สำหรับธุรกิจควรใช้ ซอฟต์แวร์การจัดตารางเวลา พนักงานอันไหนที่ดีที่สุด

ซอฟต์แวร์การจัดตารางเวลา หากมีสิ่งใดที่ผู้คนในโลกของธุรกิจขนาดเล็กชอบ นั่นคือเวลาและเงิน กระบวนการจัดตารางเวลาที่ไม่ดีกำลังทำให้คุณทั้งคู่ต้องเสียเงิน นายจ้างมากกว่า ครึ่ง ใช้เวลาสองชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ในการจัดทำตารางการทำงาน บางคนใช้เวลาถึงสิบสอง การพลาดกะทำให้นายจ้างต้องเสียเงิน 7,500 ดอลลาร์ทุกปี หากการสูญเปล่าเหล่านั้นฟังดูเป็นเรื่องที่คุณรับไม่ได้ ลองดูแพ็คเกจซอฟต์แวร์การจัดตารางการทำงานของพนักงานเหล่านี้

ซอฟต์แวร์การจัดตารางเวลาพนักงานทำอะไรได้บ้าง?

ซอฟต์แวร์การจัดตารางเวลาของพนักงานช่วยเพิ่มความคล่องตัวและทำให้กระบวนการจัดตารางกะเป็นไปโดยอัตโนมัติ เครื่องมือที่เหมาะสมมักจะแทนที่กำหนดการหรือสเปรดชีตที่เขียนด้วยลายมือ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวมักมีคุณสมบัติมากมายเพื่อเพิ่มความสะดวกในการสร้างและปรับตารางเวลา คุณสมบัติพื้นฐานบางอย่างรวมถึง

การตั้งเวลาแบบลากและวาง

โซลูชันการจัดกำหนดการช่วยเพิ่มความคล่องตัวในกระบวนการสร้างกำหนดการของพนักงาน มีแนวคิดเหมือนกับสิ่งที่คุณทำด้วยมือหรือสเปรดชีต เพียงแต่เป็นมิตรกับผู้ใช้มากกว่ามากเท่านั้น เพียงลากและวางพนักงานลงในช่องชั่วโมงที่เหมาะสม จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีพนักงานเพียงพอในประเภทที่ถูกต้องสำหรับแต่ละช่วงเวลา

การเปลี่ยนกะ

พนักงานมีของมาตลอดเวลา ความเจ็บป่วย เหตุฉุกเฉินในครอบครัว หรือความขัดแย้งในการจัดตารางเวลาอื่นๆ อาจสร้างความเสียหายให้กับกำหนดการของคุณได้ ซอฟต์แวร์จัดตารางการทำงานของพนักงานช่วยให้จัดการการเปลี่ยนแปลงตารางเวลาเหล่านี้ได้ง่าย เพียงโพสต์กะเปิดหรือให้พนักงานสลับกะ ทั้งหมดนี้ทำได้ในแอปมือถือส่วนกลาง

การสื่อสารแบบเรียลไทม์

ดังนั้นการแลกเปลี่ยนกะและการซื้อขายกะจึงช่วยให้ตารางหยุดชะงักได้ แต่ถ้าไม่มีการโทร ไม่มาปรากฏตัวล่ะ? แอพจัดตารางเวลาพนักงานจำนวนมากมีเครื่องมือส่งข้อความตามเวลาจริงบนคลาวด์ ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ดังนั้น แทนที่จะต้องยุ่งยากในการโทรหาจนกว่าจะพบใครสักคน คุณสามารถส่งการแจ้งเตือนหนึ่งรายการไปยังพนักงานทั้งหมดของคุณที่ว่างได้

นอกเหนือจากนี้ ยังมีคุณลักษณะขั้นสูงอีกมากมายที่ผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจมี เช่น:

  • ตั้งเวลาอัตโนมัติ
  • การตั้งเวลาชุดทักษะ
  • ออกจากการจัดการ
  • การวางแผนมื้ออาหารและช่วงพัก
  • การจัดการการปฏิบัติตามข้อกำหนด
  • การประมาณราคาค่าแรง

จุดเปรียบเทียบซอฟต์แวร์การจัดตารางเวลาของพนักงาน

อุตสาหกรรม

การจัดตารางเวลาพนักงานมีแนวคิดเหมือนกันในทุกอุตสาหกรรม มีคนที่เหมาะสมอยู่ที่นั่นในเวลาที่เหมาะสมเพื่อทำงานที่จำเป็น ถึงกระนั้นก็มีรอยย่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้การใช้งานยากกว่าที่คิด การมีโซลูชันที่เหมาะกับรอยยับเล็กๆ น้อยๆ ในอุตสาหกรรมของคุณสามารถช่วยชีวิตได้

แพ็คเกจและการรวมระบบ

มีโอกาสที่คุณจะไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ตั้งเวลาด้วยตัวเอง คุณอาจต้องการพิจารณาโซลูชันซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจรวมถึงนาฬิกาบอกเวลา บัตรลงเวลา หรือใบบันทึกเวลา ชุดซอฟต์แวร์ที่รวมเข้ากับซอฟต์แวร์บัญชีเงินเดือนและทรัพยากรบุคคลของคุณอาจเป็นประโยชน์ ซอฟต์แวร์การจัดตารางเวลา

ขูดหินปูน

อันนี้ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์จริงๆ ผลิตภัณฑ์บางอย่างมีแนวทางการลากและวางด้วยตนเองมากกว่าฟังก์ชันการตั้งเวลาอัตโนมัติ แม้ว่าสิ่งนี้จะเรียนรู้ได้ง่ายกว่าและปรับปรุงเหนือสเปรดชีต แต่ก็ลดความสะดวกในการใช้งานลงเมื่อจำนวนพนักงานของคุณเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ รูปแบบการกำหนดราคาบางรูปแบบยังเป็นที่นิยมมากขึ้นเมื่อจำนวนพนักงานของคุณเพิ่มขึ้น

Homebase – โดยรวมดีที่สุด

นำ หน้ารายการคือHomebase Homebase มีแพ็คเกจสำคัญสองแพ็คเกจสำหรับผู้ซื้อครั้งแรก: แพ็คเกจพื้นฐานฟรีและแพ็คเกจ

แพ็คเกจพื้นฐานมีฟังก์ชันการทำงานที่สำคัญมากมาย นอกจากนี้ Homebase ไม่ได้จำกัดจำนวนพนักงานที่สามารถใช้เวอร์ชันฟรีได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้แตกต่างจากคู่แข่งอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม แพ็คเกจพื้นฐานมีข้อจำกัดบางประการ

ไม่มีเครื่องมือตั้งเวลาอัตโนมัติเช่นแผน Essentials มันมีการตั้งเวลาแบบลากและวางและเทมเพลตแทน เครื่องมือจัดตารางเวลามีคุณสมบัติเรียบร้อยบางอย่าง เช่น การพยากรณ์อากาศ เพื่อให้คุณสามารถปรับการทำงานของคุณให้เหมาะสม

แพ็คเกจพื้นฐานยังมาพร้อมกับการเข้าถึงแอพมือถือของ Hombase ด้วยแอปที่ใช้งานง่ายนี้ คุณสามารถแชร์กำหนดการ สื่อสารกับสมาชิกในทีมของคุณ และติดตามความพร้อมของพนักงานและคำขอลาหยุดได้ทันที แอพนี้ยังช่วยให้พนักงานของคุณสามารถเข้าและออก แลกเปลี่ยนกะ และเข้าถึงตารางเวลาจากอุปกรณ์มือถือของพวกเขา ข้อมูลการตอกบัตรเข้าและออกใช้เพื่อสร้างใบบันทึกเวลาดิจิทัล ซึ่งสามารถส่งออกไปยังซอฟต์แวร์บัญชีเงินเดือนต่างๆ ได้

แพ็คเกจพื้นฐานยังมีฟังก์ชันการจ้างงานที่จำกัดและการมีส่วนร่วมของพนักงาน ซึ่งรวมถึงการเขียนและการโพสต์งานไปยังบอร์ดรับสมัครงาน เช่น Indeed, ZipRecruiter และ Craigslist เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมของพนักงานช่วยให้คุณแสดงความคิดเห็นกับทีมของคุณและรวบรวมข้อเสนอแนะผ่านแอป สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดตารางเวลาของพนักงานโดยเฉพาะ แต่เดี๋ยวก่อน ได้ฟรี

แพ็คเกจ Essentials มอบฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดของแพ็คเกจพื้นฐานพร้อมความพิเศษที่ด้านบน ประการแรก แพ็คเกจ Essentials จะแนะนำแง่มุมต่างๆ ของระบบอัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงการตั้งเวลาอัตโนมัติของทีมของคุณ นอกจากนี้ Homebase จะส่งการแจ้งเตือนอัตโนมัติและการแจ้งเตือนแบบพุชไปยังพนักงาน สามารถทำได้ด้วยข้อความและผ่านแอพมือถือ คุณจะได้รับการยืนยันเมื่อพนักงานของคุณดูประกาศและกำหนดการเหล่านี้

แพ็คเกจ Essentials ยังให้คุณสมบัติเวลาและการเข้างานเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ซึ่งรวมถึงการระบุตำแหน่งและการติดตามด้วย GPS สำหรับการตอกบัตร ตลอดจนภาพถ่ายของพนักงาน สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทีมภาคสนาม Homebase จะแจ้งเตือนคุณหากพนักงานมาสาย

รูปแบบการกำหนดราคาต่อสถานที่ตั้งของ Homebase ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีสถานที่ตั้งแห่งเดียว แพ็คเกจ Essentials มีราคาถูกกว่าผลิตภัณฑ์ต่อผู้ใช้ที่แพงน้อยที่สุดที่พนักงาน 10 คน ตัวเลือกฟรียังยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมนอกเหนือจากการตั้งเวลา โดยรวมแล้ว Homebase เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมซึ่งครอบคลุมทั้งการจัดตารางเวลาและอื่น ๆ ในราคาที่เหมาะสม

รอง – คุณสมบัติที่ดีที่สุด

คุณสมบัติเด่นประการแรกของ Vice คือการคาดการณ์แรงงานแบบบูรณาการ ด้วยคุณสมบัติการตั้งเวลาอัตโนมัติอื่นๆ คุณต้องกำหนดระดับพนักงานที่คุณต้องการตลอดทั้งวัน รองสามารถรวมเข้ากับ POS ของคุณหรือแหล่งข้อมูลอื่นเพื่อคาดการณ์กำลังคนที่จำเป็นของคุณรายชั่วโมง จากนั้นเครื่องมือจัดตารางเวลาอัตโนมัติของผู้ช่วยจะใช้ข้อมูลนี้และใช้เพื่อกำหนดจำนวนพนักงานที่เหมาะสมสำหรับทุกช่วงเวลาของวัน สิ่งนี้สามารถป้องกันพนักงานทั้งสองจากล้นมือในช่วงเวลาที่สูงและต้นทุนแรงงานที่ไม่จำเป็นในช่วงที่ต่ำ ตัวอย่างของกระบวนการแสดงอยู่ด้านล่าง

คุณลักษณะการตั้งเวลาอัตโนมัติของผู้ช่วยรักษาการปฏิบัติตามข้อกำหนดและหลีกเลี่ยงความเหนื่อยหน่าย สามารถกำหนดพนักงานให้กับหนึ่งในโปรไฟล์งานต่างๆ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles