ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง แพลตฟอร์มการเก็บข้อมูล OCR

แพลตฟอร์มการเก็บข้อมูล OCR OCR (Optical Character Recognition) เป็นเทคโนโลยีที่คุ้นเคยมากกว่าเสียง! ใครก็ตามที่แปลงภาพที่สแกนเป็นไฟล์ข้อความได้ใช้ OCR แม้แต่เครื่องสแกนเดสก์ท็อปแบบเรียบง่ายที่ใช้เป็นประจำในสำนักงานก็ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์แปลง OCRล่วงหน้า

เมื่อเราพูดถึง OCR สิ่งสำคัญคือต้องชี้แจงแนวคิดพื้นฐานสองประการ: การเก็บข้อมูลและการรู้จำอักขระ

การเก็บข้อมูลและการจดจำตัวอักษร

การสแกนเป็นเทคนิคทั่วไปสำหรับการเก็บข้อมูลจากเอกสารจริง โดยจะให้รูปภาพแก่คุณ แต่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถอ่านข้อความในรูปภาพได้ นั่นคือที่มาของ OCR OCR แปลงข้อความในข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างเป็นข้อความที่เครื่องอ่านได้ซึ่งสามารถค้นหาได้และมนุษย์เข้าถึงและใช้ได้ง่าย

ในระดับพื้นฐาน OCR จะดึงข้อมูลที่เป็นข้อความจากรูปภาพ แต่จะทำงานได้ดีเมื่ออักขระในภาพพิมพ์ด้วยเครื่องเป็นฟอนต์มาตรฐาน หากข้อความในภาพเขียนด้วยลายมือหรือพิมพ์ด้วยอักษรตัวสะกดหรือแบบอักษรลายมือ ซอฟต์แวร์ OCR ทั่วไปไม่มีสติปัญญาในการแมปตัวอักษรแฟนซีกับตัวอักษรแต่ละตัว!

คู่มือใหม่: วิธีการเป็นบริษัทไร้กระดาษใน 90 วัน

ICR หรือการรู้จำอักขระอัจฉริยะ

ICR ทำให้เราได้รับการยอมรับในระดับต่อไป โดยจะจัดการกับรูปแบบต่างๆ ของรูปร่างตัวอักษรและจดจำรูปร่างเป็นตัวอักษรได้อย่างถูกต้อง

แม้ว่าความแปรปรวนของรูปร่างจะสูงก็ตาม มีสติปัญญาในการเข้าใจบริบท ลองนึกภาพว่าคุณกำลังอ่านกระดาษที่พิมพ์แล้วซึ่งหมึกจางหายไปตามจุดต่างๆ หากคำบางคำไม่ชัดเจน คุณยังสามารถเดาได้ว่าคำที่จางหายไปนั้นคืออะไร โดยการวางคำที่เหลือในบริบท

ICR จำลองกระบวนการนี้และเปรียบเทียบชุดตัวเลือกที่เป็นไปได้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกันมากที่สุด

 

การแยกข้อมูล: ทำให้ข้อมูลใช้งานได้และดำเนินการได้

OCR และ ICR จดจำอักขระจากภาพและทำให้อ่านได้โดยเครื่อง เช่น คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน การดึงข้อมูลเป็นกระบวนการที่ก้าวไปอีกขั้น มันจัดโครงสร้างข้อมูลและทำให้สามารถดำเนินการได้

ตัวอย่างเช่น อ่านแบบฟอร์มที่กรอกด้วยมือและแปลเป็นช่องแบบฟอร์มที่คอมพิวเตอร์จดจำได้

สมมติว่าคุณมีแบบฟอร์มที่กรอกด้วยมือ และคุณต้องการแปลงเป็นรูปแบบดิจิทัล เช่น สเปรดชีต เพื่อให้ฟิลด์ของฟอร์มเป็นที่รู้จักและแก้ไขได้เป็นข้อความ

ขั้นตอนแรกคือการสแกนแบบฟอร์มที่กรอกด้วยมือและแปลงเป็นภาพดิจิทัล จากนั้น ใช้ซอฟต์แวร์ OCR/ICR ขั้นสูงเพื่อจดจำอักขระและบันทึกเป็นรูปแบบข้อความอิเล็กทรอนิกส์ที่ค้นหาและแก้ไขได้ เช่น เอกสาร PDF หรือสเปรดชีต Excel กระบวนการแปลงนี้จะเปลี่ยนข้อมูลรูปภาพให้เป็นสถานะที่สามารถดำเนินการได้

 

สิ่งนี้ชี้แจงว่า OCR เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอสำหรับการประมวลผลเอกสารขั้นสูง การดึงข้อมูล (เรียกอีกอย่างว่าการดักจับเอกสาร) ที่เปลี่ยนข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างหรือกึ่งโครงสร้าง (เช่น แบบฟอร์ม) ให้เป็นข้อมูลที่มีโครงสร้าง (เช่น เอกสาร อีเมล) เป็นสิ่งจำเป็น

การดึงข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับแบบฟอร์มเป็นประจำ

ลองใช้กรณีการใช้งานในธนาคาร: ธนาคารใช้เครื่องสแกนเช็คแบบพิเศษ เพื่อสแกน เช็คที่เขียนด้วยลายมือและลายเซ็น และบันทึกข้อมูลในรูปแบบดิจิทัลเพื่อการประมวลผลการชำระเงินที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ซอฟต์แวร์ขั้นสูงจะอ่านและดึงข้อมูลบัญชี จำนวนที่เขียนด้วยลายมือ ตลอดจนลายเซ็น

ในทำนองเดียวกัน การดึงข้อมูลจะทำให้การประมวลผลใบแจ้งหนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติเพื่อลดงานที่ต้องทำด้วยตนเองและการแทรกแซงของมนุษย์ในการชำระเงินและการเก็บบันทึก

 

การสร้างเคสสำหรับ OCR . ที่ขับเคลื่อนด้วย AI/ML

โดยทั่วไปแล้ว OCR แบบดั้งเดิมจะใช้วิธีการตามเทมเพลตเพื่อดึงข้อมูล

ผู้ปฏิบัติงานทำเครื่องหมายพิกัดบนเทมเพลตหรือเค้าโครงมาตรฐานของแบบฟอร์ม สิ่งเหล่านี้ระบุตำแหน่งที่ ซอฟต์แวร์ OCRต้องดึงข้อมูลและแปลงเป็นข้อความ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ดีหากมีเลย์เอาต์หลายประเภท—งานที่ทำด้วยตนเองในการทำเครื่องหมายพิกัดนั้นน่าเบื่อ ใช้เวลานาน และบางครั้งก็ทำไม่ได้!

นอกจากนี้ยังใช้เทคนิคตามกฎ—วิธีการทำงานคือกฎกำหนดตำแหน่งของข้อมูล ตัวอย่างเช่น อาจกำหนดตำแหน่งสัมพัทธ์ขององค์ประกอบกับพื้นที่บนภาพที่สแกนซึ่งซอฟต์แวร์ต้องดึงข้อมูล ในสถานการณ์ในชีวิตจริง กฎดังกล่าวจะเข้มงวดเกินไปและกำหนดได้ยาก เนื่องจากเอกสารมีเค้าโครงทุกประเภท และรูปแบบที่ชัดเจนอาจมองไม่เห็น

อีกทางเลือกหนึ่งที่ธุรกิจต่างๆ ได้ลองใช้คือการใช้แนวทางตามกฎ แต่กำหนดเส้นทางงานสำหรับการแทรกแซงด้วยตนเองเมื่อกฎที่มีอยู่ไม่สามารถประมวลผลเอกสารได้อย่างถูกต้อง ผู้ปฏิบัติงานจะแก้ไขข้อมูลและเพิ่มความแปรปรวนให้กับชุดของกฎที่มีอยู่ วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการแทรกแซงด้วยตนเอง ซึ่งอาจชะลอความเร็วในการแปลงและยังมีราคาแพงอีกด้วย แพลตฟอร์มการเก็บข้อมูล OCR

แพลตฟอร์มการรู้จำและจับภาพตัวละครที่ขับเคลื่อนด้วย AI

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลกำลังทำให้โลกธุรกิจตกอยู่ในภาวะพายุ ในปัจจุบัน ธุรกิจต่างๆ ต้องการประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากระบบอัตโนมัติ 

ปัญญาประดิษฐ์ แมชชีนเลิร์นนิง และความเป็นจริงเสริมเป็นที่ต้องการสูง และIDCคาดการณ์ว่าการใช้จ่ายทั่วโลกเกี่ยวกับระบบปัญญาประดิษฐ์จะสูงถึง 57.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564

ความก้าวหน้าใน AI/ML (ปัญญาประดิษฐ์และแมชชีนเลิร์นนิง) ได้เปลี่ยน OCR จากเทคโนโลยีวานิลลาที่ไม่น่าสนใจให้กลายเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงและเป็นที่ต้องการ

รายงานอุตสาหกรรม: นวัตกรรมการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลชั้นนำที่เปลี่ยนอุตสาหกรรมของคุณ

AI สำหรับกระบวนการอัตโนมัติเชิงเอกสาร

ทุกธุรกิจได้รับเอกสารจากหลายแหล่งและในรูปแบบที่หลากหลาย แพลตฟอร์มการเก็บข้อมูล AI/ML จะระบุประเภทเอกสารโดยอัตโนมัติ จัดเรียงเอกสารตามกฎที่ตั้งไว้ ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ดึงข้อมูล จากนั้นกำหนดเส้นทางข้อมูลที่ประมวลผลไปยังระบบองค์กรที่เหมาะสม เช่น ระบบ ECM หรือ ERP ของบริษัท

แมชชีนเลิร์นนิงสร้างแบบจำลองการเรียนรู้ด้วยตนเองที่ใช้ข้อมูลก่อนหน้าเพื่อแยกแยะรูปแบบและสร้างกฎโดยอัตโนมัติ แทนที่จะนำคนงานที่เป็นมนุษย์มาสร้างกฎด้วยตนเอง ยิ่งโหมดประมวลผลข้อมูลมากเท่าใด ประสิทธิภาพก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น ส่งผลต่อผลกำไรขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดงานธุรการด้วยตนเอง ปรับปรุงประสิทธิภาพขององค์กร ประหยัดต้นทุน และทำให้พนักงานมีประสิทธิผลมากขึ้นโดยทำให้เวลาของพวกเขาว่างจากงานทางโลกและทางกลไก

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles