เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ไบโอเมตริกซ์: คืออะไร ทำงานอย่างไร

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ อุตสาหกรรมไบโอเมตริกซ์ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญเมื่อพูดถึงการรักษาความปลอดภัยในสำนักงาน ระบบการเข้าร่วมประชุม และอื่นๆ ในหลายปีผ่านไป เราอาจป้อนรหัสเพื่อเข้าไปในสำนักงาน – หรือเพียงแค่เปิดประตู – แต่ด้วยการรักษาความปลอดภัยที่กลายเป็นปัญหาเร่งด่วนมากขึ้นเรื่อย ๆ เครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์สามารถให้ความมั่นใจที่จำเป็นที่ธุรกิจต้องการได้ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับการใช้งานที่เป็นไปได้และประโยชน์ของเทคโนโลยี ดังนั้นเราจึงแบ่งปันคู่มือที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องอ่านข้อมูลไบโอเมตริกซ์

 

ไบโอเมตริกคืออะไร?

โดยพื้นฐานแล้ว เครื่องอ่านไบโอเมตริกจะจดจำบุคคลตามลักษณะทางสรีรวิทยา หรือแม้แต่พฤติกรรม ในบรรดาคุณสมบัติมากมายที่มีให้วัด ได้แก่ ลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์กำลังกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับหลายภาคส่วนอย่างรวดเร็ว ข้อมูลไบโอเมตริกซ์ยังแยกจากข้อมูลส่วนบุคคลโดยสิ้นเชิง ลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์ของคุณไม่สามารถย้อนกลับวิศวกรรมใหม่เพื่อสร้างข้อมูลใหม่ ดังนั้นจึงไม่สามารถถูกขโมยได้

เครื่องสแกนลายนิ้วมือทำงานอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วเครื่องอ่านลายนิ้วมือมีหน้าที่หลักสองอย่าง: รับภาพลายนิ้วมือของคุณและตรวจสอบว่าภาพนั้นตรงกับแม่แบบผู้ใช้ที่ลงทะเบียนซึ่งจัดเก็บไว้ในระบบหรือไม่ เมื่อทำเสร็จแล้ว คุณมีอิสระที่จะเข้าไปในอาคาร โดยต้องได้รับอนุญาตที่เหมาะสม

ขณะจับภาพลายนิ้วมือ เครื่องอ่านลายนิ้วมือ เช่น เครื่อง อ่านievoจะบันทึกลักษณะเฉพาะของลายนิ้วมือ วัดทั้งข้อมูลพื้นผิวและพื้นผิวด้านล่างซึ่งถ่ายโอนไปยังและจัดเก็บไว้ในแผงควบคุมซึ่งเข้ารหัสเป็นแม่แบบ พร้อมใช้อ้างอิงในภายหลัง ภาพลายนิ้วมือจริงจะไม่ถูกจัดเก็บไว้ ดังนั้นจึงไม่สามารถทำซ้ำหรือจำลองลายนิ้วมือของคุณได้

เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น

เครื่องอ่านไบโอเมตริกและอุตสาหกรรมไบโอเมตริกโดยรวมมีการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง การรักษาความปลอดภัยด้วยไบโอเมตริกซ์ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ใหม่อย่างแน่นอน ด้วยการจดจำม่านตาย้อนหลังไปถึงปี 1936 อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดและเชื่อถือได้มากขึ้น ต่อสู้กับกระแสที่เพิ่มขึ้นของการละเมิดความปลอดภัย การแฮ็กข้อมูล และแม้กระทั่งการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว ระบบควบคุมการเข้าออกด้วยไบโอเมตริก เช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เป็นหนึ่งในโซลูชั่นที่ช่วยเติมเต็มความมั่นใจให้กับเจ้าของธุรกิจ พร้อมมอบความสะดวกสบายและประโยชน์มากมาย

ทำไมคุณจึงควรใช้เครื่องอ่านไบโอเมตริกซ์

ในขณะที่โลกกังวลเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นเรื่อยๆ เครื่องสแกนลายนิ้วมือสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นสิ่งล้ำค่า ปัจจุบันนี้ เจ้าของธุรกิจสามารถได้รับประโยชน์มากมายจากการใช้ระบบอ่านไบโอเมตริก

ตัวอย่างหนึ่งสำหรับระบบควบคุมการเข้าออกด้วยไบโอเมตริกซ์คือการจัดการกำลังคน การจัดการทีมทำได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และแม่นยำยิ่งขึ้นด้วยการใช้ระบบควบคุมการเข้าออกด้วยลายนิ้วมือ การติดตามการเข้างานของพนักงานจะช่วยลดเวลาการโจรกรรมหรือพฤติกรรมฉ้อฉล ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการดำเนินธุรกิจ ในทำนองเดียวกัน การทำคีย์การ์ดหาย ลืมหมายเลขพิน ฯลฯ ทำได้ง่าย แต่คุณจะพบว่าการทำลายนิ้วมือหายนั้นทำได้ยาก

ข้อดีอีกอย่างของการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์กับระบบควบคุมการเข้าออกคือการจำกัดการเข้าถึงในแง่มุมเฉพาะของบริษัทของคุณผ่านการตั้งค่าภายในซอฟต์แวร์ควบคุมการเข้าออก หากมีพนักงานเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงพื้นที่หวงห้ามได้ หรือคุณต้องการปิดพื้นที่ไม่ให้ผู้มาเยี่ยมเยือน คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครเข้าถึงโดยใช้เครื่องอ่านลายนิ้วมือโดยไม่ได้รับอนุญาตที่จำเป็น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนรหัสคีย์อย่างต่อเนื่องหรือตรวจสอบการแจกจ่ายบัตรผ่าน ฯลฯ

เครื่องอ่านสามารถใช้ได้ในหลายภาคส่วน เช่น ภาครัฐ การค้าปลีก การดูแลสุขภาพ อุตสาหกรรมการผลิต และอื่นๆ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลและบริษัทอื่นๆ กำลังหันไปใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์เพื่อป้องกันการฉ้อโกงข้อมูลประจำตัว การละเมิดความปลอดภัย และหลังจากนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลลับที่ปลอดภัยนั้นปลอดภัย ด้วยการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมเครื่องอ่านไบโอเมตริกทั่วโลกจะมีมูลค่าทะลุ 23.54 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2563 เราคาดการณ์ว่าธุรกิจจากหลากหลายสาขาจะเริ่มนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในไม่ช้า

เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีปูทางไปสู่การรักษาความปลอดภัย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรต่างๆ จะต้องปรับตัวและพิสูจน์ว่ามีความยืดหยุ่นเพื่อความอยู่รอด

ความเป็นส่วนตัวของพนักงาน

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ไบโอเมตริกลายนิ้วมือสามารถเป็นทรัพย์สินมหาศาลสำหรับบริษัทของคุณ อย่างไรก็ตาม เป็นที่เข้าใจได้ว่าพนักงานหลายคนอาจรู้สึกประหม่าเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้บริโภคมากกว่า 70%เชื่อว่าข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาถูกขายโดยอาชญากรไซเบอร์

ไบโอเมตริกลายนิ้วมือไม่ได้ถ่ายภาพลายนิ้วมือของคุณโดยตรง แต่จะสร้างเทมเพลตแทนจากข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของนิ้วซึ่งจัดเก็บไว้ในแผงควบคุมแยกต่างหาก ซึ่งอัลกอริทึมที่ซับซ้อนจะเข้ารหัสเทมเพลตเพื่ออ้างอิงเมื่อจำเป็น โดยพื้นฐานแล้ว หมายความว่าเทมเพลตนี้ไม่สามารถวิศวกรรมย้อนกลับเพื่อจำลองลายนิ้วมือหรือถูกขโมยและใช้เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำซ้ำรูปภาพจากการเป็นตัวแทนนี้

ประโยชน์ของไบโอเมตริกลายนิ้วมือ

ระบบควบคุมการเข้าออกด้วยไบโอเมตริกซ์มีประโยชน์อย่างมาก และไม่ต้องสงสัยเลยว่าอุตสาหกรรมนี้กำลังเติบโตในอัตราทวีคูณ

ความปลอดภัย

แน่นอน ข้อได้เปรียบหลักสำหรับเครื่องอ่านไบโอเมตริกซ์คือความปลอดภัย เนื่องจากลายนิ้วมือแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะขโมย ลืม และประนีประนอม ดังนั้น เครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์จึงให้ความมั่นใจอย่างมากเมื่อเทียบกับกลไกแบบเดิม ลายนิ้วมือเชื่อมโยงกับบุคคลอย่างแท้จริง ซึ่งหมายความว่าไม่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการฉ้อโกง กระบวนการตรวจสอบให้ความมั่นใจและความรับผิดชอบแก่พนักงาน

ในทำนองเดียวกัน สามารถใช้ร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบริษัทของคุณ

ความสะดวก

ความสะดวกสบายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมไบโอเมตริก กลไกแบบเดิมๆ เช่น คีย์การ์ด รหัสผ่าน ID มีความเสี่ยงมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้ต้องพกสิ่งของติดตัวหรือจำรหัส ซึ่งสามารถจดหรือแชร์ได้ ทำให้เสี่ยงต่อการฉ้อโกง โดยพื้นฐานแล้ว คุณต้องพึ่งพาพนักงานทุกคนในการเข้าถึงบริษัทของคุณ อย่างไรก็ตาม ลายนิ้วมือเป็นลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถสูญหายได้ พวกเขาไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการวางสิ่งของผิดที่

การควบคุมการเข้าถึง

เครื่องอ่านลายนิ้วมือและเทคโนโลยีไบโอเมตริกสามารถควบคุมการเข้าถึงในระดับเฉพาะของธุรกิจของคุณ โดยขึ้นอยู่กับโปรไฟล์งานของพนักงาน เครื่องสแกนลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์รับประกันความปลอดภัยสูงสุดสำหรับระดับเหล่านี้ และรับรองความถูกต้อง ตัวอย่างเช่น รหัสผ่านหรือระบบบัตรจะไม่มีทางรู้ว่าบุคคลที่ถูกต้องกำลังเข้ามาในสถานที่ อย่างไรก็ตาม การสแกนลายนิ้วมือเพื่อหาลักษณะพิเศษเฉพาะของบุคคลนั้นๆ

ติดตั้งง่าย

ความง่ายในการติดตั้งเป็นอีกหนึ่งโบนัสที่สำคัญสำหรับเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบไบโอเมตริกซ์ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้กระบวนการติดตั้งคล่องตัวขึ้นอย่างมาก และสามารถทำงานได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง

ในที่สุด เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์คือหนทางสู่อนาคต เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้นด้วยความกังวลด้านความปลอดภัยที่เร่งด่วนมากขึ้น และเครื่องอ่านลายนิ้วมือแบบเดียวกันนี้ช่วยให้พนักงานและธุรกิจของคุณปลอดภัย หากคุณต้องการพูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ลายนิ้วมือของเรา

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles