เทรนด์ การจัดการข้อมูลในปี 2023 มีอะไรเพิ่มเติม

การจัดการข้อมูลในปี 2023 การจัดการข้อมูลคือการจับภาพ ติดตาม และจัดเก็บเอกสารดิจิทัล เช่น PDF ไฟล์ประมวลผลคำ และรูปภาพดิจิทัลของเนื้อหาที่เป็นกระดาษ ด้วยการใช้ DMS ที่มีประสิทธิภาพ ทุกอุตสาหกรรมจะได้รับประโยชน์จากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ลดลง ความปลอดภัยของข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุง การปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ได้รับการปรับปรุง การสำรองข้อมูลที่ดีขึ้น และการกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติ

ระบบการจัดการเอกสาร (DMS) ถูกใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น – การดูแลสุขภาพ การศึกษา การขนส่งและการผลิต เพื่อจัดเก็บ จัดการ และติดตามเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ และลดการใช้กระดาษ การเป็นพันธมิตรกับบริษัทสแกนเอกสาร ที่มีประสบการณ์ จะช่วยสแกนและแปลงเอกสารกระดาษของคุณเป็นรูปแบบดิจิทัล

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ปีใหม่ องค์กรควรตระหนักถึงแนวโน้มล่าสุดในการจัดการข้อมูล ต่อไปนี้เป็นเทรนด์ 5 อันดับแรกของฉันที่ต้องจับตามองในปี 2023:

1. การทำให้เป็นประชาธิปไตยของข้อมูล

องค์กรกำลังให้บุคลากรของตนเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น โดยไม่คำนึงถึงระดับความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค การทำเช่นนี้ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถให้อำนาจแก่พนักงานของตนมากขึ้นในการตัดสินใจที่ดีขึ้นและขับเคลื่อนนวัตกรรม

2. คุณภาพของข้อมูลบนพื้นฐาน AI

ด้วยจำนวนข้อมูลที่เพิ่มขึ้น การทำให้มั่นใจว่าข้อมูลถูกต้องและมีคุณภาพสูงจึงมีความสำคัญมากขึ้น สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) เพื่อล้างและตรวจสอบข้อมูลโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของข้อมูลได้

ฉันคาดหวังว่า AI และ ML จะถูกนำมาใช้มากขึ้นเพื่อทำให้คุณภาพของข้อมูลเป็นไปโดยอัตโนมัติและกระบวนการรวมข้อมูลอื่นๆ เช่น การทำโปรไฟล์ข้อมูลและการแมปข้อมูล

3. ชั้นข้อมูลองค์กร

องค์กรหลายแห่งกำลังใช้ชั้นข้อมูลองค์กรซึ่งจัดการข้อมูลทั่วทั้งองค์กรจากส่วนกลาง ด้วยชั้นข้อมูลองค์กร องค์กรสามารถแบ่งปันข้อมูลระหว่างแผนกและระบบต่างๆ ได้ง่ายขึ้น สิ่งนี้สามารถช่วยปรับปรุงความสอดคล้องและคุณภาพของข้อมูล ซึ่งจะนำไปสู่การตัดสินใจที่ดีขึ้น

4. การวิเคราะห์ข้อมูลและการกำกับดูแล

ด้วยปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้น กลายเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะต้องให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูลและการกำกับดูแล ด้วยการใช้เทคนิคการวิเคราะห์และการสร้างภาพขั้นสูง บริษัทสามารถรับข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลของตนเพื่อทำการตัดสินใจได้ดีขึ้น และด้วยการกำกับดูแลข้อมูล ที่มีประสิทธิภาพ บริษัทสามารถมั่นใจได้ว่าพวกเขากำลังใช้ข้อมูลอย่างมีจริยธรรมและเป็นไปตามข้อกำหนด

ปริมาณข้อมูลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และด้วยความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล องค์กรจะต้องให้ความสำคัญกับการกำกับดูแลข้อมูลมากยิ่งขึ้น

5. รหัสต่ำ/ไม่มีรหัส

ในขณะที่องค์กรยังคงสร้างข้อมูลมากขึ้น จึงมีความจำเป็นเพิ่มขึ้นสำหรับเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคสามารถทำงานกับข้อมูลนั้นได้ แพลตฟอร์มที่ใช้โค้ดน้อย/ไม่มีโค้ดกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างและจัดการแอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลโดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญพิเศษ สิ่งนี้สามารถปรับปรุงความเร็วและประสิทธิภาพของการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล

เนื่องจากผู้ใช้ที่ไม่เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจำเป็นต้องทำงานกับข้อมูลมากขึ้น เครื่องมือผสานรวมข้อมูลแบบโค้ดน้อย/ไม่มีโค้ดจะได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากช่วยให้ผู้ใช้สามารถผสานรวมข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ

แนวโน้มเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการจัดการข้อมูลสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นและเป็นมิตรกับผู้ใช้ โดยเน้นที่คุณภาพข้อมูล การกำกับดูแลข้อมูล และการวิเคราะห์ที่เพิ่มขึ้น ด้วยการคำนึงถึงแนวโน้มเหล่านี้ องค์กรสามารถมั่นใจได้ว่าพวกเขากำลังใช้ข้อมูลอย่างเต็มศักยภาพและทำการตัดสินใจได้ดีขึ้นในปีที่จะมาถึง การจัดการข้อมูลในปี 2023

การตั้งปณิธานปีใหม่เป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้นปีด้วยเท้าขวา เช่นเดียวกับธุรกิจของคุณ ถึงเวลาตั้งเป้าหมายทางธุรกิจที่สูงส่งแล้วหรือยัง? ด้วยภูมิทัศน์ทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ธุรกิจจึงมีความสำคัญมากกว่าที่เคยเพื่อให้นำหน้าอยู่เสมอ และนั่นหมายถึงการเปลี่ยนแปลง กลยุทธ์ การจัดการข้อมูล ของคุณ เพื่อให้ทันกับแนวโน้มล่าสุด ต่อไปนี้คือเทรนด์การจัดการข้อมูลที่จะเกิดขึ้นเพื่อช่วยคุณเตรียมพร้อมสำหรับปี 2023

ความสำคัญของการจัดการข้อมูลในปี 2566

การจัดการข้อมูลมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจในปี 2566 เนื่องจากช่วยให้สามารถตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน ด้วยการจัดระเบียบและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเหมาะสม ธุรกิจสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและค้นพบโอกาสใหม่ๆ เพื่อความสำเร็จ นอกจากนี้ การจัดการข้อมูลยังช่วยให้ธุรกิจปฏิบัติตามกฎระเบียบและปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน หากไม่มีการจัดการข้อมูลที่เหมาะสม ธุรกิจจะเสี่ยงที่จะสูญเสียข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าและต้องเผชิญกับบทลงโทษสำหรับการไม่ปฏิบัติตาม การจัดการข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความสำเร็จในแนวธุรกิจที่มีการแข่งขันในปี 2566 

ปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง

ในปี 2566 แนวโน้มของปัญญาประดิษฐ์และอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องในการจัดการข้อมูลจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากธุรกิจต่างๆ หันมาใช้เทคโนโลยีเหล่านี้มากขึ้นเพื่อปรับปรุงความสามารถในการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะปรับปรุงความแม่นยำ ความเร็ว และประสิทธิภาพงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลได้อย่างมาก รวมถึงมีความยืดหยุ่นและคล่องตัวมากขึ้นเมื่อใช้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ นอกจากนี้ ต้องขอบคุณความก้าวหน้าในการเรียนรู้ของเครื่องและปัญญาประดิษฐ์ ทำให้ธุรกิจต่างๆ พัฒนาอัลกอริทึมแบบกำหนดเองที่สามารถระบุและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้และการจัดเก็บข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ 

ตัวอย่างเช่น บริษัทค้าปลีกสามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการซื้อของลูกค้าและคาดการณ์แนวโน้มการซื้อในอนาคต ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถเพิ่มประสิทธิภาพสินค้าคงคลังและทำการตัดสินใจโดยใช้ข้อมูล ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นและความพึงพอใจของลูกค้าดีขึ้น

การจัดการข้อมูลคลาวด์คอมพิวติ้ง

คลาวด์คอมพิวติ้งจะมีบทบาทสำคัญในการจัดการข้อมูลในปีนี้ ธุรกิจต่างมองหาวิธีการจัดเก็บ วิเคราะห์ และจัดการชุดข้อมูลจำนวนมหาศาลอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้พวกเขาเข้าถึงและแบ่งปันข้อมูลระหว่างแผนกและสถานที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น การประมวลผลแบบคลาวด์จะช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับขนาดความต้องการในการจัดเก็บข้อมูลได้ตามการเติบโต สิ่งนี้จะช่วยพวกเขาจากการลงทุนในฮาร์ดแวร์และโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่มีราคาแพง โดยรวมแล้ว คลาวด์คอมพิวติ้งจะเป็นองค์ประกอบสำคัญของการจัดการข้อมูลในปี 2566 ทำให้ธุรกิจมีเครื่องมือที่จำเป็นต่อการเติบโตในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

ตัวอย่างเช่น ธุรกิจค้าปลีกใช้ซอฟต์แวร์บนคลาวด์เพื่อจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าแบบเรียลไทม์ สิ่งนี้ช่วยให้ธุรกิจสามารถตัดสินใจอย่างรอบรู้เกี่ยวกับสินค้าคงคลัง การขาย และกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งจะช่วยปรับปรุงผลกำไรในที่สุด ความสามารถในการปรับขนาดและความสามารถในการเข้าถึงของระบบคลาวด์ยังหมายความว่าบริษัทสามารถขยายหรือทำสัญญาพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างง่ายดายตามต้องการ

เทคโนโลยีบล็อกเชน

เทคโนโลยี Blockchain เป็นแนวโน้มที่สำคัญในการจัดการข้อมูล ในปีนี้ เราคาดว่าจะเห็นธุรกิจและองค์กรต่างๆ นำระบบบล็อกเชนมาใช้เพื่อติดตาม ตรวจสอบ และแบ่งปันข้อมูลมากขึ้น เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยปรับปรุงความปลอดภัยและความสมบูรณ์ของข้อมูลในขณะที่เปิดใช้งานความเป็นไปได้ใหม่ๆ สำหรับการทำงานร่วมกันและการแบ่งปันข้อมูล ด้วยเหตุนี้ เทคโนโลยีบล็อกเชนจะเป็นส่วนสำคัญของชุดเครื่องมือการจัดการข้อมูลในอนาคต

ตัวอย่างหนึ่งคืออุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพที่สามารถจัดเก็บเวชระเบียนของผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยบนเครือข่ายบล็อกเชน สิ่งนี้จะช่วยให้เข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่สำคัญสำหรับผู้ให้บริการทางการแพทย์ได้ง่ายและปลอดภัย ในขณะเดียวกันก็ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วยจากการเจาะระบบและความพยายามในการแฮ็กข้อมูล

อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ

อุปกรณ์ IoT จะสร้างข้อมูลจำนวนมหาศาล ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการจัดการและวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อดึงข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าออกมา ด้วย IoT ธุรกิจต่างๆ สามารถดึงข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ และใช้ข้อมูลนั้นเพื่อทำการตัดสินใจอย่างรอบรู้ สิ่งนี้ช่วยให้องค์กรสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า และเอาชนะตลาดได้ นอกจากนี้ IoT ยังช่วยให้สามารถรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง ทำให้การวิเคราะห์และจัดการข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น ความสำคัญของ IoT ในการจัดการข้อมูลจึงไม่สามารถถูกเน้นมากเกินไปในปี 2566

การประมวลผลขอบ

ด้วยปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจากอุปกรณ์ IoT การประมวลผลที่ขอบช่วยให้สามารถประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลได้ใกล้กับแหล่งที่มามากขึ้น ลดค่าความหน่วงแฝงและแบนด์วิธ ส่งผลให้การประมวลผลข้อมูลเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้สามารถตัดสินใจได้แบบเรียลไทม์และปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า Edge Computing ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้วยการลดความต้องการข้อมูลในการเดินทางผ่านอินเทอร์เน็ต ลดความเสี่ยงของการโจมตีทางไซเบอร์ ความสำคัญของ Edge Computing ในการจัดการข้อมูลไม่สามารถพูดเกินจริงได้ เนื่องจากช่วยให้องค์กรสามารถจัดการและใช้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่สร้างขึ้นในยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างเช่น Edge Computing มีบทบาทสำคัญในการประมวลผลข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ แบบเรียลไทม์ในยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง สิ่งนี้ช่วยให้ยานพาหนะสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วและตอบสนองต่อสภาพถนนและรูปแบบการจราจรที่เปลี่ยนแปลงไป ด้วยการประมวลผลข้อมูลที่เอดจ์ ยานพาหนะอัตโนมัติสามารถรับประกันการทำงานที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพของยานพาหนะแบบเรียลไทม์

การกำกับดูแลข้อมูล

การกำกับดูแลข้อมูลเป็นส่วนสำคัญของการจัดการข้อมูล เนื่องจากทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลได้รับการจัดการและใช้งานอย่างเหมาะสมภายในองค์กร โดยจะสรุปนโยบายและขั้นตอนในการแยก ประมวลผล จัดเก็บ และใช้ข้อมูล ซึ่งจะเป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจในการจัดการข้อมูลของคุณ 

การกำกับดูแลข้อมูลยังช่วยรับประกันคุณภาพข้อมูลและความเป็นส่วนตัว และช่วยลดความเสี่ยงของการละเมิดข้อมูล การกำกับดูแลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพส่งเสริมความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และความสม่ำเสมอในการใช้ข้อมูล ซึ่งช่วยสร้างความไว้วางใจในองค์กรและข้อมูลขององค์กร จำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรจะต้องมีการกำกับดูแลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลของพวกเขาจะถูกใช้อย่างมีจริยธรรมและมีความรับผิดชอบ

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles