การใช้ Open Banking API ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

การใช้ Open Banking API การตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้กลายเป็นงานที่น่ากังวลในศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการธนาคาร ด้วยเหตุนี้ สถาบันการเงินหลายแห่งจึงคิดทบทวนวิธีการดำเนินธุรกิจและนำเสนอประสบการณ์ลูกค้าที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล

พูดตามตรงคือ ลูกค้ามักใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายของสถาบันการเงินหลายแห่ง ระบบธนาคารแบบดั้งเดิมตระหนักดีว่าเพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มอย่างต่อเนื่อง พวกเขาควรเลือกใช้ความคิดริเริ่มด้านการธนาคารดิจิทัล ดังนั้นด้วยการมาถึงของแอพมือถือ ระบบธนาคารจึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้นำจุดหยุดดิจิทัลหนึ่งแห่งเพื่อให้บริการทั้งหมด

การให้บริการแบบเรียลไทม์ การบริการที่ราบรื่น และการเข้าถึงทุกอย่างในที่เดียว ทำให้บริการธนาคารแบบเรียลไทม์เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้ แต่เพื่อให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพแก่ลูกค้า คุณต้องส่งมอบความคาดหวังของลูกค้าอย่างถูกวิธี การไม่ทำเช่นนั้นจะทำให้เกิดการแข่งขัน และมีโอกาสที่ผู้ใช้ของคุณจะเลือกผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องรายอื่น

โซลูชันที่โดดเด่นที่นำหน้าคู่แข่งคือการนำ API การธนาคารแบบเปิดมาใช้ และช่วยให้ผู้ใช้ของคุณสามารถโต้ตอบกับผู้ให้บริการรายอื่นได้อย่างราบรื่น ด้วยโอกาสทางการเงินที่ไม่มีที่สิ้นสุด ลูกค้าของคุณจะสามารถดูแลชีวิตทางการเงินของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย พวกเขาจะจัดการผู้ให้บริการหลายรายผ่านบัญชีธนาคารเดียว

ดังนั้น Open Banking และ Open Banking API คืออะไร?

การธนาคารแบบเปิดถือเป็นหนึ่งในแนวทางปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในหมู่ผู้ให้บริการทางการเงิน หมายถึงการรวมเทคโนโลยีใหม่เพื่อสร้างสายการสื่อสารที่ราบรื่นระหว่างสถาบันการเงินและผู้ให้บริการบุคคลที่สาม Open Banking Application Programming Interfaces (APIs) เป็นที่นิยมในหมู่เจ้าของธนาคาร Open Banking API มอบความโปร่งใสทางการเงินขั้นสูงสุดสำหรับผู้บริโภค สถาบันการเงิน และผู้ให้บริการบุคคลที่สาม โอกาสทางธนาคารแบบเปิดช่วยลดช่องว่างและมอบวิธีจัดการธุรกรรมที่สะดวกสบายและปลอดภัย

API การธนาคารแบบเปิดยังเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าอย่างมาก พวกเขาเปิดใช้งานประสบการณ์การธนาคารที่ปราศจากความเครียดซึ่งผู้บริโภคสามารถใช้ประโยชน์จากบริการมากมาย ส่งผลให้การมีส่วนร่วมของลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วย API ในภาคการเงินสามารถนำเสนอโซลูชันที่ใช้งานได้ยาวนาน ปลอดภัย และสะดวกสบาย

4 ประโยชน์ของการบูรณาการ/การนำ Open Banking APIs มาใช้

1. ปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้าโดยรวม

API การธนาคารแบบเปิดสามารถช่วยธนาคารตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความประทับใจของลูกค้า นอกจากนี้ Open Banking API ยังเป็นวิธีที่โดดเด่นในการยกระดับการมีส่วนร่วมของลูกค้าโดยรวม และเสนอวิธีการที่ปลอดภัยสำหรับธุรกรรมทางการเงินของพวกเขา การใช้ Open Banking API

ธนาคารแบบดั้งเดิมที่ปฏิบัติตามวิธีการทั่วไปมักจะสังเกตเห็นความผูกพันของลูกค้าลดลง ในกรณีเช่นนี้ ธนาคารจะต้องคิดค้นกระบวนการใหม่เพื่อให้ได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นและตามเทรนด์ที่กำลังดำเนินอยู่

ทางออกที่ดีที่สุดที่ธนาคารบางแห่งพัฒนาคือแอปธนาคารบนมือถือ แต่ยังไม่เพียงพอ ลูกค้าของคุณกลายเป็นลูกค้ายุคใหม่ที่ต้องการโซลูชันเทคโนโลยีเพื่อทำงานหลายอย่างให้สำเร็จในที่เดียวในทันที ที่นี่ บริการธนาคารของคุณต้องผสานรวม API ของธนาคารแบบเปิดและขับเคลื่อนสู่โอกาสทางธนาคาร เช่น การเสนอบริการแบบเรียลไทม์ การเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการรายอื่น การจ่ายหรือการเรียกเก็บเงิน และตอบสนองความคาดหวังทางการเงินสมัยใหม่อื่นๆ

การรวม API ของบริการธนาคารแบบเปิดจะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ไปยังแอปของคุณและตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ บริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ดึงดูดผู้ใช้สามารถทำหน้าที่เป็นเกตเวย์ ช่วยให้ธนาคารดึงดูดลูกค้าที่คาดหวังได้มากขึ้น และปรับปรุงการมีส่วนร่วมโดยรวมด้วย API การธนาคารแบบเปิด

2. ช่วยให้สถาบันการเงินเติบโต

ประโยชน์พิเศษอีกอย่างหนึ่งของ API ในระบบธนาคารคือการผสานรวม API ของผู้ให้บริการบุคคลที่สาม ซึ่งช่วยให้สถาบันการเงินเติบโตจากบริการธนาคารแบบเดิม ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังได้มีส่วนร่วมในตลาดดิจิทัลอื่นๆ โดยไม่ต้องสร้างความเชี่ยวชาญนั้นเอง

การรวม API ยังช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการที่มีอยู่ ตัวอย่างเช่น สมมติว่าผู้บริโภคของคุณต้องการชำระค่าบริการให้กับผู้ให้บริการไฟฟ้า ในกรณีดังกล่าว API ของธนาคารแบบเปิดจะช่วยให้ผู้บริโภคชำระเงินจากบัญชีธนาคารบนมือถือของเขาไปยังเทคโนโลยีการจ่ายไฟฟ้าบนมือถือที่มีอยู่ได้อย่างง่ายดาย

การได้รับโอกาสในการมีส่วนร่วมกับตลาดดิจิทัลอื่นๆ จะช่วยให้สถาบันการเงินเติบโตและสร้างชื่อเสียงในโลกดิจิทัล

3. การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ

กี่ครั้งแล้วที่คุณคลิกเลือกสิ่งของที่เหมาะกับรสนิยมของคุณ? หลายต่อหลายครั้ง จริงไหม? API การธนาคารแบบเปิดและการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการมีส่วนร่วมกับลูกค้าและเปิดใช้งานการโต้ตอบบ่อยครั้ง ผ่าน API ของธนาคารแบบเปิด สถาบันการเงินสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ของลูกค้าไปสู่ประสบการณ์ที่ไม่มีวันตกยุค ซึ่งนำเสนอบริการที่ปรับแต่งและมีความเกี่ยวข้องให้กับผู้บริโภคทุกคน

ด้วย API ของธนาคารแบบเปิด คุณสามารถเปลี่ยนการโต้ตอบของแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นแนวทางปฏิบัติที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลอันชาญฉลาด ซึ่งช่วยให้แอปของคุณมีลูกค้าที่มีความสุขและภักดี

4. เพิ่มรายได้ดิจิทัล

นอกจากการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้าและช่วยให้สถาบันการเงินเติบโตแล้ว API ของธนาคารแบบเปิดยังช่วยธนาคารในการเพิ่มรายได้ออนไลน์จากแหล่งข้อมูลใหม่อีกด้วย รายงานโดยการวิจัยตลาดของพันธมิตรสรุปว่าตลาดการธนาคารแบบเปิดทั่วโลกจะสร้างรายได้43.15พันล้านดอลลาร์ในปี 2569 โดยมี CAGR 24.4% ซึ่งหมายความว่าความต้องการ API ของธนาคารแบบเปิดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หากธนาคารและสถาบันการเงินยังคงตั้งรับ พวกเขาจะพลาดผลประโยชน์จากการเพิ่มรายได้ดิจิทัล

แอปการเงินของบุคคลที่สาม เช่น Paytm หรือ Google Pay ได้ตระหนักถึงศักยภาพของการใช้ API แบบเปิดอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ในทางตรงกันข้าม ธนาคารยังคงตั้งรับอย่างต่อเนื่อง พวกเขาอนุญาตให้สตาร์ทอัพ FinTech และแอพของบุคคลที่สามได้รับประโยชน์และเพิ่มช่องทางรายได้แทน

มูลค่าของ API การธนาคารแบบเปิดนั้นสูงเป็นพิเศษ บริษัทด้านการธนาคารที่ใช้ API แบบเปิดกำลังสร้างรายได้มหาศาลอย่างต่อเนื่องในภาคการธนาคาร — บรรดาบริษัทที่ไม่ได้ลดคุณค่าของตนลงในอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป Open APIs เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับธนาคารเพื่อเพิ่มรายได้ดิจิทัลและดึงดูดผู้ใช้ของคุณ

ความคิดสุดท้าย

ดังนั้น หากคุณมั่นใจว่าจะขยายบริการนอกเหนือจากบริการธนาคารแบบเดิม คำแนะนำที่เกี่ยวข้องก็คือการหยุดให้โอกาสแก่สตาร์ทอัพ Fintech และเริ่มพิจารณารวม API แบบเปิดเพื่อขยายสถาบันการเงินของคุณ

มองหาบริษัทเทคโนโลยีที่จัดตั้งขึ้นซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คุณในการใช้ประโยชน์จาก API การธนาคารแบบเปิด สร้างพื้นที่ธนาคารของคุณเองในตลาดดิจิทัลและเป็นผู้นำเกมออฟไลน์และออนไลน์ต่อไป

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สอบถามได้สบายใจทั้ง เรื่องค่าบริการ ราคา และ งบประมาณ เพราะเป็นราคาที่สุด คุ้มที่สุด

เรามีแอดมินคอยคอบคำถาม 24 ชั้วโมงที่ Line OA ให้คำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O

ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 หรือ E m a i l : c s @ k o . i n . t h

หากท่านมีความสนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

Related Articles