7 เทรนด์ การจัดการข้อมูลปี 2023 ที่น่าจับตามองใน

การจัดการข้อมูลปี 2023 ด้านการจัดการข้อมูลกำลังใช้เทคโนโลยีบนคลาวด์ ทีมกำลังกลายเป็นแบบกระจายศูนย์ โดยจัดลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น และเพิ่มจำนวนผู้ใช้ที่สามารถเข้าถึงและทำงานกับข้อมูลของตนได้

ในฐานะบริษัทที่เก็บข้อมูล การติดตามเทรนด์สำคัญแค่ไหน?

ในการสำรวจสถานะคุณภาพข้อมูลปี 2022 ของเรา เราพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดสองประการต่อความสำเร็จในการจัดการข้อมูลยังเกี่ยวข้องกับแนวโน้มใหม่ ได้แก่ ระบบอัตโนมัติและโครงสร้างพื้นฐาน การติดตามและทำความเข้าใจแนวโน้มเหล่านี้อาจทำให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จที่คล้ายคลึงกันได้

เรียนรู้เกี่ยวกับเทรนด์ล่าสุดทั้งหมดในบทความของเราด้านล่าง

1. การทำให้เป็นประชาธิปไตยของข้อมูล ตาข่ายข้อมูล และโครงสร้างข้อมูล

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็วขึ้นตามยุคสมัย บริษัทต้องการกระบวนการข้อมูลแบบไดนามิกที่สามารถตอบสนองและปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลานี้ได้ ความต้องการนี้ขับเคลื่อนบริษัทต่างๆ ไปสู่แนวทางการกระจายอำนาจเมื่อจัดระบบการจัดการข้อมูลของตน

การจัดการข้อมูลถือได้ว่า “กระจายอำนาจ” เมื่อข้อมูลได้รับการจัดการบนพื้นฐานโดเมน ทำให้แต่ละแผนกหรือทีมมีความรับผิดชอบมากขึ้นแทนที่จะเป็นหน่วยงานส่วนกลาง คำศัพท์สามคำเกี่ยวข้องกับแนวทางการกระจายอำนาจ: การทำให้เป็นประชาธิปไตยของข้อมูล โครงสร้างข้อมูล และตาข่ายข้อมูล

การทำให้เป็นประชาธิปไตยของข้อมูล บริษัทที่ใช้ปรัชญานี้ถือว่าทุกคนในองค์กรมีหน้าที่รับผิดชอบในการผลิต การใช้ และคุณภาพของข้อมูล แทนที่จะเป็นเพียงบทบาทหรือแผนกเดียว โดยมุ่งเน้นที่การให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูล การรู้ข้อมูล และวัฒนธรรมข้อมูลได้มากขึ้น

ผ้าข้อมูล การออกแบบ โซลูชันการจัดการข้อมูลนี้เชื่อมต่อแหล่งข้อมูลและส่วนประกอบการจัดการข้อมูลทั้งหมดผ่านข้อมูลเมตา เมื่อเชื่อมต่อแล้ว พวกเขาจะรวมกันเป็นเว็บที่ราบรื่น ให้การเข้าถึงข้อมูลองค์กรแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เมื่อบูรณาการอย่างสมบูรณ์ โครงสร้างข้อมูลสามารถสร้างอินเทอร์เฟซการครอบคลุมข้อมูลทั่วทั้งองค์กรที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้และเป็นอิสระ

ตาข่ายข้อมูล แนวคิด สถาปัตยกรรมแบบกระจายอำนาจและการกำกับดูแลนี้ให้ความรับผิดชอบต่อข้อมูลของทีมที่ผลิตและเป็นเจ้าของข้อมูลจริง ภายใต้สถาปัตยกรรมนี้ ยังคงมีหลักการกำกับดูแลแบบรวมศูนย์เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลถูกแยกออกจากกัน

ผู้คนกำลังมุ่งสู่แนวทางการกระจายอำนาจเนื่องจาก:

 • ตัดสินใจได้ในทันทีมากขึ้น โดยมีความล่าช้าในการอนุมัติและการรอคอยการเข้าถึงข้อมูลน้อยลง
 • มันให้พลังแก่ผู้ใช้ปลายทางมากขึ้น
 • สร้างผลิตภัณฑ์ข้อมูลที่พร้อมใช้งานและไม่ต้องเตรียมการใดๆ

ประโยชน์เหล่านี้ช่วยให้แนวทางแบบกระจายศูนย์มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการจัดการภูมิทัศน์ข้อมูลแบบไดนามิกและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม พวกเขายังมีความท้าทายในการจัดการข้อมูลอีกด้วย เพื่อให้ได้ภูมิทัศน์ DM แบบกระจายอำนาจ คุณต้องมีเครื่องมือจัดการข้อมูลที่สามารถรวบรวมข้อมูลเมตา ให้สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลแก่ทุกคน และรวมเครื่องมือหลายอย่างไว้ในแพลตฟอร์มเดียวที่ใช้งานง่าย (เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้)

2. ความสามารถในการสังเกตข้อมูล & DQ ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมข้อมูลทั้งหมด คุณภาพของข้อมูลมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความคิดริเริ่มด้านคุณภาพข้อมูลเริ่มต้นด้วยวิธีการตามกฎ ต่อมา องค์กรต่างๆ ได้เพิ่มการใช้ข้อมูลและเริ่มทำงานกับโซลูชันไร้กฎเกณฑ์ที่อาศัย AI/ML เพื่อค้นหาข้อมูลคุณภาพต่ำ ตอนนี้มีเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรง โดยจะพิจารณาการตรวจหาปัญหาด้านคุณภาพข้อมูลและการแก้ปัญหาแบบองค์รวม และใช้เทคนิคต่างๆ ในการตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูล เรียกว่าการสังเกตข้อมูล

ความสามารถในการสังเกตข้อมูล คือความสามารถขององค์กรของคุณในการทำความเข้าใจสถานะของข้อมูลของคุณตามข้อมูลที่คุณกำลังรวบรวม ให้ความเข้าใจนี้โดยการตรวจสอบระบบของคุณผ่านระบบอัตโนมัติโดยมีการแทรกแซงเพียงเล็กน้อย องค์กรที่มีความสามารถในการสังเกตข้อมูลสามารถรับรู้ปัญหาด้านคุณภาพของข้อมูล ความผิดปกติ การเปลี่ยนแปลงสคีมา และอื่นๆ เกี่ยวกับระบบข้อมูลทั้งหมดของตน

ประโยชน์ของการสังเกตข้อมูลรวมถึง:

 • ตรวจสอบคุณภาพของระบบข้อมูลด้วยความรู้เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
 • หลังจากการใช้งาน ผู้ใช้สามารถตรวจสอบภูมิทัศน์และป้องกันปัญหาด้วยความพยายามเพียงเล็กน้อย
 • ตรวจหาปัญหาเชิงรุกและแจ้งผู้ใช้ดาวน์สตรีม (ก่อนที่ปัญหาจะส่งผลกระทบต่อระบบดาวน์สตรีม)
 • สามารถจัดการระบบข้อมูลที่ซับซ้อนมากขึ้นและรับรู้ปัญหาที่ผู้เชี่ยวชาญโดเมนอาจไม่เคยนึกถึง

3. กองข้อมูลที่ทันสมัย

เมื่อแนวทางการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพข้อมูล เราพบว่าการรวมข้อมูลเติบโตในลักษณะเดียวกัน “สแต็กข้อมูลสมัยใหม่” คือชุดเครื่องมือที่ช่วยประหยัดเวลาด้านวิศวกรรม ช่วยให้นักวิเคราะห์และวิศวกรสามารถดำเนินกิจกรรมที่มีมูลค่าสูงขึ้นได้ และมีการปรับขนาดอัตโนมัติ

เครื่องมือและคุณสมบัติบางอย่างที่ทำให้กองข้อมูล “ทันสมัย” ได้แก่:

 • บนคลาวด์
 • ไปป์ไลน์ ETL อัตโนมัติ
 • โกดังเมฆ
 • การแสดงข้อมูล
 • การแปลงข้อมูล
 • ลูกหลาน: ย้อนกลับ ETL

ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดระหว่างกองข้อมูลสมัยใหม่และแบบเดิมคือความง่ายในการใช้งาน ทำให้เร็วขึ้น บริการตนเองมากขึ้น และมีประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น Data Stack ที่ทันสมัยมีข้อดีหลายประการ:

 • บูรณาการ/ออนบอร์ดได้ง่ายขึ้น
 • สิ่งกีดขวางทางเข้าด้านล่าง
 • ทำงานได้ดีกับแอปพลิเคชันบนคลาวด์อื่นๆ
 • ไม่ต้องการการกำหนดค่าทางเทคนิค

ด้วยชุดข้อมูลที่ทันสมัย ​​ผู้ใช้สามารถรับโซลูชันที่เข้าถึงได้ซึ่งปรับขนาดตามความต้องการข้อมูลเฉพาะสำหรับองค์กรของคุณ

4. การเพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มการกำกับดูแลข้อมูลและการวิเคราะห์

 

จนถึงตอนนี้ (และยังคงเป็นจริงอยู่ในขณะนี้และจะเป็นอีกระยะหนึ่ง) บริษัทต่างๆ ถูกบังคับให้รวมเครื่องมือหลายอย่างในระบบข้อมูลของตนเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์เดียวกัน คุณสามารถมีผู้ให้บริการหนึ่งรายสำหรับแคตตาล็อกข้อมูลของคุณอีกรายสำหรับคุณภาพข้อมูลและอีกรายสำหรับMDM สิ่งนี้นำเสนอความท้าทายเช่น:

 • จำเป็นต้องรวมเครื่องมือหลาย ๆ ตัวเข้าด้วยกัน (ใช้เวลานานมาก)
 • เครื่องมือทำงานร่วมกันได้ไม่ดี
 • ทุกอย่างต้องสร้างขึ้นด้วยมือสำหรับกรณีการใช้งานของคุณ
 • ความท้าทายในการปฏิบัติงาน
 • การจัดการการเปลี่ยนแปลงและการยอมรับของผู้ใช้

จากข้อมูลของGartner “ความคิดริเริ่มด้านข้อมูลและการวิเคราะห์สมัยใหม่จำเป็นต้องมีชุดความสามารถในการกำกับดูแลที่สมดุล แต่ผลิตภัณฑ์แบบสแตนด์อโลนมักไม่ได้ให้สิ่งที่จำเป็น”

พื้นที่การจัดการข้อมูลกำลังเปลี่ยนไปสู่แนวทางที่ครอบคลุมมากขึ้น บริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งกำลังขยายผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อตอบสนองความต้องการในการรวมเครื่องมือ ผู้ให้บริการ BI ที่มุ่งเน้นเฉพาะการเตรียมข้อมูล ตอนนี้อาจรวมข้อมูลและแค็ตตาล็อกในโซลูชันของพวกเขา ผู้ให้บริการด้านธรรมาภิบาลอาจพิจารณาขยายตัวเลือกคุณภาพข้อมูลหรือความสามารถในการสังเกตข้อมูล โดยรวมแล้ว เครื่องมือแต่ละอย่างจะล้าสมัยอย่างรวดเร็วเนื่องจากหันไปใช้แพลตฟอร์มที่มีฟังก์ชันมากกว่าหนึ่งฟังก์ชัน การจัดการข้อมูลปี 2023

ด้วยเหตุนี้ ที่ Ataccama เราจึงมุ่งเน้นไปที่การสร้างแพลตฟอร์มที่รวบรวมคุณภาพข้อมูล การจัดการข้อมูลเมตา การจัดการข้อมูลอ้างอิงและข้อมูลหลัก แคตตาล็อกข้อมูล การรวมข้อมูล และการแสดงข้อมูลเป็นภาพ

5. เทคโนโลยีคลาวด์เนทีฟและแอปพลิเคชันคอนเทนเนอร์

ตามที่กล่าวไว้ในหัวข้อ “สแต็กข้อมูลสมัยใหม่” เทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์นำเสนอข้อดีหลายประการ ด้วยเหตุนี้ การนำระบบคลาวด์มาใช้จึงเร่งตัวขึ้นในทุกอุตสาหกรรม Gartner Magic Quadrant ในปี 2021พบว่า Cloud DBMS คิดเป็น 93% ของการเติบโตของรายได้ DBMS พวกเขายังคาดการณ์ว่าพวกเขาจะคิดเป็น 50% ของรายได้ DBMS ทั้งหมดในปี 2565 เราสามารถเชื่อมโยงความสนใจและความสำเร็จในระบบคลาวด์เข้ากับประโยชน์ที่สำคัญสี่ประการ:

 • ความสามารถในการปรับขนาด
 • ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าต่ำ
 • ใช้งานง่ายขึ้น (ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดี)
 • การกำหนดราคาตามการบริโภค (จ่ายเฉพาะสิ่งที่คุณใช้)

แนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอีกประการหนึ่งในพื้นที่การจัดการข้อมูลคือการใช้แอปพลิเคชันคอนเทนเนอร์ แอปพลิเคชันคอนเทนเนอร์ช่วยให้คุณสามารถปรับใช้ (โดยใช้เทคโนโลยีเช่น Docker หรือ Kubernetes) แอปบนฮาร์ดแวร์ใดก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนฐานรหัส พวกเขายังต้องการทรัพยากรน้อยลงในการบำรุงรักษา

ด้วยเหตุนี้Gartnerจึงคาดว่าจำนวนองค์กรที่มีแอปในคอนเทนเนอร์จะเพิ่มขึ้นจาก 40% เป็น 90% ระหว่างปี 2564-2570 นอกจากนี้ พวกเขาคาดว่า 25% ของแอปองค์กรทั้งหมดจะทำงานในคอนเทนเนอร์ภายในปี 2570 นอกเหนือจากความยืดหยุ่นแล้ว บริษัทต่างๆ การนำแอปคอนเทนเนอร์มาใช้เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือ แข็งแกร่ง และสามารถปรับขนาดได้

6. ระบบอัตโนมัติ

การทำงานอัตโนมัติไม่ได้เกิดขึ้นในด้านคุณภาพของข้อมูลเท่านั้น เราสามารถเห็นกระบวนการต่างๆ ที่กลายเป็นอัตโนมัติทั่วทั้งอุตสาหกรรมการจัดการข้อมูลทั้งหมด เหตุผลหลัก? ประหยัดเวลา Gartner กล่าวว่ามีวิศวกรข้อมูลเพียงคนเดียวต่อผู้ใช้ข้อมูลทุกๆ 5 คน ทรัพยากรและวิศวกรข้อมูลนั้นหายาก (โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจถดถอย)

บริษัทต่างๆ ต้องการโซลูชันที่นอกกรอบซึ่งสามารถทำให้งานบางอย่างของพวกเขาเป็นไปโดยอัตโนมัติได้ ปัจจุบัน เราพบว่ากระบวนการต่างๆ ได้รับการทำให้เป็นอัตโนมัติด้วย AI และข้อมูลเมตา:

 • การค้นพบข้อมูลและการเริ่มต้นใช้งานแหล่งข้อมูล
 • การตรวจสอบคุณภาพข้อมูล
 • การจับคู่ข้อมูลและการสร้างบันทึกทองใน MDM

เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ยอมรับการทำให้เป็นประชาธิปไตยของข้อมูลมากขึ้น พวกเขาจำเป็นต้องทำให้กระบวนการจัดการข้อมูลหลาย ๆ อย่างเป็นแบบอัตโนมัติ และให้การควบคุมง่าย ๆ แก่ผู้ใช้ทางธุรกิจ

พูดถึงแนวโน้มที่ทำให้การจัดการข้อมูลสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น…

7. แอปข้อมูลโค้ดต่ำ/ไม่มีโค้ด

ด้วยการทำให้แอปตรงไปตรงมามากขึ้น (ใช้การเข้ารหัสน้อยลง) คุณสามารถทำให้กระบวนการจัดการข้อมูลพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้และบทบาทมากขึ้น แอปต่างๆ เช่น MS Powerapps, Airtable และ Notion เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของแอปแบบใช้โค้ดน้อย/ไม่มีโค้ด ซึ่งผู้ใช้เกือบทุกคนสามารถเรียนรู้การใช้งานได้

ตัวอย่างหนึ่งที่ใช้งานได้จริงของแอปพลิเคชันการจัดการข้อมูลแบบโค้ดน้อยคือAtaccama Data Observabilityซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ตรวจสอบระบบข้อมูลทั้งหมด เช่น Snowflake โดยไม่ต้องตั้งค่าที่ซับซ้อน

อีกอันหนึ่งคือONE Dataซึ่งให้วิธีที่ง่ายสำหรับผู้ใช้ทางธุรกิจในการเข้าถึงข้อมูล ปรับปรุงข้อมูลร่วมกัน ตรวจสอบคุณภาพด้วยวิธีอัตโนมัติ และให้ข้อมูลนั้นแก่แอปพลิเคชันหรือผู้ใช้รายอื่น ทั้งหมดนี้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมและไม่ต้องดำเนินการใดๆ เวลาอันมีค่าของวิศวกรข้อมูล

ยิ่งไปกว่านั้น องค์กรต่างๆ ยังสร้างแอปที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นของตนเองด้วยเวิร์กโฟลว์ที่เรียบง่าย แอพที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นสามารถนำไปสู่ฐานข้อมูลที่แปลแล้วซึ่งสามารถจัดการปัญหาเล็กน้อยในเครื่องได้ แน่นอนว่านี่เป็นประโยชน์หลักสำหรับองค์กรที่มีการกระจายอำนาจ เนื่องจากพวกเขาสามารถใช้เครื่องมือแบบทีมต่อทีม โดยจัดลำดับความสำคัญของการตั้งค่าของผู้ใช้แต่ละคน

บทสรุป

ความก้าวหน้าและการอัปเดตทั้งหมดนี้น่าตื่นเต้นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่คุณจะเข้าร่วมการเคลื่อนไหวได้อย่างไร ที่ Ataccama เรามุ่งเน้นที่การสร้างแพลตฟอร์มการจัดการข้อมูลอัตโนมัติแบบครบวงจรที่ทำให้ข้อมูลเป็นประชาธิปไตยและขับเคลื่อนนวัตกรรมทางธุรกิจ เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบเครื่องมือฟรี ของเรา หรือจองการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับความต้องการของคุณ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles