เคล็ดลับมืออาชีพ API ความสำคัญของ API

ความสำคัญของ API Application Programming Interfaces มีความสำคัญต่อวิธีที่เราสร้างและโต้ตอบกับแอปพลิเคชันที่เราใช้ทุกวัน คาด ว่าจะเติบโตที่อัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) 26%จนถึงปี 2567 อุตสาหกรรม API กำลังเฟื่องฟูโดยไม่มีการชะลอตัว เมื่อเผชิญกับตลาดเช่นนี้ คุณอาจรู้สึกถูกต้องว่าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ามืออาชีพของคุณในฐานะนักพัฒนา API นั้นปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าและการปรับปรุงที่คุณสามารถนำไปใช้ในการออกแบบและบำรุงรักษา API ของคุณได้นั้นไม่มีที่สิ้นสุด การพัฒนาชุดทักษะของคุณด้วยแนวทางที่มุ่งเน้นอนาคตจะช่วยให้คุณปรับตัวและเติบโต ค้นหาเฉพาะกลุ่มใหม่ๆ และโอกาสที่พวกเขานำมา

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรม API การรักษาความสามารถของคุณให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในอนาคตจะมีแต่โอกาสที่มากขึ้นเท่านั้น ตั้งแต่การปรับปรุงแนวทางการออกแบบของคุณไปจนถึงการพัฒนาทักษะที่รับรองความยืดหยุ่นของคุณ เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณสร้างอาชีพที่ดีขึ้นได้ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

เหตุใดการวางแผนเพื่ออายุขัยจึงจำเป็นสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน API

ประการแรก สิ่งสำคัญคือต้องระบุสาเหตุที่อายุยืนยาวเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้นเส้นทางอาชีพ API หรืออยู่ในธุรกิจมาเป็นเวลานาน แม้ว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เทคโนโลยีก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หากไม่มีทักษะและที่พักที่เหมาะสม คุณจะสูญเสียศักยภาพที่สามารถขับเคลื่อนอาชีพของคุณไปสู่อีกระดับได้

ตัวอย่างเช่นเมื่อโลกดิจิทัลเปลี่ยนไปใช้ชุดเครื่องมือและอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ของ Web 2.0 API ต้องคอยติดตามเพื่อเพิ่มมูลค่าที่เสนอให้สูงสุด นี่หมายถึงการเปลี่ยนจาก API ที่เป็นเพียงเครื่องมืออำนวยความสะดวกไปเป็นแบบจำลองของฟังก์ชันในโลกแห่งความเป็นจริง พร้อมด้วยระบบอัตโนมัติและศักยภาพในการวิเคราะห์ ด้วยเหตุนี้ นักพัฒนา API จึงนำสถาปัตยกรรม Representational State Transfer (REST) ​​มาใช้ ซึ่งช่วยให้พวกเขาเห็นภาพและใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้วยการพัฒนาเช่นนี้เกิดขึ้นตลอดเวลา ผู้เชี่ยวชาญด้าน API ต้องพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ในอุตสาหกรรม ตั้งแต่ภาษาโปรแกรมไปจนถึงกรอบงานสถาปัตยกรรม นวัตกรรมนำไปสู่โอกาส พัฒนาอาชีพ API ของคุณโดยเน้นที่ความยืดหยุ่นในระยะยาวของแพลตฟอร์มของคุณ

เคล็ดลับในการพัฒนาอาชีพ API ของคุณในระยะยาว

เมื่อพูดถึงการพัฒนาทักษะและชุดเครื่องมือของคุณในการสร้างและบำรุงรักษา API จะไม่มีเส้นทางเดียวหรือโซลูชันที่ถูกต้องเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจที่จะตั้งใจเรียนต่อ เรียนรู้ภาษาใหม่ หรือเปลี่ยนวิธีคิดของคุณเกี่ยวกับ API ความก้าวหน้าในอาชีพ API ของคุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะอยู่ในแนวหน้าของการออกแบบแอปพลิเคชันที่ทำกำไรได้

ใช้เคล็ดลับเหล่านี้ในการพัฒนาอาชีพที่เติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรม API ที่ใหญ่ขึ้น:

1. มุ่งเน้นแนวทางของคุณในความต้องการของผู้ใช้

เมื่อวิศวกรซอฟต์แวร์ Flavia Sequeira เข้าร่วมกับองค์กรธนาคารข้ามชาติรายใหญ่เธอตระหนักถึงความสำคัญของการคิด APIที่เกี่ยวกับความต้องการของผู้ใช้ โดยการถามคำถามเช่น “ผู้ใช้ของเราต้องการสร้างอะไร” หรือ “พวกเขาต้องการมีส่วนร่วมกับบริการของเราอย่างไร” นักพัฒนา API สามารถสร้างวัฒนธรรมของการเอาใจใส่ที่ล้อมรอบและแจ้งอินเทอร์เฟซ Sequeira เข้าใจถึงประโยชน์ของแนวทางนี้และวิธีที่จะช่วยให้ธุรกิจติดตามการเดินทางของลูกค้าและปรับปรุงข้อเสนอของตนได้

สำหรับมืออาชีพด้าน API การพัฒนาแนวทาง API ที่รอบคอบและเอาใจใส่ แต่รับประกันความสำเร็จของอินเทอร์เฟซ เมื่อมองจากภายนอกสู่ภายใน คุณตั้งค่าตัวเองให้เข้าใจความต้องการของผู้ใช้ของคุณ แม้ว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้คุณสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในโลกเทคโนโลยีได้

2. สำรวจความต้องการและเฉพาะกลุ่ม

การคิด API เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกลยุทธ์นี้ ซึ่งกำหนดให้นักพัฒนาต้องสำรวจความต้องการของฐานผู้ใช้นอกเหนือจากสิ่งที่อาจอยู่ใน wheelhouse ของคุณ ด้วยระบบข้อมูลและงาน ที่เพิ่มขึ้น ในฐานะมืออาชีพตั้งแต่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไปจนถึงบรรณารักษ์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ตลาดจึงต้องการโซลูชัน API ที่ใช้งานได้ ผู้เชี่ยวชาญด้าน API สามารถรักษาอายุขัยในอาชีพได้โดยการสำรวจและทำความเข้าใจตลาดเหล่านี้

เริ่มต้นด้วยอุตสาหกรรมชั้นนำสำหรับการเติบโต ตั้งแต่สายการบินไปจนถึงการโปรโมตคอนเสิร์ต ประโยชน์ของ API นั้นแทบไม่มีขีดจำกัด ให้คำมั่นที่จะติดตามแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรักษาความสามารถของคุณเองในการสร้างสรรค์ API ที่มีคุณค่า

3. ปรับ RESTful Approach ให้เข้ากับการสร้าง API

ในฐานะมืออาชีพ เรามักจะลืมความสำคัญของความเรียบง่ายและความสามารถในการอ่านได้ในทุกสิ่งที่เราทำ ในสาขาเทคโนโลยี เป็นเรื่องง่ายเกินไปที่จะถือว่าความเชี่ยวชาญของผู้ใช้ที่เรากำลังออกแบบและเลียนแบบสถาปัตยกรรม API ที่มีความซับซ้อนมากเกินไป นั่นเป็นเหตุผลที่เฟรมเวิร์ก REST เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการปรับปรุงการเข้าถึงของ API สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์

การออกแบบสถาปัตยกรรม RESTful APIถือเป็นการแบ่งหน้าที่ของอินเทอร์เฟซออกเป็นคำนามและกริยา จากนั้นจึงแยก URL ตามนั้น ทรัพยากรของคุณคือคำนามของคุณ การกระทำของคุณ — เหตุการณ์ที่เปลี่ยนสถานะของทรัพยากร — เป็นคำกริยาของคุณ

แม้ว่าเฟรมเวิร์ก API ทั่วไปอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ความสำคัญของการแยกฟังก์ชันการทำงานด้วยคำศัพท์ที่เน้นภาษาที่เรียบง่ายช่วยให้คุณออกแบบอินเทอร์เฟซสำหรับฟังก์ชันการทำงานของผู้ใช้ที่ดียิ่งขึ้น จำ REST ไว้เสมอเมื่อพัฒนาโอกาสทางอาชีพระยะยาวของคุณ

4. สำรวจสถาปัตยกรรมสารสนเทศที่หลากหลาย

การทำงานของ API ขึ้นอยู่กับการเข้าถึงและการสื่อสารข้อมูล หากไม่มีแนวทางที่ถูกต้องและความเข้าใจเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมข้อมูล นักพัฒนาอาจเสี่ยงต่อการพลาดความต้องการของผู้ใช้เป้าหมาย ตัวอย่างเช่น บริการจัดส่งอาหารจะทำงานด้วยข้อมูลที่แตกต่างไปจากระบบการบริหารงานของโรงพยาบาล

หากคุณทำงานกับระบบที่มีข้อมูลจำนวนมาก เช่น ระบบในการดูแลสุขภาพ การเรียนรู้ และการใช้ภาษาการสืบค้นที่ใหม่กว่า เช่นGraphQLอาจทำให้คุณอยู่ในอันดับต้นๆ ของรายชื่อนายจ้าง GraphQL ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ช่วยให้สามารถปรับแต่งข้อมูลลูกค้าได้มากขึ้นทั้งในแบบสอบถามและผลลัพธ์ สำหรับไคลเอนต์เชิงวิเคราะห์เพิ่มเติม ฐานข้อมูลที่มีกราฟจำนวนมาก เช่นNeo4jเป็นระบบการจัดการเสียงที่ควรมีในเพลงของคุณ

ยิ่งคุณมีลูกเล่นในกระเป๋ามากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น การเรียนรู้วิธีปรับใช้สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์ไม่ว่าจะผ่านโค้ดของคุณ หรือโบรกเกอร์หรือเครือข่าย สามารถเพิ่ม Skillset ของคุณได้ เนื่องจากความยืดหยุ่น สถาปัตยกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกนาที ความสำคัญของ API

ด้วยการเข้าใจถึงความหลากหลายของสถาปัตยกรรมข้อมูลและการวางแผนเพื่อประสานงานกับความต้องการของผู้ใช้ นักพัฒนา API จึงสามารถปรับปรุงประโยชน์ของตนได้แม้ในขณะที่อุตสาหกรรมเปลี่ยนแปลงไป คุณสามารถพัฒนาความสำเร็จในอนาคตได้ด้วยการเรียนและสำรวจการเติบโตในสาขาต่างๆ เช่น สถาปัตยกรรมสารสนเทศ

5. แผนเพื่อความยืดหยุ่น

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ความนิยมของอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ไปจนถึงการปฏิวัติไร้สาย 5G เครื่องมือและระบบที่คุณต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การรักษาความยืดหยุ่นในฐานะมืออาชีพด้าน API ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ คุณต้องขยายชุดทักษะของคุณ วิธีหนึ่งในการทำเช่นนั้นคือการรักษาความรู้ของคุณเกี่ยวกับข้อตกลงการเข้ารหัสต่างๆที่ควบคุมภาษาที่คุณใช้ทำงานเป็นประจำ เช่นเดียวกับภาษาดั้งเดิม ภาษาเขียนโค้ดเป็นสิ่งมีชีวิต และร่างกายและกลุ่มต่างๆ มากมายรวมตัวกันและเปรียบเทียบอนุสัญญาเหล่านี้ การสร้างเครือข่ายผ่านหน่วยงานและกลุ่มเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณได้รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับมาตรฐาน แต่ยังช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์ในอาชีพที่จะเป็นประโยชน์ต่ออาชีพการงานของคุณตลอดชีวิต

ลองเลือกภาษาการเขียนโปรแกรมใหม่หรือเรียนรู้แพลตฟอร์มคลาวด์ใหม่ ยิ่งคุณมีประสบการณ์และความเข้าใจภายใต้เข็มขัดของคุณมากเท่าไร การปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น

การรักษาอนาคตของความสำเร็จของ API

ด้วยเคล็ดลับและกลยุทธ์เหล่านี้ คุณสามารถสร้างอาชีพ API ที่รับประกันได้ว่าจะยังคงเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอยู่เสมอ มุ่งเน้นที่ผู้ใช้ก่อน จากนั้นจึงสร้างทักษะที่จำเป็นเพื่อปรับกรอบงานและรูปแบบความคิดของคุณให้ยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา เนื่องจาก API นั้นเกี่ยวกับการสื่อสาร วิธีการนี้สามารถเชื่อมช่องว่างผ่านการเอาใจใส่และความเรียบง่าย ด้วยเหตุนี้ API จึงสามารถตอบสนองความต้องการของโลกที่มุ่งไปสู่โซลูชันเสมือนจริงอย่างต่อเนื่องสำหรับทุกปัญหาเท่าที่จะจินตนาการได้

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles