกค้าจะได้รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อของพวกเขาเสมอ ตัวอย่างเช่น หากสินค้าที่สั่งซื้อหมดในสต็อกจริง ๆ พนักงานสามารถได้รับการฝึกอบรมให้ทำเครื่องหมายสิ่งนี้ในอินเทอร์เฟซเว็บที่ออกอากาศไปยังบัสเหตุการณ์ ด้วยบริการแจ้งเตือน ผู้ใช้จะได้รับข้อความเกี่ยวกับคำสั่งซื้อของพวกเขาโดยอัตโนมัติ

สำหรับด้านเครื่องต่อเครื่อง ให้พิจารณาบริการลงทะเบียนการจัดส่งที่ได้อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากการลงทะเบียนการจัดส่งเป็นไปตามเหตุการณ์ ผู้ขนส่งไปรษณีย์จะได้รับการอัปเดตแบบเรียลไทม์ ส่งผลให้ลูกค้าสามารถติดตามคำสั่งซื้อของตนต่อไปได้ผ่านช่องทางของผู้ให้บริการขนส่งโดยไม่มีช่องว่างหรือความล่าช้า

3. ลดต้นทุนการทำงาน

การใช้สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์สามารถลดต้นทุนการทำงานของแอปพลิเคชันของคุณได้ เนื่องจากกิจกรรมต่างๆ ถูกผลักดันไปสู่บริการตามที่เกิดขึ้น จึงไม่มีความจำเป็นที่บริการต่างๆ จะสำรวจซึ่งกันและกันสำหรับการเปลี่ยนแปลงสถานะอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้นำไปสู่การโทรน้อยลงอย่างมาก ซึ่งช่วยลดการใช้แบนด์วิดท์และการใช้ CPU ส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลงในท้ายที่สุด นอกจากนี้ ผู้ที่ใช้เกตเวย์หรือพร็อกซี API ของบุคคลที่สามจะจ่ายน้อยลงหากถูกเรียกเก็บเงินต่อการโทร

ตัวอย่างของเรา

สมมติว่าแอปอีคอมเมิร์ซของเรามีบริการประมวลผลการชำระเงินของตัวเอง ด้วยสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์บริการดังกล่าวสามารถผลักดันคำสั่งซื้อที่ชำระเงินเมื่อการชำระเงินเสร็จสิ้น อัปเดตส่วนอื่นๆ ของแอปพลิเคชันโดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีนี้ ไม่จำเป็นต้องสำรวจสถานะการชำระเงินของทุกๆ คำสั่งซื้อทุกๆ สองสามวินาที

ไซต์อีคอมเมิร์ซเริ่มต้นอาจไม่สำคัญมากนัก แต่การชำระเงินอีคอมเมิร์ซมีความต้องการอย่างมากในระดับองค์กร โดยไม่คำนึงถึงประเด็นที่ยังคงอยู่: สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์นำไปสู่การโทรน้อยลง ซึ่งท้ายที่สุดจะนำไปสู่ต้นทุนการทำงานที่ลดลง (ตามสัดส่วนกับปริมาณงานของแอปพลิเคชัน)

4. ความยืดหยุ่น

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์สามารถทำให้แอปพลิเคชันของคุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น หากบริการล้มเหลว จะสามารถรีสตาร์ทและเล่นเหตุการณ์ซ้ำจากบัสเหตุการณ์ได้โดยอัตโนมัติ หลังจากดำเนินการดังกล่าวแล้ว จะสามารถอัปเดตบริการอื่นๆ ได้ด้วยการพุชเหตุการณ์ของตัวเองไปที่สตรีม แน่นอนว่าอาจมีความล่าช้าบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าที่แอปพลิเคชันไม่ตอบสนองต่อเหตุการณ์เลย เช่นเดียวกับสถาปัตยกรรมอื่นๆ

มีอีกด้านหนึ่งในด้านความยืดหยุ่นของสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ และนั่นก็อยู่ในความจริงที่ว่าบริการส่วนบุคคลนั้นเชื่อมโยงกันอย่างหลวมๆ เนื่องจากบริการต่างๆ ไม่ได้สื่อสารกันโดยตรง — แต่ด้วยบัสเหตุการณ์ — บริการหนึ่งที่ล้มเหลวไม่ได้หมายความว่าบริการอื่นๆ จะเช่นกัน API ประโยชน์ทางธุรกิจ

“ในรูปแบบซิงโครนัส บริการจะต้องพร้อมใช้งานและตอบสนองเพื่อสื่อสาร เมื่อบริการไม่พร้อมใช้งาน ทั้งระบบอาจหยุดชะงักหรือหยุดทำงาน… ด้วยสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ เหตุการณ์ไม่จำเป็นต้องตอบกลับและเป็นแบบอะซิงโครนัสโดยเนื้อแท้ ซึ่งหมายความว่าเหตุการณ์สามารถใช้และประมวลผลได้ในภายหลัง หากบริการไม่ว่างหรือ ไม่พร้อมใช้งาน” – Sameer Parulkar ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ที่ RedHat.com

ตัวอย่างของเรา

สำหรับตัวอย่างสุดท้ายนี้ มาดูอีกครั้งที่บริการลงทะเบียนการจัดส่งอัตโนมัติที่เปิดใช้งานสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ของเรา สมมติว่าบริการนี้ขัดข้องและรีสตาร์ทเพียงครึ่งชั่วโมงต่อมา แม้จะเกิดความผิดพลาดขึ้น แต่ก็สามารถเล่นซ้ำคำสั่งซื้อใหม่ทั้งหมดจากบัสเหตุการณ์ ลงทะเบียนการจัดส่งทั้งหมดทีละรายการ และอัปเดตคำสั่งออกอากาศด้วยหมายเลขติดตาม

อันที่จริง สิ่งนี้จะนำไปสู่ความล่าช้าสามสิบนาทีในการรับข้อมูลการจัดส่งของลูกค้าทุกคน อย่างไรก็ตาม ของที่จัดส่งจะยังคงได้รับการจดทะเบียนโดยไม่มีความเสียหายถาวรหรือเกิดความสับสน นอกจากนี้ บริการอื่นๆ ไม่ควรได้รับผลกระทบ: การสร้างคำสั่งซื้อ การประมวลผลการชำระเงิน และการแจ้งเตือนส่วนใหญ่มักจะทำงานได้ตามที่ตั้งใจไว้

สรุป

มีหลายสิ่งที่ชอบเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแนวดิจิทัลที่ตอบสนองมากขึ้นเรื่อยๆ จากมุมมองทางธุรกิจ ผู้บริหารสามารถคาดหวังการพัฒนาได้เร็วกว่าและถูกกว่า ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการลดลง และเพิ่มความยืดหยุ่นเมื่อซื้อสถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ หากโชคดี ตัวอย่างอีคอมเมิร์ซของเราแสดงให้เห็นว่าผลประโยชน์ทางธุรกิจเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร!

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles