แนวโน้ม ความคล่องตัวขององค์กร ในปี 2023

ความคล่องตัวขององค์กร Enterprise Mobility หมายถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นขององค์กรที่สนับสนุนการทำงานระยะไกลสำหรับพนักงานที่เชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ไร้สาย แนวโน้มดังกล่าวตระหนักถึงความรับผิดชอบขององค์กรในการปรับใช้นโยบาย กระบวนการ และเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงแอป ข้อมูล และบริการขององค์กรได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ พนักงานช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรขององค์กรด้วยการทำงานในสำนักงานจากทุกที่ โดยใช้อุปกรณ์ใดก็ได้ จากรายงานการวิจัยล่าสุดโดย Frost & Sullivanพนักงานที่ใช้สมาร์ทโฟนในการทำงานรายงานว่าประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น 34% และเพิ่มขึ้น 58 นาทีต่อวัน

อย่างไรก็ตาม Enterprise Mobility มีอะไรมากกว่าการใช้อุปกรณ์ BYODสำหรับการทำงาน ในบล็อกโพสต์นี้ เราจะพูดถึงแง่มุมที่สำคัญของการเคลื่อนย้ายองค์กร ประโยชน์ และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับองค์กรที่ต้องการนำเทรนด์นี้ไปใช้

แนวโน้มความคล่องตัวขององค์กร

องค์กรระดับโลกรวมถึงพนักงานที่กระตือรือร้นด้านดิจิทัลต้องการความคล่องตัวขององค์กรในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน แนวโน้มของเทคโนโลยี รวมถึงโซลูชันที่ช่วยให้สามารถทำงานจากระยะไกลได้ และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพนักงานกำลังผลักดันให้องค์กรต่างๆ สนับสนุนความคล่องตัวขององค์กร ตามรายงานการวิจัยของ PWC ปี 2018 Future of Mobility :

 • 60% ของ CEO กำลังมองหาการปรับรูปแบบการทำงานของฝ่ายทรัพยากรบุคคลเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงด้านแรงงานที่จำเป็น
 • เมื่อเทียบกับรูปแบบสถานที่ทำงานแบบดั้งเดิมที่อนุญาตให้ 1% ของพนักงานทำงานจากระยะไกล องค์กรที่ปรับใช้แนวปฏิบัติขององค์กรแบบเคลื่อนที่สมัยใหม่สามารถช่วยให้พนักงาน 80% ทำงานจากระยะไกลได้

อุตสาหกรรม Bring Your Own Device (BYOD) ก็กำลังเฟื่องฟูเช่นกัน เนื่องจากมีการนำแนวทางปฏิบัติด้านการเคลื่อนย้ายองค์กรมาใช้เพิ่มขึ้นตาม การวิจัย ต่างๆ :

 • ตลาด BYOD คาดว่าจะลงทะเบียน 15% CAGR จาก 2019 ถึง 2024
 • การยอมรับ BYOD เพิ่มขึ้นในหมู่พนักงานรุ่นมิลเลนเนียลรวมถึงพนักงานที่มีอายุมากกว่า ตามรายงาน 61% ของ Gen Y และ 50% ของพนักงานที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปเชื่อว่าอุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนตัวของพวกเขามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสำหรับภาระหน้าที่ในการทำงานมากกว่าอุปกรณ์ที่นายจ้างจัดหาให้
 • 42% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าอุปกรณ์ BYOD ช่วยเพิ่มความเร็วของนวัตกรรม
 • 41% แนะนำว่าความยืดหยุ่นของพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพของการทำงานร่วมกันระหว่างพนักงาน
 • 35% เชื่อว่าการปรับปรุงคุณภาพงานโดยรวมเป็นผลมาจากการใช้อุปกรณ์ BYOD ในการปฏิบัติงานระยะไกล

ประโยชน์ของความคล่องตัวในองค์กร

โซลูชันเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถทำงานจากระยะไกลได้ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่บริษัทต่างๆ จะทำการเปลี่ยนแปลง แนวโน้มเหล่านี้บ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อความร่วมมือและนวัตกรรม แน่นอน องค์กรต่างๆ ยังได้รับประโยชน์โดยตรงจากความคล่องตัวขององค์กร:

 • ประหยัดทรัพยากร
 • เพิ่มผลิตภาพแรงงาน
 • ปิดช่องว่างความสามารถด้านไอที

ในที่สุด เทรนด์การเคลื่อนย้ายองค์กรไม่ได้เกิดขึ้นเพียงในฐานะเครื่องมือเท่านั้น แต่ยังเป็นความต้องการที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจเพื่อความอยู่รอด องค์กรส่วนใหญ่ชอบการผสมผสานการทำงานในสถานที่และการทำงานจากระยะไกลอย่างลงตัวเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างข้อดีของการที่พนักงานทำงานร่วมกันภายในอาคารสำนักงานเดียวกันและประสิทธิภาพการทำงานที่ได้รับจากการทำงานจากระยะไกล อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่ไม่คาดฝันสามารถบังคับให้องค์กรและบุคคลไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่เหมาะสมที่สุด และความล้มเหลวในการทำงานจากระยะไกลอาจนำไปสู่ความล้มเหลวทางธุรกิจและการว่างงาน

ตัวอย่างที่สำคัญคือสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังดำเนินอยู่ ในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม 2020 มีบุคคลประมาณ 10 ล้านคนในสหรัฐอเมริกายื่นคำร้องเรียกร้องการว่างงาน การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้แสดงให้เห็นถึงวิธีที่องค์กรธุรกิจไม่สามารถให้บริการการทำงานจากระยะไกลเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดทั่วโลกที่บังคับให้อาคารสำนักงานและพื้นที่สาธารณะต้องปิดตัวลงทั่วโลก จากการสำรวจของ Goldman Sachsที่จัดทำโดยเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กกว่า 1,500 ราย พบว่าเจ้าของธุรกิจราวครึ่งหนึ่งเชื่อว่าพวกเขาอาจไม่กลับมาดำเนินการต่อหากไซต์ยังคงปิดเป็นเวลานานกว่าสามเดือน

วิธีเริ่มต้นการเคลื่อนย้ายองค์กร

เนื่องจากหลายประเทศใช้มาตรการกักกัน บริษัทเทคโนโลยีส่วนใหญ่จึงตอบสนองด้วยการเสนอการทำงานจากระยะไกลสำหรับพนักงานส่วนใหญ่ องค์กรเหล่านี้จึงได้รับการคาดหวังให้เพิ่มศักยภาพของความคิดริเริ่มด้านการเคลื่อนย้ายองค์กรของตนให้สูงสุด

การพิจารณาต่อไปนี้สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้:

 • ระบุวัตถุประสงค์และกรณีธุรกิจ พิจารณากรณีต่างๆ นอกเหนือจากการสื่อสารและการเข้าถึงข้อมูลขององค์กร นำทรัพย์สินในที่ทำงานมาสู่สนามเคลื่อนที่ แหล่งข้อมูลเหล่านี้อาจรวมถึงแอปและบริการที่เข้าถึงได้ผ่านการเชื่อมต่อเครือข่ายระยะไกลและปลอดภัย ให้การเข้าถึง ERP, CRM และแดชบอร์ดผู้บริหารสำหรับพนักงานเพื่อติดตามประสิทธิภาพการทำงานนอกสำนักงาน
 • พัฒนากรอบนโยบายและกระบวนการ ปฏิบัติตามแนวทางที่เป็นระบบเพื่อความคล่องตัวขององค์กร การดำเนินธุรกิจระยะไกลสามารถปฏิบัติตามกรอบแนวทางปฏิบัติได้เช่นเดียวกับการดำเนินงานนอกสถานที่ โดยพิจารณาการจัดหากระบวนการทางเทคโนโลยีที่จำเป็นอย่างเพียงพอ
 • ปรับใช้ Enterprise Mobility Management (EMM) จัดการเครือข่ายไร้สาย อุปกรณ์ และบริการที่ใช้ในการปฏิบัติงานในสำนักงานจากระยะไกล ส่วนประกอบที่มีการจัดการ ได้แก่ การรักษาความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ปลายทาง ค่าใช้จ่าย ความพร้อมใช้งานของบริการ และประสิทธิภาพของเครือข่าย และอื่นๆ ความคล่องตัวขององค์กร
 • ใช้การรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด เข้ารหัสข้อมูลระหว่างการเปลี่ยนแปลงและที่เหลือ ซึ่งหมายความว่าเครือข่ายข้อมูลควรปลอดภัยจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ เช่น การโจมตีแบบ Man-in-the-Middle, Distributed Denial of Service (DDoS) อุปกรณ์ของผู้ใช้ปลายทางควรได้รับการปกป้องจากช่องโหว่ของอุปกรณ์ อุปกรณ์สูญหายหรือถูกโจรกรรม การเข้าถึงข้อมูลในทางที่ผิด และการแสวงประโยชน์แบบซีโร่เดย์
 • ส่งเสริมความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ปลายทาง ข้อมูลองค์กรควรได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นอิสระจากข้อมูลส่วนบุคคลที่จัดเก็บไว้ในอุปกรณ์ BYOD ผู้ใช้ปลายทางสามารถใช้อุปกรณ์ส่วนตัวได้อย่างอิสระเพื่อการทำงานในสำนักงานระยะไกลอย่างมีประสิทธิผล เมื่อรับประกันความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล
 • พัฒนาและประเมิน KPI โครงการริเริ่มการเคลื่อนไหวระดับองค์กรขนาดใหญ่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หลายพันรายการที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายและบริการขององค์กร การเชื่อมต่อนี้สร้างข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับข้อมูลและบริการที่เข้าถึง ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน และเมตริกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและระบบทางเทคนิค กำหนดกลยุทธ์ในการรวบรวม วัด และวิเคราะห์เมตริกและ KPI ที่มีผลกระทบมากที่สุด
 • บูรณาการกระบวนการ เทคโนโลยี และประสบการณ์ จัดการการรวมเทคโนโลยีและไซโลข้อมูล ภูมิทัศน์ของเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อธุรกิจและพนักงานปรับใช้บริการและโซลูชันที่เข้าถึงได้จากระยะไกลมากขึ้น หนึ่งในความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการจัดการบริการเทคโนโลยีและสินทรัพย์ข้อมูลที่แตกต่างกัน การปรับขนาดความคล่องตัวขององค์กรในฐานผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นและการขยายพอร์ตโฟลิโอบริการไม่ควรลดทอนประสบการณ์การทำงานระยะไกลของผู้ใช้ปลายทางแต่ละราย ข้อมูลที่ถูกต้องควรเข้าถึงได้โดยสะดวกสำหรับพนักงานที่ได้รับอนุญาต และใช้ประโยชน์จากแอพและบริการต่าง ๆ ที่ใช้ในโครงการความร่วมมือ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles