วิธีเลือกแพลตฟอร์ม การจัดจำหน่าย Ebook ที่เหมาะสม

การจัดจำหน่าย Ebook หากคุณเป็นผู้แต่งหรือผู้ผลิตเนื้อหาที่คิดจะเข้าสู่ตลาด eBook ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเข้าสู่ตลาด เนื่องจากผู้ชมทั่วโลกกำลังตามหาหนังสือดิจิทัล แต่อย่างที่คุณอาจสังเกตเห็น การได้รับรายได้มหาศาลจาก ebook นั้นไม่ได้อยู่ ที่ การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดใจซึ่งดึงดูดผู้อ่านของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแพลตฟอร์มการจัดจำหน่าย ebook ของคุณด้วย

 

แพลตฟอร์มการจัดจำหน่าย Ebook คืออะไร?

แพลตฟอร์มการเผยแพร่ eBook ช่วยให้คุณในฐานะผู้เขียนหนังสือดิจิทัลหรือสิ่งพิมพ์ดิจิทัล อื่นๆ สู่สายตาของคนรักหนังสือจำนวนมาก และสร้างรายได้จากหนังสือเหล่านั้น

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มเหล่านี้ยังมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการจัดระเบียบและจัดการเนื้อหาของคุณ ตลอดจนจัดทำรายงานที่มีประสิทธิภาพซึ่งคุณสามารถใช้สำหรับการวิเคราะห์คู่แข่งและวัตถุประสงค์ทางการตลาด แต่ทำไมต้องใช้แพลตฟอร์มการจำหน่าย ebook?

 • เพิ่มยอดขายเนื่องจาก ebook ของคุณเข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับผู้อ่านที่กว้างขึ้น
 • ประหยัดเวลา ความพยายาม และเงินทุนในการสร้างแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายของคุณเอง
 • รับสิทธิประโยชน์อันล้ำค่า เช่น การทดสอบเนื้อหาเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ชมยอมรับและรับการวิเคราะห์เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้
 • เผยแพร่เนื้อหาในภาษาต่างๆ
 • ลดความซับซ้อนของกระบวนการสร้าง ebook
 • ผสานรวมกับแพลตฟอร์มอื่นได้อย่างง่ายดายเพื่อการเข้าถึงที่มากขึ้น

 

5 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกแพลตฟอร์มการจัดจำหน่าย Ebook

การทำความเข้าใจประโยชน์ของแพลตฟอร์มการจำหน่าย ebook เป็นขั้นตอนแรกในการเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสม ท้ายที่สุด มันไม่ใช่แค่เงินของคุณที่เป็นเดิมพันที่นี่ แต่ยังรวมถึงความพยายามและการทำงานหนักของคุณด้วย

ต่อไปนี้คือปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกแพลตฟอร์มการจำหน่าย ebook

 

#1 การแบ่งรายได้

สำหรับคุณในฐานะผู้เขียน วิธีแบ่งรายได้จากการขาย ebook เป็นปัจจัยอันดับหนึ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อจ้างแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายจากภายนอก คุณไม่ต้องการเลือกแพลตฟอร์มที่จะกินกำไรของคุณ เปรียบเทียบว่าผู้ขายรายต่างๆ คำนวณค่าสิทธิหรือแบ่งรายได้จากการขาย ebook แต่ละรายการอย่างไร พวกเขาใช้รูปแบบการจ่ายค่าธรรมเนียมแบบคงที่ต่อเดือนหรือส่วนลดเป็นเปอร์เซ็นต์ของราคาสุทธิหรือราคาปลีกหรือไม่ การเปรียบเทียบและวิเคราะห์วิธีการแบ่งรายได้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะใช้แพลตฟอร์มระยะยาวหรือระยะสั้น และเปลี่ยนแพลตฟอร์มหากไม่ได้ผล

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงที่นี่คือราคาของคู่แข่งที่ตรงกัน ช่วยให้ผู้จัดจำหน่ายขาย ebook ของคุณในราคาที่ต่ำกว่าเพื่อให้ตรงกับราคาของผู้จัดจำหน่ายหรือราคาของบุคคลที่สามสำหรับหนังสือเล่มเดียวกันในเวอร์ชันที่จับต้องได้หรือดิจิทัล เรียนรู้ว่าสิ่งนั้นอาจส่งผลต่อรายได้ของคุณอย่างไร

ศึกษาตัวเลือกการสมัครสมาชิกหรือตัวเลือกการเป็นสมาชิกที่ผู้จัดจำหน่ายเสนอให้ผู้อ่าน พวกเขาเสนอการสมัครสมาชิกรายเดือนหรือมูลค่าตลอดชีพ? สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อรายได้รวมของคุณหากผู้อ่านได้รับส่วนลดจำนวนมากสำหรับการเลือกเป็นสมาชิกตลอดชีพ

 

#2 ขนาดผู้ชมหรือการเข้าถึง

เมื่อเลือกแพลตฟอร์มการจัดจำหน่าย ebook ให้เลือกแพลตฟอร์มที่มีการเข้าถึงมากขึ้นหรือเครือข่ายที่กว้างขึ้น เพื่อให้คุณโฟกัสน้อยลงกับวิธีอื่นๆ ในการค้นหาตลาดใหม่ ปัจจัยที่ต้องพิจารณาที่นี่อาจรวมถึง:

 • ภาษาที่สามารถแปล ebook ของคุณ
 • ประเทศที่ให้บริการ
 • ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์
 • ระบบปฏิบัติการ เว็บเบราว์เซอร์ และแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่ส่งเสริมการแบ่งปันและการใช้ ebook ของคุณ

อย่างน้อยผู้จัดจำหน่าย ebook ควรปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากผู้อ่านแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน

 

#3 รูปแบบ Ebook

คุณต้องการให้ ebook ของคุณเผยแพร่ในรูปแบบใด รูปแบบที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ EPUB, MOBI, TXT, PDF และ AZW โปรดทราบว่าผู้จัดจำหน่าย ebook ต่างๆ ใช้รูปแบบต่างๆ กันหรือใช้หลายรูปแบบร่วมกัน ขึ้นอยู่กับอินเทอร์เฟซหรือโครงสร้างของแพลตฟอร์ม

สำหรับเนื้อหาที่เป็นข้อความจำนวนมาก ให้เลือก TXT หรือ PDF และ EPUB ทำงานได้ดีสำหรับเนื้อหาเชิงโต้ตอบและกราฟิก

ทำความเข้าใจว่ารูปแบบมีผลกับประเภทอุปกรณ์ด้วย ตัวอย่างเช่น รูปแบบ AZW, MOBI, KFX พบได้บ่อยในอุปกรณ์ Kindle และ PDF, EPUB กับ iPad, Mac, Android OS หรือผลิตภัณฑ์ Sony ดังนั้นโปรดระวังรูปแบบที่คุณเลือก เนื่องจากรูปแบบและประเภทอุปกรณ์ที่แตกต่างกันจะส่งผลต่อการเข้าถึงของคุณอย่างแน่นอน เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ให้ศึกษาการตั้งค่าเนื้อหาของผู้ชมและเลือกรูปแบบที่จะเพิ่มโอกาสที่ ebook ของคุณจะได้รับการยอมรับ

 

#4 เครื่องมือการรายงาน

ในฐานะผู้เขียน คุณต้องมองในแง่ธุรกิจ การวิเคราะห์การตอบสนองของผู้อ่านและติดตามประสิทธิภาพของ ebook ของคุณเป็นสิ่งสำคัญ นั่นหมายความว่าคุณควรมองหาแพลตฟอร์มการจำหน่าย ebook ที่นำเสนอข้อมูลเชิงวิเคราะห์และรายงานเกี่ยวกับผู้อ่านและยอดขายของคุณมากมาย

การมีข้อมูลที่ถูกต้องจะทำให้คุณสามารถเลือกได้ว่าผู้ชมพูดถึงหนังสือของคุณอย่างไร และปรับให้เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์และการมีส่วนร่วมที่ดีขึ้น นี่คือคุณสมบัติหรือข้อมูลที่แพลตฟอร์ม ebook ควรมอบให้คุณ:

 • การมีส่วนร่วมของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ พฤติกรรม การแสดงผล และความถี่
 • แหล่งที่มาของการเข้าชม
 • ตำแหน่งผู้อ่าน
 • การติดตามการมีส่วนร่วมของผู้อ่านกับเนื้อหา
 • ยอดขายเฉลี่ย ยอดรวม และรายปี
 • การผสานรวมกับเครื่องมืออื่นๆ เช่นGoogle Analyticsแพลตฟอร์มชุมชน และแคตตาล็อกออนไลน์เช่นGoodreads

เครื่องมือออนไลน์เช่นFlippingBookสามารถช่วยให้คุณรวบรวมข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับวิธีที่ผู้ชมโต้ตอบกับ ebook ของคุณ และทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยแบบฟอร์มบันทึกลูกค้าเป้าหมายและสถิติในตัว คุณสามารถติดตามจำนวนผู้คนและจำนวนการดู ebooks ทั้งหมดที่ขับเคลื่อน ebooks ของคุณ หน้าใดที่มีส่วนร่วมมากที่สุด และจำนวนครั้งที่ผู้อ่านใช้ในการอ่านเนื้อหาของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลีดของคุณและติดต่อพวกเขาในเวลาที่เหมาะสม

ข้อมูลเชิงลึกหรือข้อมูลเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของ ebook ที่มีต่อผู้อ่านของคุณ และกำหนดทิศทางสำหรับความพยายามทางการตลาดของคุณ เช่น การใช้อีเมลหรือแคมเปญการตลาดบนโซเชียลมีเดีย การเลือกแพลตฟอร์ม ebook ที่ให้ข้อมูลการวิเคราะห์และการรายงานจำนวนมากนั้นเหมาะสมแล้วที่จะใช้ การจัดจำหน่าย Ebook

 

#5 นโยบายของแพลตฟอร์ม

สิ่งนี้นอกเหนือไปจากการตรวจสอบแนวทางของผู้จัดจำหน่ายและบทลงโทษสำหรับการไม่ปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวหรือกฎหมายการจัดจำหน่าย ค้นหานโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับหนี้สินทางการเงินหรือสิทธิ์ในการจำหน่าย ebook หากผู้จัดจำหน่ายอนุญาตให้ผู้ชมเช่า eBook ให้สอบถามเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าว ระยะเวลาการเช่า และผลกระทบต่อรายได้ของคุณอย่างไร

มองหาโปรโมชัน สินค้าคงคลัง การคัดลอกและวาง การพิมพ์ และนโยบายการคืนเงิน รวมถึงสิ่งที่รวมอยู่ในนั้น หากมีข้อสงสัย โปรดปรึกษาผู้จัดจำหน่ายหรือผู้ผลิตเนื้อหาอื่นๆ

 

ห่อ

การทำงานสร้างสรรค์ของคุณให้เสร็จเป็นเพียงการต่อสู้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น คุณต้องมีแผนการกระจายเนื้อหา ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อค้นหาตลาดใหม่สำหรับ ebook ของคุณ และนั่นเริ่มต้นด้วยการค้นหาแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับ ebook ของคุณ

ด้วยขั้นตอนข้างต้น คุณควรจะสามารถเลือกแพลตฟอร์มที่ทำให้การจัดการคำสั่งซื้อเป็นเรื่องง่าย การตรวจสอบการขายเป็นเรื่องง่าย และตอบสนองความต้องการของผู้อ่านของคุณโดยปราศจากความยุ่งยาก ดังนั้น แพลตฟอร์มที่เหมาะสมควรช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่แง่มุมอันดับหนึ่งของ ebook ของคุณ นั่นคือการสร้างเนื้อหา

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles