เหตุใด การจดจำเสียง จึงเป็นตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยที่ปลอดภัยที่สุด

การจดจำเสียง เมื่อพูดถึงการรักษาความปลอดภัย ในอาคารของเรา การจดจำเสียงมักจะถูกใช้งานน้อยเมื่อเทียบกับตัวเลือกการควบคุมการเข้าออกเพื่อความปลอดภัยอื่นๆ เช่น ไบโอเมตริกลายนิ้วมือและการจดจำใบหน้า

ถึงกระนั้น ในขณะที่แนวทางการรักษาความปลอดภัยของเรายังคงเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเรายังคงพบว่าตัวเองอยู่ในโลกของการรักษาความปลอดภัย แบบไร้สัมผัสมากขึ้นเรื่อยๆ หลักฐานแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มนี้ได้เริ่มเปลี่ยนไปอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงนี้ก่อให้เกิดคำถามสำคัญ ซอฟต์แวร์ยืนยันตัวตนด้วยเสียง สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นตัวเลือกการรักษา ความปลอดภัยที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาความปลอดภัยพื้นที่สำคัญ ในอาคารของตนหรือไม่

การ  รู้จำเสียง มีการใช้งานแบบดั้งเดิม อย่างไร

แม้ว่าการรู้จำเสียงจะเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยมาช้านาน แต่การใช้งานนั้นจำกัด อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบดั้งเดิมที่ไม่ใช่ทางกายภาพ เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัย ด้วยลายนิ้วมือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การจดจำเสียงมักรวมอยู่ ในการรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้มั่นใจว่าเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ที่จะสามารถปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยเสียงได้

แนวคิดของการจดจำเสียงเพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของเป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมการ ธนาคารลงทุนอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดย  ธนาคารในสหราชอาณาจักร เช่น Lloyds และ Halifax  ได้ลงทุนในเทคโนโลยีนี้ ซึ่งช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบัญชี ของตนและยืนยัน ความเป็นเจ้าของได้โดยใช้เสียง ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ในการเข้าถึงบัญชีของตนโดยไม่จำเป็นต้องจำรหัสผ่านและรหัส PIN

เมื่อพูดถึงการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพ โดยทั่วไปแล้วการจดจำเสียงจะพบได้ในการติดตั้ง ระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านแบบไฮเทค ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบบ้านของตนผ่านการติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่สามารถควบคุมผ่านไบโอเมตริก ด้วยเสียง ทุกวันนี้ อุปสรรคในการเข้าสู่ระบบรักษาความปลอดภัยการจดจำเสียง ในบ้านได้ลดลงอย่างมาก โดย Amazon Alexa และ Google Home สามารถควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะของคุณได้อย่างง่ายดาย

ความก้าวหน้าเหล่านี้ยังเป็นข่าวดีสำหรับผู้จัดการอาคารอีกด้วย ระบบรักษาความปลอดภัยการจดจำเสียงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และราคาไม่แพงสำหรับผู้ที่ต้องการรวมการใช้งาน ภายในอาคารเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ซอฟต์แวร์จดจำเสียงทำงานอย่างไร 

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลง และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ลายเซ็นเสียงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ลักษณะพื้นฐานของมันไม่ได้ เปลี่ยนแปลงมากนัก

ในรูปแบบที่ง่ายที่สุด ซอฟต์แวร์การจดจำลายเซ็นเสียง ทำงานโดยการบันทึกตัวอย่างคำพูดของบุคคล และเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบดิจิทัล เมื่อแปลงเป็นดิจิทัลแล้ว ตัวอย่างนี้สามารถเก็บไว้ในฐานข้อมูล ซึ่งสามารถใช้เป็นจุดอ้างอิงเมื่อผู้ใช้ร้องขอการเข้าถึง หากเสียงของผู้ใช้ตรงกับเสียงที่พบในฐานข้อมูล ผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึง

เสียงของแต่ละคนอาจได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย ซึ่งแตกต่างจากลายนิ้วมือไบโอเมตริกซ์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ซอฟต์แวร์ จดจำเสียงมีทั้งองค์ประกอบทางสรีรวิทยาและพฤติกรรมเพื่อลดส่วนต่างของข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการอนุญาตได้อย่างมาก

องค์ประกอบทางสรีรวิทยามุ่งเน้นไปที่ไบโอเมตริก ของเสียงที่สร้าง ระบบเสียงของแต่ละคนขึ้นมาใหม่แบบดิจิทัล โดยการมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบทางสรีรวิทยาของเสียงของแต่ละคน เช่น รูปร่างของจมูกและปาก สามารถสร้างระบบเสียงดิจิตอลได้ เนื่องจากไม่มีท่อนเสียงสองท่อนที่เหมือนกัน การทำเช่นนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกเสียง ที่รวบรวมและจัดเก็บนั้นมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ยังใช้องค์ประกอบด้านพฤติกรรมเพื่อ ช่วยสร้างงานพิมพ์ ที่ไม่เหมือนใครโดยเน้นที่การเคลื่อนไหวของปาก ของผู้ใช้ในระหว่างการพูด การเปลี่ยนแปลงของการเคลื่อนไหว อาจส่งผลต่อลักษณะการพูดของบุคคล เช่น สำเนียงและน้ำเสียง ในการตรวจสอบสิ่งนี้ควบคู่ ไปกับองค์ประกอบทางสรีรวิทยา ซอฟต์แวร์การจดจำเสียงจะทำให้แน่ใจ ว่าไม่มีเสียงสองเสียง ที่รวบรวมได้เหมือนกัน โดยให้สิทธิ์เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นในการเข้าถึง

เหตุใดการจดจำเสียงจึง  เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ไม่เพียงแต่ความปลอดภัยในการจดจำเสียงเท่านั้น แต่ความสามารถในการ ไร้การสัมผัสอย่างแท้จริงทำให้เป็นหนึ่ง ในตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยที่ปลอดภัยที่สุด เมื่อพูดถึงการจัดหาโซลูชัน ไร้สัมผัสสำหรับทั้งพนักงานและผู้มาติดต่อ

ความนิยมในฐานะตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกได้รับการพิสูจน์แล้วว่าโดดเด่นกว่าอุปกรณ์ไร้สัมผัส โดยการ  สำรวจของ Unisys  จัดอันดับการจดจำเสียงว่าเป็นตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยที่ต้องการมากที่สุด โดยผู้บริโภค 32% เลือกใช้ลายนิ้วมือ (27%) การจดจำใบหน้า (20%) รูปทรงของมือ เช่น การควบคุมด้วยท่าทาง (12%) และการสแกนม่านตา (10%)

แม้ว่าโดยค่าเริ่มต้นแล้วโซลูชันไร้การสัมผัสทั้งหมดจะเป็นแบบไร้การสัมผัส แต่การจดจำเสียงเป็นสิ่งที่พึงปรารถนา โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสใบหน้าหรือมืออย่างใกล้ชิด ลดความเสี่ยงของการสัมผัสมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับลักษณะที่ไม่รุกรานและใช้งานง่าย ทำให้เน้นย้ำว่าทำไมการจดจำเสียงจึงไม่ใช่แค่ตัวเลือกแบบไร้สัมผัสที่ปลอดภัยที่สุดวิธีหนึ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นที่นิยมอีกด้วย การจดจำเสียง

การลงทุนอย่างต่อเนื่องในตลาดการจดจำเสียงยังเน้นย้ำเรื่องนี้ โดย  ตลาดคาดว่าจะมีมูลค่ารวมกว่า 19 พันล้านปอนด์ภายในปี 2568เพิ่มขึ้นจาก 3.9 พันล้านเมื่อตลาดมีมูลค่าในปี 2559

ตัวเลขนี้ถูกกำหนดให้เพิ่มขึ้น และด้วยโลกไร้สัมผัสที่ไม่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงในเร็ว ๆ นี้ เราอาจเห็นซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยการจดจำเสียงที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในไม่ช้า ารจดจำเสียง

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS บริการตรวจข้อสอบ นับคะแนน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles