การควบคุมระบบผ่านประตู ทำไมถึงเป็นที่นิยมอย่างมากแล้วปลอดภัยจริงหรือ

การควบคุมระบบผ่านประตู ระบบควบคุมการเข้าออกประตูกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในสหราชอาณาจักร แต่พวกมันคืออะไรและทำงานอย่างไร? โพสต์บล็อกนี้จะดูว่าระบบเหล่านี้ทำงานอย่างไรและประโยชน์บางประการที่มีให้ นอกจากนี้ เราจะหารือเกี่ยวกับระบบควบคุมการเข้าออกประตูประเภทต่างๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน หากคุณสงสัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

 

ระบบควบคุมการเข้าออกประตูคืออะไร?

ระบบควบคุมการเข้าออกประตูเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้ในการปลดล็อกและเปิดประตู ระบบเหล่านี้ใช้วิธีการต่างๆ ในการปลดล็อกและเปิดประตู รวมถึงคีย์การ์ด ลายนิ้วมือ หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า พวกเขาให้ความปลอดภัยเพิ่มเติมอีกชั้นสำหรับธุรกิจและที่อยู่อาศัยและสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของแต่ละบุคคลหรือบริษัท ระบบควบคุมการเข้าออกประตูเป็นรูปแบบการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพที่ชาญฉลาดซึ่งใช้ส่วนประกอบดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์เพื่อปกป้องอาคาร มีประสิทธิภาพ เชื่อถือได้ ประหยัดต้นทุน และสะดวกมากในการรับรองว่าบุคคลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นจะเข้าไปในสถานที่ได้ และป้องกันการเข้าในรูปแบบใดๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาต เช่น การโจรกรรม การก่อกวน และเหตุการณ์บุกรุกอื่นๆ

ระบบควบคุมการเข้าออกประตูไม่เพียงแต่ใช้เพื่ออนุญาตการเข้าสู่สถานที่ แต่ยังใช้เพื่อจำกัดการเข้าออกภายใน เพื่อป้องกันทรัพยากรที่เป็นความลับของบริษัทจากการเข้าถึงโดยพนักงานที่ไม่ได้รับอนุญาต

สินทรัพย์และทรัพยากรขององค์กรสามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ผ่านการใช้ระบบควบคุมการเข้าออกประตู ทรัพยากรและทรัพย์สินของทั้งแอปพลิเคชันขนาดเล็กและลักษณะที่ละเอียดอ่อนสามารถป้องกันได้อย่างง่ายดายและมั่นใจ ระบบควบคุมการเข้าออกสมัยใหม่ไม่เพียงแต่ช่วยให้พนักงานและผู้ใช้เข้าหรือออกเท่านั้น แต่ยังเก็บบันทึกเวลา ความถี่ และจำนวนผู้ใช้ที่เข้าหรือออกจากประตูอีกด้วย

ด้วยแบรนด์ ระบบ และผู้ให้บริการมากมายในตลาด คุณจะเลือกระบบควบคุมการเข้าออกประตูที่ดีสำหรับสถานที่ของคุณได้อย่างไร ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าเหตุใด ในตอนแรก คุณไม่จำเป็นต้องใช้ระบบใดๆ เลย แต่จำเป็นต้องมีระบบที่ดีโดยเฉพาะ จากนั้นจึงแบ่งปันเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์บางประการเกี่ยวกับวิธีดูแลระบบควบคุมการเข้าใช้งานสำหรับ ความต้องการของบริษัทของคุณ

ประเภทของระบบควบคุมการเข้าออกประตู

มีระบบควบคุมการเข้าออกประตูหลายประเภทในท้องตลาด ระบบควบคุมการเข้าออกประตูที่ใช้บ่อยที่สุดคือ:

ระบบบัตร

แบบที่พบมากคือระบบคีย์การ์ด ระบบนี้ใช้บัตรพลาสติกที่มีแถบแม่เหล็กหรือบาร์โค้ดสแกนโดยเครื่องอ่านที่ติดตั้งใกล้กับประตู เครื่องอ่านจะส่งสัญญาณไปยังตัวควบคุมประตูซึ่งจะปลดล็อกประตู

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

ระบบทั่วไปอีกประเภทหนึ่งคือเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ระบบนี้จะสแกนลายนิ้วมือของผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตและเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่จัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลควบคุมการเข้าออก หากพิมพ์ตรงกัน ประตูจะปลดล็อค

ระบบจดจำใบหน้า

ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับควบคุมการเข้าออกประตู ซอฟต์แวร์นี้ใช้กล้องดิจิทัลเพื่อสแกนลักษณะใบหน้าของบุคคลและเปรียบเทียบกับรูปภาพในฐานข้อมูลการควบคุมการเข้าถึง หากมีการแข่งขันประตูจะปลดล็อค

บางระบบยังมีคุณลักษณะต่างๆ เช่น การจำกัดเวลาของวัน ปุ่มออก และรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว ข้อจำกัดด้านเวลาของวันอนุญาตหรือห้ามการเข้าถึงอาคารหรือห้องตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ปุ่มทางออก ใช้สำหรับออกจากอาคารโดยไม่ต้องใช้คีย์การ์ดหรือเครื่องสแกนลายนิ้วมือ รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวถูกสร้างขึ้นแบบสุ่มและต้องป้อนก่อนที่ประตูจะปลดล็อก

ส่วนประกอบของระบบควบคุมการเข้าออก

โดยทั่วไปแล้ว ระบบควบคุมการเข้าออกประตูจะประกอบด้วยส่วนประกอบหลักสี่ส่วน ได้แก่ ตัวอ่าน ตัวควบคุม อุปกรณ์อินพุต/เอาต์พุต (I/O) และแหล่งจ่ายไฟ เครื่องอ่านจะสแกนบัตรประจำตัวประชาชนหรือข้อมูลประจำตัวอื่นๆ เพื่อปลดล็อกประตู ตัวควบคุมมีหน้าที่จัดการเครื่องอ่านและประตูทั้งหมดในระบบ และยังสื่อสารกับอุปกรณ์ I/O อุปกรณ์ I/O ส่งและรับสัญญาณระหว่างตัวควบคุมและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ล็อคประตู ตัวตรวจจับการเคลื่อนไหว และสัญญาณเตือน แหล่งจ่ายไฟจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับส่วนประกอบทั้งหมดของระบบ

มีเครื่องอ่านประเภทต่างๆ ให้เลือก รวมทั้งปุ่มกด เครื่องรูดบัตร เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า ประเภทของเครื่องอ่านที่ใช้จะขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น ธุรกิจอาจต้องการแผงปุ่มกดเพื่อให้พนักงานป้อนรหัสเพื่อปลดล็อกประตู ในขณะที่บ้านอาจต้องการเครื่องสแกนลายนิ้วมือเพื่อให้เข้าถึงได้เฉพาะผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

คอนโทรลเลอร์สามารถเป็นได้ทั้งยูนิตแบบสแตนด์อโลนหรือรวมเข้ากับอุปกรณ์อื่น เช่น แผงควบคุมความปลอดภัยหรือคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ I/O สามารถเป็นแบบสแตนด์อโลนหรือรวมเข้ากับอุปกรณ์อื่นได้ ประเภทและจำนวนของอุปกรณ์ I/O จะขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชันเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ธุรกิจอาจต้องการอุปกรณ์ I/O เพื่อเปิดใช้งานการล็อกประตู ในขณะที่บ้านอาจต้องการเพียงอุปกรณ์ I/O เพื่อส่งสัญญาณเตือน

แหล่งจ่ายไฟสามารถเป็นได้ทั้งกระแส AC หรือ DC โดยปกติจะใช้ AC ในการใช้งานเชิงพาณิชย์โดยมีเต้ารับไฟฟ้ามาตรฐาน DC มักใช้กับการใช้งานในที่พักอาศัยซึ่งไม่มีเต้ารับไฟฟ้ามาตรฐาน และจำเป็นต้องมีแบตเตอรี่สำรอง

หลักการทำงานของระบบควบคุมการเข้าออก

ระบบควบคุมการเข้าออกเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่จำกัดการเข้าถึงพื้นที่เฉพาะ ระบบเหล่านี้ใช้วิธีการต่างๆ ในการปลดล็อกและเปิดประตู รวมถึงคีย์การ์ด ลายนิ้วมือ หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า

หลักการทำงานของระบบควบคุมการเข้าออกนั้นค่อนข้างง่าย เมื่อผู้คนต้องการเข้าถึงพื้นที่จำกัด พวกเขาจะสแกนบัตรสำคัญและลายนิ้วมือหรือป้อนข้อมูลการจดจำใบหน้าลงในระบบ หากข้อมูลถูกต้อง ประตูจะปลดล็อคและอนุญาตให้เข้าร่วมได้ หากข้อมูลไม่ถูกต้อง ประตูจะยังคงล็อกอยู่ การควบคุมระบบผ่านประตู

ระบบควบคุมการเข้าออกประตูสำหรับบ้าน

เมื่อทำการรักษาความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณ ระบบควบคุมการเข้าออกประตูเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง ระบบเหล่านี้ใช้วิธีการต่างๆ ในการปลดล็อกและเปิดประตู ทั้งคีย์การ์ด ลายนิ้วมือ หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า พวกเขาให้ความสบายใจโดยกันบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตออกไปและสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของบ้านของคุณ ดังนั้น ไม่ว่าคุณกำลังมองหาระบบรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานหรือขั้นสูงกว่านั้น ระบบควบคุมการเข้าออกประตูก็เหมาะสำหรับคุณ

ระบบควบคุมการเข้าออกประตูสำหรับธุรกิจ

ระบบควบคุมการเข้าออกประตูเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ธุรกิจของคุณปลอดภัย ระบบเหล่านี้ใช้วิธีการต่างๆ ในการปลดล็อกและเปิดประตู รวมถึงคีย์การ์ด ลายนิ้วมือ หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า พวกเขาให้ความปลอดภัยเพิ่มเติมอีกชั้นสำหรับธุรกิจและสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของแต่ละบุคคลหรือบริษัท

หากคุณกำลังมองหาวิธีปรับปรุงความปลอดภัยของธุรกิจระบบควบคุมการเข้าออกประตูเป็นตัวเลือกที่ดี ระบบเหล่านี้มีราคาไม่แพงและใช้งานง่าย และสามารถให้ความอุ่นใจเมื่อรู้ว่าธุรกิจของคุณปลอดภัย

คำสุดท้าย

เพื่อให้มีระบบควบคุมการเข้าออกประตูที่ใช้งานได้จริงและใช้งานได้จริง คุณต้องมีส่วนประกอบที่สำคัญหลายส่วน ซึ่งรวมถึง RBG ที่ติดตั้งบนผนังหรือเพดาน ไฟแสดงสถานะ LED ปุ่มกด และแหล่งจ่ายไฟ ด้วยส่วนประกอบเหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าระบบควบคุมการเข้าออกประตูของคุณจะทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สนใจ บทความ หรือ Technology สามารถติดต่อได้ตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้
Tel.086-594-5494
Tel.095-919-6699

e-mail cs@ko.in.th หรือ K&O FB / เว็บไซต์หลัก สแกนเพื่อแอด Line พูดคุยตอนนี้

Related Articles