ผลกระทบระบบอัตโนมัติ ในโลกไฮบริดในปัจจุบัน มีอะไรบ้างและแก้อย่างไร

ผลกระทบระบบอัตโนมัติ เราทุกคนทราบดีว่าข้อมูลกำลังถูกสร้างขึ้นในอัตราที่เหลือเชื่อ จนถึงขนาด 2 quintillion ไบต์ทุกวัน นั่นคือศูนย์ 18 ตัว ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างเข้าใจยาก

และเราทุกคนทราบดีว่าธุรกิจต่างๆ สามารถดูข้อมูลของตนเพื่อการตัดสินใจที่ชาญฉลาด โดยใช้ตัวเลขและหลักฐานที่คาดเดายาก แทนที่จะใช้ความรู้สึกนึกคิด

อย่างไรก็ตาม เราทราบดีว่าการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป

แม้จะสามารถเข้าถึงข้อมูลจำนวนมากได้อย่างเหลือเชื่อ เช่นเดียวกับเครื่องมือต่างๆ สำหรับการทำความเข้าใจและตีความก็ตามHarvard Business Reviewรายงานว่า “บริษัทชั้นนำดูเหมือนจะล้มเหลวในการพยายามขับเคลื่อนด้วยข้อมูล”

ท่ามกลางการค้นพบที่น่าประหลาดใจบางประการ:

72% ของผู้บริหารรายงานว่าพวกเขายังไม่ได้สร้างวัฒนธรรมข้อมูล

69% รายงานว่าพวกเขาไม่ได้สร้างองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

53% ระบุว่าพวกเขายังไม่ได้ถือว่าข้อมูลเป็นทรัพย์สินทางธุรกิจ

52% ยอมรับว่าพวกเขาไม่ได้แข่งขันกันในเรื่องข้อมูลและการวิเคราะห์

และพึงระลึกไว้เสมอว่าบริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Ford, GE และ Johnson&Johnson

หากพวกเขาประสบปัญหาในการจัดการและใช้ประโยชน์จากข้อมูลของตนให้ประสบผลสำเร็จ นั่นหมายความว่าอย่างไรสำหรับบริษัทขนาดเล็กที่อาจไม่มีทีม ทรัพยากร และเครื่องมือขนาดใหญ่เหมือนกัน

ไม่ต้องกังวล

แม้ว่าคุณจะรู้สึกหนักใจเล็กน้อยและไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน คุณก็สามารถทำขั้นตอนอย่างระมัดระวัง เพิ่มขึ้น และไม่แพงในการเปิดเผยและทำความเข้าใจข้อมูลบริษัทของคุณได้

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสำคัญ 5 ข้อที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณพิจารณาเปิดตัวโครงการริเริ่มด้านการวิเคราะห์ข้อมูล

ทำให้แน่ใจว่าทุกคนเข้าใจเป้าหมายของข้อมูล

ด้วยข้อมูลรอบด้านทั้งหมดในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา คุณจะได้รับการอภัยเพราะคิดว่าคุณเพียงแค่ต้องเลือกเครื่องมือ BI ที่เหมาะสมและเฝ้าดูความมหัศจรรย์เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการริเริ่มทางธุรกิจใดๆ มันไม่ง่ายเลย

เริ่มต้นด้วยการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการให้โครงการข้อมูลบรรลุ และให้แน่ใจว่าทุกคนมีความเข้าใจตรงกัน ผลกระทบระบบอัตโนมัติ

คำถามทางธุรกิจเฉพาะที่คุณต้องการตอบคืออะไร?

เช่น แทนที่จะถามว่า “ข้อมูลทำให้เรามีเงินมากขึ้นได้อย่างไร” ถามว่าผลิตภัณฑ์ใดทำกำไรได้มากที่สุด และมีที่ว่างให้ขึ้นราคาโดยไม่สูญเสียยอดขายหรือไม่ ถามลูกค้าว่าลูกค้ารายใดที่ซื้อสินค้าเหล่านั้นบ่อยที่สุด และคุณจะหาลูกค้าแบบพวกเขาได้อย่างไร

สุดท้าย ให้ถามคำถามที่ช่วยให้คุณเข้าใจถึงสาเหตุไม่ใช่เฉพาะอะไร

ใช้ประโยชน์จากทีมที่มีอยู่ของคุณ

หลายบริษัทลังเลที่จะใช้การวิเคราะห์เพราะพวกเขาคิดว่าต้องใช้ทีมวิศวกรข้อมูล นักวิเคราะห์ และนักวิทยาศาสตร์

แน่นอนว่าคุณสามารถไปเส้นทางนี้ได้ แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้มันซับซ้อนในตอนแรก

มีความเป็นไปได้สูงที่ใครบางคนในทีมของคุณมีทักษะในการวิเคราะห์และต้องการเรียนรู้เทคนิคข้อมูลพื้นฐานบางอย่าง

ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีคนหลายสิบคนในแผนกต่างๆ ที่ใช้ Excel สำหรับการป้อนข้อมูลและการจัดเก็บ

ด้วยทักษะขั้นสูงของ Excel เพียงเล็กน้อย หนึ่งในสมาชิกในทีมเหล่านี้สามารถสร้างแดชบอร์ดแบบโต้ตอบที่แบ่งยอดขายของคุณตามข้อมูลประชากรของลูกค้า หรือแสดงการเปรียบเทียบพนักงานขายทั้งหมดของคุณแบบเคียงข้างกัน

พวกเขาสามารถสร้างแบบจำลองที่แสดงผลของการปรับโครงสร้างค่าคอมมิชชั่นหรือซัพพลายเชนของคุณ

ขณะที่คุณเริ่มต้น มีหลายสิ่งที่สามารถค้นพบได้ด้วยบทช่วยสอน Excel เพียงไม่กี่ข้อ

นั่นนำเราเข้าสู่เคล็ดลับ # 3:

ไม่ต้องเสียเงินเพื่อเริ่มต้น

มีโปรแกรมฟรีหลายร้อยโปรแกรมทางออนไลน์ที่จะช่วยให้ทีมของคุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพของ Excel

และมีเครื่องมือ BI เวอร์ชันฟรีส่วนใหญ่ เช่น Power BI ที่คุณสามารถทดลองได้ก่อนที่จะใช้จ่ายเงินในการฝึกอบรมหรืออัปเกรด

ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรเหล่านี้เพื่อรับชัยชนะอย่างรวดเร็วภายใต้เข็มขัดของคุณ นี่เป็นวิธีง่ายๆ ในการเริ่มสร้างกลยุทธ์ข้อมูลก่อนที่จะขยายขีดความสามารถ

ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการรายงานและ Analytics

รายงานจะบอกคุณว่าเกิดอะไรขึ้นในธุรกิจของคุณ และช่วยคุณแปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่เข้าใจได้

Analytics เกี่ยวข้องกับการสำรวจและตีความข้อมูลหรือรายงานเพื่อค้นหาข้อมูลเชิงลึกว่าเหตุใดสิ่งต่างๆ จึงเกิดขึ้นแบบที่พวกเขาทำ ช่วยให้เข้าใจธุรกิจ ลูกค้า และกลุ่มเป้าหมายของคุณอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

การนำทั้งการรายงานและการวิเคราะห์ไปใช้จะสร้างกรอบงานที่ตอบคำถามของคุณและปรับกระบวนการของคุณให้เหมาะสมในอนาคต

ทำความเข้าใจภูมิทัศน์ข้อมูลปัจจุบันของคุณ

ธุรกิจของคุณเก็บข้อมูลประเภทใด เริ่มความคิดริเริ่มด้านการวิเคราะห์ของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว และพัฒนาจากที่นั่น

ข้อมูลของคุณอยู่ที่ไหน นอกจากสเปรดชีตแล้ว คุณมีข้อมูลที่เก็บไว้ในระบบเดิมหรือไม่ สามารถเชื่อมต่อข้อมูลที่แตกต่างกันได้หรือไม่?

คุณจะต้องได้รับการจัดการเกี่ยวกับการเข้าถึงข้อมูลของคุณและข้อจำกัดก่อนที่จะกำหนดเป้าหมายและคำถามเริ่มต้นของคุณ

ข้อมูลของคุณสะอาดแค่ไหน? คุณภาพของคำตอบของคุณดีเท่ากับคุณภาพของข้อมูลเท่านั้น ตรวจสอบว่าข้อมูลซ้ำ ไม่สมบูรณ์ หรือมีข้อผิดพลาด

เริ่มต้นการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจ – บทสรุป

การใช้โปรแกรมวิเคราะห์อาจดูเหมือนเป็นงานที่น่ากลัว

อย่างไรก็ตาม ด้วยการเริ่มต้นอย่างช้าๆ และสร้างตามชัยชนะที่เพิ่มขึ้น คุณสามารถเริ่มค้นพบข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญได้ ก่อนที่จะใช้เงินเพียงเล็กน้อยกับเครื่องมือหรือความคิดริเริ่มที่ซับซ้อนมากขึ้น

และหากคุณต้องการความช่วยเหลือเล็กน้อยในการกำหนดทิศทางที่ถูกต้องสำหรับแผนข้อมูลของคุณ บริการ Insight Snapshot ของเรา จะบอกคุณทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles