เทรนด์ของระบบ HR สำคัญที่น่าจับตามองในปี 2566

เทรนด์ของระบบ HR 2566 เมื่อม่านปิดฉากลงในปี 2565 ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลจะหันความสนใจไปที่ปีข้างหน้า และความท้าทายและเทรนด์ในปีใหม่จะนำมา สามปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในที่ทำงาน ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 วิกฤตการเงินที่กำลังดำเนินอยู่ และ ‘การลาออกครั้งใหญ่’ ล้วนมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงบทบาทของฝ่ายทรัพยากรบุคคล จากการถูกมองว่า (ไม่ยุติธรรม) เป็นเพียงหน้าที่ในการบริหาร มาสู่การได้รับการยอมรับในฐานะหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องและความสำเร็จของธุรกิจ

 

ปี 2023 ถูกกำหนดให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ยิ่งขึ้นในที่ทำงานในอังกฤษ โดยได้รับแรงหนุนหลักจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ลึกขึ้นและทัศนคติที่เปลี่ยนไปต่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ดังนั้น เพื่อให้เข้าใจถึงแนวโน้มที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน HR จะมองหาในปีข้างหน้าได้ดีขึ้น เราจึงถาม Kim Holdroyd หัวหน้าฝ่าย HR ของเราเองถึงความคิดของเธอเกี่ยวกับแนวโน้มและความท้าทายที่ HR เผชิญในปี 2023

เทรนด์ HR สำคัญที่จะมาถึงที่ทำงานในสหราชอาณาจักรในปี 2023

หลังจากสามปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ผมเชื่อว่าในปี 2023 จะได้เห็นสถานที่ทำงานในอังกฤษย้ายออกจากการเปลี่ยนแปลงประเภทเชิงโต้ตอบที่เราทุกคนเห็นในช่วงที่การระบาดใหญ่

ธุรกิจจำนวนมากได้ตกลงกับวิธีการทำงานแบบ ‘ใหม่’ (เช่น บทบาทแบบผสมผสานและแบบยืดหยุ่น) รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างพนักงานและนายจ้าง ดังนั้น ความสนใจจะหันกลับมาที่เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ความวุ่นวายทางการเงินที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกคนจะมีบทบาทในการกำหนดกลยุทธ์ด้านทรัพยากรบุคคลทั้งในปี 2566 และปีต่อๆ ไปอย่างไม่ต้องสงสัย

จากการวิจัยของเราเองที่ค้นพบ เกือบ 90% ของผู้นำธุรกิจระดับสูงเชื่อว่าธุรกิจของพวกเขาได้รับหรือจะได้รับผลกระทบในทางลบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย นอกจากนี้ การวิจัยของเรายังเปิดเผยว่าการป้องกันการลาออกของพนักงานมากเกินไป การปรับปรุงโปรแกรมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และการยกระดับทักษะพนักงานจะเป็นลำดับความสำคัญของฝ่ายทรัพยากรบุคคลในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย ผลที่ตามมาก็คือ ปัจจัยเหล่านี้จะมีส่วนในการมีอิทธิพลต่อแนวโน้มด้านทรัพยากรบุคคลที่สำคัญของปี 2023 อย่างไม่ต้องสงสัย

เมื่อคำนึงถึงความคิดเห็นเหล่านั้นแล้ว นี่คือสิ่งที่ผมเชื่อว่าจะเป็นเทรนด์สำคัญที่ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลจำเป็นต้องเตรียมตัวสำหรับปี 2023

เน้นการปรับปรุงและรักษาสุขภาพพนักงานที่แข็งแกร่งและกลยุทธ์ความเป็นอยู่ที่ดี

โดยส่วนตัวแล้วฉันคิดว่าหนึ่งในเทรนด์สำคัญที่ต้องจับตามองในปี 2023 คือความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานและการสนับสนุน มีการศึกษามากมายที่เชื่อมโยงภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจกับปัญหาสุขภาพจิตที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่จำเป็นว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะส่งผลเสียต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน – แต่หมายถึงผลกระทบ

การสำรวจล่าสุดของเราเกี่ยวกับวิธีการที่ HR เตรียมพร้อมสำหรับภาวะเศรษฐกิจถดถอยพบว่า 73% ของผู้จัดการกล่าวว่าพนักงานของพวกเขาแสดงความกังวลว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะส่งผลกระทบต่องานของพวกเขาอย่างไร จาก 73% ของผู้จัดการเหล่านั้น 57% ที่ท่วมท้นกล่าวว่าพวกเขาส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับความซ้ำซ้อน

เนื่องจากเรากำลังมุ่งหน้าสู่ปีใหม่ที่ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนมากมายและไม่มีที่สิ้นสุด ฉันเชื่ออย่างยิ่งว่าเรื่องของสุขภาพพนักงานและความ เป็นอยู่ที่ดีทางการเงิน เป็นสิ่งที่จะยังคงให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีที่จะถึงนี้ ดังนั้นจึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับกลยุทธ์การบริหารทรัพยากรบุคคลและบุคลากร เมื่อต้องรักษาวัฒนธรรมองค์กรที่ดีและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถระดับสูงไว้

ความซ้ำซ้อนส่งผลกระทบต่อภาคเทคโนโลยีและการสรรหาบุคลากร

คุณอาจเคยเห็นข่าววิกฤตที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งปกคลุม Twitter นับตั้งแต่การครอบครองโดยมหาเศรษฐี Elon Musk การตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานราวครึ่งหนึ่งทั่วโลก หรือประมาณ 7,500 คนของเขา ส่งคลื่นกระแทกไปทั่วโลกเทคโนโลยี แต่นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างโดดเดี่ยว

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นภาคส่วนหนึ่งที่รู้สึกถึงความรุนแรงของวิกฤตการเงินโลก ในความเป็นจริงมีรายงานว่าบริษัท ‘เทคโนโลยีขนาดใหญ่’ หลายแห่งกำลังเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากหรือระงับความพยายามในการจัดหางานโดยสิ้นเชิง สิ่งนี้ยังส่งผลเสียหายต่อผู้คนในภาคการจัดหางานอีกด้วย เนื่องจากความพยายามในการจัดหางานถูกลดขนาดลงหรือหยุดลงโดยสิ้นเชิง ตลาดงานที่ร้อนระอุที่เราคุ้นเคยในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาได้เริ่มหยุดชะงักลง

เนื่องจากตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการสรรหาบุคลากรในบริษัทขนาดใหญ่กำลังถูกเลิกจ้าง บริษัทจัดหางานจึงต้องเผชิญกับความจริงอันเลวร้ายของบริษัทที่ไม่ได้สรรหาหรือตามล่าหาบุคลากรที่มีความสามารถใหม่ ๆ และไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการบอกคุณว่าสิ่งใดจะนำไปสู่ ถึง…

แม้ว่าสถานการณ์นี้จะไม่คงอยู่ตลอดไป แต่ฉันคิดว่าในปี 2023 จะเห็นทั้งภาคเทคโนโลยีและการจัดหาบุคลากรประสบปัญหาการสูญเสียพนักงานมากที่สุดในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย สิ่งนี้จะนำไปสู่กลุ่มผู้สมัครจำนวนมากที่กำลังมองหาตำแหน่งใหม่ แต่ก็มีผลข้างเคียงที่น่าประหลาดใจ…

การขาดแคลนผู้มีความสามารถที่สำคัญ… แดกดันในภาคเทคโนโลยี

แม้ว่าตลาดงานจะท่วมท้นไปด้วยผู้ที่มีความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยี แต่ฉันเชื่อว่าจะเกิดการขาดแคลนผู้มีความสามารถซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโดยรวม เนื่องจากบริษัทต่างๆ ไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะสรรหาผู้มีความสามารถใหม่ พวกเขาจะพบว่ามันยากที่จะแทนที่ทักษะและประสบการณ์ที่สำคัญ

นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันเชื่อว่าการยกระดับทักษะของพนักงานจะเป็นเทรนด์หลักในปี 2566 เนื่องจากเป็นหนึ่งในวิธีที่คุ้มค่าที่สุดที่ธุรกิจสามารถเติมเต็มช่องว่างทักษะที่ว่างภายในพนักงานได้ อันที่จริง ความคิดนี้สะท้อนให้เห็นจากการวิจัยของเราเอง ซึ่งพบว่าการยกระดับฝีมือแรงงานเป็นหนึ่งในสิ่งที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลให้ความสำคัญสูงสุดในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน HR คุณจะต้องสำรวจผู้นำธุรกิจของคุณ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในภาคส่วนเทคโนโลยี เพื่อระบุประเด็นที่น่ากังวลและจับคู่กับสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับพนักงานของคุณ การดำเนินการตรวจสอบทักษะที่เหมาะสมจะช่วยให้แน่ใจว่าคุณแนะนำกลยุทธ์การพัฒนาที่เหมาะสม และเตรียมพร้อมได้ดีขึ้นหากพนักงานลาออกหรือความซ้ำซ้อนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

การแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องของ ‘การเลิกบุหรี่แบบเงียบ’

แม้จะมีธุรกิจจำนวนมากที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานให้สูงสุด แต่ดูเหมือนว่าพนักงานจำนวนมากเลือกที่จะลาออกจากตำแหน่งอย่างเงียบๆ และฉันไม่เห็นว่าแนวโน้มนี้จะหายไปในเร็วๆ นี้!

การมีส่วนร่วมของพนักงานในระดับต่ำเป็นปัญหาต่อเนื่องสำหรับทีมทรัพยากรบุคคล หากพนักงานไม่มีส่วนร่วมกับบทบาทของตนหรือนายจ้าง พวกเขาอาจมีแนวโน้มที่จะ ‘เช็คเอาท์’ และตัดสินใจว่าแนวทางที่ดีที่สุดคือดำเนินการให้เพียงพอเพื่อให้เป็นไปตามข้อผูกพันตามสัญญา หรือ ‘ลาออกอย่างเงียบ ๆ’

ตัวอย่างเช่นรายงานสถานที่ทำงานทั่วโลกปี 2022 ของ Gallupแสดงให้เห็นว่ามีพนักงานเพียง 9% ในสหราชอาณาจักรที่มีส่วนร่วมหรือกระตือรือร้นเกี่ยวกับงานของตน การขาดการมีส่วนร่วมนี้กระตุ้นให้พนักงานจำนวนมากขึ้นเลือกที่จะทำบทบาทหน้าที่ของตนให้น้อยที่สุดหรือ ‘ลาออกอย่างเงียบ ๆ’ แทนที่จะทำเกินกว่าหน้าที่ตามสัญญา

เพื่อต่อสู้กับแนวโน้มนี้ องค์กรและทีมทรัพยากรบุคคลต้องดำเนินการเกี่ยวกับความคาดหวังของพนักงานที่เป็นจริง พนักงานที่ก้าวไปไกลกว่านั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจ แต่ไม่ควรกลายเป็นความคาดหวังมาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพนักงานไม่ได้รับการยอมรับหรือค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผลตามมาตรฐานระดับสูงของงานที่ผลิตหรือคาดหวัง

หากธุรกิจต่างๆ หวังที่จะฝ่าฟันภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทีม HR ของพวกเขาต้องตรวจสอบว่าพนักงานของพวกเขาได้รับผลกระทบจากกระแสการเลิกจ้างแบบเงียบๆ หรือไม่ และถามคำถามสำคัญว่า: ทำไม

การวัดการมีส่วนร่วมของพนักงาน – โดยการดำเนินการต่างๆ เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลทรัพยากรบุคคล การทำแบบสำรวจชีพจร และการจับตาดูชื่อเสียงทางสังคมของบริษัท ทั้งหมดนี้สามารถช่วยเปิดเผยว่าพนักงานทุ่มเทอย่างเต็มที่ในบทบาทของตน หรือเพียงแค่ทำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่องและการสำรวจการปรับปรุงความสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตในเชิงบวก

เมื่อเราเข้าสู่ปี 2023 ฉันเชื่อว่าฝ่ายทรัพยากรบุคคลจะต้องให้ความสำคัญมากขึ้นในการส่งเสริมความสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตที่ดี นั่นเป็นเพราะฉันเชื่อว่าตอนนี้ทุกคนกำลังต้องการความสมดุลในชีวิตการทำงานและชีวิตที่เป็นบวกมากขึ้น และนี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เกิดปรากฏการณ์ ‘การเลิกบุหรี่แบบเงียบๆ’

เนื่องจากพวกเราจำนวนมากถูกบังคับให้ทำงานจากที่บ้านในช่วงล็อกดาวน์ปี 2563-2564 หลายคนตระหนักว่าพวกเขาทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานมากเกินไปโดยต้องสูญเสียชีวิตส่วนตัวไป พนักงานหลายคนเริ่มประเมินบทบาทของตนเองใหม่และยืนหยัดเพื่อคุณค่าของตนเอง ต่อสู้กับสิ่งที่เรียกว่า ‘วัฒนธรรมเร่งรีบ’ และปฏิเสธที่จะอุทิศเวลาของตนเองให้กับนายจ้างที่ล้มเหลวในการแสดงความชื่นชมในความพยายามของตนมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ อาจเป็นการพึ่งพาวิธีการทำงานก่อนเกิดโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันพนักงานจำนวนมากปฏิเสธที่จะกลับไปใช้ ตัวอย่างเช่น แนวคิดเกี่ยวกับการเดินทางประจำวันแบบเดิมๆ เริ่มดูล้าสมัย ไม่จำเป็น (ในหลายๆ กรณี) และมักจะทำให้ร่างกายและอารมณ์ต้องสูญเสียไปมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราพิจารณาว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้เราจำนวนมากสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้จากระยะไกลได้อย่างไร ง่ายดายราวกับว่าเราอยู่ในสำนักงาน

หากผู้คนรู้สึกว่าสมดุลชีวิตและการทำงานเสียไป พวกเขาก็จะเครียดมากขึ้น ทำงานน้อยลง และมักจะไม่พอใจที่งานเข้ามาครอบงำชีวิตส่วนตัวของพวกเขา นั่นเป็นเหตุผลที่ทีมทรัพยากรบุคคลที่สำคัญของบริษัทตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อส่งเสริมความสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตที่ดียิ่งขึ้นในองค์กรของพวกเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจแนวคิดของการทำงานแบบยืดหยุ่นหรือแม้กระทั่งดูว่ามีบางอย่างที่รุนแรงกว่านั้นหรือไม่ เช่น การทำงานสี่วันต่อสัปดาห์ สามารถปรับปรุงทั้งผลผลิตและความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานได้ เทรนด์ของระบบ HR

มุ่งเน้นไปที่การรักษาพนักงานที่มีประสิทธิภาพและกลยุทธ์การดึงดูด

แนวโน้มสำคัญ ข้อที่ 6 และข้อสุดท้ายสำหรับ HR ใน ปี 2023 ฉันเชื่อว่าจะเป็นการมุ่งเน้นใหม่เกี่ยวกับการรักษาพนักงานที่มีประสิทธิภาพและกลยุทธ์การดึงดูด สิ่งนี้เป็นไปตามแนวโน้มล่าสุด เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของการทำงานระยะไกล/การทำงานที่ยืดหยุ่นได้เปิดโอกาสในการทำงานมากขึ้นกว่าที่เคย – แม้ว่าเศรษฐกิจจะตกต่ำก็ตาม ซึ่งหมายความว่าบริษัทต่างๆ จำเป็นต้องดำเนินการมากขึ้นเพื่อค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาพนักงานที่มีค่าที่สุดไว้ และดึงดูดผู้สมัครที่ดีที่สุดที่ตลาดงานที่น่าสนใจเสนอ

สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยทั้งสองระดับของการดึงดูดและการรักษาพนักงานคือการมุ่งเน้นไปที่การเติบโตในสายอาชีพ ตัวอย่างเช่น รายงานปี 2018 โดยGlobal Talent Monitorพบว่าพนักงาน 40% ออกจากตำแหน่งเพราะไม่สามารถก้าวหน้าต่อไปได้ สำหรับผู้สมัครที่กำลังมองหางานใหม่ ความก้าวหน้าในสายอาชีพเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ โดยบทความล่าสุดในการบริหารบุคคลระบุว่าความก้าวหน้าในสายอาชีพเป็นข้อกำหนดห้าอันดับแรกสำหรับผู้สมัคร

พวกเราในแวดวงทรัพยากรบุคคลตระหนักเสมอถึงความจำเป็นในการรักษาลูกค้าและกลยุทธ์การดึงดูดที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเข้าสู่ปีใหม่แห่งความไม่แน่นอนทางการเงิน ฉันเชื่อโดยสัตย์จริงว่าองค์กรต่างๆ จะมุ่งความสนใจไปที่สิ่งเหล่านี้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และนั่นอาจทำให้ปี 2023 เป็นปีที่น่าสนใจสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลอย่างแน่นอน

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles