การพัฒนาแอพมือถือ ควรเริ่มต้นจากอะไร ไอเดียที่เข้าใจง่าย

การพัฒนาแอพมือถือ เรามีโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ยุค 80 แต่สมาร์ทโฟนเป็นปรากฏการณ์ล่าสุด พวกเขามาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ทรงพลังกับผู้บริโภค : แอพ ตลาดแอพมือถือเติบโตอย่างรวดเร็วตั้งแต่เปิดตัวในช่วงกลางปี ​​2000 และคาดว่าจะเติบโต9.27% ​​ในปี2026 แอพมือถือเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อพนักงาน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และทำให้แบรนด์ของคุณเติบโต ซอฟต์แวร์พัฒนาแอพมือถือสามารถช่วยให้ทั้งทีมที่มีประสบการณ์และไม่มีประสบการณ์บรรลุสิ่งนี้ด้วยเครื่องมือในตัวที่ทรงพลังและรวดเร็ว

แอพมือถือคืออะไร?

แอปพลิเคชันมือถือใช้บนอุปกรณ์พกพาเพื่อเข้าถึงซอฟต์แวร์ เว็บเบราว์เซอร์ บริการ และเว็บไซต์ แอพมือถือช่วยให้ธุรกิจสามารถมอบประสบการณ์ที่สะดวกและตอบสนองต่อมือถือให้กับผู้ใช้ปลายทาง

บ่อยครั้งที่เว็บไซต์ไม่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่และจะแสดงหน้าเว็บเวอร์ชันที่ใช้งานไม่ได้บนหน้าจอสมาร์ทโฟน นี่เป็นเพราะเว็บไซต์ไม่เหมาะกับมือถือ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องตอบสนองต่อมือถือโดยทั่วไป การบังคับให้ผู้คนซื้อหรือติดตั้งแอปเฉพาะนั้นไม่ใช่ตัวอย่างของการช่วยการเข้าถึง แต่เป็นวิธีที่ดีในการสร้างความรำคาญให้กับผู้บริโภค

ความน่าสนใจของการมีแอปของคุณเองนั้นนอกเหนือไปจากการตอบสนองขั้นพื้นฐาน หากคุณกำลังจะเผยแพร่แอป แอปจะต้องมีฟังก์ชันการทำงาน ความสะดวก และรวดเร็วมากกว่าที่คุณใช้แพลตฟอร์มเว็บทั่วไป สำหรับธุรกิจที่ต้องการนำเสนอแพลตฟอร์มบนมือถือสำหรับพนักงาน แอปบนมือถือสามารถนำเสนอสิ่งต่างๆ เช่น เวิร์กโฟลว์แบบออฟไลน์ การสื่อสารที่ปลอดภัยด้วยการแจ้งเตือนแบบพุช และการส่งข้อความแบบเรียลไทม์

การพัฒนาแอพมือถือทำงานอย่างไร?

กระบวนการพัฒนาแอพมือถือมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง ต้องอาศัยประสบการณ์การออกแบบต้นแบบ การวิจัย และการทำงานร่วมกันเป็นทีม สำหรับเว็บไซต์ทั่วไป คุณเพียงแค่ต้องรู้ภาษามาร์กอัปส่วนหน้า เช่น HTML, HTML5 และ CSS ภาษาสคริปต์ที่ยากขึ้น เช่น Javascript และ PHP นั้นมีประโยชน์แต่เป็นทางเลือก

ด้วยแอปพลิเคชันมือถือ คุณต้องรู้ภาษาส่วนหน้าและส่วนหลัง ภาษาการเขียนโปรแกรมส่วนหลังสร้างเฟรมเวิร์กพื้นฐานที่แอปพลิเคชันทำงาน ต้องใช้เวลาและความพยายามมากขึ้นในการดีบักโค้ดและปรับให้เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพ

กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ยังรวมถึงการออกแบบแอพสำหรับระบบปฏิบัติการ (OS) ที่แตกต่างกัน เมื่อสร้างเว็บไซต์ คุณสามารถสร้างเว็บแอปพลิเคชันขนาดเดียวที่ใช้งานได้กับเว็บเบราว์เซอร์หลายตัว แม้แต่เบราว์เซอร์เก่าอย่าง Internet Explorer

ทีมพัฒนาแอพมือถือจำเป็นต้องพัฒนาเนทีฟแอพสำหรับระบบปฏิบัติการหรืออุปกรณ์มือถือโดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่าคุณต้องสร้างแอป iOS สำหรับ App Store ของ Apple และแอป Android สำหรับ Google Play Store พวกเขายังอาจต้องสร้างแอปแบบไฮบริดที่ผู้ใช้ทั้งเว็บและมือถือสามารถใช้ได้ เช่น แอปตรวจสอบอีเมลอย่าง Gmail ตัวเลือกอื่นที่คล้ายกับแอพไฮบริดคือแอพเว็บแบบโปรเกรสซีฟ (PWA) PWA เป็นเว็บแอปที่มอบประสบการณ์มือถือที่ปรับให้เหมาะสมโดยไม่ต้องเป็นแอปพลิเคชันพื้นฐานบนอุปกรณ์

ทีมพัฒนาต้องทำงานและเอาใจใส่อย่างมากในแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่พวกเขาสร้างขึ้น ขั้นตอนเหล่านี้ช่วยรับประกันว่าผลลัพธ์สุดท้ายคือประสบการณ์ของลูกค้าที่มีคุณภาพสูง เป็นเครื่องมือการพัฒนาที่ให้ความเร็ว ระบบอัตโนมัติ และความยืดหยุ่น

สำหรับทีมที่มีประสบการณ์น้อยมีแพลตฟอร์มการพัฒนาแอปพลิเคชันมือถือที่มีประสิทธิภาพซึ่งนำเสนอตัวออกแบบแอปที่ไม่มีโค้ด แพลตฟอร์มเหล่านี้เหมาะสำหรับกรณีการใช้งาน เช่น สตาร์ทอัพหรือธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการสร้างแอปสำหรับลูกค้าหรือทีมภายใน ทีมที่มองหาตัวเลือกเชิงพาณิชย์จะสามารถค้นหาผู้สร้างแอปแบบไม่ต้องเขียนโค้ดที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้นได้หลายคน คุณจะพบสภาพแวดล้อมการพัฒนาอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับทุกความต้องการ: การเขียนโค้ดแบบดั้งเดิม โค้ดน้อย และไม่ใช้โค้ด

การเข้ารหัสใน Advanced Integrated Development Environment (IDE)

นักพัฒนาที่วางแผนที่จะเขียนโค้ดแบบดั้งเดิมจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการใช้ IDE แบบโต้ตอบที่มีทรัพยากรและความสามารถในการเร่งกระบวนการพัฒนา ปัญหาใหญ่ประการหนึ่งคือมีตัวเลือกมากมายสำหรับซอฟต์แวร์ IDE แบบชำระเงิน ฟรี และแบบโอเพ่นซอร์ส

เสรีภาพในการเลือกเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่การตัดสินใจเป็นอัมพาตเป็นเรื่องจริง วิธีหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาโซลูชันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทีมของคุณคือการค้นหาคุณลักษณะการพัฒนาแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เฉพาะเจาะจง การให้ทีมของคุณมีส่วนร่วมในกระบวนการคัดเลือกซอฟต์แวร์สามารถช่วยจำกัดตัวเลือกให้แคบลงได้เช่นกัน ต้องดูตรงไหนก่อน? ฟรีแน่นอน! การพัฒนาแอพมือถือ

แพลตฟอร์มการพัฒนาโค้ดต่ำ

แพลตฟอร์มที่ใช้โค้ดต่ำเป็นจุดกึ่งกลางที่มีความสุขระหว่างการเขียนโค้ดด้วยมือเต็มรูปแบบและไม่ต้องเขียนโค้ดด้วยมือเลย นักพัฒนาสามารถสลับระหว่างส่วนต่อประสานผู้ใช้ (UI) แบบลากและวางที่ใช้งานง่ายกับตัวแก้ไขโค้ดในตัว โปรแกรมแก้ไขจำนวนมากมาพร้อมกับเทมเพลตที่สร้างไว้ล่วงหน้าหรือตัวเลือกการปรับแต่ง

มีตัวเลือกค่อนข้างน้อยสำหรับซอฟต์แวร์การพัฒนาโค้ดต่ำ แต่ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างการเผยแพร่แอปภายในบริษัทของคุณ แพลตฟอร์มที่ใช้โค้ดต่ำนำเสนอโซลูชันแอปพลิเคชันทางธุรกิจของบริษัทต่างๆ และหลายแพลตฟอร์มไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการเผยแพร่แอปจำนวนมาก มีแพลตฟอร์มที่สามารถใช้สำหรับการกระจายเชิงพาณิชย์จำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่มีรหัส .

แพลตฟอร์มการพัฒนาแบบไม่มีโค้ด

สำหรับทีมที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรม การไม่ใช้โค้ดคือหนทางที่จะไป ในสภาพแวดล้อมการพัฒนาที่ไม่ต้องใช้โค้ด “นักพัฒนาพลเมือง” ที่ไม่มีประสบการณ์สามารถสร้างแอปสำหรับกระบวนการทางธุรกิจของบริษัทได้ เช่นเดียวกับเครื่องมือเขียนโค้ดต่ำ คุณจะสามารถสร้างแอปภายใน UI ที่ใช้งานง่ายซึ่งไม่ต้องใช้ทักษะการเขียนโปรแกรม

สภาพแวดล้อมที่ไม่มีโค้ดทั้งหมดไม่ได้มีไว้สำหรับโซลูชันกระบวนการทางธุรกิจเท่านั้น เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มที่ใช้โค้ดต่ำ มีตัวเลือกที่ไม่มีโค้ดมากกว่าสำหรับแอปพลิเคชันมือถือเชิงพาณิชย์ที่กระจายจำนวนมาก ในขณะที่อุตสาหกรรมแอพมือถือขยายตัวอย่างรวดเร็ว นักพัฒนาพลเมืองจำนวนมากขึ้นต้องการสร้างแอพมือถือที่แข่งขันกัน

ความต้องการนักพัฒนาพลเมืองให้สามารถใช้แพลตฟอร์มการพัฒนามือถือได้คือสาเหตุที่มีตัวเลือกมากมาย แต่ทีมต่างๆ ก็ยังควรระมัดระวัง ไม่ใช่ทุกเทมเพลตที่ไม่มีโค้ดที่สามารถเข้าถึงได้หรือผ่านการทดสอบการใช้งาน คุณยังคงต้องทำต้นแบบและวิจัย หากการช่วยสำหรับการเข้าถึงเว็บเป็นแนวคิดใหม่สำหรับคุณ ลองดูบทความของเราเกี่ยวกับมาตรฐานการช่วยสำหรับการเข้าถึงและความสำคัญโดยรวมได้  ที่นี่

ประโยชน์และปัญหาของซอฟต์แวร์พัฒนา Mobile App

ซอฟต์แวร์พัฒนาแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่มีความหลากหลาย และมีประโยชน์และปัญหาทั่วไปบางประการที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้งาน

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อ IDE

ใน IDEs สำหรับการเขียนโค้ดด้วยมือ คุณจะต้องเลือกซอฟต์แวร์ที่ไม่ใช้งานง่ายหรือไม่เร็วเท่าที่สัญญาไว้ สิ่งสำคัญคือต้องคิดถึงสิ่งที่อาจผิดพลาด เพื่อที่คุณจะได้กำจัดผลิตภัณฑ์ที่มีรีวิวแย่ๆ ออกไป ข้อดีก็เช่นเดียวกัน คุณจะต้องการซอฟต์แวร์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด

ข้อดี

 • ระบบอัตโนมัติเพื่อเพิ่มความเร็วในการเข้ารหัส
 • การดีบักในตัว
 • การทดสอบ A/B
 • การวิเคราะห์ประสิทธิภาพ
 • คุณลักษณะด้านความปลอดภัย เช่น การรับรองความถูกต้องและการอนุญาตของผู้ดูแลระบบ
 • การทดสอบการทำงานของแอปแบบสดๆ
 • การแจ้งเตือนสำหรับการตรวจสอบแอป
 • การวิเคราะห์ข้อขัดข้อง
 • ตัวเลือกสำหรับการสมัครใช้บริการจัดจำหน่าย
 • อาจมีราคาถูกกว่าแพลตฟอร์มที่ไม่มีรหัส

ข้อเสีย

 • ค่าสมัครสมาชิก
 • ค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย – โดยปกติจะเป็นราคาแยกต่างหากจากการสมัครรับข้อมูลการพัฒนาของคุณ
 • ค่าใช้จ่ายในการโฮสต์แอปของคุณ – ยังแยกออกจากการสมัครรับข้อมูลที่กำลังพัฒนาอีกด้วย
 • เส้นโค้งการเรียนรู้ – สภาพแวดล้อม dev บางอย่างอาจทำให้นักพัฒนาที่มีประสบการณ์สะดุดได้
 • นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและข้อกำหนดการใช้งานอาจส่งผลต่อสิทธิ์เชิงพาณิชย์ของคุณ

สำหรับทีมที่พิจารณาโซลูชันที่ใช้โค้ดน้อยและไม่ต้องโค้ด

ด้วยเครื่องมือที่ใช้โค้ดน้อยหรือไม่มีโค้ด ปัญหาที่พบบ่อยคือทีมสร้างและแจกจ่ายแอปก่อนที่จะได้รับการทดสอบโดยคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้เป็นหลัก

ข้อดี

 • ความเร็วของเครื่องมือออกแบบที่ใช้โค้ดต่ำหรือไม่มีโค้ด
 • ทีมไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมหลายปี
 • คุณสามารถปรับแต่งแอพตามความต้องการเฉพาะของคุณได้
 • พวกเขามาพร้อมกับเทมเพลตง่าย ๆ ที่คุณสามารถปรับแต่งได้

ข้อเสีย

 • ค่าสมัครสมาชิก
 • ค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย
 • ค่าใช้จ่ายในการโฮสต์
 • เส้นโค้งแห่งการเรียนรู้ – ต้องใช้ความอดทนในการสร้างแอปแม้ว่าจะไม่ได้เขียนโค้ดด้วยมือก็ตาม
 • เวลาที่ใช้ในการเรียนรู้อาจเป็นสัปดาห์ถึงเดือน
 • ยังคงต้องมีการวิจัยและการออกแบบแอปต้นแบบ
 • คุณยังคงต้องพิจารณาการเข้าถึงและการใช้งาน เนื่องจากไม่ใช่เทมเพลตทั้งหมดที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมล่วงหน้า
 • หากไม่มีการเข้าถึงรหัส คุณอาจต้องติดต่อฝ่ายสนับสนุนลูกค้าหรือจ้างความช่วยเหลือจากภายนอกเพื่อจัดการกับข้อบกพร่องหรือข้อขัดข้อง
 • นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและข้อกำหนดการใช้งานอาจส่งผลต่อสิทธิ์เชิงพาณิชย์ของคุณ

นี่ไม่ใช่รายการทั้งหมดของปัจจัยในการตัดสินใจที่สำคัญ แต่สามารถช่วยให้คุณเริ่มระดมความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหรือทำให้มั่นใจได้

ซอฟต์แวร์พัฒนาแอพมือถือ

แม้ว่าตัวเลือกต่างๆ มากมายอาจล้นหลาม แต่โซลูชันเหล่านี้แสดงกรณีการใช้งานที่หลากหลาย เครื่องมือพัฒนาแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่มีตั้งแต่ฟรีไปจนถึงราคาย่อมเยาไปจนถึงราคาแพงอย่างไม่น่าเชื่อ ตัวเลือกที่ไม่มีรหัสอาจมีราคาแพงกว่าเนื่องจากทำการตลาดกับผู้ประกอบการรายใหม่ที่ต้องการสร้างแอปเชิงพาณิชย์

ในทางกลับกัน เครื่องมือเขียนโค้ดต่ำมักมีราคาถูก เนื่องจากเครื่องมือส่วนใหญ่มีเป้าหมายที่ธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการปรับปรุงการดำเนินงานประจำวัน การเขียนโปรแกรมแบบดั้งเดิมใน IDE มักจะฟรี เป็นโอเพ่นซอร์ส หรือมีราคาตามการใช้งาน

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles