ความเป็นส่วนตัวทางการแพทย์เริ่มซับซ้อนเมื่อ แพทย์มาใช้วิดีโอแชท

แพทย์มาใช้วิดีโอแชท ผู้เชี่ยวชาญด้านความเป็นส่วนตัวกล่าวว่าสุขภาพต้องมาก่อน แต่เมื่อคุณมีทางเลือก ดีที่สุดคือใช้บริการที่สอดคล้องกับ HIPAA

Ash Bowen MD ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะของ University of Oklahoma Health Sciences Center ใน Edmond เริ่มจัดตารางนัดหมายของผู้ป่วยใหม่ในวันที่ 18 มีนาคม

เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนามหาวิทยาลัยกล่าวว่าขั้นตอนที่จำเป็นยังคงสามารถดำเนินการด้วยตนเองได้ แต่การนัดหมายอื่น ๆ จะต้องเลื่อนออกไปจนถึงเดือนมิถุนายนหรือดำเนินการจากระยะไกล “เรามีเวลาล่วงหน้าประมาณหนึ่งสัปดาห์” Bowen กล่าว

มหาวิทยาลัยมีสัญญากับบริการการแพทย์ทางไกลที่เรียกว่า Amwell เพื่อให้แพทย์สามารถสนทนาทางวิดีโอกับผู้ป่วยได้ ซอฟต์แวร์นี้สร้างขึ้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยทางการแพทย์ แต่ผู้ป่วยบางรายประสบปัญหาในการใช้งาน Bowen รู้สึกว่าจำเป็นต้องหันไปใช้บริการอื่น ๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้จัดทำขึ้นสำหรับการดูแลสุขภาพก็ตาม “สำหรับผู้ที่มีปัญหา” เขากล่าว “เราต้องใช้ Skype และ Zoom”รับ

แพทย์ที่ประจำอยู่ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เช่น Bowen มีแนวโน้มที่จะมีข้อตกลงกับผู้ให้บริการ telemedicine อยู่แล้ว บริการเหล่านี้เป็นไปตามแนวทางความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่เข้มงวดซึ่งกำหนดโดย HIPAA, Health Insurance Portability and Accountability Act

แต่การปฏิบัติทางการแพทย์ขนาดเล็กอาจไม่มีผู้ให้บริการ telemedicine

เพื่อสนับสนุนการใช้ telehealth ในช่วงการแพร่ระบาด รัฐบาลได้หยุดบังคับใช้กฎ HIPAA บางข้อเป็นการชั่วคราว โดยให้แพทย์หันไปหาผู้ให้บริการวิดีโอแชทที่คุ้นเคย เช่น FaceTime, WhatsApp และแอปเวอร์ชันฟรีสำหรับผู้บริโภค เช่น Skype และ Zoom

บริการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ HIPAA แต่ใช้งานง่ายและมักจะคุ้นเคยกับผู้ป่วยและแพทย์มากกว่า การตั้งค่าความสัมพันธ์ใหม่กับบริการที่สอดคล้องกับ HIPAA อาจต้องใช้เวลา เงิน และความพยายามด้านเทคนิค ซึ่งผู้ให้บริการบางรายไม่สามารถทำได้ในช่วงวิกฤต

Justin Brookman ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายความเป็นส่วนตัวและเทคโนโลยีของ Consumer Reports กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าการพูดคุยกับแพทย์ทางไกลนั้นมีค่ามหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้” “แต่ด้วยการสละสิทธิ์ของ HIPAA บริษัทเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อคุณกับแพทย์ของคุณจะไม่ผูกพันตามกฎความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใดๆ การเชื่อมต่อแม้ว่าความเสี่ยงนั้นอาจคุ้มค่าสำหรับคุณ แต่สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าไม่มีการป้องกันตามปกติ”

ต่อไปนี้คือบทสรุปว่าแอปใดสร้างขึ้นเพื่อปกป้องข้อมูลสุขภาพของคุณ และสิ่งที่ต้องแลกกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยหากคุณใช้บริการที่ไม่ครอบคลุมโดย HIPAA

บริการที่สอดคล้องกับ HIPAA

Department of Health and Human Services Office for Civil Rights (OCR) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการบังคับใช้กฎความเป็นส่วนตัวด้านสุขภาพ ได้จัดเตรียม รายการบริการการประชุมทางวิดีโอสั้น ๆ ที่ระบุว่าเป็น ไปตาม HIPAA รายการอาจไม่รวมถึงทุกบริการ:

  • อเมซอน กระดิ่งลม
  • การประชุม Cisco Webex และทีม Webex
  • Doxy.me
  • Google G Suite แฮงเอาท์ Meet
  • GoToMeeting
  • Skype for Business และ Microsoft Teams
  • โก้ เฮลธ์แคร์ เมสเซนเจอร์
  • อัพเดท
  • วีซี
  • ซูมสำหรับการดูแลสุขภาพ

หากต้องการปฏิบัติตาม HIPAA บริการการประชุมทางไกลจำเป็นต้องลงนามใน “ข้อตกลงผู้ร่วมธุรกิจ” หรือ BAA กับผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ต้องการใช้ บริการจำเป็นต้องรับประกันว่าจะปฏิบัติตามกฎความเป็นส่วนตัวแบบเดียวกับที่แพทย์ทำ

ข้อมูลด้านสุขภาพส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอหรือเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ จำเป็นต้องได้รับการเข้ารหัสเพื่อจำกัดการเข้าถึงเฉพาะผู้ป่วย ผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และบุคคลที่ได้รับอนุญาตอื่นๆ บริษัทประชุมทางไกลไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยที่ระบุตัวตนได้สำหรับจุดประสงค์ที่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพไม่อนุมัติ และจำเป็นต้องดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลของพวกเขาได้รับการปกป้องอย่างดี

“HIPAA รับประกันความรับผิดชอบในระดับหนึ่ง” James Koons ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษา Data Privacy & Security Advisors กล่าว ธุรกิจที่ลงนาม BAAs แล้วฝ่าฝืนกฎอาจต้องรับโทษทั้งทางแพ่งและทางอาญา นอกจากนี้ ธุรกิจจำเป็นต้องรายงานการรั่วไหลของข้อมูลที่สำคัญ และทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของตนพร้อมใช้งานต่อกรมอนามัยและบริการมนุษย์ แพทย์มาใช้วิดีโอแชท

กฎนี้ใช้ไม่ได้กับบริการประชุมทางวิดีโอทั่วไปที่มีไว้สำหรับการสื่อสารของผู้บริโภคหรือองค์กร

Roger Severino ผู้อำนวยการ OCR กล่าวว่า “สิ่งสำคัญอันดับแรกในช่วงเวลานี้กับวิกฤตคือการทำให้ผู้คนเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้บนอุปกรณ์ที่พวกเขามีอยู่” Roger Severino ผู้อำนวยการ OCR กล่าวในการหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจของหน่วยงาน เพื่อผ่อนคลายกฎระเบียบ “เรากำลังดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้มีความยืดหยุ่นและว่องไวมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

แต่หน่วยงานกล่าวว่าบริการที่ออกแบบมาสำหรับการออกอากาศที่ใช้ร่วมกันเช่น Twitch, Facebook Live และ TikTok ยังคงไม่ได้รับอนุญาตหรือเหมาะสมสำหรับ telemedicine

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง

แพทย์ของคุณควรสามารถบอกคุณได้ว่าบริการที่เขาหรือเธอกำลังแนะนำนั้นเป็นไปตามมาตรฐาน HIPAA หรือไม่ แต่ Koons กล่าวว่าการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัทอย่างรวดเร็วสามารถช่วยให้ข้อมูลชัดเจนขึ้นได้เช่นกัน

Koons กล่าวว่าบริการที่พยายามปฏิบัติตาม HIPAA มักจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่ออธิบายขั้นตอนที่พวกเขาปฏิบัติตาม ตัวอย่างเช่นเอกสารขนาดยาวบนเว็บไซต์บริการสุขภาพทางไกลของ GoToMeetingให้รายละเอียดเกี่ยวกับการป้องกันทางเทคนิค เช่น การเข้ารหัส และวิธีกำหนดค่าแอปเพื่อให้การโทรเป็นส่วนตัว

ในทางกลับกัน Koons บอกว่าคุณไม่ควรพักผ่อนง่ายๆ เพียงเพราะคุณเห็นคำว่า “HIPAA” ที่ใดที่หนึ่งบนเว็บไซต์ บริษัทบางแห่งที่ไม่มีข้อผูกมัดทางกฎหมายในการปฏิบัติตามแนวทางความเป็นส่วนตัวด้านสุขภาพใช้วลี “ปฏิบัติตาม HIPAA” เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด

ในทางเทคนิคแล้ว บริษัทดังกล่าวอาจปฏิบัติตาม HIPAA; เป็นเรื่องง่ายหากไม่อยู่ภายใต้กฎหมายเลย ลองนึกภาพถุงแอปเปิ้ลที่มีข้อความว่า “ปราศจากกลูเตน” แล้วคุณจะเข้าใจ

เพิ่มความสับสนไปอีกขั้น บางบริษัทนำเสนอผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เป็นไปตามมาตรฐาน HIPAA และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ตัวอย่างเช่น Google, GoToMeeting, Skype และ Zoom (Zoom เวอร์ชันผู้บริโภคถูกรุมเร้าด้วยข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวแต่โฆษกของ Zoom กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับ HIPAA มีการป้องกันที่เข้มงวดกว่ามาก)

ในที่สุด Bowen ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะของโอคลาโฮมาก็พบวิธีแก้ไขที่สอดคล้องกับ HIPAA และง่ายสำหรับผู้ป่วยที่จะเข้าใจ Doxy.meซึ่งเป็นบริการที่สร้างขึ้นสำหรับการสื่อสารทางไกล นำเสนอเวอร์ชันฟรีที่แพทย์สามารถตั้งค่าได้ภายในไม่กี่นาที และผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์พิเศษ

คุณสามารถขอให้ผู้ให้บริการของคุณตั้งค่าDoxy.meหรือบริการการประชุมทางวิดีโอที่สอดคล้องกับ HIPAA อื่น ๆ ได้ แต่อาจเป็นไปไม่ได้เสมอไป

แต่ถ้าคุณและแพทย์ไม่จำเป็นต้องพบหน้ากันระหว่างการปรึกษาหารือ โฆษกของ American Medical Association เสนอวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายกว่า: “ผู้ป่วยสามารถพูดคุยกับแพทย์ผ่านทางโทรศัพท์ได้” มันเชยและเป็นส่วนตัว

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles