ระบบจองนัดหมายแพทย์ ประโยชน์ของการใช้คืออะไร

ระบบจองนัดหมายแพทย์ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงประโยชน์หลักของแอพมือถือสำหรับการจองนัดหมายแพทย์ คุณสมบัติที่สำคัญ และขั้นตอนของกระบวนการพัฒนา

ประโยชน์ของการใช้ระบบจองนัดหมายแพทย์

ซอฟต์แวร์นัดหมายแพทย์เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทำให้ชีวิตของผู้ป่วย แพทย์ และการบริหารง่ายขึ้น

มาดูกันดีกว่าว่าแอพมือถือนัดหมอมีประโยชน์ต่อทุกคนอย่างไร

ลดเวลารอของผู้ป่วย

เวลารอของผู้ป่วยหมายถึงการรอผู้ป่วยในโรงพยาบาลก่อนรับบริการทางการแพทย์ ความยาวส่วนใหญ่กำหนดความพึงพอใจหรือความไม่พึงพอใจของผู้ป่วยต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

ซอฟต์แวร์โรงพยาบาลสมัยใหม่ช่วยลดเวลารอของผู้ป่วย แอพมือถือนัดหมายแพทย์ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถตรวจสอบตารางเวลาของแพทย์ที่พวกเขาต้องการพบ พวกเขาสามารถหาสล็อตที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพวกเขาและเช็คอินได้ทันที นอกจากนี้ ระบบการนัดหมายแพทย์/ผู้ป่วยจะส่งการแจ้งเตือนไปยังทั้งผู้ป่วยและแพทย์เมื่อมีการนัดหมายที่กำลังจะมาถึง

ยิ่งกว่านั้น ผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะเลือกผู้ให้บริการที่มีเวลารอคลินิกสั้น ดังนั้นแอปการจองการ นัดหมายแพทย์ และระบบการนัดหมายคลินิกทำให้ผู้ให้บริการด้านสุขภาพมีความได้เปรียบในการแข่งขัน

ลดต้นทุน

จากการ วิจัยอย่างกว้างขวาง“การจัดตารางนัดหมายในสถานพยาบาล: ความท้าทายและโอกาส” ปัญหาการจัดตารางนัดหมายสามารถกำหนดได้ว่าเป็นปัญหาการลดต้นทุนหรือปัญหาการเพิ่มรายได้ ระบบการจองนัดหมายแพทย์มีผลโดยตรงต่อการลดค่าใช้จ่าย

ในสหรัฐอเมริกาเพียงแห่งเดียว ระบบการรักษาพยาบาลสูญเสียเงิน 150,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี เนื่องจากผู้ป่วยที่ไม่มาปรากฏตัว

ระบบการนัดพบแพทย์ออนไลน์ช่วยลดอัตราการไม่มาปรากฏตัวได้หลายวิธี ก่อนอื่นจะส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยที่ลืมไปว่าได้นัดหมายไว้ ประการที่สอง การแจ้งเตือนสามารถใช้เป็นเครื่องเตือนใจให้ยกเลิกการนัดหมายแทนที่จะขาดการเข้าชม หากมีการยกเลิกล่วงหน้าแพทย์จะมีแนวโน้มที่จะพบผู้ป่วยรายอื่นที่ต้องการเยี่ยมชม ประการที่สาม หากมีการจองแพทย์เต็ม ผู้ป่วยอาจได้รับการแจ้งเตือนเมื่อเปิดช่องใหม่ ดังนั้นหากผู้ป่วยยกเลิก ผู้อื่นจะทราบและจองการเปิดนั้นทันทีในกำหนดการ

ลดความซับซ้อนของกระบวนการหาหมอ

แอพจองนัดหมายของโรงพยาบาลมักจะมีรายชื่อแพทย์ เมื่อผู้ป่วยต้องการนัดหมายอย่างเร่งด่วน แต่เห็นว่ามีแพทย์จองเต็มแล้ว พวกเขาอาจดูตารางเวลาของแพทย์อื่น ๆ ที่มีอยู่ที่โรงพยาบาลเฉพาะแทนที่จะหันไปหาคู่แข่ง

เพิ่มความพึงพอใจของผู้ป่วย

แอปไม่ได้มีเพียงกำหนดการนัดหมายเท่านั้น ฟีเจอร์ต่างๆ ของแอปนัดหมายแพทย์ทำให้เข้าถึงสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น:

  • ผู้ป่วยสามารถรับ ePrescriptions และหลีกเลี่ยงการไปพบแพทย์ทุกครั้งที่ต้องต่ออายุ สิ่งนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรังโดยเฉพาะในช่วงที่มีโรคระบาด
  • ผู้ป่วยสามารถชำระเงินออนไลน์โดยไม่ต้องออกจากบ้านและเห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขาจ่ายอะไร

กล่าวโดยสรุปคือ ผู้ป่วยรู้สึกว่าผู้ให้บริการด้านสุขภาพพยายามอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา ทำให้การดูแลเข้าถึงได้มากขึ้น และพวกเขาได้รับการรับฟังและได้รับการดูแลอย่างแท้จริง ดังนั้น แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับการจองนัดหมายจึงช่วยให้โรงพยาบาลสามารถดึงดูดลูกค้าและรักษาลูกค้าเหล่านั้นผ่านระดับความพึงพอใจที่สูงขึ้น

เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วย แพทย์ และการบริหาร แอพมือถือสำหรับนัดหมายแพทย์ควรมีคุณสมบัติที่หลากหลาย เรามาทบทวนคุณสมบัติทั่วไปของแอพเหล่านี้กัน

ดาวน์โหลดฟรี

ประเภทของแอพพลิเคชั่นที่กำลังเป็นกระแสในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพดาวน์โหลด PDF

คุณสมบัติของแอพมือถือนัดหมายแพทย์

ทั้งผู้ป่วยและแพทย์จำเป็นต้องใช้แอป และระบบการจองนัดหมายของโรงพยาบาลมีอินเทอร์เฟซที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละฝ่าย ดังนั้น สิ่งแรกที่ผู้ป่วยและแพทย์ต้องพบหลังจากเปิดแอปนี้คือคำถามที่พวกเขาต้องการโต้ตอบด้วย นอกจากนี้ เราได้ใช้คุณลักษณะเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการจองบริการพัฒนาซอฟต์แวร์

คุณสมบัติหลักของเวอร์ชันแอปของผู้ป่วย

รายชื่อแพทย์

รายชื่อแพทย์ช่วยให้ผู้ป่วยพบแพทย์ที่มีคุณสมบัติตามต้องการ แอปพลิเคชันการจองการนัดหมายแพทย์ควรมีคุณสมบัติตัวกรองที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ป่วยไม่ต้องเสียเวลาเลื่อนดูโปรไฟล์แพทย์ทั้งหมด ผู้ป่วยอาจต้องการค้นหาประเภทของการรักษา ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์หลายปี การให้คะแนน สถานที่ ฯลฯ ระบบจองนัดหมายแพทย์

ประวัติผู้ป่วย

ไม่ใช่แค่แพทย์เท่านั้นที่ต้องแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับตนเอง โปรไฟล์ผู้ป่วยควรมีบันทึกสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ผลการตรวจต่างๆ และการทดสอบในห้องปฏิบัติการ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทั้งผู้ป่วยและแพทย์จะต้องสามารถอัปเดตและแนบเอกสารประกอบกับโปรไฟล์ผู้ป่วยได้

การแจ้งเตือน

มีการแจ้งเตือนหลายประเภทที่ผู้ป่วยอาจต้องการ:

  • การแจ้งเตือนเกี่ยวกับการนัดหมายที่กำลังจะมาถึงช่วยให้ผู้ป่วยไม่ลืมพวกเขา
  • การแจ้งเตือนการอัปเดตในตารางแพทย์ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถจองเวลาเปิดทำการได้อย่างรวดเร็ว
  • การอัปเดตในโปรไฟล์ของผู้ป่วยช่วยให้ผู้ป่วยและแพทย์เห็นผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการได้ทันท่วงที
  • การแจ้งเตือนการใช้ยาช่วยให้ผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
  • ควรรวมการแจ้งเตือนการเยี่ยมชมการติดตาม การแจ้งเตือนการชำระเงิน หรือการแจ้งเตือนเพื่อกรอกตัวตรวจสอบอาการในแอปด้วย

คุณสมบัติหลักของเวอร์ชันแอพของ Doctor

ถ้าคุณต้องการสร้างแอปจองแพทย์ ก็คุ้มค่าที่จะดูแลฟีเจอร์หลัก

ประวัติแพทย์

โปรไฟล์ของแพทย์ควรมีข้อมูลรวมถึงความเชี่ยวชาญ สถานที่ ใบรับรอง ภาษาที่พูด ความคิดเห็นของผู้ป่วย ประสบการณ์หลายปี ฯลฯ สิ่งสำคัญคือต้องอนุญาตให้แพทย์อัปเดตโปรไฟล์และใส่รูปถ่าย

แอปกำหนดเวลาการนัดหมายบางแอปอนุญาตให้แพทย์โพสต์อัปเดตเกี่ยวกับการปฏิบัติตน เคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ฯลฯ ข้อมูลดังกล่าวช่วยให้ผู้ป่วยตัดสินใจได้อย่างรอบรู้ว่าจะไปพบแพทย์คนใด

ฐานข้อมูลผู้ป่วย

ฐานข้อมูลควรมีข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับผู้ป่วยแต่ละราย ประวัติทางการแพทย์ ผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ประวัติใบสั่งยา และข้อมูลส่วนตัว การเข้าถึงข้อมูลนี้อย่างรวดเร็วช่วยให้แพทย์สามารถตัดสินใจได้อย่างรอบรู้ และขจัดความจำเป็นในการประเมินสุขภาพทั้งหมดอีกครั้ง

คุณสมบัติหลักที่ใช้ร่วมกัน

ทั้งสองฝ่ายใช้คุณลักษณะร่วมกันอย่างแข็งขัน แต่แพทย์และผู้ป่วยต้องการคุณลักษณะเหล่านี้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน พวกเขารวมถึง:

การจัดการนัดหมาย

แพทย์ควรสามารถเห็นการนัดหมายใหม่ได้ทันทีที่ปรากฏ และแก้ไขและอัปเดตกำหนดการได้แบบเรียลไทม์

ผู้ป่วยควรจะสามารถดูตารางเวลาตามเวลาจริงของแพทย์และนัดหมายได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยให้พวกเขาสามารถตรวจสอบตารางเวลาของแพทย์บางคนและรับการแจ้งเตือนทันทีที่มีช่วงเวลาที่ว่างกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่พวกเขามองหา

eBilling และการชำระเงิน

แพทย์ควรมีความสามารถในการเพิ่มใบเรียกเก็บเงินสำหรับลูกค้า ตรวจสอบรายละเอียดการเรียกเก็บเงินทั้งหมด และชำระเงินโดยใช้หนึ่งในเกตเวย์ยอดนิยม คุณสมบัติการสแกนบัตรจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

คุณสมบัติเสริม

แอพจองนัดหมายแพทย์ไม่จำเป็นต้องมีคุณสมบัติเสริมต่อไปนี้ทั้งหมดจึงจะประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม คุณลักษณะเหล่านี้สามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ได้อย่างแน่นอน และทำให้คุณได้เปรียบในการแข่งขัน:

แผนที่

แพทย์มักจะไปเยี่ยมผู้ป่วยนอกโรงพยาบาล พวกเขาจะวางแผนเส้นทางได้ง่ายขึ้นและประหยัดเวลาในการเดินทางด้วยแผนที่

การรวมแผนที่จะมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเช่นกัน พวกเขาอาจค้นหาบริการด้านสุขภาพในบริเวณใกล้เคียงและหาทางไปโรงพยาบาลได้เร็วขึ้น

ePrescriptions

ePrescriptions ช่วยให้แพทย์สามารถดูประวัติการสั่งยา การแพ้ และคำเตือนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ระบบอัตโนมัติช่วยป้องกันข้อผิดพลาดในการสั่งยา ลดเวลาที่ใช้ในการสั่งยา และแจกจ่ายให้กับผู้ป่วย

การประชุมทางวิดีโอออนไลน์

Telemedicine รวมถึงการตรวจทางออนไลน์เป็นวิธีที่ดีในการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับทั้งผู้ป่วยและแพทย์ ตลาดการแพทย์ทางไกลมีขนาดถึง4.55 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2562 และหลังจากเดือนมีนาคม 2563 ประมาณ41% ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเลื่อนหรือหลีกเลี่ยงการนัดหมายเป็นการส่วนตัวเนื่องจากโควิด-19 ความเฟื่องฟูอย่างแท้จริงก็เริ่มขึ้น ปัจจุบันฟีเจอร์การแพทย์ทางไกลอาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมเนื่องจากช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการไปโรงพยาบาลในช่วงที่มีโรคระบาด

การตรวจสอบสุขภาพและการตรวจสอบอาการ

ผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำ ทำให้ง่ายขึ้นสำหรับพวกเขาด้วยความช่วยเหลือของคุณสมบัติการตรวจสอบสุขภาพ ให้พวกเขาติดตามกิจกรรมทางกาย ตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ

เครื่องตรวจสอบอาการอาจช่วยให้บุคคลสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเชิงลบในสภาวะสุขภาพของตน และเลือกแพทย์ตามอาการที่ตรวจพบ

ชุดคุณลักษณะของแอปอาจแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี คุณสามารถสร้างแอปจองแพทย์สำหรับเครือโรงพยาบาลเฉพาะ หรือขายผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นบริการขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกธุรกิจและบุคคลทั่วไป ในกรณีหลังนี้กลยุทธ์การสร้างรายได้ ที่เป็นไปได้ ควรได้รับการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่คุณจะเริ่มพัฒนาแอปสำหรับผู้ป่วยและแพทย์ อ่านเพิ่มเติม: Onix ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาแอพมือถือที่ได้รับการวิจารณ์มากที่สุดในยูเครน – The Manifest

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles