เครื่องมือดูแลข้อมูล ผู้จัดการรหัสผ่านฟรี ที่ดีที่สุดสำหรับปี 2023

ผู้จัดการรหัสผ่านฟรี หากคุณประสบปัญหาในการติดตามรหัสผ่านทั้งหมดของคุณ แสดงว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยถูกล็อกไม่ให้เข้าบัญชี 10 บัญชีทุกเดือนเนื่องจากลืมรหัสผ่าน ผู้จัดการรหัสผ่านที่ดีสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาและความพยายามเมื่อจัดการกับหน้าจอการเข้าสู่ระบบที่ไม่มีที่สิ้นสุด

คุณสามารถหาผู้จัดการรหัสผ่านที่ดีได้ฟรีหรือไม่?

ผู้จัดการรหัสผ่านชั้นนำส่วนใหญ่จะกำหนดให้คุณชำระเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ของตน สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถาม: มีผู้จัดการรหัสผ่านที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และฟรีหรือไม่? มีแน่นอน แต่บางส่วนน่าจะเหมาะกับความต้องการและความชอบของคุณมากกว่าแบบอื่นๆ

ผู้จัดการรหัสผ่านฟรีส่วนใหญ่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับคุณสมบัติบางอย่าง ข้อจำกัดรวมถึงการซิงค์อุปกรณ์ จำนวนรหัสผ่าน หรือความสามารถในการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย หากคุณต้องการทบทวนอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่เครื่องมือจัดการรหัสผ่านมีให้ โปรดดูบล็อกโพสต์เกี่ยวกับเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน ของเรา

ผู้จัดการรหัสผ่านฟรีที่ไม่มีข้อจำกัดเหล่านี้มักเป็นแบบโอเพ่นซอร์ส ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมีการแจกจ่ายอย่างเสรี และผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงและแก้ไขซอร์สโค้ดได้ ผู้จัดการรหัสผ่านโอเพ่นซอร์สช่วยให้ผู้ใช้มีอิสระและความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้มักไม่ใช้งานง่ายเท่าตัวเลือกอื่นๆ

หากคุณเลือกที่จะไม่ใช้ตัวจัดการรหัสผ่านแบบโอเพ่นซอร์ส คุณอาจพบกับข้อจำกัดของตัวเลือกอื่นในเวอร์ชันฟรีได้อย่างรวดเร็ว โชคดีที่ผู้จัดการรหัสผ่านมีราคาไม่แพงสำหรับผู้ใช้แต่ละคน ระดับพื้นฐานส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ $5/เดือนหรือน้อยกว่านั้น

ต่อไปนี้คือรายละเอียดโดยย่อของคุณสมบัติหลักและข้อจำกัดของผู้จัดการรหัสผ่านฟรี 6 อันดับแรกของเรา ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเก็บรหัสผ่านได้ไม่จำกัดและใช้การยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย

Bitwarden: ตัวจัดการรหัสผ่านแบบโอเพ่นซอร์ส

หากคุณกำลังมองหาตัวจัดการรหัสผ่านฟรีที่ปลอดภัยซึ่งทำงานพื้นฐานได้ดี เป็นเรื่องยากที่จะผิดกับBitwarden Bitwarden เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส คุณสามารถตรวจสอบรหัสด้วยตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่ารหัสนั้นทำในสิ่งที่อ้างว่าทำหากคุณมีความโน้มเอียง ถ้าไม่ คุณสามารถมั่นใจได้ว่ามีชุมชนของผู้ใช้ที่ทำเช่นนั้น Bitwarden อำนวยความสะดวกให้กับชุมชนผู้ใช้นี้ด้วยการโฮสต์ฟอรัมของตัวเองรวมถึงรักษาสถานะบนเว็บไซต์ฟอรัมชุมชนยอดนิยมอื่น ๆ

ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเปิดเผยรหัสที่ป้องกันรหัสผ่านของคุณ ทำให้รหัสผ่านเหล่านั้นเสี่ยงต่อแฮ็กเกอร์เช่นกัน Bitwarden ใช้โปรโตคอลการเข้ารหัสที่ไม่มีความรู้ แม้แต่ทีม Bitwarden ก็ไม่เห็นรหัสผ่านของคุณ นอกเหนือจากการเข้ารหัส AES-256 มาตรฐานอุตสาหกรรมแล้ว Bitwarden ยังใช้ PBKDF2 SHA-256 และการแฮชแบบเค็มเพื่อเพิ่มการป้องกัน

เวอร์ชันฟรีของ Bitwarden ทำหน้าที่พื้นฐานทั้งหมดของผู้จัดการรหัสผ่าน ผู้ใช้สามารถเก็บรหัสผ่านได้ไม่จำกัดและซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ได้ไม่จำกัด คุณยังสามารถสร้างรหัสผ่านที่ปลอดภัยและป้อนข้อมูลการเข้าสู่ระบบอัตโนมัติด้วยแอปเบราว์เซอร์ มือถือ และเดสก์ท็อป เวอร์ชันฟรีประกอบด้วยที่จัดเก็บบันทึกที่เข้ารหัส เอกสารระบุตัวตน และข้อมูลการชำระเงิน คุณสามารถแชร์ข้อมูลนี้กับผู้ใช้รายอื่นได้อย่างปลอดภัย คุณยังสามารถโฮสต์เวอร์ชันฟรีของ Bitwarden ได้ด้วยตนเองแทนที่จะใช้ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์เพื่อความอุ่นใจเป็นพิเศษ

ด้วย Bitwarden เวอร์ชันฟรี คุณไม่สามารถจัดเก็บหรือแชร์ไฟล์ที่เข้ารหัสได้ ทำได้เฉพาะข้อมูลตัวอักษรเท่านั้น ตัวเลือกเดียวสำหรับการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยคืออีเมลหรือแอปตรวจสอบสิทธิ์ รายงานความปลอดภัยมีจำกัด เพียงแจ้งให้คุณทราบหากชื่อผู้ใช้ของคุณถูกเปิดเผยในการละเมิดข้อมูล

Bitwarden เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการฟีเจอร์ผู้จัดการรหัสผ่านพื้นฐานทั้งหมด ถ้าคุณรักซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส ก็ยิ่งดีเข้าไปอีก ผู้ที่ต้องการจัดเก็บไฟล์ ตลอดจนรหัสผ่าน หรือผู้ที่ต้องการรายงานความปลอดภัยของรหัสผ่านโดยละเอียด ควรมองหาที่อื่น

KeePass: ตัวจัดการรหัสผ่านที่ปรับแต่งได้

KeePassเป็นผู้จัดการรหัสผ่านโอเพ่นซอร์สอีกตัว เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการใช้เวลาสักครู่เพื่อสร้างเครื่องมือจัดการรหัสผ่านที่ดีที่สุดของคุณเอง ในรูปแบบพื้นฐานที่สุด KeePass เป็นแอพ Windows ที่เก็บรหัสผ่านของคุณไว้ในฐานข้อมูลที่เข้ารหัส สามารถสร้างรหัสผ่านที่ปลอดภัย นำเข้าและส่งออกข้อมูลที่เก็บไว้ และป้อนข้อมูลการเข้าสู่ระบบอัตโนมัติบนเว็บไซต์ ผู้ใช้ที่แตกต่างกันหลายคนสามารถเข้าถึงชุดรหัสผ่านที่แตกต่างกัน (บนเดสก์ท็อปเครื่องเดียวกันหรือด้วยไดรฟ์ USB ที่ใช้ร่วมกัน) ด้วยรหัสผู้ใช้ที่แตกต่างกัน

ในรูปแบบพื้นฐานนี้ KeePass เป็นผู้จัดการรหัสผ่านที่ปลอดภัยมาก อาจใช้ได้ดีสำหรับคุณ หากคุณไม่ต้องซิงค์รหัสผ่านข้ามอุปกรณ์หรือแชร์รหัสผ่านกับผู้ใช้รายอื่น เนื่องจากเป็นโอเพ่นซอร์สและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น จึงมีปลั๊กอินที่หลากหลายเพื่อขยายฟังก์ชันการทำงานของ KeePass มีแอพที่สร้างโดยชุมชนสำหรับ Mac, Linux, มือถือและเว็บ ปลั๊กอินบางตัวอนุญาตให้ผู้ใช้ซิงโครไนซ์รหัสผ่านในอุปกรณ์ต่างๆ โดยใช้แพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Google Drive หรือ OneDrive บางรายการอนุญาตให้ผู้ใช้เพิ่มการรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย

มีปลั๊กอินที่ช่วยให้ผู้ใช้เพิ่มชั้นการเข้ารหัสพิเศษ สำรองฐานข้อมูลรหัสผ่าน และปรับแต่งทุกอย่างตั้งแต่การนำเข้ารหัสผ่านไปจนถึงฟังก์ชันพิมพ์อัตโนมัติ ความสามารถในการปรับแต่งของ KeePass นั้นไม่มีใครเทียบได้อย่างแท้จริง ความสามารถในการปรับแต่งนี้หมายความว่าอาจใช้งานยากขึ้นสำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี กระบวนการตั้งค่าเริ่มต้นอาจต้องมีการลองผิดลองถูกแม้สำหรับผู้ที่ทำอยู่ นอกจากนี้ยังไม่มีการวิเคราะห์ความปลอดภัย (เช่น การแจ้งเตือนรหัสผ่านที่อ่อนแอหรือถูกบุกรุก) ที่คู่แข่งบางรายทำ

KeePass เป็นผู้จัดการรหัสผ่านเพียงรายเดียวในรายการนี้ที่ไม่มีระดับการชำระเงิน – ฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดนั้นฟรี หากคุณต้องการผู้จัดการรหัสผ่านที่จะช่วยให้คุณสามารถแชร์รหัสผ่านระหว่างทีมได้ ตัวอย่างเช่น KeePass เป็นตัวเลือกฟรีที่ดีที่สุด หากคุณต้องการผู้จัดการรหัสผ่านที่ต้องการการตั้งค่าเพียงเล็กน้อยหรือการจัดการโดยตรงจากคุณ ตัวเลือกอื่นน่าจะดีกว่าสำหรับคุณ

LastPass: ตัวจัดการรหัสผ่านอย่างง่าย

LastPassเป็นหนึ่งในชื่อที่ใหญ่ที่สุดในโลกของผู้จัดการรหัสผ่านระดับพรีเมียม และขอบคุณที่นำเสนอเวอร์ชันฟรีที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน LastPass ใช้งานง่ายและให้บริการเดสก์ท็อป มือถือ และแอปบนเว็บ

LastPass เวอร์ชันฟรีนั้นเทียบเคียงได้กับคุณสมบัติต่าง ๆ ของ Bitwarden โดยมีข้อแตกต่างที่สังเกตได้เล็กน้อย LastPass ไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส สิ่งนี้อาจทำให้คุณรู้สึกว่ารหัสผ่านของคุณเสี่ยงต่อแฮ็กเกอร์ไม่มากก็น้อย เป็นที่น่าสังเกตว่าLastpass ถูกแฮ็กหลายครั้งแต่แฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงรหัสผ่านของผู้ใช้ได้เลย

LastPass อนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงห้องนิรภัยผ่านแอปยืนยันตัวตนของ LastPass แทนที่จะใช้รหัสผ่านหลัก ผู้ใช้สามารถมีประสบการณ์ที่ปราศจากรหัสผ่านได้อย่างสมบูรณ์ นี่เป็นคุณสมบัติอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยที่ดีเป็นพิเศษ

แผนฟรีของ LastPass มีข้อ จำกัด ที่สำคัญอย่างหนึ่งเมื่อเทียบกับ Bitwarden แม้ว่าคุณจะยังสามารถซิงค์รหัสผ่านบนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่จำกัด แต่อุปกรณ์เหล่านั้นต้องเป็นเดสก์ท็อปทั้งหมดหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้งหมด คุณไม่สามารถซิงค์รหัสผ่านจากเดสก์ท็อปไปยังอุปกรณ์พกพาในแผนบริการฟรี หากอุปกรณ์ส่วนตัวเพียงอย่างเดียวของคุณคือโทรศัพท์และแท็บเล็ต หรือหากคุณกลับไปพลิกชีวิตโทรศัพท์และใช้แต่แล็ปท็อป สิ่งนี้อาจเหมาะสำหรับคุณ สำหรับหลาย ๆ คน นี่เป็นความไม่สะดวกที่สำคัญ

LastPass เสนอให้ทดลองใช้ฟรี 30 วันสำหรับแผนพรีเมียม ซึ่งตอนนั้นคือ $3 ต่อเดือน Lastpass อาจเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณยินดีจ่ายเงินเล็กน้อยเพื่อจัดการรหัสผ่านหลังจากลองใช้เวอร์ชันฟรี

Dashlane: เวอร์ชันฟรีของโปรแกรมจัดการรหัสผ่านที่ต้องจ่ายเงินสูงสุด

Dashlaneเป็นอีกหนึ่งผู้จัดการรหัสผ่านแบบชำระเงินที่ได้รับความนิยมซึ่งให้บริการเวอร์ชันฟรี Dashlane มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ดีและสะอาดตา มีฟีเจอร์และข้อจำกัดที่แตกต่างจากตัวเลือกฟรีอื่น ๆ บางตัวที่แสดงไว้ที่นี่

Dashlane เสนอแอพบนเว็บและแอพมือถือ แต่ได้หยุดแอพเดสก์ท็อปแล้ว ซึ่งหมายความว่าเช่นเดียวกับ LastPass ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์คือตัวเลือกเดียวของคุณ เช่นเดียวกับผู้จัดการรหัสผ่านอื่น ๆ ในรายการนี้ แผนบริการฟรีของ Dashlane ให้พื้นที่จัดเก็บรหัสผ่านไม่จำกัด เครื่องมือสร้างรหัสผ่านเฉพาะ ฟังก์ชันป้อนอัตโนมัติ และ 2FA

เวอร์ชันฟรีของ Dashlane ยังมีพื้นที่จัดเก็บไฟล์เข้ารหัส 1GB Dashlane เช่นเดียวกับ KeePass ที่มีปลั๊กอิน นำเสนอการแชร์รหัสผ่านแบบไม่จำกัดในเวอร์ชันฟรี นอกจากนี้ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนหากข้อมูลการเข้าสู่ระบบของคุณถูกเปิดเผยในการละเมิดข้อมูลที่ทราบ เช่น Bitwarden

ด้วยคุณสมบัติเพิ่มเติมเหล่านี้มาพร้อมกับข้อจำกัดสำคัญประการหนึ่ง: คุณสามารถใช้เวอร์ชันฟรีของ Dashlane บนอุปกรณ์เดียวเท่านั้น นั่นอาจดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการโฮสต์ฐานข้อมูลรหัสผ่านด้วยตนเอง แต่ Dashlane อนุญาตให้ใช้ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์เท่านั้น คุณจะได้รับความไม่สะดวกทั้งหมดในการใช้ตัวจัดการรหัสผ่านบนอุปกรณ์เครื่องเดียวโดยไม่มีผลประโยชน์ด้านความปลอดภัยเลย

เช่นเดียวกับ LastPass Dashlane ให้ทดลองใช้เวอร์ชันพรีเมียมฟรี Dashlane อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลองใช้ตัวจัดการรหัสผ่านฟรีก่อนใช้งานหรือสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว

NordPass: เทคโนโลยีการเข้ารหัสใหม่ล่าสุดในตัวจัดการรหัสผ่าน

NordPassเป็นผู้จัดการรหัสผ่านที่ค่อนข้างใหม่กว่า NordPass สร้างขึ้นโดยทีมเดียวกับNordVPN ซึ่งเป็น VPNยอดนิยมที่ช่วยให้ผู้ใช้ไม่เปิดเผยตัวตนทางออนไลน์ ด้วยภูมิหลังนี้ จึงสมเหตุสมผลที่พวกเขาจะใช้วิธีการที่ไม่เหมือนใครในการรักษาความปลอดภัยทางดิจิทัล

NordPass ใช้การเข้ารหัส XChaCha20 ที่ใหม่กว่าแทนการเข้ารหัส AES-256 มาตรฐานอุตสาหกรรม ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสองสิ่งนี้คือ XChaCha20 ใช้รหัสสตรีมแทนรหัสบล็อก สิ่งนี้ทำให้การติดตั้งและรันเร็วขึ้นเล็กน้อย และหมายความว่าสามารถรันได้บนซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ แทนที่จะต้องใช้ฮาร์ดแวร์ NordPass ให้เหตุผลว่า XChaCha20 มีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดจากมนุษย์น้อยกว่า และ AES-256 อาจสามารถถอดรหัสได้ในไม่ช้า ผู้เชี่ยวชาญมักเชื่อว่าปัจจุบันทั้งสองมีความปลอดภัยในระดับที่ใกล้เคียงกัน คุณจึงรู้สึกปลอดภัยเมื่อเลือก NordPass

นอกเหนือจากโปรโตคอลการเข้ารหัสแล้ว เวอร์ชันฟรีของ NordPass ยังมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันกับคู่แข่ง คุณสามารถจัดเก็บและป้อนรหัสผ่านอัตโนมัติ ข้อมูลระบุตัวตน ข้อมูลการชำระเงิน และหมายเหตุ นอกจากนี้ยังมีการยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัยและการสร้างรหัสผ่านอีกด้วย

LogMeOnce: ตัวจัดการรหัสผ่านที่มีคุณสมบัติหลากหลาย

LogMeOnceได้รับการกล่าวถึงในรายการนี้โดยเสนอรุ่นฟรีที่อนุญาตให้ผู้ใช้ซิงค์รหัสผ่านไม่จำกัดบนอุปกรณ์ไม่จำกัด เวอร์ชันฟรีของ LogMeOnce ยังมีตัวสร้างรหัสผ่าน การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย การแชร์รหัสผ่านบางส่วน และบัตรเครดิต บันทึกย่อ และพื้นที่จัดเก็บไฟล์ที่จำกัด

LogMeOnce ยังให้คุณเข้าสู่ระบบโดยใช้ข้อมูลไบโอเมตริกซ์ เช่น ภาพถ่ายหรือลายนิ้วมือแทนรหัสผ่านหลัก เช่นเดียวกับ LastPass หมายความว่าคุณสามารถกำจัดรหัสผ่านออกจากชีวิตดิจิทัลของคุณได้โดยสิ้นเชิง

มีข้อแม้ใหญ่ๆ สองสามข้อที่มาพร้อมกับรายการฟีเจอร์ฟรีมากมาย LogMeOnce เวอร์ชันฟรีรองรับโฆษณา ดังนั้นคุณจะต้องเห็นโฆษณาเมื่อคุณใช้งาน ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ยังนำทางได้ยาก ผู้ใช้บางคนได้แสดงความกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับวิธีการกู้คืนบัญชีของ LogMeOnce

LogMeOnce อาจเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการซิงค์ข้ามอุปกรณ์แบบไม่จำกัด แต่ไม่ต้องการใช้ตัวเลือกโอเพนซอร์สตัวใดตัวหนึ่ง มิฉะนั้น น่าจะมีผู้จัดการรหัสผ่านฟรีที่ดีกว่าสำหรับคุณ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles