ความท้าทายที่ อุตสาหกรรม API เผชิญในปี 2022

อุตสาหกรรม API เศรษฐกิจโลกเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายมากมายในปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียว การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสเปลี่ยนวิธีที่เราทำงานและใช้เทคโนโลยี ซึ่งหมายถึงเรื่องใหญ่สำหรับอุตสาหกรรม API

แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไม่ได้เป็นเพียงความท้าทายเดียวที่ผู้ใช้และผู้ผลิต API เผชิญอยู่ ด้วยการต่อสู้ในศาลอย่างต่อเนื่องระหว่างGoogle และ Oracleเกี่ยวกับองค์ประกอบการทำงานของระบบ API การระเบิดของอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต และความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปทั่วทั้งเศรษฐกิจอุตสาหกรรมนี้มีหลายสิ่งที่ต้องแก้ไขในปี 2021 และปีต่อๆ ไป

เราสำรวจความท้าทายเหล่านี้และอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อให้คุณเห็นภาพที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเผชิญในปีหน้า นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้

1. สนับสนุน Gig Economy

โดยส่วนใหญ่ เศรษฐกิจแบบกิ๊กนั้นได้รับแรงหนุนจากความสะดวกของ API อยู่แล้ว แพลตฟอร์มอย่าง Freelancer และ Upwork เป็นตลาดแบบสองด้านสำหรับพนักงานอิสระและธุรกิจต่างๆ เพื่อเชื่อมโยงกันเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน จากการระบาดของโคโรนาไวรัส ผู้คนหลายล้านถูกปลดออกจากงานก่อนหน้านี้ การติดอยู่ที่บ้าน การจัดการเด็ก และการปรับตัวเข้ากับเศรษฐกิจใหม่ ทำให้คนงานเหล่านี้จำนวนมากต้องแสวงหาตำแหน่งในเศรษฐกิจแบบกิ๊ก

API มีบทบาทสำคัญในการจัดการข้อมูลที่จำเป็นในการเชื่อมโยงคนงานอิสระกับนายจ้างที่คาดหวัง การจัดการการเข้าถึงระยะไกล ความสามารถในการทำงานร่วมกัน และการกู้คืนความเสียหายที่จำเป็นสำหรับระบบเศรษฐกิจแบบ gig จะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์และ API ที่สื่อสารระหว่างระบบ เศรษฐกิจต้องการคนงานกิ๊ก และอุตสาหกรรม API ต้องเผชิญกับงานในการสร้างการเชื่อมต่อทั่วโลกเหล่านี้

สิ่งนี้จะต้องใช้ระบบ API ที่มีประสิทธิภาพและปรับขนาดได้ซึ่งมีพลังที่ไม่เคยมีมาก่อนในการเชื่อมต่อผู้ใช้สองคน ไม่เพียงแต่ถึงกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึง API และระบบข้อมูลอื่นๆ เศรษฐกิจแบบกิ๊กต้องการข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการของบริษัท พอร์ตโฟลิโอฟรีแลนซ์ แนวคิดโครงการ และอื่นๆ อีกมากมาย API สามารถช่วยขยายข้อมูลนี้ได้

2. การปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลก

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและมาตรฐานสถานที่ทำงานที่เปลี่ยนไปทำให้ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปและที่พักใหม่ การเกิดขึ้นของ API เองนำไปสู่การสร้างธุรกิจทุกประเภทที่ขับเคลื่อนฟังก์ชันที่จำเป็นตลอดเศรษฐกิจที่แพร่ระบาดนี้ บริการต่างๆ เช่น Uber และ DoorDash ที่เชื่อมโยงนักแปลอิสระกับงานที่สอดคล้องกันช่วยป้องกันความเสียหายบางส่วนจากโควิด-19 ในขณะเดียวกันก็ให้บริการที่จำเป็น เช่น บริการส่งอาหารถึงบ้าน

ในยุคเศรษฐกิจใหม่ บริการที่ขึ้นกับอินเทอร์เฟซ เช่น แพลตฟอร์ม API จะพบเห็นได้ทั่วไปและเปิดกว้างในหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่การดูแลสุขภาพไปจนถึงทรัพยากรมนุษย์ การประยุกต์ใช้เครื่องมือเชื่อมต่อจะเป็นเครื่องมือในการทำให้ระบบเพรียวลมเพื่อประโยชน์ของทุกคนที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างเช่น ผู้เชี่ยวชาญด้าน HR ที่จัดการบัญชีเงินเดือนสามารถใช้ API เพื่อสื่อสารกับแผนกเทคโนโลยี ฐานข้อมูลพนักงาน ทรัพยากรโครงการ และอื่นๆ เพื่อสร้างวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการออกใบแจ้งหนี้ให้กับผู้รับเหมาที่เหมาะสมสำหรับงานที่เหมาะสม บัญชีเงินเดือนที่เชื่อมต่อกับ API สามารถให้การทำงานที่ราบรื่นระหว่างซอฟต์แวร์ทางการเงินและซอฟต์แวร์ผลิตภัณฑ์ ในทางกลับกันธุรกิจสามารถจัดแผนกต่างๆ เช่น HR ให้เข้ากับกลยุทธ์ทางธุรกิจโดยรวมได้ดีขึ้น

โซลูชันเหล่านี้ช่วยนำทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง แต่ผู้ผลิต API ต้องเผชิญกับความท้าทายในการขยายขนาดและปรับระบบเหล่านี้เพื่อการเชื่อมต่อที่กว้างขึ้น

3. ปัญหาด้านความปลอดภัย

เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส อาชญากรไซเบอร์ใช้โอกาสนี้เป็นโอกาสในการเพิ่มความพยายามและคิดค้นวิธีการใช้ประโยชน์จากการทำงานระยะไกลและธุรกิจเสมือนจริง APIs ไม่ได้ถูกมองข้ามในการโจมตีครั้งนี้ หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่อุตสาหกรรม API จะต้องเผชิญในปี 2564 และปีต่อๆ ไปคือการเพิ่มกระบวนการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เพื่อมอบการรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ยอดเยี่ยม

แม้จะมีสภาพแวดล้อมที่อันตรายสำหรับระบบดิจิทัลทุกประเภท นักพัฒนา API จำนวนมากยังคงล้มเหลวในการติดตามข้อมูลการใช้งานและการเชื่อมต่อของพวกเขา จำเป็นต้องตรวจสอบและควบคุมเครือข่าย API อย่างละเอียดถี่ถ้วน ปัญญาประดิษฐ์อาจเป็นคำตอบสำหรับความท้าทายนี้ เนื่องจากกระบวนการเรียนรู้ของเครื่องสามารถจำลองภัยคุกคามด้านความปลอดภัยได้ดีขึ้น และจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วยความเร็วและความแม่นยำที่มนุษย์ไม่สามารถเทียบได้ อุตสาหกรรม API

ในระหว่างนี้ ให้อัปเดตรหัสของคุณใช้ Transport Layer Security (TLS)และให้ความรู้แก่พนักงานและผู้ใช้เกี่ยวกับความสำคัญของรหัสผ่านที่รัดกุมและทำความเข้าใจเงื่อนไขการใช้งานข้อตกลง

4. ความท้าทายทางกฎหมาย

เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่คดีในศาลที่เกี่ยวข้องกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของ Google และ Oracle เริ่มต้นขึ้น สาระสำคัญของการต่อสู้ครั้งนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ของการนำซอฟต์แวร์ API กลับมาใช้ใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ผ่าน API แบบเปิดที่นักพัฒนาใช้อยู่ตลอดเวลา

Google แพ้คำตัดสินของศาลอุทธรณ์กลาง โดยศาลตัดสินว่า Oracle ยังคงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของและเป็นหนี้เงินสำหรับการนำ API แบบเปิดกลับมาใช้ใหม่ สิ่งนี้มีความหมายอย่างกว้างขวางสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต้องการใช้ระบบเหล่านี้และอาจเป็นแบบอย่างสำหรับกรณีอื่นๆ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ Google ได้ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยจะพิจารณาว่า API ถูกควบคุมอย่างไรในตลาดซื้อขาย บริษัทซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีหลายแห่งได้ติดต่อผ่านบทสรุป “เพื่อนของศาล” แล้ว โดยระบุว่าคำตัดสินของศาลรัฐบาลกลาง: “ผู้ดำรงตำแหน่งที่ทรงอำนาจซึ่งได้รับสิทธิพิเศษ การสร้างอุปสรรคเทียมในการเข้าสู่ผู้เล่นใหม่ และขัดขวางการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ”

หากการตัดสินใจนี้ได้รับการสนับสนุน จะทำให้เกิดความยุ่งยากทางกฎหมายและข้อบังคับทั่วทั้งอุตสาหกรรม API

5. การเพิ่มมูลค่าสูงสุด

สุดท้าย ด้วยการผลักดันให้ระบบดิจิทัลที่กว้างขึ้นและการเชื่อมต่ออินเทอร์เฟซตลาด APIจะเฟื่องฟูเท่านั้น นี่หมายถึงการแข่งขันที่มากขึ้นรวมถึงการเน้นที่ความท้าทายดังกล่าวมากขึ้น ในสภาพแวดล้อมดังกล่าว ผู้ให้บริการ API จำเป็นต้องทำการตลาดบริการของตนให้ ดีขึ้น และสื่อสารคุณค่าที่ระบบเหล่านี้สามารถเพิ่มให้กับธุรกิจได้โดยตรง

หลายบริษัทประสบปัญหาในการติดตามรายได้ที่เกิดขึ้นจากการใช้ API โดยตรง การเอาชนะความท้าทายนี้จะหมายความว่านักพัฒนา API จะต้องให้การศึกษาและการสนับสนุนลูกค้าที่ดีขึ้น ในทางกลับกัน แอปพลิเคชันของ API จะเพิ่มขึ้นเมื่อผู้ใช้ประสบความสำเร็จและบูรณาการมากขึ้นเท่านั้น

ความคิดสุดท้าย

แม้ว่าความท้าทายเหล่านี้อาจดูล้นหลาม แต่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่น Internet of Things, ความสามารถ 5G Wireless และกระบวนการเรียนรู้ด้วยเครื่องช่วยให้นักพัฒนา API มีเครื่องมืออีกมากมายที่จะช่วยเติมเชื้อเพลิงให้กับโซลูชันที่ครอบคลุม ด้วยเหตุนี้ เกือบทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจจะได้รับประโยชน์จากอินเทอร์เฟซและแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อกัน ไม่ว่าเราจะจบลงด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคมนานแค่ไหน

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles