Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Web Application หรือ โปรแกรมประยุกต์บนเว็บคืออะไร?

Web Application

Web Application หรือ โปรแกรมปรับใช้บนเว็บไซต์ นั้นกล่าวคือเป็น Application (แอพพลิเคชั่นที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser สำหรับเพื่อการใช้งาน Webpage ต่างๆซึ่งถูกปรับแต่งให้แสดงผลลัพธ์แต่ว่าส่วนที่ต้อง เพื่อเป็นการลดทรัพยากรสำหรับเพื่อการประเมินผล ของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทำให้โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น ทั้งยังผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานผ่าน Internet (อินเทอร์เน็ต)แล้วก็ Intranet (อินราเน็ตในความเร็วตํ่าได้

ออกแบบเว็บแอปพลิเคชัน

ตัวอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น ระบบการจองสินค้าหรือบริการต่าง ๆ เช่น การจองที่พัก การจองโปรแกรมทัวร์ การจองแผ่น CD-DVD ฯลฯ ระบบงานบุคลากร ระบบงานแผนการตลาด ระบบการสั่งซื้อแบบพิเศษ ระบบงานในโรงเรียน เช่น ระบบงานวัดและประเมินผล ระบบงานปกครอง ระบบงานห้องสมุด ระบบการลงทะเบียน เช็คเกรด ฯลฯ ระบบงานอื่น ๆ ที่ต้องการนำข้อมูลมา Online

พูดกันซะยืดยาวคงพอเข้าใจกันบ้างแล้ว งั้นมาพูดถึงประโยชน์หรือข้อดีของเว็บแอปพลิเคชั่น

กันบ้างดีกว่า

connect webapp

ข้อดีของ Web Application

1.เว็บแอปพลิเคชั่น เหมาะกับองค์กรขนาดเล็กเพราะมีค่าใช้จ่ายต่ำ และคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนการใช้งานจริง

2. การใช้งานในองค์กรทำได้ง่าย เพียงแค่มีเว็บบราวเซอร์ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานในคอมพิวเตอร์ปัจจุบันแทบทุกเครื่องก็ใช้งานได้

3. ข้อมูลจัดเก็บที่เดียว ง่ายต่อการจัดการ และไม่เกิดความซ้ำซ้อน

4. ไม่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงซึ่งมีราคาแพง

5. อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้เพราะสามารถล๊อกอินเข้าใช้งานได้เลยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม

6. ไม่ต้องมีบุคคลากรด้านเทคนิคเป็นของตัวเอง เพราะผู้ให้บริการดูแลเซิฟเวอร์และการบำรุงรักษาเองทั้งหมด

7. ส่วน มากใช้ได้หลากหลายแพลทฟอร์มทั้ง Windows, Linux และ Mac ทำให้องค์กรสามารถเลือกใช้บางเครื่องเป็น Linux ได้เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธ์

8. เชื่อมต่อกับเว็บแอพหรือบริการออนไลน์อื่นๆได้ง่าย

ข้อดีของ Web Application

เว็บแอปพลิเคชั่น กับ เว็บเซอร์วิสต่างกันอย่างไร?

แตกต่างกัน อันเนื่องมาจากต้นกำเนิด รวมทั้ง จุดประสงค์ของทั้งคู่อย่างเช่น Web Services นั้นเกิดขึ้นมาจากการที่ เว็บไซต์แอพลิเคชั่น ถูกพัฒนาต่อไปได้จากหลาย ภาษา ดังเช่นว่า asp jsp php perl ทำให้การที่จะเอามารวมเพื่อร่วมทำงานร่วมกันนั้นเกิดเรื่องที่ลำบาก (ราวกับคุยกันคนละภาษา) Web Services จึงเหมือนกับภาษาสากล ที่ทำให้แต่ละ เว็บไซต์แอพลิเคชั่น ทำงานด้วยกันได้ โดยผ่าน SOAP ที่มี แบบเป็น XML ซึ่งเป็นเสมือนภาษาอังกฤษ สิ่งที่ใช้ในการสร้าง Web Services นั้น มีหลายตัว เป็นต้นว่า ดังเช่นว่า AXIS แนวทางการทำนั้นก้อไม่ยาก ยิ่งถ้าหากใช้ IDE จะง่ายดายเพียงแค่ คลิ้กๆไม่กี่คราวก้อเสร็จแล้ว ความท้ามิได้อยู่ที่การผลิต กลับอยู่ที่การนำไปใช้มากยิ่งกว่า

จากประสบการณ์ในในเวลานี้ ที่ใช้อยู่ เจอปัญหาอยู่บ้าง เนื่องจาก SOAP นั้น จะวิ่งอยู่บน HTTP ทำให้จะต้องเสียoverhead สำหรับในการ encode และก็ decode ข้อมูล (ถึงแม้ว่า จะไม่กี่ millisecond ก้อตาม แต่ว่าเมื่อรวมกันเยอะมากๆก้อเป็น วินาที เช่นกันยิ่งถ้าเกิด บน HTTPS ละก้อไม่ต้องเอ่ยถึงเลย ก็เลยต้องการจะบอกไว้ว่า ถ้าเกิดอยากปรับปรุง application ที่อยากได้ความเร็วแล้ว ขอให้คิดมากก่อนจะใช้ Web Services

web applicate

ตัวอย่างของเว็บแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจมี ดังนี้

 

1. bubbl.us

เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้าง Mindmap โดยทำงานบน Flash เราสามารถ Export file ออกมาในรูปแบบที่เป็นไฟล์ ภาพหรือไฟล์ html ก็ได้

 

2. Buzzword

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น word นั่นก็คือความสามารถของ Web app. นี้ สรุปก็คือ online word processor นั่นเอง และโดยทั่วไป Web app. นี้ ทำงานบน Flash

 

3. Empressr

เป็น App. ที่ใช้สำหรับสร้างภาพแบบ Slideshows แนวนอนว่า มันคือโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างงาน presentation (เอามาใช้แทน powerpoint ครับ)

 

4. Highrise

เป็น ชุดโปรแกรมบริหารจัดการลูกค้าสัมพันธ์ CRM(customer relations manager) Web App. รวม Web app. ซึ่งใช้การจัดการบริหารธุรกิจถึง 37 โปรแกรม ผ่าน web brower

 

5. Jott

เป็น Web app. ที่ใช้ในการทำบันทึกให้กับตัวเอง ดดยการบันทึกเป็นเสียง แล้วนำไปจัดเก็บลงในปฏิทินออนไลน์ ซึ่งเราสามารถเรียกใช้เมื่อไหร่ก็ได้ 

 

6. Mint

เป็น Web app. ที่ใช้ในการจัดการบริหารการเงินด้วยตัวของคุณเองผ่านระบบออนไลน์ (Online money management) ซึ่งโปรแกรมนี้ก็ได้รับการยกย่องว่า ติดอันดับใน TechCrunch40 Top Company Award เพราะว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี

 

7. Nozbe

เป็น Web app. สำหรับ project management ทำหน้าที่บริหารจัดการ project ต่างๆ ขั้นตอนในการทำ Project ลำดับงาน เหมาะสำหรับบรรดา project manager ทั้งหลาย

 

8. Sandy

เป็น Web app. ผู้ช่วยส่วนตัวในการจัดการเรื่องอีเมล์ ด้วยภาษาธรรมชาติ เช่น “Remind me to call John Smith at 8am tomorrow” ระบบก็จะเตือนเราทางอีเมล์ในวันพรุ่งนี้ 8 โมง ให้เราโทรไปหา John Smith

 

9. Scrybe

เป็น Web app. ที่มีการรวมกันระหว่างปฏิทิน กับระบบแจ้งอีเม, ทำให้เราสามารถสร้างตารางนัดหมายผ่านระบบออนไลน์ และแจ้งเตือนบุคคลที่เกี่ยวข้องทางอีเมล์ได้ด้วย

 

10. Todoist

มีลักษณะการทำงานที่คล้าย Nozbe แต่จะเน้นไปในแนวทางที่เป็นการวางแผนใช้ชีวิตประจำวันมากกว่า

 

11. Vitalist

มีลักษณะคล้าย Nozbe และ Todoist  เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน (Getting Things Done (GTD))

นอกจากนี้ก็ยังมีในส่วนของ Enterprise webApplication ที่แตกต่าง เว็บแอปพลิเคชั่น โดยสิ้นเชิงซึ่งในบทความหน้าเราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันต่อครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก วิกิพีเดีย

Related Articles