เทรนด์การดูแลข้อมูล 5 อันดับแรกที่น่าจับตามองในปี 2023

เทรนด์การดูแลข้อมูล ธุรกิจของคุณไม่หยุดนิ่ง และข้อมูลก็เช่นกัน ในขณะที่อีก 12 เดือนข้างหน้าจะมีเรื่องน่าประหลาดใจ หักมุม และพลิกผันมากมายอย่างไม่ต้องสงสัย แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ ข้อมูลจะยังคงผ่านเส้นเลือดของอุตสาหกรรมธุรกิจและเศรษฐกิจ 

ด้วยช่องทางที่มากขึ้น ความเร็วที่มากขึ้น และการมีข้อมูลเชิงลึกที่มากขึ้น องค์กรต่างๆ จะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการพัฒนาไปสู่รูปแบบธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

คำถามสำหรับผู้นำธุรกิจคือ: มันจะเป็นเชิงรุกและมีพลัง – หรือเชิงโต้ตอบมากกว่านั้นและเกี่ยวข้องกับการเล่นตามทัน? 

ปีก่อนๆ อาจหมายถึงการที่ข้อมูลท่วมท้นทำให้ยากแก่การบดขยี้และดึงข้อมูลเชิงลึก ในช่วงเวลาที่ความท้าทายด้านข้อมูลขนาดใหญ่เป็นเรื่องของพื้นที่จัดเก็บและความปลอดภัย สิ่งต่าง ๆ กำลังเปลี่ยนไปอย่างมาก เราเห็นองค์กรจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เริ่มตระหนักถึงศักยภาพในการขับเคลื่อนข้อมูลของตน กรณีการใช้งานที่ประสบความสำเร็จนั้นกว้างและข้ามอุตสาหกรรม ทีมประสบการณ์ลูกค้ากำลังให้การโต้ตอบที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ผู้นำฝ่ายทรัพยากรบุคคลกำลังเพิ่มประสิทธิภาพการมีส่วนร่วมและกระบวนการรักษาลูกค้าตามข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรม แผนกจัดส่งกำลังเข้าถึงประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ดีขึ้นและเร็วขึ้น

“ ภายในปี 2568 30% ของลูกค้า จะปกป้องข้อมูลของตนโดยใช้แนวทาง “จำเป็นต้องแชร์” แทนแนวทาง “จำเป็นต้องรู้” แบบดั้งเดิม

แน่นอนว่ามีความท้าทายมากมายรออยู่ข้างหน้า แม้ว่าสำหรับองค์กรที่ต้องการความได้เปรียบในการแข่งขันที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำแล้ว ต่อไปนี้เป็นแนวโน้ม 5 ประการที่จะช่วยคุณเลือกจุดเริ่มต้น 

1. การกำกับดูแลข้อมูลบนคลาวด์

ตั้งแต่การทำงานจากระยะไกลไปจนถึง AI คลาวด์ยังคงสนับสนุนการปรับโฉมหน้าของธุรกิจยุคใหม่ องค์กรมากกว่า 70% ได้ย้ายปริมาณงานบางส่วนไปยังคลาวด์สาธารณะเป็นอย่างน้อย 

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเพื่อใช้ระบบคลาวด์ไม่ได้ปราศจากความเสี่ยง ตั้งแต่งบประมาณที่ใช้จ่ายมากเกินไปไปจนถึงความล่าช้าในการย้ายข้อมูล

“ความไร้ประสิทธิภาพทำให้บริษัทโดยเฉลี่ยมีค่าใช้จ่ายในการย้ายข้อมูลมากกว่าที่วางแผนไว้ในแต่ละปีถึง 14 เปอร์เซ็นต์ และบริษัท 38 เปอร์เซ็นต์เห็นว่าการย้ายถิ่นฐานล่าช้ากว่าหนึ่งในสี่”

ความท้าทายด้านการย้ายถิ่นฐานและระบบนิเวศจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนบุคลากรที่มีความสามารถด้าน DevOps อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานแบบเก่าและแบบภายในองค์กรมีมูลค่าสูง โดยมีปริมาณงานที่แตกต่างกันซึ่งไม่เหมาะกับแนวทาง “ยกและเปลี่ยน” 

องค์กรจำเป็นต้องมองหาวิธีอื่นๆ เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน เช่น ระบบอัตโนมัติและการวิเคราะห์ข้อมูลแบบบริการตนเอง 

ระบบการจัดการบนคลาวด์เหล่านี้นำเสนอวิธีในการแปลงข้อมูลดิบและส่งมอบให้กับผู้ใช้ที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม โดยไม่ต้องใช้ IT หรือนักวิเคราะห์ข้อมูลในการเตรียมรายงานก่อน 

แต่สามารถจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลปริมาณมหาศาลได้ตามต้องการ นอกเหนือจากวิธีการใช้คลังข้อมูลแบบดั้งเดิมและแบบคงที่ และนำแดชบอร์ดที่ปรับแต่งได้สำหรับผู้ใช้แต่ละรายและกรณีการใช้งานที่เกี่ยวข้องมาใช้แทน 

ที่สำคัญ บริการบนคลาวด์ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นด้วยข้อเสนอ AI และ ML สิ่งเหล่านี้ช่วยปลดล็อกศักยภาพของธุรกิจในการใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการที่มีอยู่ เช่น การทำให้เวิร์กโฟลว์เป็นอัตโนมัติ 

นอกจากนี้ยังสามารถใช้องค์ประกอบการเรียนรู้ตามคำขอที่ผ่านมา เพื่อให้มั่นใจว่าวงจรของการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องสำหรับการกำกับดูแลข้อมูลสมัยใหม่

2. AI ที่ปรับตัวได้

ในโลกที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน แนวคิดของ “ธุรกิจตามปกติ” เรียกร้องให้เพิ่มความยืดหยุ่น ไดนามิก และความพร้อมในการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด 

คาดว่าในปี 2023 จะแสดงให้เห็นถึงสิ่งนี้ผ่านการเพิ่มขึ้นของ AI ที่ปรับตัวได้ เมื่อระบบเรียนรู้ ปรับ และฝึกโมเดลใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยอิงจากข้อมูลใหม่ ซึ่งแตกต่างจาก AI แบบดั้งเดิมและคงที่มากกว่าตรงที่นักพัฒนาที่เป็นมนุษย์จำเป็นต้องอัปเดตโมเดลและป้องกันไม่ให้ล้าสมัยหรือล้าสมัย 

ด้วยการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องที่มีประสิทธิภาพ “ในตัว” AI จะต้องการการแทรกแซงด้วยตนเองน้อยลง ยิ่งไปกว่านั้น ความสามารถในการปรับตัวในการเรียนรู้จากข้อมูลจะสร้างข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจของผู้บริหาร ซึ่งช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถนำ Applied Observability มาใช้ได้ 

นี่คือที่ที่สามารถวิเคราะห์การตัดสินใจโดยใช้ AI สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติม จากนั้นสามารถสร้างวงจรป้อนกลับเพื่อติดตามผลลัพธ์ก่อนหน้าได้ ข้อมูลเชิงลึกตามหลักฐานที่เป็นผลลัพธ์สามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุงความแม่นยำของการคาดการณ์และแจ้งกลยุทธ์ในอนาคต

“ภายในปี 2569 องค์กรต่างๆ ที่นำแนวทางปฏิบัติด้านวิศวกรรม AI มาใช้เพื่อสร้างและจัดการระบบ AI ที่ปรับเปลี่ยนได้จะมีประสิทธิภาพดีกว่าคู่แข่งในด้านจำนวนและเวลาที่ใช้ในการดำเนินการแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์อย่างน้อย 25%”

Adaptive AI มีศักยภาพในการแก้ไขความท้าทายในอดีตบางอย่างที่เกิดจากโมเดลการเรียนรู้ของเครื่อง ในกรณีที่ค่าผิดปกติมักส่งผลต่อข้อมูลการฝึก การบิดเบือนผลลัพธ์แบบทวีคูณผ่านการทำซ้ำทุกครั้งแทนที่จะถูกมองข้าม 

แน่นอน ผลกระทบจากการสังเกตการณ์ที่แปลกใหม่อย่างแท้จริงหรือการเปลี่ยนแปลงในโลกแห่งความเป็นจริงอาจตรวจจับได้ง่ายในชุดข้อมูลขนาดเล็ก ในขณะที่ค่าผิดปกตินั้นยากที่จะระบุท่ามกลางปริมาณที่จำเป็นสำหรับ AI 

ดังนั้น Adaptive AI จึงสามารถลดความเสี่ยงของอคติทางอัลกอริทึมได้ ด้วยการปรับกระบวนการแบบไดนามิก AI ที่ปรับตัวได้ยังสามารถช่วยให้ธุรกิจมั่นใจได้ถึงการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้ระบบอัตโนมัติที่ชาญฉลาดมากขึ้น

3. ข้อมูลตามเวลาจริง

ข้อมูลช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ แต่ข้อมูลแบบเรียลไทม์ช่วยให้ได้เปรียบในการแข่งขัน 

จากสถาบันการเงินที่ซื้อขายกันในเสี้ยววินาทีไปจนถึงร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่อนุมัติการชำระเงินและประมวลผล PII ความต้องการเพิ่มเติมสำหรับข้อมูลเรียลไทม์จะมาจากความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งได้รับแรงหนุนจากประสบการณ์การบริการตนเองแบบออนดีมานด์ 

การสร้างไปป์ไลน์ข้อมูลตามเวลาจริงยังสามารถลดต้นทุนการประมวลผลเมื่อเทียบกับไปป์ไลน์ข้อมูลแบบแบตช์ ในขณะที่ต้องมีการสืบค้นข้อมูลแบทช์จากแหล่งที่มาซ้ำๆ แต่เรียลไทม์จะต้องตอบสนองต่อข้อมูลหรือเหตุการณ์ใหม่เท่านั้น 

กรณีการใช้งานบางกรณีต้องการไปป์ไลน์ตามแบทช์เท่านั้นสำหรับการทำงานกับข้อมูลประวัติ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากชุดข้อมูล – และข้อกำหนดด้านการกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง – มีขนาดใหญ่ขึ้น องค์กรจำนวนมากจะต้องทำการเรียกใช้โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่

ขนาดของวิวัฒนาการนี้ ควบคู่ไปกับการประมวลผลและพลังงานที่จำเป็น คือเหตุผลที่ระบบอัตโนมัติในการวิเคราะห์ข้อมูลจะมีบทบาทสำคัญเช่นนี้ไปจนถึงปี 2023 ตั้งแต่สคริปต์ง่ายๆ ที่ทำให้คำสั่งซื้อเป็นอัตโนมัติ ไปจนถึงอัลกอริทึมที่ซับซ้อนซึ่งจะตรวจจับกิจกรรมที่ผิดปกติหรือมีความเสี่ยงโดยอัตโนมัติ 

องค์กรที่สามารถใช้ประโยชน์จากระบบอัตโนมัติได้สำเร็จจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกได้เร็วขึ้น และจัดการตัวแปรที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น เพียงแค่ต้องการตัวเลือกที่เหมาะสมของแพลตฟอร์ม ที่ซึ่งวงจรชีวิตของข้อมูลสามารถดำเนินการได้โดยอัตโนมัติ แต่ยังคงให้แหล่งข้อมูลที่เป็นหนึ่งเดียวพร้อมระดับการมองเห็นที่จำเป็น

4. การกำกับดูแลการเข้าถึงข้อมูล

ความเป็นส่วนตัว การปกป้อง และการกำกับดูแลข้อมูลอยู่ในระดับสูงในรายการสิ่งที่ต้องทำของรัฐบาลทั่วโลก 

GDPR ของสหภาพยุโรป PIPEDA ของแคนาดา และ PIPL ของจีน สิ่งเหล่านี้และอื่นๆ โมเมนตัมดังกล่าวทำให้การกำกับดูแลข้อมูลและการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ทางธุรกิจสำหรับปี 2566 เทรนด์การดูแลข้อมูล

“ในปี 2020 สิบเปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลกมีข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ภายใต้กฎระเบียบด้านความเป็นส่วนตัวที่ทันสมัย ในปี 2566 มีการคาดการณ์ว่า 65 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลกจะมีข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ภายใต้กฎระเบียบด้านความเป็นส่วนตัว”

เมื่อสายงานธุรกิจหลายส่วนประสานและสอดคล้องกัน จะมีโอกาสมากมายที่เกิดจากแนวโน้มเหล่านี้ตลอดปี 2566 และต่อๆ ไป 

จากมุมมองภายนอก การแสดงการปฏิบัติตามสามารถทำหน้าที่เป็นตัวสร้างความแตกต่างของแบรนด์เพื่อสร้างความไว้วางใจในหมู่ผู้บริโภค จากมุมมองภายใน การกำกับดูแลข้อมูลอัตโนมัติและการจัดการนโยบายจะช่วยเพิ่มผลผลิตทั่วทั้งธุรกิจ 

พนักงานสามารถมีอิสระในการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการ โดยไม่ต้องตรวจสอบด้วยตนเองว่าเป็นไปตามข้อกำหนด ข้อมูลสามารถมาถึงแบบไดนามิกสำหรับการรวม การแบ่งปัน และการรวมเข้ากับเครื่องมือ BI อื่นๆ 

โดยธรรมชาติแล้วมันเริ่มต้นด้วยข้อกำหนดพื้นฐานในการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่จำเป็น พร้อมทั้งความยืดหยุ่นและความทนทาน เมื่อมีการปรับปรุงกฎระเบียบเหล่านั้น หรือเรียกร้องให้มีการควบคุม PII หรือความโปร่งใสเกี่ยวกับอัลกอริทึมที่ปราศจากอคติมากขึ้น 

เมื่อมีกรอบการคุ้มครองข้อมูล การกำกับดูแลข้อมูลจะกลายเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขัน โดยที่โฟกัสน้อยลงที่การควบคุมข้อมูลเพียงอย่างเดียว และเน้นไปที่คนที่ต้องการข้อมูลมากขึ้น  

5. ข้อมูลเป็นประชาธิปไตย

ความต้องการในการทำให้ข้อมูลเป็นประชาธิปไตยจะยังคงเพิ่มขึ้นในช่วงปี 2023 ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเลิกใช้วิธีการจากบนลงล่างแบบดั้งเดิมในการกำกับดูแลข้อมูล

แต่จะเน้นที่การรับข้อมูลไปยังมือ (อนุมัติ) มากเท่าที่จำเป็นแทน ข้อมูลที่เป็นไปตามข้อกำหนดจะสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นและพร้อมใช้งานตามความต้องการ แทนที่จะคาดหวังว่าผู้เชี่ยวชาญของมนุษย์จะต้องค้นหาข้อมูล มักจะผ่านขั้นตอนที่ต้องทำด้วยตนเองและใช้เวลานานและปัญหาคอขวด 

ซึ่งหมายความว่าระบบธุรกิจอัจฉริยะจะมุ่งเน้นไปที่การบริการตนเองมากกว่าการรักษาระบบไอที วัฒนธรรมองค์กรก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน โดยพนักงานจะรวมข้อมูลเข้ากับการตัดสินใจและการทำงานร่วมกันมากขึ้นเรื่อยๆ

“องค์กรต่าง ๆ มีความต้องการที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลของตนเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ ไม่ว่าจะผ่านการทำงานร่วมกันภายใน การแบ่งปันข้อมูลในระบบนิเวศ การค้าโดยตรง หรือเป็นพื้นฐานสำหรับการตัดสินใจทางธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วย AI”

การเพิ่มขึ้นของรหัสต่ำได้แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคสามารถทำอะไรได้บ้าง ตั้งแต่การสร้างการแสดงข้อมูลที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไปจนถึงการสร้างแอปพลิเคชัน 

การทำให้ข้อมูลเป็นประชาธิปไตยทั้งที่มีโครงสร้างและไม่มีโครงสร้างเป็นวิวัฒนาการตามธรรมชาติของกระบวนการ โดยให้ความสำคัญกับความสามารถในการใช้งาน ควบคู่ไปกับการลดความซับซ้อนและเข้มงวดของกระบวนการกำกับดูแลข้อมูลแบบดั้งเดิม เทรนด์การดูแลข้อมูล

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles