การตลาดทางเนื้อหา มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? คู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับปี 2022

การตลาดทางเนื้อหา ไม่ว่ามันจะมีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมแค่ไหน การตลาดเนื้อหาก็ต้อง  ใช้เงิน ไม่ว่าคุณจะต้อง  จ้างนักเขียนเนื้อหาลงทุนในโฆษณาสื่อแบบชำระเงิน หรือใช้เครื่องมือทางการตลาดราคาแพง เพื่อสร้างกลยุทธ์การตลาดเนื้อหาของคุณ คุณต้องลงทุนทางการเงินอย่างจริงจัง

ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้ว่าการตลาดเนื้อหามีค่าใช้จ่ายเท่าใด และคาดว่าจะลงทุนอย่างไร

มาเริ่มกันเลย.

ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับกลยุทธ์

ก่อนที่จะพูดถึงต้นทุนการตลาดเนื้อหาเฉพาะ เราจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับส่วนที่ประกอบเป็นกลยุทธ์การตลาดเนื้อหา ส่วนเหล่านี้จะกำหนดต้นทุนสูงสุดที่คุณต้องเสียเพื่อนำกลยุทธ์ไปใช้

การวางแผนเนื้อหาและการกำกับดูแล

ส่วนแรกของกลยุทธ์การตลาดเนื้อหาเกี่ยวข้องกับส่วนเชิงกลยุทธ์และการบริหารของกลยุทธ์การตลาดเนื้อหา

โดย  การวางแผนฉันหมายถึงงานทั้งหมดที่จำเป็นในการพัฒนากลยุทธ์เนื้อหา ซึ่งรวมถึง:

 • ค้นคว้าข้อมูลส่วนตัวของผู้ซื้อของคุณ
 • การพัฒนาแผนคำหลัก
 • ตรวจสอบเนื้อหาที่มีอยู่ของคุณ
 • การกำหนดเป้าหมายสูงสุดของคุณและ KPI ที่เกี่ยวข้อง

ใน  การกำกับดูแลฉันหมายถึงองค์กรของ  กระบวนการพัฒนาเนื้อหา ของคุณ ซึ่งจะกำหนดขั้นตอนที่บริษัทของคุณใช้ในการสร้าง เผยแพร่ และส่งเสริมส่วนเนื้อหา

กล่าวอีกนัยหนึ่ง การวางแผนเนื้อหากำหนดกลยุทธ์ที่บริษัทของคุณจะใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ในขณะที่การกำกับดูแลกำหนดว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการตามแผน

ยิ่งมีผู้มีส่วนร่วมในกระบวนการการตลาดเนื้อหาของคุณน้อยลงเท่าใด การกำกับดูแลก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น เมื่อมีผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการมากขึ้น การกำกับดูแลก็ยิ่งซับซ้อน (และสำคัญ) มากขึ้นเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายที่ใหญ่ที่สุดที่คุณคาดว่าจะเห็นในขั้นตอนนี้ได้แก่:

 • เงินเดือนของคนที่เกี่ยวข้อง
 • ซอฟต์แวร์ที่จำเป็นในการวางแผนกลยุทธ์
 • อัตราที่ปรึกษาภายนอกที่รับผิดชอบ หากจำเป็น

งานเหล่านี้บางส่วนเป็นความรับผิดชอบของทีมการตลาดทั้งหมด ดังนั้นคุณอาจตัดสินใจไม่กำหนดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้กับการทำการตลาดด้วยเนื้อหาของคุณ

การสร้างเนื้อหา

เมื่อพูดถึงการสร้างเนื้อหาที่กำหนดไว้ในกลยุทธ์ของคุณ คนที่เกี่ยวข้องและทักษะของพวกเขาจะเป็นตัวกำหนดต้นทุนของคุณ หากกลยุทธ์เนื้อหาของคุณมุ่งเน้นไปที่การเขียนบทความทั้งหมด นักเขียนของคุณจะเป็นค่าใช้จ่ายหลักของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น ประสบการณ์ หัวข้อ และอุตสาหกรรมจะส่งผลต่อต้นทุนของผู้สร้างเนื้อหาด้วย

หากต้องการดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดหวังได้ในการจ่ายเงินให้กับนักเขียนเนื้อหา โปรดดูบทความต่อไปนี้ซึ่งเราจะแนะนำอัตราสำหรับนักเขียน บรรณาธิการ และนักเขียนคำโฆษณาทั่วโลก:

อัตราการเขียนเนื้อหาของคุณสูงหรือต่ำเกินไปหรือไม่ นี่คือวิธีการค้นหา

หากคุณมีทีมนักเขียนภายในองค์กร ค่าใช้จ่ายของคุณจะเป็นค่าจ้างของพวกเขา ค่าใช้จ่ายซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวที่คุณอาจต้องจ่ายคือการใช้เครื่องมือไวยากรณ์  เช่นGrammarly หากคุณตัดสินใจที่จะ  จ้างนักเขียนเนื้อหาอิสระค่าใช้จ่ายของคุณจะเป็นอัตราการเขียนของพวกเขา

หากคุณวางแผนที่จะสร้าง ebooks วิดีโอ การสัมมนาผ่านเว็บ รวมถึงเนื้อหาประเภทอื่นๆ ที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากในการผลิต ต้นทุนการสร้างเนื้อหาของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ค่าใช้จ่ายบางส่วนจะรวมถึง:

 • ว่าจ้างนักออกแบบเพื่อสร้าง  อินโฟกราฟิก  และเนื้อหากราฟิกอื่นๆ
 • การออกแบบ ebooks ของคุณ
 • การเดินทางไปสัมภาษณ์ผู้คน—เป็นค่าใช้จ่ายทั่วไปหากคุณวางแผนที่จะสร้างกรณีศึกษา
 • การซื้ออุปกรณ์วิดีโอและ/หรือพอดแคสต์
 • การแก้ไขเนื้อหาวิดีโอและ/หรือเสียง

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้สามารถผันผวนได้ตั้งแต่ไม่กี่ดอลลาร์ หากคุณใช้ Fiverr เพื่อสร้างกราฟิกง่ายๆ ไปจนถึงหลักพัน หากคุณวางแผนที่จะพัฒนาสตูดิโอผลิตวิดีโอภายในองค์กร (ลองคิดดูว่า  Wistia ทำอะไร  เพื่อดูว่าฉันหมายถึงอะไร)

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับประเภทเนื้อหาเหล่านี้ โปรดดูบทความเหล่านี้:

 • การออกแบบอินโฟกราฟิกที่มีคุณภาพมีค่าใช้จ่ายเท่าไร?
 • คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับต้นทุนการผลิตวิดีโอ
 • การผลิตพอดคาสต์ควรมีค่าใช้จ่ายเท่าไร?
 • การโฮสต์การสัมมนาผ่านเว็บมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?
 • Ebook ราคาเท่าไหร่?

การส่งเสริมเนื้อหา

ต้นทุนการตลาดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการโปรโมตเนื้อหาจะขึ้นอยู่กับประเภทของแคมเปญที่คุณต้องการดำเนินการ

หากคุณวางแผนที่จะใช้ทีมของคุณเพื่อเผยแพร่เนื้อหาของคุณแบบออร์แกนิก เช่น โดยใช้กลยุทธ์หมวกขาว เช่น การเข้าถึงอีเมลและการ  โพสต์ของแขก  เพื่อดึงดูดการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองและการอ้างอิง ค่าจ้างของพวกเขาจะเป็นต้นทุนหลัก ทีมของคุณสามารถใช้เครื่องมือบางอย่าง เช่น Ahrefs และ Mailshake และเครื่องมือเหล่านี้จะมีราคาไม่เกินสองสามร้อยดอลลาร์ต่อเดือน

หากคุณจ้างเอเจนซี่สร้างลิงค์หรือฟรีแลนซ์เพื่อดำเนินการให้คุณ ค่าใช้จ่ายอาจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย $1,000 ต่อเดือน (ในภายหลัง คุณจะเห็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้) หน่วยงานหมวกขาวบางแห่งเรียกเก็บเงินไม่กี่ร้อยดอลลาร์สำหรับบริการเหล่านี้ แต่ฉันสงสัยในประสิทธิภาพของพวกเขา

แต่เมื่อคุณใช้เส้นทางสื่อแบบชำระเงินเมื่อค่าใช้จ่ายของคุณเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ บางบริษัทใช้จ่ายห้า หก หรือแม้แต่เจ็ดหลักต่อเดือนบนเครือข่ายการโฆษณาของ Facebook และ Google และคุณก็สามารถทำเช่นนั้นได้หากคุณไม่ทราบถึงความเสี่ยงของพวกเขา

เห็นได้ชัดว่าคุณสามารถใช้เงินไม่กี่ร้อยดอลลาร์ต่อเดือนและเรียกมันว่าวันๆ ได้ แต่ระวังให้ดี เพราะความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ สามารถเผาผลาญเงินหลายร้อยดอลลาร์ต่อวันโดยที่คุณไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำ

การวิเคราะห์เนื้อหา การเพิ่มประสิทธิภาพ และการสร้างโอกาสในการขาย

ในส่วนสุดท้ายนี้ ทีมเนื้อหาของคุณจะติดตามและปรับปรุงประสิทธิภาพ และส่งมอบโอกาสในการขายให้กับทีมขาย ค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมดที่คุณคาดว่าจะเกิดขึ้นที่นี่จะเชื่อมโยงกับเครื่องมือวิเคราะห์และการสร้างโอกาสในการขาย แม้ว่าการระบุแหล่งที่มาของต้นทุนจะขึ้นอยู่กับวิธีจัดระเบียบทีมของคุณ การตลาดทางเนื้อหา

เครื่องมือวิเคราะห์และลีดเจนส่วนใหญ่มีราคาตั้งแต่หลายร้อยถึงหลายพันดอลลาร์ต่อเดือน ลองนึกถึง Adobe Analytics, Optimizely และ Pardot โดยไม่คำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่สูงเหล่านี้ หากบริษัทของคุณต้องการ สิ่งเหล่านี้ก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ด้วยเฟรมเวิร์กการติดตามที่มีประสิทธิภาพ คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของแคมเปญและเพิ่ม ROI ของคุณได้อย่างง่ายดาย

ดังที่ฉันได้กล่าวไปสองสามครั้งแล้ว ต้นทุนการตลาดเนื้อหาโดยรวมจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการกำกับดูแลของคุณ และวิธีที่คุณกำหนดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้กับทีมการตลาดเนื้อหาของคุณ ในฐานะช่องทาง การตลาดเนื้อหาทำงานภายในหลายแผนกภายในธุรกิจ รวมถึงการสนับสนุนลูกค้า การขาย และการตลาดผลิตภัณฑ์

หากผู้เขียนเนื้อหาสร้างเนื้อหาที่ส่งเสริมการขาย ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ควรเกี่ยวข้องเฉพาะกับทีมการตลาดเนื้อหา แต่รวมถึงทีมขายด้วย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้อง ดังนั้นให้พิจารณาเมื่อวิเคราะห์ต้นทุนการตลาดเนื้อหาของคุณ

การตลาดเนื้อหามีค่าใช้จ่าย IRL เท่าไหร่?

หลังจากที่เราได้กล่าวถึงวิธีการจัดโครงสร้างกลยุทธ์เนื้อหาขั้นพื้นฐานแล้ว ตอนนี้เราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการนำไปใช้ ซึ่งคุณสามารถจัดหมวดหมู่เป็นสามกลุ่ม

พนักงานและผู้รับเหมา

บุคคลหลายประเภทสามารถมีส่วนร่วมในทีมการตลาดเนื้อหาของคุณ ตามที่ฉันได้อธิบายไว้ในบทความของฉันเกี่ยวกับอัตราการเขียนเนื้อหา ค่าใช้จ่ายของผู้เขียนเนื้อหาแต่ละคนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ:

 • ประสบการณ์ของพวกเขา
 • ทักษะของพวกเขา
 • ที่ตั้งของพวกเขา

คงเป็นไปไม่ได้ที่จะคำนวณตัวแปรเหล่านี้ทั้งหมด ดังนั้นเพื่อให้การคำนวณง่ายขึ้น เราจะเห็นค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้จัดการฝ่ายการตลาดเนื้อหาแบบเต็มเวลา หากคุณต้องจ้างคนมาจัดการทีมเนื้อหาของคุณ ตำแหน่งนี้จะเป็นตำแหน่งที่คุณควรจ้าง คุณสามารถใช้ชื่ออื่น เช่น “ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดเนื้อหา” ซึ่งมักจะทำงานให้กับผู้จัดการเนื้อหา เช่นเดียวกับนักเขียน นักคัดลอก และชื่อเฉพาะอื่นๆ สำหรับเนื้อหา

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles