รวบรวมจากปีก่อน สถิติซอฟต์แวร์บัญชี สำหรับปี 2566 ที่ควรรู้

สถิติซอฟต์แวร์บัญชี การบัญชีมีชื่อเสียงว่าน่าเบื่อ แต่ตลาดนั้นรุนแรง ด้วยความต้องการด้านบัญชีที่เปลี่ยนแปลงเร็วพอๆ กับอุตสาหกรรมที่ให้บริการ ซอฟต์แวร์บัญชีจึงมีขนาดใหญ่กว่าที่เคย เครื่องมือที่เหมาะสมจะช่วยให้แผนกสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกในการคาดการณ์ การวิเคราะห์ และอื่นๆ ในขณะที่รับทราบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการติดตามและการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านภาษี

ด้วยลักษณะสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ การรักษาปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้รวบรวมรายการสถิติที่สำคัญที่สุดเพื่อให้คุณทราบ เรายังกล่าวถึงแนวโน้มที่ร้อนแรงที่สุดในซอฟต์แวร์บัญชีและตลาดโดยรวมอีกด้วย

สถิติซอฟต์แวร์บัญชี 15 อันดับแรก

 1. ตลาดซอฟต์แวร์บัญชีมีมูลค่า12.01 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563 (Mordor Intelligence 2020)
 2. ตลาดซอฟต์แวร์บัญชีคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 19.59 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2569 (Mordor Intelligence 2020)
 3. มีนักบัญชี เพียง6% เท่านั้นที่ กล่าวว่าพวกเขาไม่เชื่อว่าระบบอัตโนมัติจะช่วยงานทางธุรกิจในบริษัทของตนได้ (ปราชญ์ 2563)
 4. 40% ของนักบัญชีกล่าวว่าพวกเขาตั้งใจที่จะทำให้กระบวนการและเวิร์กโฟลว์การออกใบแจ้งหนี้และบัญชีเจ้าหนี้เป็นแบบอัตโนมัติ (ปราชญ์ 2563)
 5. 45% ของนักบัญชีกล่าวว่าพวกเขาตั้งใจจะทำงานบัญชีที่ซ้ำซากและใช้เวลานานโดยอัตโนมัติ เช่น การป้อนข้อมูลและการคำนวณตัวเลข (ปราชญ์ 2563)
 6. 58% ของนักบัญชีกล่าวว่าเทคโนโลยีได้ปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิผล (ปราชญ์ 2563)
 7. 66% ของแนวทางปฏิบัติทางบัญชีกล่าวว่าระบบอัตโนมัติที่เพิ่มขึ้นเป็นผลบวกอันดับแรกหรืออันดับสองของการใช้กระบวนการสร้างภาษีแบบดิจิทัล (ปราชญ์ 2563)
 8.  65% ของนักบัญชีระบุว่าระบบอัตโนมัติของกระบวนการ เวิร์กโฟลว์ และการชำระเงินเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาที่สำคัญที่สุดอันดับแรกหรืออันดับสองสำหรับนักบัญชีในอีก 5 ปีข้างหน้า (ปราชญ์ 2563)
 9. 58% ของธุรกิจใช้ซอฟต์แวร์บัญชีเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า (ปราชญ์ 2563)
 10. 78% ของบริษัทขนาดเล็กใช้การบัญชีบนคลาวด์ในปี 2020 (อายุการทำบัญชี 2020)
 11. 30% ของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเลือกใช้นักบัญชี (ออนเพย์ 2019)
 12. 70% ของผู้ใช้ซอฟต์แวร์บัญชีเงินเดือนมั่นใจเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้พนักงานตรงเวลา เทียบกับเพียง43% ที่ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าว (ออนเพย์ 2019)
 13. 50% ของผู้ใช้ซอฟต์แวร์บัญชีเงินเดือนมั่นใจว่า พวกเขาทำได้ดีในการหักภาษีและนำส่งภาษีเงินเดือน มีเพียง 25% ของผู้ที่ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์นี้รู้สึกเช่นเดียวกัน (ออนเพย์ 2019)
 14. 82% ของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กคิดว่านักบัญชีของตนรู้จักธุรกิจของตนดีหรือดีมาก อีก13%คิดว่านักบัญชีของตนมีความรู้ในธุรกิจเพียงพอ (ออนเพย์ 2019)
 15. 53% ของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเห็นด้วยอย่างยิ่งว่านักบัญชีของพวกเขาเป็นที่ปรึกษาที่เชื่อถือได้ และอีก33%เห็นด้วยกับคำอธิบาย (ออนเพย์ 2019)

แนวโน้มของซอฟต์แวร์บัญชีในปี 2566 และต่อๆ ไป

โซลูชัน SaaS และ Cloud-Based เติบโตอย่างต่อเนื่อง

เมื่อไม่นานมานี้ซอฟต์แวร์บัญชีประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกี่ยวข้องกับการซื้อดิสก์จริงและติดตั้งเวอร์ชันเดสก์ท็อปลงในพีซีของคุณ นี่คือการเปลี่ยนแปลง สถิติซอฟต์แวร์บัญชี

ซอฟต์แวร์บัญชีประเภท software-as-a-service โดยเฉพาะอย่างยิ่งซอฟต์แวร์ที่โฮสต์บนคลาวด์กำลังเห็นส่วนแบ่งตลาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ บทสรุปที่สมบูรณ์แบบของการเปลี่ยนแปลงนี้คือผลิตภัณฑ์ Quickbooks ที่กำลังพัฒนา หลายปีก่อน หลายคนซื้อดิสก์จริงและติดตั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชันเดสก์ท็อป จากนั้นการซื้อซอฟต์แวร์ออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น สิ่งนี้ยังคงได้รับความนิยม แต่มีผลิตภัณฑ์เช่น Quickbooks Online และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันซึ่งมีซอฟต์แวร์บัญชีบนคลาวด์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

มีเหตุผลหลายประการสำหรับเรื่องนี้ ความสะดวกสบายเป็นกุญแจสำคัญ และการเข้าถึงบัญชีของคุณจากอุปกรณ์ใดก็ได้จากทุกที่กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจจำนวนมาก แอพมือถือสำหรับ iOS และ Android กำลังเป็นที่คาดหวังมากกว่าเฉพาะกลุ่ม ความแพร่หลายของบริการบนคลาวด์ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น ผลักดันความคาดหวังของลูกค้า ผลประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ การป้องกันความเสียหายทางกายภาพ คอมพิวเตอร์ที่หล่นหรือไฟไหม้ในที่ทำงานจะไม่ทำลายบันทึกทางบัญชีของคุณทั้งหมดหากอยู่บนคลาวด์

ในขณะที่ตลาดการบัญชียังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เราคาดว่าผู้ที่เข้ามาใหม่ในพื้นที่นี้ส่วนใหญ่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ระบบคลาวด์ แนวโน้มนี้มีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่องจากความแพร่หลายของการขายแผ่นซีดี

ประโยชน์ของระบบบัญชีอัตโนมัติสำหรับทุกคน

70% ของธุรกิจได้รายงาน ROI ที่แข็งแกร่งเมื่อเพิ่มระบบอัตโนมัติลงในกระบวนการทางบัญชี ระบบอัตโนมัติตามเทรนด์นั้นแทบจะไม่ใช่ข่าวใหม่ มีอุตสาหกรรมและภาคส่วนไม่กี่แห่งที่ไม่เห็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์บัญชีกำลังมองเห็นสิ่งนี้ในลักษณะที่ผิดปกติ และในลักษณะที่ช่วยเหลือผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่

ในบางพื้นที่ ระบบอัตโนมัติอาจถูกมองว่าเป็นตัวทำลายงาน สำหรับนักบัญชี ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น ระบบอัตโนมัติช่วยลดเวลาที่ใช้ไปกับงานที่น่าเบื่ออย่างน่าสยดสยอง เช่น การป้อนข้อมูล นักบัญชีสามารถทำงานเฉพาะทางได้มากขึ้น ทำซ้ำน้อยลง และทิ้งความซบเซาไว้กับเครื่องจักร ซอฟต์แวร์บัญชีเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สิ่งนี้เป็นไปได้ สถิติซอฟต์แวร์บัญชี

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ สเปรดชีตการบัญชีที่น่ากลัวสามารถทำหน้าที่ที่ยอดเยี่ยมมากมาย ใครก็ตามที่เคยเห็นตัวช่วยสร้าง Excel ในที่ทำงานสามารถยืนยันสิ่งนี้ได้ ซอฟต์แวร์บัญชีจะยกระดับไปอีกขั้น การป้อนข้อมูล กระบวนการอนุมัติ การออกใบแจ้งหนี้ การจดจำแบบฟอร์มและการเข้ารหัส และอื่น ๆ อีกมากมายสามารถจัดการได้ด้วยซอฟต์แวร์บัญชีที่ดี ข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เข้าถึงได้มากขึ้น และชัดเจนยิ่งขึ้น งานของนักบัญชีนั้นน่าเบื่อน้อยลง เร็วขึ้น และชาญฉลาดมากขึ้น ทุกคนชนะ

การบัญชีเป็นมากกว่าแค่การเก็บบันทึกและคณิตศาสตร์

ซอฟต์แวร์บัญชีของคุณจะทำให้คุณได้มากกว่าที่แผนกบัญชีเมื่อ 20 ปีก่อนจะทำได้

ซอฟต์แวร์บัญชีเป็นมากกว่าสเปรดชีตธรรมดาสำหรับบันทึกใบสั่งซื้อและใบแจ้งหนี้ สิ่งที่ดีที่สุดสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับแนวโน้มการใช้จ่าย ผลกำไร และภาษี ประการหลังนี้มีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษเนื่องจากอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงกันและกฎหมายภาษีที่ซับซ้อนต้องการการบัญชีที่ดำเนินการได้เร็วกว่า

ซอฟต์แวร์บัญชีจะน้อยลงเกี่ยวกับการเก็บบันทึกและการรายงานเชิงโต้ตอบ มีการเน้นมากขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลเชิงรุก ข้อมูล การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ และเครื่องมือที่สามารถแนะนำส่วนที่ควรปรับปรุงได้ สถิติซอฟต์แวร์บัญชี

หากคุณได้อ่านข้อความนี้แล้วและต้องการสำรวจซอฟต์แวร์บัญชีด้วยตัวคุณเอง โปรดไปที่ลิงก์ด้านล่างนี้!

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles