ข้อผิดพลาดในการสแกน เอกสารที่ธุรกิจของคุณควรหลีกเลี่ยง

ข้อผิดพลาดในการสแกน การสแกนเอกสารช่วยให้ธุรกิจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยประหยัดพื้นที่ รวบรวมข้อมูล และปรับปรุงวิธีที่พนักงานค้นหาและดึงข้อมูล ผลลัพธ์ที่ได้คือผลผลิตที่เพิ่มขึ้น การควบคุมต้นทุน และข้อมูลที่ปลอดภัย

หากบริษัทของคุณมีเอกสารที่ต้องแปลงเป็นพันๆ ฉบับ การจัดการการสแกนเอกสารที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้สูญเสียทรัพยากรและข้อมูลที่ถูกเปิดเผย หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นโดยพิจารณาข้อผิดพลาดสี่ข้อต่อไปนี้ และทำตามขั้นตอนที่เหมาะสมเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด

  1. ไม่คิดผ่านระบบการติดฉลากของคุณ

หากพนักงานของคุณไม่สามารถค้นหาเอกสารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แสดงว่าพวกเขากำลังใช้เวลามากเกินไปโดยละทิ้งงานที่สำคัญกว่า ระบบการจัดการเอกสารดิจิทัลจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อช่วยให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้มีอำนาจตัดสินใจ และพนักงานสามารถค้นหาข้อมูลที่จำเป็นได้โดยไม่ล่าช้า

ระบบที่วุ่นวายอาจส่งผลเสียต่อธุรกิจของคุณ รวมถึงความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วย สถาบันการเงินประสบกับปัญหานี้โดยตรงในช่วงวิกฤตที่อยู่อาศัยในปี 2551 และ พนักงานธนาคารกล่าวว่าข้อมูล ที่จัดระเบียบไม่ดีทำให้พวกเขาไม่มีความพร้อมในการช่วยเหลือลูกค้า

ความล้มเหลวในการค้นหาข้อมูลที่สำคัญอาจส่งผลให้สูญเสียทั้งผลผลิตและลูกค้า ตัวอย่างเช่น หากบริษัทของคุณพัวพันกับคดีความ และไม่สามารถเรียกคืนเอกสารได้เมื่อมีการสั่งซื้อ อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและถูกดำเนินคดี 

การคิดอย่างรอบคอบในการวางแผนว่าคุณจะติดป้ายกำกับและจัดเก็บเอกสารอย่างไรจะช่วยประหยัดเวลาอันมีค่าในระยะยาวและป้องกันความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น การติดฉลากนั้นมีลักษณะเฉพาะสำหรับแต่ละบริษัท ขึ้นอยู่กับเกณฑ์และความต้องการเฉพาะของบริษัทนั้นๆ แม้ว่าซอฟต์แวร์การสแกนจะอนุญาตให้คุณป้อนฟิลด์ต่างๆ มากมาย แต่ป้ายกำกับที่สำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาคือตัวระบุ ที่ไม่ซ้ำกันซึ่งอาจเป็นหมายเลขประกันสังคม หมายเลขบัญชี หมายเลขพนักงาน หรือตัวระบุใดๆ ที่ทำให้พนักงานและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียค้นหาเอกสารสำคัญได้ง่าย

  1. เก็บบันทึกของคุณในสถานที่

การจัดเก็บเอกสารในอาคารเดียวกับที่คุณทำธุรกิจอาจดูมีเหตุผล แต่ถ้าบริษัทของคุณไม่พร้อมที่จะจัดการโปรโตคอลความปลอดภัยมากมาย แสดงว่าคุณกำลังสร้างปัญหาให้ตัวเอง หากธุรกิจของคุณอยู่ในขั้นตอนของการสแกนและแปลงบันทึกเป็นดิจิทัล พันธมิตรพื้นที่จัดเก็บนอกสถานที่สำหรับบันทึกที่เป็นกระดาษสามารถช่วยประหยัดพื้นที่และปกป้องเอกสารต้นฉบับได้  

บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการจัดการบันทึกและข้อมูล มีคุณลักษณะการรักษาความปลอดภัยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงและระบบเฝ้าระวังที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อป้องกันข้อมูลจากการถูกขโมยอย่างเพียงพอ สิ่งอำนวยความสะดวกของพวกเขามีสื่อและห้องใต้ดินและได้รับการรับรอง PRISM Privacy+ซึ่งหมายความว่าพวกเขาบรรลุวัตถุประสงค์ที่เข้มงวดในการรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ห้องเก็บของเหล่านี้มีการควบคุมสภาพอากาศเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของเอกสาร และติดตั้งเทคโนโลยีดับเพลิงในกรณีที่เกิดภัยธรรมชาติ

แม้จะมีพื้นที่จัดเก็บนอกสถานที่ พันธมิตรด้านการจัดการข้อมูลบันทึกของคุณควรสามารถดึงข้อมูลของคุณตามต้องการได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นธุรกิจของคุณจึงไม่เกิดความไม่สะดวกหรือการหยุดชะงักได้ตลอดเวลา

  1. เรียกใช้กระบวนการสแกนภายในองค์กร

การทำงานกับบริษัทสแกนเอกสารนั้นคุ้มค่ากว่าการสแกนเอกสารที่ใช้เวลาหลายปีภายในบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณใช้อุปกรณ์ที่ล้าสมัย พิจารณาว่าคุณต้องลงทุนในอุปกรณ์การสแกนที่มีราคาแพงและการบำรุงรักษาอุปกรณ์นั้นเป็นประจำ นอกจากนี้ กระบวนการสแกนภายในองค์กรกำหนดให้คุณต้องจ้างหรือฝึกอบรมพนักงานเกี่ยวกับวิธีการใช้อุปกรณ์และวิธีจัดหมวดหมู่และจัดเก็บเอกสารที่สแกน เมื่อพวกเขาอาจใช้เวลาไปกับความพยายามที่มีประสิทธิผลมากขึ้น

หากมีคนป้อนเอกสารด้วยตนเองโดยไม่ได้รับประโยชน์จากซอฟต์แวร์การสแกนที่อัปเดตหรือบริการของพันธมิตรการสแกนเอกสาร ข้อผิดพลาดของมนุษย์ก็กลายเป็นปัจจัยหนึ่งเช่นกัน ความผิดพลาดอาจส่งผลให้เอกสารสูญหายและติดฉลากผิด และไฟล์ที่ไม่ปลอดภัยอาจทำให้บริษัทของคุณเสี่ยงต่อความปลอดภัยได้

หากคุณทำการสแกนและจัดเก็บทั้งหมดในอาคารเดียวกัน คุณกำลังใช้—และจ่ายเงินสำหรับ—อสังหาริมทรัพย์อันมีค่าที่สามารถนำมาใช้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น

  1. ไม่ตรวจสอบผู้ให้บริการสแกนเอกสารของคุณอย่างเหมาะสม

ผู้ให้บริการสแกนเอกสารแต่ละรายไม่เหมือนกัน บริษัทที่คุณเลือกควรเป็นหุ้นส่วน ซึ่งจะแนะนำคุณตลอดวงจรชีวิตทั้งหมดของความต้องการในการสแกนของคุณ พวกเขาควรเสนอบริการที่หลากหลาย รวมถึงการรักษาความปลอดภัย การจัดเก็บ การเก็บรักษาและตารางการทำลายล้าง และความช่วยเหลือในการรักษาการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของรัฐบาล  

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ให้บริการที่คุณต้องการจ้างมีความน่าเชื่อถือ? ความร่วมมือของบริษัทสามารถบอกคุณได้มากมายเกี่ยวกับความทุ่มเทของผู้ให้บริการที่มีต่อมาตรฐานอุตสาหกรรมระดับสูง

ตัวอย่างเช่นNational Association for Information Destruction (NAID) เสนอการรับรอง NAID AAA บริษัทที่ได้รับการแต่งตั้งนี้ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดที่เข้มงวดเพื่อรักษาความสอดคล้องและความปลอดภัยของข้อมูล ข้อผิดพลาดในการสแกน

บริษัทที่เป็นสมาชิกองค์กรของInternational Association of Privacy Professionals (IAPP) แสดงให้เห็นถึงระดับความมุ่งมั่นที่เพิ่มขึ้นต่อปัญหาความเป็นส่วนตัวโดยการเข้าร่วมในการฝึกอบรมและการประชุมและสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ ที่มุ่งมั่นที่จะรักษาหลักปฏิบัติด้านจริยธรรม

ก่อนลงนามในข้อตกลง ให้มองหาการรับรองและความร่วมมือประเภทนี้ และอย่าลืมถามคำถามมากมายเกี่ยวกับบริการ หลักปฏิบัติ และโปรโตคอลของผู้ให้บริการ

การสแกนเอกสาร: การตั้งค่าเพื่อความสำเร็จ

การสแกนเอกสาร สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณมีประสิทธิผลมากขึ้นและทำให้ได้เปรียบในการแข่งขัน การสแกนบันทึกจำนวนมากอาจเป็นเรื่องน่ากังวลสำหรับธุรกิจใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบริษัทของคุณไม่มีประสบการณ์หรือทรัพยากรเพียงพอ

ก่อนเริ่มการ เดินทางสู่ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ให้ใช้เวลาในการวางแผนและทำความเข้าใจกับปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง การหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการสแกนเอกสารทั่วไปเหล่านี้สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณพร้อมสำหรับความสำเร็จ

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม โปรดฟังการออกอากาศทางเว็บตามความต้องการของเรา “ วิธีรับการจัดการบันทึกบนระบบอัตโนมัติ Bandwagon ”

บีเจ จอห์นสันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชั่นอาวุโสด้วย Access Information Management® ซึ่งเขาทำงานด้านการขาย  และการตลาด เขาเป็นสมาชิกคณะกรรมการ ARMA NJ และทำงานใน  อุตสาหกรรมการจัดการข้อมูลมานานกว่า 17 ปี เขาทำงานร่วมกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อปรับใช้โซลูชัน  ที่ช่วยปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ การปฏิบัติตามข้อกำหนด และความปลอดภัย

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles