องค์กรของคุณทดสอบคุณภาพของซอฟแวร์ดีแค่ไหน การทดสอบซอฟต์แวร์

การทดสอบซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์ระดับองค์กรไม่เพียงแต่เป็นความท้าทายในการพัฒนาที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังเป็นความท้าทายที่น่ากลัวสำหรับทีม QA & Testing อีกด้วย มีปัญหาเฉพาะที่ต้องใส่ใจหรือแนวทาง QA เฉพาะที่สามารถช่วยได้หรือไม่? ทีม QA ของเรารู้คำตอบ


“ซอฟต์แวร์สำหรับองค์กร…” วลีนี้ทำให้เกิดความสัมพันธ์มากมาย ตั้งแต่ระบบองค์กรแบบดั้งเดิมที่แผ่กิ่งก้านสาขาไปจนถึงความท้าทายในการพัฒนาที่ทำให้ต้องทำงานหนักหลายปีและความยุ่งยากพอๆ กัน

ในขณะที่มีการพูดถึงแนวทางและเทคนิคต่างๆ มากมายที่อำนวยความสะดวกในการพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ( และเราได้นำเสนอบริการของเราในแผนกนี้ด้วย ) แต่ความสนใจน้อยลงนั้นจ่ายให้กับลักษณะเฉพาะของการทดสอบของโครงการไอทีระดับองค์กร

ในเวลาเดียวกัน เนื่องจากโครงการเหล่านี้มักจะดำเนินการโดยทีมพัฒนามากกว่าหนึ่งทีมโดยใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายจนเหลือเชื่อ พวกเขาจึงกลายเป็นแมลงรบกวนหลังจากเริ่มต้นได้ไม่นาน ในหลาย ๆ กรณี สิ่งที่เห็นในตอนแรกว่าเป็นวัวเงินสดระยะยาวกลายเป็นความล้มเหลวดังก้อง

สามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการสูญเสียเวลา ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม กำหนดเวลาที่ล้มเหลว และโครงการที่ทรุดโทรม

ผู้เชี่ยวชาญด้าน QA ของเราตอบคำถามนี้ในเชิงบวก และพวกเขาเห็นมามากพอแล้วเมื่อพูดถึงเรื่องขององค์กร

นี่คือสิ่งที่พวกเขาบอกเรา

ปัญหา 1

ดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว โครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมักจะเป็นตัวแทนของกิจการที่สำคัญและค่อนข้างแตกต่างกัน ทีมงานโครงการหลายทีมที่มีคุณสมบัติ รูปแบบการเขียนโปรแกรม และพฤติกรรมการทำงานที่แตกต่างกัน จะสร้างฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายซึ่งแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยเหล่านี้เลย

ตำแหน่งที่ตั้งของทีมที่หลากหลาย ภาษาที่แตกต่างกัน และเขตเวลาที่แตกต่างกัน ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพของโครงการ พวกเขาทำให้การสื่อสารอย่างไม่เป็นทางการระหว่างสมาชิกของทีมโครงการต่างๆ ยากขึ้นมาก

วิธีแก้ไข

ห้ามทำการทดสอบการทำงานของระบบใด ๆ โดยไม่มีแพ็คเกจเอกสารที่ตกลงร่วมกัน เหนือสิ่งอื่นใด แพ็คเกจนี้สามารถรวม:

 • แผนการทดสอบ – เอกสารที่อธิบายขั้นตอนการทดสอบอย่างเป็นทางการและช่วยให้ทีม QA สามารถเตรียมการทดสอบล่วงหน้าได้ด้วยแผนการทดสอบ ผู้ใช้สามารถระบุข้อกำหนดของโครงการได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกันก็ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความชัดเจนเพียงพอก่อนที่จะเริ่มกระบวนการทดสอบในทำนองเดียวกัน เราสามารถกำหนดประเภทของการทดสอบที่ต้องใช้ และจัดทำรายการเครื่องมือและเทคนิคที่จำเป็นในการดำเนินการ ดังนั้น ทีมงานจะสามารถเตรียมสภาพแวดล้อมการทดสอบที่จำเป็น กระจายงานทดสอบระหว่างกัน และกำหนดเกณฑ์การทดสอบอินพุตและเอาต์พุตได้แล้ว ณ จุดนี้ประโยชน์ของการดำเนินการทั้งหมดข้างต้นล่วงหน้าโดยใช้แผนการทดสอบคืออะไร และไม่ใช่เมื่อการทดสอบกำลังจะเริ่มขึ้น หรือที่แย่กว่านั้นคือกำลังดำเนินการอยู่ประโยชน์เหล่านี้มีมากมายและค่อนข้างสำคัญ:
  1. คุณสามารถกำหนดและพยายามกำจัดปัจจัยที่อาจส่งผลเสียต่อคุณภาพการทดสอบของคุณ หรือแม้กระทั่งทำให้การทดสอบนี้เป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง
  2. คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องมือและสภาพแวดล้อมที่ขาดหายไปซึ่งอาจใช้เวลาค่อนข้างนานในการปรับแต่งและเริ่มใช้งานก่อนหน้านี้
  3. คุณสามารถประมาณเวลาการทดสอบได้แม่นยำยิ่งขึ้น ดังนั้น การคาดการณ์และการรายงานของคุณจึงแม่นยำยิ่งขึ้น การจัดสรรงานของคุณจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน
  4. คุณสามารถปรับเปลี่ยนกระบวนการทดสอบได้ทันทีเพื่อลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง
  5. คุณสามารถคาดการณ์ความเสี่ยงที่น่าจะเกิดขึ้นและมีเวลามากพอที่จะไตร่ตรอง/แนะนำวิธีการบรรเทาความเสี่ยงเหล่านั้น
  6. คุณสามารถทำให้กระบวนการทดสอบมีความโปร่งใสมากขึ้นสำหรับทีมพัฒนาและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในโครงการอื่นๆ
 • รายงานผลการทดสอบ – เอกสารที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแจ้งให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์เป็นไปตามข้อกำหนดของโครงการเพียงใด

ในบางกรณี รายงานการทดสอบยังสามารถให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับการทดสอบที่ได้ดำเนินการไปแล้ว ตัวอย่างเช่น อาจรวมถึงเวลาที่ใช้ไป ข้อบกพร่องที่ยังคงมีอยู่และยังคงต้องการการแก้ไข และประเภทของการทดสอบที่ใช้จนถึงปัจจุบัน

สามารถใช้รายงานผลการทดสอบเพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์พร้อมวางจำหน่ายหรือไม่

ปัญหาที่ 2

โดยทั่วไปจะเป็นการรวมฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย (เว็บ แบ็คเอนด์ และมือถือ) แอปพลิเคชันระดับองค์กรเกือบทั้งหมดจึงวางแผนที่จะรวมเข้ากับระบบภายนอกหลายระบบ สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อบกพร่องที่เกี่ยวข้องมากมายซึ่งเกลื่อนไปตาม “ตะเข็บ”

วิธีแก้ไข

หากคุณต้องการทดสอบแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ระดับองค์กร คุณควร:

 • ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการทดสอบการผสานรวมและดำเนินการทดสอบประเภทนี้ในปริมาณที่เพียงพอ
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีม QA & Testing ที่เกี่ยวข้องกับโครงการมีประสบการณ์ในการทดสอบการผสานรวมที่เพียงพอ ที่จริงยิ่งมากยิ่งดี
 • การให้นักวิเคราะห์ธุรกิจของคุณมีส่วนร่วมในการทดสอบการผสานรวมอาจเป็นประโยชน์อย่างมาก ความรู้และมุมมองแบบองค์รวมเกี่ยวกับระบบของคุณสามารถช่วยระบุปัญหาหรือป้องกันไม่ให้พื้นที่ระบบที่อยู่ติดกันบางส่วนได้รับผลกระทบ
 • นักวิเคราะห์ธุรกิจของคุณควรสร้าง Business Cases จำนวนมากเพื่อวัตถุประสงค์ในการทดสอบ มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนที่การทดสอบการรวมระบบของคุณจะดำเนินการ วิธีนี้จะส่งเสริมแนวทางการทดสอบแบบบูรณาการและช่วยให้แน่ใจว่าส่วนต่าง ๆ ของฟังก์ชันการทำงานของระบบที่เกี่ยวข้องในกระบวนการทางธุรกิจ มีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันและสนับสนุนกระบวนการทางธุรกิจนี้ตามที่วางแผนไว้
 • เราสามารถแนะนำให้ใช้เครื่องมือ y BA ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งคิดค้นโดยนักวิเคราะห์ธุรกิจของเรา และเรียกว่ากรณีศึกษาการบูรณาการกล่าวโดยย่อ กรณีศึกษาการผสานรวมจะอธิบายว่าระบบต่างๆ โต้ตอบกันอย่างไรภายในเวิร์กโฟลว์ ซึ่งเริ่มต้นโดยหนึ่งในระบบเหล่านี้ ระบบที่เริ่มต้นเวิร์กโฟลว์จะจัดเตรียมข้อมูลเข้า จึงทำให้ระบบอื่นๆ โต้ตอบกันทีม QA และ BA ของเราได้ทำงานร่วมกันในโครงการระดับองค์กรหลายโครงการผ่านสื่อของ Integration Use Cases และวิธีนี้ทำให้ประสิทธิภาพการทดสอบของเราเพิ่มขึ้นอย่างมาก
 • การรวมระบบที่จำเป็นทั้งหมดต้องเตรียมและจัดเตรียมก่อนที่โซลูชันจะเข้าสู่การผลิต หากความพยายามในการรวมระบบจำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับระบบภายนอกที่ไม่สามารถรวมเข้าด้วยกันได้ก่อนขั้นตอนการผลิต ฝ่ายที่เป็นเจ้าของระบบนี้จะต้องให้ข้อมูลตามเวลาจริงซึ่งจำเป็นสำหรับการรวมไว้ล่วงหน้า

ปัญหา 3

ฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายและนักพัฒนาจำนวนมากและผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทำให้การติดตามข้อบกพร่องไปยังผู้ที่รับผิดชอบทำได้ยาก เป็นการยากที่จะติดตามว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้างเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านี้และจัดการผลลัพธ์ บางครั้ง เป็นเรื่องยากด้วยซ้ำที่จะระบุผู้พัฒนา ผู้รับผิดชอบ หรือเพียงแค่คุ้นเคยกับพื้นที่ปัญหาและสามารถกำหนดจุดบกพร่องให้กับใคร

วิธีแก้ไข

พยายามเพิ่มจำนวนการทดสอบแบบ end-to-end ตั้งแต่เริ่มต้น ให้พยายามให้วิศวกร QA เหล่านั้นเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการทดสอบตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง

การใช้ทีม QA ที่มีประสบการณ์ต่างกันสองทีมพร้อมกันอาจช่วยได้ หนึ่งในนั้นต้องมีประสบการณ์มากกว่าในการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับมูลค่าทางธุรกิจ ในขณะที่อีกคนหนึ่งต้องมีประสบการณ์มากกว่าในการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา

โซลูชันไอทีครั้งใหญ่สู่ความท้าทายระดับองค์กรขนาดใหญ่

ปัญหาที่ 4

ระบบองค์กรที่ซับซ้อนใด ๆ นั้นมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายและมีคุณสมบัติมากมายให้ทดสอบอยู่เสมอ

ในกรณีส่วนใหญ่ คุณลักษณะเหล่านี้มีลักษณะเหมือนกันสำหรับทีม QA ในแง่ของมูลค่าทางธุรกิจที่มีต่อลูกค้า วิศวกรควบคุมคุณภาพจะประมวลผลทีละรายการหรือทำผิดพลาดโดยให้ความสำคัญกับสิ่งที่เทอะทะและซับซ้อนกว่าและไม่สำคัญกว่า

คุณลักษณะที่ตั้งอยู่ด้านหลังปุ่มเล็กๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอที่ดูธรรมดาๆ และซ่อนอยู่ในส่วนลึกของระบบของคุณ อาจเป็นหนึ่งในส่วนที่เหลือของระบบที่ไม่มีประโยชน์หากไม่มี ในทางตรงกันข้าม สิ่งที่ใหญ่และซับซ้อนอาจเป็นสิ่งที่ลูกค้าของคุณสามารถทำได้ภายในสองสามปีข้างหน้า การทดสอบซอฟต์แวร์

วิธีแก้ไข

 • คุณสามารถร้องขอให้ Business Analysts ซึ่งทำงานในโครงการของคุณ นำเสนอรายละเอียดของโครงการต่อทีม QA ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้วิศวกร QA ของคุณเข้าใจถึงคุณค่าทางธุรกิจของส่วนต่าง ๆ ของระบบแก่ผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น
 • คุณควรสร้างฐานความรู้สำหรับโครงการและทำให้พร้อมใช้งานสำหรับทีม QA ของคุณ ฐานความรู้นี้ต้องมีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับโครงการที่มีอยู่ทั้งหมด จะต้องได้รับการดูแลและปรับปรุงเป็นประจำโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์ของคุณ
 • เจ้าของผลิตภัณฑ์ของคุณต้องติดตั้งเรดาร์ของทีม QA ของคุณสำหรับการทำงานที่เพิ่งปรากฏขึ้นใหม่ซึ่งมีลำดับความสำคัญในการทดสอบสูงกว่าค่าเฉลี่ย

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles