ประเด็นสำคัญจากการสำรวจนักพัฒนา 2020 จุดดีของ RapidAPI

จุดดีของ RapidAPI ปฏิเสธไม่ได้ว่า API ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา Microservices เป็นแกนหลักของโลกดิจิทัลของเรา และ API เชื่อมต่อผู้ใช้ ตั้งแต่ร้านกาแฟไปจนถึงสำนักงาน (ที่บ้าน) ไปจนถึงฟังก์ชันที่จำเป็น

อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างกันมากขึ้นในเรื่องนั้น RapidAPI ได้พยายามค้นหาแนวโน้มที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในขอบเขตการเขียนโปรแกรมเป็นประจำทุกปี อะไรทำให้เกิด uptick ล่าสุดนี้ และลำดับความสำคัญทางธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างไรใน lockstep?

รายงานการสำรวจนักพัฒนาปี 2020–2021จึงมีข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญบางประการแก่เรา เข้าไปข้างในและให้บริบทเพิ่มเติมว่าทำไมการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จึงเกิดขึ้น

ระเบียบวิธีและข้อมูลประชากร

แม้ว่าจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งหมดจะไม่ถูกเปิดเผยในครั้งนี้ แต่ Developer Survey ก่อนหน้านี้ก็รวบรวมคำตอบได้มากกว่า 2,000 รายการ เราอาจคาดหวังการมีส่วนร่วมที่คล้ายคลึงกันที่นี่ เนื่องจาก RapidAPI เกือบจะคัดลอกขั้นตอนของปีที่แล้วในขณะที่เปิดการสำรวจไว้เป็นเวลาหนึ่งเดือน

ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงบางประการ:

  • กว่า 40% ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่าเป็นนักพัฒนามืออาชีพ (เทียบกับมากกว่า 50% ในปีที่แล้ว )
  • ผู้ตอบแบบสอบถามได้รับการยกย่องจากกลุ่มที่มีความหลากหลายมากกว่า 120 ประเทศ
  • ในขณะที่ผู้เข้าร่วมเกือบ 10% เป็นผู้บริหาร แต่คราวนี้มีผู้จัดการด้านวิศวกรรมน้อยลง (8% เทียบกับ 14% ในปีที่แล้ว)

จริง ๆ แล้วประสบการณ์การเข้ารหัสยังคงไม่เปลี่ยนแปลงโดยประมาณ ครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามอ้างว่ามีประสบการณ์ต่ำกว่า 5 ปี ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งอ้างว่ามีประสบการณ์มากกว่า 5 ปี

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง RapidAPI ยังคงเปิดการสำรวจ นักพัฒนาซอฟต์แวร์หรือมืออาชีพที่อยู่ใกล้เคียงในพื้นที่แอปพลิเคชันสามารถเข้าร่วมได้ โดยไม่คำนึงถึงพันธมิตรด้านเครื่องมือ การรวมกลุ่มดังกล่าวทำให้นักเรียน นักเล่นอดิเรก และมืออาชีพจำนวนมากใช้เสียงของพวกเขา

นอกจากนี้ เราคาดหวังอย่างยิ่งให้ผู้ตอบแบบสอบถามเปลี่ยนแปลงทุกปี สิ่งนี้ไม่ได้สะท้อนให้เห็นในรายละเอียดทางประชากรเท่านั้น แต่ในผลลัพธ์ด้วย การหลั่งไหลเข้ามาของผู้เชี่ยวชาญและผู้สนใจใหม่ๆ ทำให้เกิดผลจากการศึกษาแต่ละครั้ง ข้อมูลนั้นบอกอะไรเรากันแน่?

API กลายเป็นสิ่งสำคัญมากขึ้น

การพัฒนากลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับหลายๆ ทีม ข้อมูลการสำรวจของ RapidAPI เปิดเผยว่า 61.3% ของผู้ตอบแบบสอบถามใช้ API มากขึ้นในปี 2020 เทียบ กับ 2019 การซื้อเข้ามานั้นน่าประทับใจ ที่น่าสนใจคือเหรียญมีสองด้านในการพัฒนาเชิงบวกนี้ ในการสำรวจก่อนหน้านี้ 67% คาดว่าจะใช้ API มากกว่าที่เคยเป็นมา

ตัวเลขเหล่านั้นไม่ตรงกัน แต่ทำไม? เราสัมผัสถึงข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ตอบแบบสอบถามเปลี่ยนแปลงทุกปี คาดว่าจะมีการทับซ้อนกันบางส่วน แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์ก็ตาม เทคโนโลยียังเป็น แหล่งที่มาของ การมองโลกในแง่ดีอย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้มัน แม้ว่าความทะเยอทะยานจะสูงส่ง แต่ก็มักจะอารมณ์เสียเมื่อเผชิญกับปัญหาด้านงบประมาณและการเรียนรู้ ความคลาดเคลื่อนนั้นไม่ใหญ่นัก แต่อย่างใด แต่ก็น่าสงสัย

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจ 26.2% ยังคงใช้หลักสูตรนี้ตลอดปี 2020 โดยใช้ API จำนวนเท่าๆ กับปีก่อนๆ โดยประมาณ ไม่ถึงหนึ่งในสิบที่อ้างว่าใช้ API น้อยลงในปี 2020

การลดปริมาณ API ไม่ได้สะท้อนถึงความกระตือรือร้นที่ลดลงเสมอไป บางทีมเลือกที่จะรวมพอร์ตโฟลิโอ API ของพวกเขาเพียงเพราะมีทางเลือกที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการบริการ หากบริษัทยุติบริการหรือเลิกใช้งานเครื่องมือภายใน API ที่เกี่ยวข้องก็จะไร้ประโยชน์

ผู้เชี่ยวชาญต่างตั้งตารอคอยปีนี้ เจ็ดสิบเอ็ดเปอร์เซ็นต์วางแผนที่จะใช้ API มากขึ้นในปี 2564 และ 21% คาดว่าจะหยุดนิ่ง เพียง 3.2% ที่คาดการณ์ว่าการใช้งาน API จะลดลง

ข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจ

มีเงินมากมายที่ยังไม่ ได้ทำในSaaS บริษัทต่างๆ ต่างตระหนักดีถึงเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึง API แบบส่วนตัว (แบบชำระเงิน) หรือการเข้าถึง API สาธารณะแบบ freemium พิจารณาแกนนำเช่น PayPal Payments API สามารถผสานรวมได้ฟรี แต่สร้างรายได้มหาศาลให้กับ PayPal ผู้ค้าชำระค่าธรรมเนียมสำหรับการทำธุรกรรมทางการค้าแต่ละครั้ง นอกจากนี้ การชำระเงินแบบ peer-to-peer ขึ้นอยู่กับโครงสร้างค่าธรรมเนียม ผลกำไรเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และบริษัทได้รับประโยชน์อย่างมากจากการเติบโตของฐานผู้ใช้

ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคม การดูแลสุขภาพ บริการระดับมืออาชีพ การเงิน และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ต้องการชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารร้อยละห้าสิบแปดกล่าวว่าการเข้าร่วมเศรษฐกิจ API เป็นเป้าหมายหลัก

ผู้มีอำนาจตัดสินใจรู้ดีว่าการบูรณาการบริการของตนกับผู้อื่น — และรักษาลูกค้าให้มีส่วนร่วม — เป็นเส้นทางที่สร้างผลกำไร 89% ของผู้บริหารด้านโทรคมนาคม 75% ของผู้บริหารด้านการดูแลสุขภาพ และ 62% ของผู้บริหารด้านบริการทางการเงินรู้สึกแบบเดียวกัน การรับหน้าที่ในขอบเขต API เป็นข้อได้เปรียบทางการแข่งขันอีกอย่างหนึ่งสำหรับองค์กรสมัยใหม่

แนวโน้มและแนวทางของเทคโนโลยี

เทคโนโลยี API มีความหลากหลายมากขึ้นในปีที่ผ่านมา ในขณะที่ REST ยังคงครองตำแหน่งต่อไป โดยประมาณ 63% ของผู้ตอบแบบสอบถามใช้ REST ในการผลิต ทางเลือกที่ใหม่กว่ากำลังได้รับความสนใจ

แนวทางแบบไร้เซิร์ฟเวอร์และทำหน้าที่เป็นบริการ (FaaS) ได้รับความนิยม เนื่องจากมีทีมงานจำนวนมากขึ้นที่เปลี่ยนผ่านระบบคลาวด์และสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ๆ หลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐาน โซลูชันภายในองค์กรยังไม่ตาย อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวบริการที่มีการจัดการนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย AWS Lambda และ Fargate Azure App Service ยังปรับปรุงการสร้าง API สำหรับแพลตฟอร์มเว็บและมือถืออีกด้วย

WebSockets และ gRPCก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน อดีตเสนอการป้องกันความปลอดภัยที่ดีสำหรับผู้บริโภคและผู้ให้บริการ API ในขณะที่ลดเวลาแฝงและลดการใช้ข้อมูล หลังเร็วกว่า REST มาก เนื่องจากค่าเริ่มต้นเป็น HTTP/2 แทนที่จะเป็น HTTP/1.1 gRPC ทำให้ง่ายต่อการส่งข้อมูลแอปพลิเคชันแบบสองทิศทางอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยแพ็คเกจข้อมูลไบนารี สิ่งนี้ให้การเพิ่มประสิทธิภาพอย่างมากสำหรับแอปพลิเคชันที่คำนึงถึงเวลา

เทคโนโลยีอื่น ๆ สนุกกับการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมเพิ่มขึ้นอย่างมากหรือไม่? AsyncAPI และ GraphQL ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเกือบสี่เท่าและเพิ่มเป็นสองเท่าตามลำดับ RapidAPI คาดว่าแนวโน้มเหล่านี้จะคงอยู่ตลอดปี 2564 เป็นต้นไป

สุดท้ายนี้ แม้บางสิ่งจะเปลี่ยนไป แต่บางสิ่งก็ยังเหมือนเดิม JavaScript ยังคงครองตำแหน่งภาษาการเขียนโปรแกรมชั้นนำทั่วโลก ประมาณ 70% ของผู้ตอบแบบสำรวจใช้ประโยชน์จากมัน ภาษาอย่าง Python, Java, PHP และ C# จะล้าหลังทันที มีเพียง Python เท่านั้นที่ได้รับความนิยมน้อยลง (เล็กน้อย) ในปี 2020

แนวโน้มองค์กร

เรารู้ว่าบริษัทขนาดใหญ่มักจะรักษาอาร์เรย์บริการและเครื่องมือที่ซับซ้อนมากขึ้น พวกเขายังเป็นที่ตั้งของทีมมากขึ้น ความเป็นจริงเหล่านี้หมายความว่าธุรกิจเหล่านั้นจะต้องสร้างสะพานเชื่อมระหว่างแอปพลิเคชันมากขึ้น และสร้างการเชื่อมต่อกับผู้ใช้มากขึ้น ทั้งภายในและภายนอก จุดดีของ-rapidapi

ดังนั้น RapidAPI พบว่า บริษัทขนาดใหญ่ใช้ประโยชน์จาก API ได้มากถึง 51 ถึง 250 รายการ 40 % ขององค์กรที่ใหญ่ที่สุดที่ทำการสำรวจใช้ API มากกว่า 250 รายการ บริษัทขนาดเล็กที่มีผลิตภัณฑ์น้อยลง (และดอลลาร์) มีความต้องการน้อยลง

API ประเภทใดมีความสำคัญกว่า

  • 75.3% ของนักพัฒนากำลังสร้าง API ภายใน
  • 47% กำลังสร้าง API ภายนอก
  • 34.6% กำลังสร้าง API ของพันธมิตร

ทีมยังคงชื่นชอบผู้ใช้ภายใน อย่างไรก็ตาม การมีส่วนร่วมมากขึ้นในระบบเศรษฐกิจของ API จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับ API ภายนอกและของคู่ค้ามากขึ้นในอนาคต สตาร์ทอัพมีแนวโน้มที่จะขายบริการ (ตามสัดส่วนตามปริมาณ API) มากกว่าบริษัทคู่ค้า เนื่องจากความต้องการภายในเข้ามาแทนที่การตลาดและการขาย

ความสนใจในการทดสอบและการรักษาความปลอดภัย

นักพัฒนา เกือบ95% ระบุว่าความปลอดภัยเป็นประเด็นหลักในขณะที่ 92.3% วางแผนที่จะทดสอบ API ของตนอย่างละเอียดก่อนการผลิต องค์ประกอบเหล่านี้มักจะจับมือกัน ตัวอย่างเช่น เราไม่สามารถสร้าง API ที่ปลอดภัยได้หากไม่เปิดเผยและแก้ไขข้อบกพร่องของโค้ด

เนื่องจาก API เป็นส่วนสำคัญในการดึงและส่งข้อมูล จึงต้องมีการป้องกันภัยคุกคามจากภายนอก ทีมที่ปฏิบัติตามปรัชญา shift-left รู้ว่าการตรวจจับจุดบกพร่องก่อนหน้านี้มีราคาถูกกว่า เนื่องจากช่วยลดรัศมีการระเบิดในขณะที่จำกัดการเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้ ดังนั้นพวกเขาจะทำอย่างไร?

ผลสำรวจของ RapidAPI ระบุว่านักพัฒนากว่า 43% ใช้เครื่องมือทดสอบ ในขณะเดียวกัน 37% เลือกที่จะเขียนการทดสอบของตนเองควบคู่ไปกับรหัสของตนเอง ร้อยละ 15 มุ่งมั่นที่จะใช้เครื่องมือในอนาคต เนื่องจากโดยปกติแล้วจะง่ายกว่า เร็วกว่า และเกี่ยวข้องกับระบบอัตโนมัติ โชคดีที่มีนักพัฒนาเพียง 1.5% เท่านั้นที่ไม่คุ้นเคยกับการทดสอบ

การอุทิศตนเพื่อการพัฒนานั้นแข็งแกร่ง

การสร้าง API ยังคงเป็นงานแห่งความรักและความมุ่งมั่น ร้อยละห้าสิบแปดของนักพัฒนามืออาชีพอุทิศเวลา 10 ชั่วโมงหรือมากกว่าต่อสัปดาห์ในการพัฒนา API เกือบ 30% ใช้เวลามากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และ 11.2% ใช้เวลาทั้งหมดกับ API อาจเป็นเพราะเหตุผลที่พนักงานภายในองค์กรขนาดใหญ่ต้องเผชิญกับโครงการ API จำนวนมาก โดยลากตัวเลขเหล่านี้ขึ้นด้านบน

ภูมิทัศน์ API กำลังขยายตัว

เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ทุ่มการลงทุนใน API มากขึ้นและบุคคลที่เปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ปรากฏว่าการสร้าง API จะยังคงกลายเป็นแกนนำต่อไป มีความกระตือรือร้นมากมาย ความตื่นเต้นนั้นหลั่งไหลลงมาจากด้านบน เมื่อผู้มีอำนาจตัดสินใจปรับตัวเข้ากับประโยชน์ของการพัฒนา API มากขึ้น

โปรดทราบว่าผู้ตอบสามารถตอบคำถามแบบสำรวจได้หลายแบบ แม้ว่าการทดสอบความชุกจะค่อนข้างซับซ้อน แต่นักพัฒนาที่ทำงานบน API ภายในสามารถทำงานพร้อมกันบน API ภายนอกได้ (เพื่อตั้งชื่อตัวอย่าง) ผู้เชี่ยวชาญใช้เทคโนโลยีหลายอย่างและสวมหมวกหลายใบ

RapidAPI วางแผนที่จะวัดภูมิทัศน์ API ในอนาคต เราสามารถคาดหวังข้อมูลเชิงลึกอีกชุดหนึ่งเมื่อสิ้นสุดปี 2564 อย่างไรก็ตาม สำหรับตอนนี้ การเขียนโปรแกรมที่มีความสุข!

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles