ในเมื่อข้อมูลของคุณมีความสำคัญ ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล ก็สำคัญมากกว่า

ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล ของศูนย์ข้อมูลได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ธุรกิจมีความต่อเนื่องและป้องกันการสูญหายของข้อมูลที่สำคัญ แม้ในขณะที่ศูนย์ข้อมูลมีความซับซ้อนมากขึ้น

การ กู้คืนเป็นองค์ประกอบสำคัญของซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล ไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อการจัดเก็บอย่างปลอดภัย แต่คุณต้องสามารถเรียกคืนข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพในกรณีที่ข้อมูลสูญหาย ตามที่กล่าวไว้ในคู่มือผู้ซื้อข้อมูลสำรองของศูนย์ข้อมูล มีเพียงประมาณ 3% ของข้อมูลที่สำรองไว้เท่านั้นที่ถูกกู้คืนในปีหนึ่งๆ อย่างไรก็ตาม การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์กำลังเพิ่มสูงขึ้น ทำให้การสำรองและกู้คืนมีความสำคัญมากกว่าที่เคย

มาดูกันว่าการสำรองข้อมูลและการกู้คืนข้อมูลแตกต่างกันอย่างไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญต่อทุกธุรกิจและองค์กร รวมถึงของคุณด้วย

การสำรองข้อมูลคืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

การสำรองข้อมูลเป็นการดำเนินการที่เรียบง่ายแต่เป็นพื้นฐานที่สร้างสำเนาของข้อมูล เป็นกรมธรรม์ประกันภัยต่อภัยพิบัติบางประเภทที่เกิดขึ้น การสำรองข้อมูลมีความสำคัญไม่เพียงแต่สำหรับการปกป้องข้อมูลสำคัญขององค์กรเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษา SLA และรับรองความต่อเนื่องทางธุรกิจอีกด้วย การสำรองข้อมูลสามารถใช้เพื่อกู้คืนข้อมูลหลังจากข้อมูลสูญหายเนื่องจากการลบหรือความเสียหาย หรือเพื่อกู้คืนข้อมูลจากจุดเวลาก่อนหน้า

การสำรองข้อมูลสามารถทำหน้าที่เป็นรูปแบบพื้นฐานของการกู้คืนได้ แต่ระบบสำรองข้อมูลบางระบบอาจสร้างการกำหนดค่าที่ซับซ้อนขึ้นใหม่ไม่ได้ เช่น ระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมดหรือเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล ปัจจัยสำคัญสองประการในการสำรองข้อมูลที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกคือ

  • ที่ที่คุณต้องการสำรองข้อมูลของคุณและ
  • วิธีที่คุณต้องการสำรองข้อมูลของคุณ

ตำแหน่งที่จะสำรองข้อมูลของคุณ

มีการแลกเปลี่ยนที่แท้จริงในการตัดสินใจว่าจะจัดเก็บข้อมูลที่ใด ข้อมูลสำรองส่วนใหญ่ในปัจจุบันถูกจัดเก็บไว้ในดิสก์สำรองข้อมูลโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นดิสก์ทั่วไปหรืออุปกรณ์ที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลซึ่งบางครั้งรวมอยู่ในอุปกรณ์และบางครั้งทำงานบนเซิร์ฟเวอร์อื่น จัดการกระบวนการคัดลอกข้อมูลไปยังดิสก์และจัดการสิ่งต่างๆ เช่น การขจัดข้อมูลซ้ำซ้อนและการจัดทำดัชนีเพื่อช่วยบีบอัดข้อมูล

ตามเนื้อผ้าข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในเทปแม่เหล็กโดยใช้การบันทึกแบบดิจิทัล อย่างไรก็ตามที่เก็บข้อมูลบนดิสก์ได้แทนที่เทปแม่เหล็กเป็นสื่อสำรองข้อมูลเมื่อ 10 ถึง 15 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้เทปยังคงใช้สำหรับข้อมูลที่เก็บถาวรซึ่งไม่จำเป็นต้องกู้คืนอย่างรวดเร็ว หรือเป็นสำเนาเพิ่มเติมของข้อมูลสำรอง

อีกทางเลือกหนึ่งคือการจัดเก็บข้อมูลสำรองไว้ใน อุปกรณ์ Storage Area Network (SAN)หรือNetwork Attached Storage (NAS)แบบรวมศูนย์ มีบางประเด็นที่ต้องพิจารณาเกี่ยวกับการสำรองข้อมูลของอุปกรณ์ SAN และ NAS โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ NAS รันระบบปฏิบัติการที่เป็นกรรมสิทธิ์ ซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะกับประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูล ไม่สามารถติดตั้งตัวแทนซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลบนอุปกรณ์ NAS

ตัวเลือกที่ทันสมัยกว่าคือการจัดเก็บข้อมูลสำรองในระบบคลาวด์ ตัวเลือกในที่นี้คือที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์สาธารณะ เช่นAWS , Google CloudหรือMicrosoft Azureหรือที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ส่วนตัวที่ข้อมูลถูกเก็บไว้หลังไฟร์วอลล์ในศูนย์ข้อมูลภายในองค์กรและไซต์การกู้คืนจากภัยพิบัติสำรอง

นวัตกรรมล่าสุดคือที่เก็บข้อมูลแบบไฮบริด ด้วยโซลูชันนี้ ข้อมูลที่เก็บถาวรและการเก็บรักษาระยะยาวจะถูกจัดเก็บไว้ในคลาวด์สาธารณะ และข้อมูลที่สำคัญกว่าจะถูกจัดเก็บไว้ในคลาวด์ส่วนตัว ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล

วิธีสำรองข้อมูลของคุณ: การสำรองข้อมูล 4 ประเภท

ในแง่ของวิธีที่คุณต้องการสำรองข้อมูล มีหลายตัวเลือก แต่วิธีเหล่านี้คือวิธีหลัก:

การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบ

การสำรองข้อมูลทั้งหมดคือสำเนาที่สมบูรณ์ของชุดข้อมูลทั้งหมด วิธีนี้ให้การป้องกันที่ครอบคลุมที่สุดสำหรับข้อมูลของคุณ และเป็นประเภทการสำรองข้อมูลที่พบมากที่สุด แต่เนื่องจากใช้เวลานานมากและต้องการความจุของดิสก์หรือเทปจำนวนมาก โดยทั่วไปจึงใช้เฉพาะตามระยะเวลาเท่านั้น

การสำรองข้อมูลที่เพิ่มขึ้น

การสำรองข้อมูลส่วนเพิ่มจะบันทึกเฉพาะสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่การสำรองข้อมูลทั้งหมดครั้งล่าสุด รวดเร็วและเป็นหนึ่งในตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ข้อเสียของการสำรองข้อมูลส่วนเพิ่มคือเมื่อต้องกู้คืนข้อมูล จะต้องใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อย ในการดำเนินการดังกล่าว ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจะต้องถูกสานกลับเข้าไปในข้อมูลที่มีอยู่เพื่อสร้างการสำรองข้อมูลทั้งหมด

สำรองข้อมูลส่วนต่าง

การสำรองข้อมูลส่วนต่างอยู่ระหว่างการสำรองข้อมูลแบบเต็มและการสำรองข้อมูลส่วนเพิ่ม การสำรองข้อมูลส่วนต่างจะทำสำเนาของการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้นตั้งแต่การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบครั้งล่าสุด ซึ่งตรงกันข้ามกับการสำรองข้อมูลส่วนเพิ่มที่จะบันทึกการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่การสำรองข้อมูลครั้งล่าสุดทุกประเภท การสำรองข้อมูลประเภทนี้ใช้เวลาและพื้นที่น้อยกว่าการสำรองข้อมูลแบบเต็ม แต่ก็ยังนานกว่าแบบส่วนเพิ่ม

สำรองข้อมูลมิเรอร์

ด้วยการสำรองข้อมูลแบบมิเรอร์ ข้อมูลจะถูกบันทึกเป็นสำเนาที่ถูกต้องแทนการเปลี่ยนแปลงทีละส่วน สร้างสำเนาหรือ “มิเรอร์” ของข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม นี่ก็หมายความว่าหากคุณสูญเสียหรือลบไฟล์บางไฟล์จากแหล่งที่มา ไฟล์เหล่านั้นจะสูญหายไปในการสำรองข้อมูลมิเรอร์ครั้งถัดไปด้วย การสำรองข้อมูลประเภทนี้สามารถช่วยคุณประหยัดในการกู้คืนและพื้นที่จัดเก็บ แต่เสี่ยงต่อการสูญเสียข้อมูลอันมีค่าอย่างถาวร ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล

โปรดทราบว่าประเภทการสำรองข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้โดยอัตโนมัติหรือใช้ร่วมกันเพื่อสร้างโซลูชันการสำรองข้อมูลที่ครอบคลุม การตรวจสอบการสำรองข้อมูลของคุณมีความสำคัญเนื่องจากความล้มเหลวในการสำรองข้อมูลอาจทำให้ข้อมูลมีความเสี่ยง และเนื่องจากการกู้คืนอาศัยสำเนาข้อมูลที่ได้รับการป้องกันเพื่อซ่อมแซมหรือกู้คืนข้อมูล

การกู้คืนเทียบกับการสำรองข้อมูล: การกู้คืนคืออะไร

การกู้คืน ซึ่งใช้แทนกันได้กับการกู้คืนจากภัยพิบัติเป็นกลยุทธ์ที่ครอบคลุมซึ่งออกแบบมาเพื่อให้องค์กรสามารถรักษาหรือกลับมาดำเนินการตามภารกิจที่สำคัญอย่างรวดเร็วหลังจากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหรือเหตุการณ์ข้อมูลสูญหายอื่นๆ ที่ไม่ได้วางแผนไว้ ในขณะที่การสำรองข้อมูลเป็นกระบวนการจัดเก็บสำเนาข้อมูลการกู้คืนเป็นกระบวนการในการรับข้อมูลนั้นเมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น

การผสมผสานระหว่างการสำรองข้อมูลและการจำลองแบบมักเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับการกู้คืนระบบ ในสถานการณ์สมมตินี้ ทั้งข้อมูลการผลิตและข้อมูลสำรองในเครื่องจะถูกจำลองแบบไปยังไซต์ระยะไกลแบบเรียลไทม์ ในการวนซ้ำที่ง่ายที่สุด สิ่งที่ทำให้การกู้คืนข้อมูลเป็นไปได้คือการโฮสต์ไฟล์และข้อมูลเกี่ยวกับไฟล์นั้นในตำแหน่งต่างๆ ด้วยวิธีนี้ ข้อมูลสำรองที่มีระยะเวลาการเก็บรักษานานจะพร้อมใช้งานสำหรับการกู้คืนและมีความพร้อมใช้งานสูง เนื่องจากมีการจำลองข้อมูลไปยังไซต์การกู้คืนจากความเสียหาย

คุณค่าที่สำคัญสำหรับซอฟต์แวร์กู้คืนจากภัยพิบัติคือความรวดเร็วในการกู้คืนข้อมูล โดยผู้ขายหลายรายสัญญาว่าจะกู้คืนข้อมูล “ทันที” สำหรับข้อมูลที่สูญหาย ความแตกต่างที่สำคัญของการกู้คืนจากความเสียหายคือข้อมูลการผลิตบางส่วนที่ตำแหน่งที่ตั้งระยะไกลอาจไม่จำเป็นต้องดำเนินการต่อ ดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีสำหรับองค์กรในการตัดสินใจว่าข้อมูลใดไม่สำคัญและข้อมูลใดที่ต้องกู้คืนโดยสมบูรณ์ ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล

ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรองข้อมูลศูนย์ข้อมูลหรือไม่

หากคุณต้องการเจาะลึกลงไปในซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลของศูนย์ข้อมูล และระบุว่าเครื่องมือใดที่เหมาะกับองค์กรของคุณ โปรดดูคู่มือผู้ซื้อข้อมูลสำรองสำหรับศูนย์ข้อมูล ฉบับใหม่ของเรา สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อได้ดีขึ้นและเน้นความคิดเห็นที่แท้จริงจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์สำรองข้อมูลศูนย์ข้อมูลชั้นนำ 7 รายการในตลาด

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles