การ เปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็ว

เปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล  การนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจ มีประโยชน์อย่างมากสำหรับองค์กร เพราะจะช่วยให้องค์กรสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาด และการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังช่วยให้องค์กรมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น ลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มปริมาณการขายบริษัทส่วนใหญ่ได้ใช้เทคโนโลยีอย่างน้อยสองสามอย่างเพื่อปรับให้เข้ากับความเป็นจริงใหม่ของเรา และด้วยการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าลูกค้า ห่วงโซ่อุปทาน และกระบวนการ ธุรกิจจำนวนมากกำลังคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบค้าส่ง เพื่อให้สามารถแข่งขันได้

แต่คุณอาจมีปัญหากับคำถามทั่วไปเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล: จะเริ่มต้นอย่างไร

โพสต์นี้ออกแบบมาเพื่อให้คุณเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับเส้นทางดิจิทัลของบริษัท ควบคู่ไปกับการรับรู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณในปัจจุบัน

จากจุดนั้น คุณสามารถเริ่มคิดเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถเสริมจุดอ่อนและใช้ประโยชน์จากจุดแข็งในกระบวนการที่ทำให้ลูกค้าเห็นว่าคุณเป็นทางเลือกเดียวที่มีเหตุผล

เคล็ดลับ #1: เข้าใจความเป็นไปได้

Netflix นำ Blockbuster ออกจากธุรกิจได้อย่างไร

โดยทำความเข้าใจว่าเทคโนโลยีสามารถทำอะไรกับธุรกิจและลูกค้าของตนได้บ้าง

บล็อกบัสเตอร์เข้าใจว่าพวกเขาสามารถเช่าภาพยนตร์ให้กับผู้ที่เข้ามาในร้านได้

แต่ Netflix เข้าใจดีว่าพวกเขามีตัวเลือกภาพยนตร์ให้เลือกมากกว่านั้นมาก ให้ลูกค้าเรียกดูจากที่บ้าน ส่งทางไปรษณีย์ ไม่คิดค่าธรรมเนียมเมื่อล่าช้า และท้ายที่สุดก็ให้บริการสตรีมภาพยนตร์และทีวีแบบไม่จำกัดโดยมีค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกเพียงเล็กน้อย

บริษัทแท็กซี่เข้าใจว่าพวกเขาสามารถขนส่งคนจาก ก ไป ข ได้

แต่ Uber เข้าใจว่าพวกเขาสามารถขนส่งผู้คน รับพวกเขาภายในไม่กี่นาที แนะนำคนขับ แสดงค่าใช้จ่าย และดำเนินการชำระเงินโดยอัตโนมัติ เปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

เทคโนโลยีสามารถทำอะไรให้ลูกค้าของคุณได้บ้าง? ประสบการณ์ของพวกเขาจะเป็นอย่างไรในโลกที่เปลี่ยนแปลงกะทันหันของเราและที่อื่น ๆ

วิกฤตการณ์ไวรัสโคโรน่ากำลังเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทั่วโลกบังคับให้ธุรกิจต้องคิดใหม่เกี่ยวกับกระบวนการและกลยุทธ์สำหรับความเป็นจริงใหม่ นักวิเคราะห์จาก HBR, Gartner, Forrester, McKinsey และอื่นๆ ต่างพูดในสิ่งเดียวกัน – การลงทุนในเทคโนโลยีจะช่วยบรรเทาผลกระทบของเหตุการณ์นี้ ทั้งในปัจจุบันและในระยะยาว

แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งใน 30% ขององค์กรที่ยังไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางดิจิทัล แม้กระทั่งก่อนที่การระบาดใหญ่จะเริ่มต้นขึ้นล่ะ

การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลไม่ได้เป็นเพียงเรื่องสำคัญแต่เป็นเรื่องเร่งด่วน จริงๆ แล้วคุณอาจอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่าคู่แข่งบางรายของคุณ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของการริเริ่มด้านเทคโนโลยีของพวกเขา และตอนนี้ต้องเปลี่ยนเกียร์กะทันหัน

คุณมีโอกาสที่จะเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีที่สะท้อนว่าระบบและลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหนในตอนนี้ พวกเขากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด และแนวโน้มที่จะกำหนดทิศทางของธุรกิจในระยะยาวหลังวิกฤต

แต่ก่อนอื่น คุณต้องตระหนักถึงความเสี่ยงและข้อผิดพลาดในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่พบบ่อยที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยง

ข้อผิดพลาด #1: กลุ่มอาการวัตถุมันวาว

ในบางครั้ง ไม่ว่าเพราะพวกเขารู้สึกกดดันที่จะแปลงเป็นดิจิทัลหรือเพราะว่าความคิดดูน่าตื่นเต้น บริษัทต่างๆ จะกระโดดเข้าสู่เทรนด์เทคโนโลยี เช่น แชทบอท AI หรือระบบอัตโนมัติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่ไม่แน่นอนในปัจจุบันของเรา หลายบริษัทกำลังพยายามแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว หรือโซลูชันที่ตกหล่นจากฟ้าที่ช่วยให้ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิม

แต่โซลูชันเทคโนโลยีเดียวเหล่านี้ทั้งหมดจะไม่เป็นไปตามโฆษณา

การนำเทคโนโลยีใหม่ไปใช้ต้องเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ที่ใหญ่ขึ้นสำหรับบริษัทและเพื่อประสบการณ์ของลูกค้า

ข้อผิดพลาด # 2: อยู่เงียบ

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลไม่ได้เป็นเพียงงานสำหรับ CIO หรือแผนกไอที เข้าถึงทุกสาขาในองค์กรของคุณ ตั้งแต่ HR การขาย การตลาด การเงิน และอื่นๆ

หากคุณพยายามเปิดตัวการเปลี่ยนแปลงโดยไม่เกี่ยวข้องกับทุกแผนก มีความเป็นไปได้สูงที่จะล้มเหลว

การเปลี่ยนแปลงเป็นปัญหาทางวัฒนธรรมจากบนลงล่างที่ต้องใช้ความเข้าใจ การเปลี่ยนความคิด และการยอมรับจากทุกคน

และตอนนี้การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่ามีอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกธุรกิจทั่วโลก เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนในบริษัทของคุณต้องตระหนัก เตรียมพร้อม และมีอำนาจในการปรับตัว

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนในบริษัทได้รับอำนาจในการมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลง

ความผิดพลาด #3: ทำมากเกินไปเร็วเกินไป

สิ่งนี้อาจดูเหมือนขัดกับสัญชาตญาณของธุรกิจที่เร่งด่วนอย่างแท้จริงที่ต้องเผชิญในการกลายเป็นดิจิทัล

ใช่ คุณต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

แต่คุณต้องทำในลักษณะที่ให้โอกาสความสำเร็จสูงสุดกับคุณด้วย

ตอนนี้ คุณอาจจะมุ่งความสนใจไปที่ภารกิจที่ “ไม่ล้มเหลว” ซึ่งเป็นกระบวนการทางธุรกิจที่สำคัญที่ต้องดำเนินต่อไปเพื่อให้บริษัทเดินหน้าต่อไป

นี่เป็นตัวอย่างที่ดีว่า New Normal ของเราจะกำหนดลำดับความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ลูกค้า (และพนักงาน) ต้องการอะไรและคาดหวังอะไรในวันนี้ซึ่งคุณยังไม่ได้ส่งมอบ

เริ่มต้นจากตรงนั้นและดำเนินการในลักษณะที่ช่วยให้คุณเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วแต่ปลอดภัย

ซึ่งหมายถึงการทำงานแบบค่อยเป็นค่อยไป สามารถหมุนเมื่อจำเป็น และทดลองอย่างต่อเนื่อง

เพราะสิ่งที่จำเป็นและคาดหวังในเดือนหน้าหรือปีหน้าอาจแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และคุณต้องการจะปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

เราถามMelissa Swift (Global Leader, Digital Transformation Advisory ที่ Korn Ferry) เกี่ยวกับแนวคิดนี้ เธอบอกเราว่า:

“การเปลี่ยนจากกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติ คุณมักจะพบปัญหาเพราะองค์กรใช้แนวทาง ‘บิ๊กแบง’ และตระหนักถึงการรั่วไหลทั้งหมดในท่อ ดังนั้นพูดได้ว่าสายเกินไป…เมื่อการทดลองเล็กๆ ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้เพิ่มเติม เร็วขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า

หรือบางทีพวกเขาอาจเริ่มต้นด้วยโมเมนตัมที่ยอดเยี่ยม แต่สวมผู้นำและความสามารถของพวกเขาออกไปอย่างรวดเร็วด้วย ‘มากเกินไป เร็วเกินไป’ การเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างถูกต้องหมายถึงการชะลอตัวลงเพื่อเร่งความเร็ว”

เธอแนะนำเพิ่มเติมว่า “ในการเริ่มต้นการเดินทางดิจิทัล ให้คิดว่า 4 S – มีเป้าหมายง่ายๆ ในการก้าวสู่ดิจิทัล ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้นำของคุณอยู่เคียงข้างกันอย่างแท้จริง เริ่มต้นเพียงเล็กน้อย และใช้พลังงานอย่างยั่งยืนโดยไม่ทำให้ผู้นำ ผู้คน หรือทีมทำงานหนักเกินไป ”

ข้อผิดพลาด #4: ประเมินขอบเขตของการเปลี่ยนแปลงต่ำไป

อาจเป็นการยั่วยวนที่จะจำกัดความพยายามด้านดิจิทัลของคุณต่อความต้องการเร่งด่วน เช่น การสื่อสารโทรคมนาคม การกระจายห่วงโซ่อุปทาน และความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐาน

บริษัทที่ใช้แนวทางนี้มักจะหวังที่จะลดต้นทุน ผ่านวิกฤต กลับไปทำธุรกิจตามปกติ จากนั้นจึงพิจารณาความพยายามด้านดิจิทัลที่ใหญ่ขึ้นเมื่อรายได้มีความมั่นคงขึ้นเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม เราเชื่ออย่างยิ่งว่านี่เป็นความผิดพลาด แม้ว่าไม่มีใครสามารถทำนายอนาคตได้ แต่ก็ยากที่จะจินตนาการว่าเราจะกลับไปทำ “ธุรกิจตามปกติ” Harvard Business Reviewตกลง:

“วิสัยทัศน์เป็นสิ่งที่เร่งด่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตที่เป็นสากลและเป็นระบบเช่นนี้ การเปลี่ยนแปลงที่คุณอาจมีเป็นเวลาห้าปีในการคาดการณ์ในสภาพแวดล้อมปกติอาจเกิดขึ้นในเวลาไม่กี่สัปดาห์หรือหลายเดือน

เทรนด์ไลน์ เช่น การสื่อสารโทรคมนาคม การแพทย์ทางไกล การซื้อของออนไลน์ และการใช้สื่อดิจิทัล มีความชันขึ้นมากในทันใด…

สมมติฐานพื้นฐานบางประการที่เป็นรากฐานของรูปแบบธุรกิจปัจจุบันของคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลง (หรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงในเร็วๆ นี้)

กล่าวโดยสรุป สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่คุณเข้าถึงเมื่อการระบาดใหญ่สิ้นสุดลง ซึ่งอาจเป็นเวลาหนึ่งถึงสองปีนับจากนี้ อาจแตกต่างอย่างมากจากที่เคยเป็นก่อนเกิดวิกฤต

คุณต้องเริ่มเตรียมตัวสำหรับมันตอนนี้”

โลกธุรกิจหลังโควิดจะเปลี่ยนไปอย่างมาก

ความเสี่ยงและข้อผิดพลาดทั่วไปเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล: บทสรุป

การใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้ความกดดัน ย่อมมาพร้อมกับความเครียดและความไม่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม เพียงแค่ตระหนักถึงความเสี่ยงทั่วไปในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลเหล่านี้ คุณจะอยู่ในที่ที่ดีกว่าในการพิจารณากลยุทธ์ภาพรวมระยะยาวของคุณ

หากคุณต้องการคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับวิธีการเริ่มต้นที่ฉลาดและคุ้มค่าที่สุด เรียนรู้เกี่ยวกับโปรแกรม Innovation Lifeguard ของเรา แนวทางที่ได้รับรางวัลในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลโดยมีความเสี่ยงต่ำและ ROI สูง

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles