วิธีการใช้ API เพื่อสร้างความมั่นใจ มาปรับปรุงความปลอดภัยของคุณ

วิธีการใช้ API ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของ ความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่ง การใช้ API ให้ความสามารถ ด้านความปลอดภัยที่คุณไม่มี ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องซื้อ เครื่องมือรักษาความปลอดภัยพิเศษ หรือมีความเชี่ยวชาญ ด้านความปลอดภัย  ในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีที่คุณสามารถใช้ API เพื่อปรับปรุงความปลอดภัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาและกระบวนการ DevOps ปกติของคุณ

การใช้ API ให้ปลอดภัย

แม้ว่าการใช้ API สามารถแสดงความเสี่ยง ด้านความปลอดภัยหากไม่ได้ใช้อย่างถูกต้อง แต่คุณสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยโดยรวมของคุณ การใช้API สามารถให้บริการที่หลากหลายอย่างเหลือเชื่อซึ่งคุณ อาจมีปัญหาในการเข้าถึงเป็นอย่างอื่น การใช้งานบางอย่างเพื่อ พิจารณาการนำไปปฏิบัติมีดังนี้

1. การปกป้องเว็บแอพพลิเคชั่น

บริการ API สามารถช่วยให้คุณตรวจจับมัลแวร์และการแทรก รหัสในเว็บแอพพลิเคชันของคุณ บริการเหล่านี้สามารถเตือนคุณถึงความพยายาม รวมถึงการติดเชื้อที่ทำให้คุณสามารถตอบสนองได้อย่าง รวดเร็ว เพื่อให้มีปัญหา  API เหล่านี้อาจช่วยคุณติดตามแหล่งที่มาของการรับส่งข้อมูลและช่วยให้คุณสามารถป้องกันการโจมตีในอนาคตจากแหล่งเดียวกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริการ

2. การยืนยันความน่าเชื่อถือของไซต์

API สามารถช่วยให้คุณสามารถสืบค้นฐานข้อมูลของไซต์ที่เป็นอันตรายที่รู้จักเพื่อตรวจสอบหรือปฏิเสธความปลอดภัยของไซต์ที่ระบุ สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงหรือบล็อกหน้า โดเมน หรือเครือข่ายที่มีความเสี่ยง ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าพวกเขาอาจเข้าถึงทรัพยากรที่เป็นอันตราย

3. การเข้าถึงหน่วยสืบราชการลับภัยคุกคาม

ฐานข้อมูลช่องโหว่จำนวนมากและแหล่งที่มาของภัยคุกคามมี API ที่คุณสามารถใช้เพื่อรวมข้อมูลเข้ากับเครื่องมือที่มีอยู่ของคุณ ตัวอย่างเช่น API เหล่านี้มักจะรวมอยู่ในเครื่องมือวิเคราะห์องค์ประกอบซอฟต์แวร์ (SCA) หรือข้อมูลระบบและโซลูชั่นการจัดการเหตุการณ์ (SIEM)

4. ระบุพื้นผิวการโจมตีของคุณ

มี API ที่ให้คุณทดสอบและตรวจสอบเครือข่ายของคุณรวมถึงที่อยู่ IP ชื่อโดเมนและระเบียน DNS คุณสามารถใช้ API เหล่านี้เพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลง DNS ระบุระเบียนที่หมดอายุหรือใบรับรองความปลอดภัยและป้องกันการโจมตีเช่นการหลอกลวงโดเมน

5. ค้นหาข้อมูลที่ถูกขโมย

การใช้ API การค้นหาคุณสามารถตั้งค่าระบบที่ช่วยคุณตรวจสอบการโจรกรรมข้อมูล หรือ เนื้อหาที่ถูกขโมย ตัวอย่างเช่นคุณอาจใช้การค้นหาภาพย้อนกลับเพื่อระบุภาพใน เว็บไซต์ที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือคุณสามารถค้นหาข้อมูลนกขมิ้นเป็นประจำเพื่อช่วยระบุการละเมิด ข้อมูลนกขมิ้นเป็นข้อมูลที่ปลูกที่ไม่มีวัตถุประสงค์ที่ถูกกฎหมายนอกเหนือจากการระบุการละเมิด

API การรักษาความปลอดภัยมีอยู่มากมายให้เลือกขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ ด้านล่างนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเริ่มต้น

– Google Safe Browsing API Safe Browsing API เป็นบริการฟรีจาก Google ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบแอปพลิเคชันไคลเอนต์กับฐานข้อมูลของทรัพยากรเว็บที่ไม่ปลอดภัยที่รู้จัก มันมีฟังก์ชั่นสำหรับการตรวจสอบตามประเภทภัย คุกคามและแพลตฟอร์มเตือนผู้ใช้ของภัยคุกคาม และป้องกันการโพสต์ ลิงค์ ที่เป็นอันตรายในฟอรั่มหรือส่วนความคิดเห็นของคุณ บริการนี้มีให้สำหรับการยืนยันที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์เท่านั้น อย่างไรก็ตามมีบริการชำระเงินที่คุณสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์ ความปลอดภัยในเชิงพาณิชย์ที่คุณต้องการผลิตคือ Web Risk API

– API Scanner Scanner เว็บไซต์ API มัลแวร์สแกนเนอร์เว็บไซต์เป็นบริการชำระเงินที่นำเสนอโดย Quttera ช่วยให้คุณสามารถรวมการตรวจสอบเว็บไซต์ในแอปพลิเคชันที่มีอยู่ของคุณผ่านฐานข้อมูลการคุกคามของ Quttera API นี้มีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณตรวจจับการโจมตีสแกนและรายงานเนื้อหา เว็บ แบบเรียลไทม์และทำการสแกนแบบหลายเธรด คุณสามารถใช้กับแอพพลิเคชั่นคลาวด์, สถานที่และไฮบริด

– urlscan.io API เป็นบริการสมัครสมาชิกที่คุณสามารถใช้สแกนและวิเคราะห์ความปลอดภัยของเว็บไซต์  ช่วยให้คุณสามารถส่งไซต์ไปยังเครื่องมืออัตโนมัติที่สำรวจ ไซต์ ตามที่ผู้ใช้ต้องการและบันทึกผลลัพธ์ urlscan.io API ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้คุณทำการค้นหาประวัติสำหรับการค้นหา IP, การสแกนโดเมน, ผลลัพธ์ ASN และการดึงข้อมูลแฮช บริการนี้พร้อมให้ทดลองใช้ฟรี

– API ของ Shodan เป็นบริการชำระเงินที่คุณสามารถใช้เพื่อเข้าถึงเครื่องมือค้นหา Shodan จากระยะไกล เครื่องมือค้นหานี้รวบรวมข้อมูลเว็บไซต์และให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบที่เชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ต รวมถึงเราเตอร์เซิร์ฟเวอร์เว็บแคมและอุปกรณ์อินเทอร์เน็ต (IoT) เมื่อใช้ API คุณสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจุดปลายที่มองเห็นได้ดึงข้อมูลข่าวกรองโอเพนซอร์ซและสร้างแผนที่ดิจิทัลของเครือข่าย Shodan มีคุณสมบัติสำหรับฟีดข้อมูลเรียลไทม์การแจ้งเตือนและการสแกนตามความต้องการ

ข้อดีของ API สำหรับเหล่านักพัฒนาก็ คือ ความสะดวกรวดเร็วในการทำงานให้สามารถผนวกบริการจาก Third-party เข้ามาใช้งานได้โดยไม่ต้อง เขียนโปรแกรม เองทุกอย่างตั้งแต่แรกเริ่มเหมือนในสมัยอดีต มีผลสำรวจจาก One Poll ชี้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วธุรกิจหนึ่งจะมีการบริหารจัดการ API ประมาณ 361 ตัวและกว่า 69% เปิดบริการสู่สาธารณะและพาร์ทเนอร์ให้สามารถเข้ามาเรียกใช้งานได้ อย่างไรก็ตามในหมู่นักพัฒนาสามารถค้นหา API จากไลบรารี่มาต่อยอดได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่น API Hound ที่เป็นแหล่งรวม API จากทั่วโลก วิธีการใช้ API

API มักถูกกล่าวถึงว่าเป็นภัยคุกคาม ด้านความปลอดภัย แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงการใช้ API เชิงบวกสำหรับความปลอดภัยทางไซเบอร์ คุณสามารถใช้ API เพื่อตรวจจับมัลแวร์ และส่วนแทรกตรวจสอบความน่าเชื่อถือของไซต์ ดำเนินการข่าวกรองคุกคาม ระบุพื้นผิวการโจมตีของคุณ และค้นหาข้อมูลที่ถูกขโมย อย่างไรก็ตามก่อนที่จะใช้ API เพื่อความปลอดภัยคุณต้องแน่ใจว่า API ความปลอดภัยของคุณเชื่อถือได้ เมื่อคุณเลือก API ที่มีชื่อเสียงคุณสามารถเริ่มใช้งานได้ใน การดำเนินงานรายวัน โดยไม่รบกวนกระบวนการทำงานของคุณ

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles