ปี 2566 นี้ มีระบบบัญชีใหม่ไหม การเลือกโปรแกรมบัญชี เลือกอย่างไร

การเลือกโปรแกรมบัญชี บริษัทรับทำบัญชีทุกขนาดต้องการระบบที่แข็งแกร่งที่สามารถจัดการการเงินของตนได้ ด้วยซอฟต์แวร์บัญชีคุณสามารถแบ่งเบาเวลาและความพยายามของนักบัญชีหรือนักวิเคราะห์ได้ ส่วนที่น่าปวดหัวคือการค้นหาและซื้อซอฟต์แวร์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับธุรกิจและทีมของคุณ เรามีคำแนะนำและคำแนะนำในการทำให้กระบวนการตัดสินใจง่ายขึ้น

โปรแกรมบัญชี คืออะไร?

ซอฟต์แวร์บัญชีได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีและช่วยให้ธุรกิจติดตามและจัดระเบียบข้อมูลทางการเงินทั้งหมดของตน ด้วยซอฟต์แวร์นี้ ทีมสามารถปรับโครงสร้างขั้นตอนเพื่อให้เหมาะกับพนักงานมากขึ้น เช่น การติดตามค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับบริษัทได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกที่แท้จริงเกี่ยวกับการใช้จ่าย ทรัพยากรที่จำเป็นบ่อยครั้ง และผลกำไร

คุณลักษณะทั่วไปที่คุณจะพบในศูนย์ระบบบัญชีเกี่ยวกับความต้องการเฉพาะสำหรับการจัดการการเงินและการดำเนินงานประจำวัน คุณลักษณะเหล่านี้สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น การติดตามเวลาสำหรับพนักงาน หรือในเชิงลึกมากขึ้น เช่น การรายงานข้อมูลทางการเงินที่มีค่าเกี่ยวกับธุรกิจ คุณสมบัติทั่วไปอื่น ๆ ได้แก่

 • การ ทำบัญชี – ใช้บัญชีแยกประเภททั่วไป (GL) เพื่อติดตามธุรกรรมประจำวันและใบสั่งซื้อเพื่อให้แน่ใจว่ามีบันทึกที่เชื่อถือได้
 • กระแสเงินสด – วิธีการชำระเงินและการจัดส่งที่ยืดหยุ่น
 • การจัดการสินค้าคงคลัง t – การรักษาจำนวนและต้นทุนของรายการ
 • การจัดการค่าใช้จ่าย – ทำให้มั่นใจว่าค่าใช้จ่ายทางธุรกิจได้รับการติดตามและชำระคืนให้กับพนักงาน
 • การรายงานทางการเงินเช่น งบดุลและงบการเงินที่สำคัญ
 • การติดตามเวลา – สำหรับบัญชีเงินเดือนและการจัดการโครงการ
 • การจัดการบัญชีเจ้าหนี้ – สำหรับช่วยคุณจัดการค่าบริการของบริษัท
 • ระบบอัตโนมัติ – รวมถึงเทมเพลต การคำนวณ การป้อนข้อมูล และการเติมข้อมูลอัตโนมัติของเอกสารทางการเงิน

ประโยชน์หลักของซอฟต์แวร์บัญชีธุรกิจคือกระบวนการทางธุรกิจทางการเงินที่รวดเร็วและการจัดการการดำเนินงานที่ดีขึ้น การมีระบบที่สามารถให้การวิเคราะห์และการรายงานตามเมตริกทางการเงินทั้งหมดของคุณถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก คุณสามารถรับทั้งมุมมองแบบจุลภาคและแบบมหภาคของบริษัทของคุณ จากนั้นคุณสามารถคาดการณ์และเติบโตแบบทวีคูณ

เมื่อต้องเลือกซอฟต์แวร์บัญชีบนระบบคลาวด์หรือในองค์กร ซอฟต์แวร์แต่ละประเภทมีข้อดีที่ชัดเจนต่างกันไป สำหรับโปรแกรมบนเว็บ หลายๆ โปรแกรมมีราคาไม่แพง ใช้งานง่าย และเข้าถึงการสนับสนุนได้ง่าย คุณไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาหรือจ่ายค่าโฮสต์ (แต่คุณยังจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีมของคุณใช้งานอย่างถูกต้อง)

ระบบในสถานที่อยู่ภายใต้การควบคุมและความปลอดภัยของคุณ หมายความว่าการบำรุงรักษาและการจัดการซอฟต์แวร์เป็นความรับผิดชอบของคุณทั้งหมด โซลูชันสำหรับองค์กรอาจเหมาะสมกว่าสำหรับระบบภายในองค์กรส่วนตัว

เมื่อคุณต้องการค้นหาซอฟต์แวร์บัญชีที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ คุณจะต้องคิดและเอาใจใส่ คุณมีโซลูชั่นซอฟต์แวร์ที่หลากหลายและมีความสามารถที่แตกต่างกัน วิธีที่ดีที่สุดในการจำกัดขอบเขตคือการถามคำถามที่ถูกต้อง

คู่มือการเลือกใช้โปรแกรมบัญชี

เป็นไปไม่ได้ที่จะเสนอเกณฑ์การเลือกซอฟต์แวร์ที่ตรงกับความต้องการเฉพาะของบริษัทของคุณ สิ่งที่คุณทำได้คือตรวจสอบภายในและพิจารณาว่าอะไรเหมาะกับทีมของคุณที่สุด คำถามเหล่านี้เป็นคำถามทั่วไปแต่มีประโยชน์ที่ควรถามก่อนซื้อซอฟต์แวร์บัญชี

 1. ช่วงงบประมาณของคุณคืออะไร?
 2. ชุดทักษะของทีมของคุณคืออะไร?
 3. ข้อมูลของทีมของคุณคืออะไร?
 4. คุณสมบัติใดที่คุณต้องการ?
 5. ซอฟต์แวร์จะทำงานร่วมกับการวางแผนในอนาคตได้อย่างไร
 6. ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์เสนอทรัพยากรหรือไม่?
 7. ชื่อเสียงของแบรนด์ของบริษัทคืออะไร?

ช่วงงบประมาณของคุณคืออะไร?

การแบ่งระหว่างต้นทุนที่คุณต้องการกับต้นทุนจริงของซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่เป็นการประมาณการที่ยากที่สุด เพราะคุณกำลังต่อสู้กับความคาดหวังของคุณ คุณอาจต้องการบางสิ่งที่มีราคาต่ำกว่า $100 ต่อปี แต่ตลาดซอฟต์แวร์คือตัวตัดสินที่แท้จริง

เป็นเรื่องโชคดีมากที่โซลูชันการบัญชีมีราคาไม่แพงอย่างเหลือเชื่อสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ธุรกิจขนาดเล็กสามารถคาดหวังที่จะจ่ายประมาณ$200ถึง$500ต่อปี ในขณะที่ซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรอาจอยู่ที่ประมาณ $1,000หรือมากกว่านั้น สำหรับช่วงราคาสมัครสมาชิกของซอฟต์แวร์ยอดนิยม โปรดดูส่วนเริ่มต้นใช้งาน

เมื่อคุณวางแผนงบประมาณระบบบัญชีของคุณ มีแนวคิดที่เป็นประโยชน์บางประการที่ควรคำนึงถึง

หนึ่งคือค่าใช้จ่ายโดยรวมของซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสมบัติบางอย่างมีราคาสูงกว่า หากคุณสร้างช่วงราคาที่มีที่ว่างสำหรับซอฟต์แวร์ที่มีราคาแพงกว่าบางตัว การซื้อซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทีมก็จะง่ายขึ้น นั่นไม่ได้ทำให้ตัวเลือกที่แพงสุดๆ ดีขึ้น เพราะของที่แพงกว่าไม่ได้หมายความว่าดีกว่าเสมอไป

ข้อกังวลอีกประการหนึ่งคือความถี่ในการใช้งานจริงของซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นสัปดาห์ละครั้งหรือวันเว้นวัน อาจเป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ว่าการใช้จ่ายเงินหลายร้อยดอลลาร์กับสิ่งที่คุณใช้ทุกสองสัปดาห์ และในทางกลับกัน ตัวเลือกที่แพงกว่าอาจคุ้มค่ากว่าหากคุณใช้เกือบทุกวัน ซอฟต์แวร์ที่มีต้นทุนน้อยหรือมากขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นสิ่งที่หาได้ยากสำหรับซอฟต์แวร์บัญชี แต่ก็ควรคำนึงถึงเช่นกัน

สิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่ข้อพิจารณาทั้งหมดสำหรับความต้องการเฉพาะของคุณ แต่เป็นข้อพิจารณาสากลที่สามารถช่วยเริ่มต้นการสนทนาได้

ชุดทักษะของทีมของคุณคืออะไร?

หากคุณต้องการค้นหาโซลูชันการบัญชีที่ดีที่สุด คุณต้องจับคู่โซลูชันนั้นกับทักษะและประสบการณ์ของทีมคุณ มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ภูมิหลังของทีมของคุณเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ รวมถึงความสามารถในการเข้าถึงและความสามารถโดยรวมในการนำทางแอปพลิเคชัน

หากพนักงานคนใดของคุณตาบอดสี แพ้แสง มีสายตาเลือนราง หรือมีความต้องการอื่นๆ คุณต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีตัวเลือกการช่วยสำหรับการเข้าถึงและการปรับแต่ง ขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ที่คุณเลือก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการไม่เลือกซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายซึ่งปรับให้เหมาะกับการใช้งานทั่วไป สำหรับการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าถึงเว็บ โปรดดูบทความเชิงลึกในหัวข้อนี้ที่  นี่

สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้และประเมินทีมของคุณก่อนที่จะซื้อซอฟต์แวร์ใดๆ ให้พวกเขา ต่อไปนี้คือแนวคิดเกี่ยวกับทีมบางส่วนที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกโซลูชันการบัญชี การเลือกโปรแกรมบัญชี

ปัจจัยของทีมสำหรับกระบวนการตัดสินใจ

แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่คุณเลือกควรสามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้พิการ เช่น สายตาไม่ดี สายตาเอียง หูหนวก และความผิดปกติทางระบบประสาท แม้แต่บางอย่างเช่นการตาบอดสีก็อาจไม่คุ้มที่จะพิจารณาเมื่อซื้อซอฟต์แวร์ แต่สีที่ยืดหยุ่นได้อาจหมายถึงโลกแห่งความแตกต่าง

ระดับทักษะด้านเทคนิคของทีมของคุณเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงอย่างมากในการตัดสินใจ คุณจะต้องเรียนรู้ว่าทีมของคุณมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์หรือมีพื้นที่เฉพาะที่พวกเขาต้องเผชิญหรือไม่ การไปยังส่วนติดต่อผู้ใช้ของระบบใหม่โดยทั่วไปมาพร้อมกับช่วงการเรียนรู้ การเลือกซอฟต์แวร์ที่มี UI ที่เรียบง่ายอาจเป็นสิ่งที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานแตกต่างกันมากที่สุด

หากทีมของคุณเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเป็นพิเศษ คุณสามารถดูการสมัครรับข้อมูลที่ซับซ้อนมากขึ้นพร้อมฟีเจอร์มากมาย ทีมเหล่านี้อาจมีพื้นฐานเกี่ยวกับแอปพลิเคชันที่ซับซ้อน เช่น การพัฒนาโค้ดต่ำ การเผยแพร่ หรือซอฟต์แวร์ชุด Adobe

การตรวจสอบประสิทธิภาพและข้อร้องเรียนที่ผ่านมาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ยังเป็นปัจจัยที่เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจอีกด้วย หากทีมของคุณใช้เวลาสองเดือนอย่างสม่ำเสมอในการเรียนรู้ซอฟต์แวร์ใหม่ คุณก็สามารถคาดการณ์ประสิทธิภาพในอนาคตได้ด้วยโซลูชันการบัญชีใหม่ของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้ว่าเหตุใดจึงต้องใช้เวลานานในการปรับตัวเข้ากับผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่คุณไม่สามารถหลงไหลและผลักพวกเขาเข้าสู่ความเหนื่อยหน่ายได้ เพราะคุณต้องการให้พวกเขาเรียนรู้เร็วขึ้น

การรับความต้องการที่ทีมของคุณแสดงอาจดูเหมือนเป็นงานพิเศษ แต่จะช่วยคุณได้ในระยะยาว หากคุณเลือกซอฟต์แวร์ที่จัดการมากเกินไปหรือนำเสนอฟังก์ชันที่เรียบง่ายเกินไป ประสิทธิภาพการทำงานของทีมของคุณน่าจะลดลง

ข้อมูลของทีมของคุณคืออะไร?

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการจับคู่ซอฟต์แวร์กับทีมของคุณคือการถามพวกเขาโดยตรง ปัญหาเดียวคือทุกคนไม่สามารถระบุความสามารถทั้งหมดที่ต้องการได้ทันที บางครั้งคุณต้องพัฒนาเกณฑ์เหล่านั้นร่วมกัน

ตารางนี้ครอบคลุมคุณลักษณะยอดนิยมและทรงพลังที่อาจเป็นประโยชน์ต่อบริษัทของคุณ เพื่อจุดประสงค์ในการเริ่มดำเนินการ

คุณสมบัติที่ทีมของคุณอาจต้องการ

การติดตามโครงการเป็นวิธีที่ดีในการดูว่าเวลาของคุณใช้เวลาไปกับบางสิ่งที่ให้ผลกำไรจริงหรือไม่ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถกำจัดโครงการที่เสียเวลาและทำให้ทีมของคุณต้องทำงานพิเศษ

การติดตามเวลาที่ยืดหยุ่นช่วยให้ทีมมีวิธีการที่เข้มงวดน้อยลงในการติดตามชั่วโมงโดยไม่รู้สึกว่าถูกจัดการแบบละเอียด หากซอฟต์แวร์ไม่มีคุณสมบัตินี้ ก็สามารถรวมเข้ากับซอฟต์แวร์ติดตามเวลาอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย บางคนมีคุณสมบัติการบัญชีของตัวเอง

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles