เครื่องสแกนเนอร์ทำงานอย่างไร

February 15, 2017

 

เครื่องสแกนเนอร์ทำงานอย่างไร

       สแกนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญยิ่งสำหรับการทำงานในยุคสารสนเทศ

เทคโนโลยีของสแกนเนอร์แยกออกได้ดังนี้

  • Flatbed scanners   บางทีเรียกว่า สแกนเนอร์แบบตั้งโต๊ะ  เป็นสแกนเนอร์ที่นิยมใช้กันมากที่สุด  ในบทความนี้  เราจะอธิบายถึงเทคโนโลยีของสแกนเนอร์แบบตั้งโต๊ะเท่านั้น

  • Sheet - fed  scanners  เหมือนกับสแกนเนอร์แบบตั้งโต๊ะ  เพียงแต่มีอุปกรณ์ป้อนกระดาษเพิ่มขึ้น

  • Handheld - scanners  เป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกันกับสแกนเนอร์แบบตั้งโต๊ะ  ออกแบบให้มีขนาดเล็ก ใช้มือสแกนแทนมอเตอร์ ความละเอียดสู้แบบตั้งโต๊ะไม่ได้   การใช้ค่อนข้างสะดวกและสามารถพกพาใส่กระเป๋าได้

  • Drum - scanners   เป็นสแกนเนอร์ขนาดใหญ่  ใช้ในงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดสูง  เทคโนโลยีที่ใช้คือ หลอดโฟโต้มัลติไพเออร์  (Photomultipliers)  ย่อเป็นหลอด  PMT   เอกสารที่ต้องการสแกนจะนำไปม้วนติดกับหลอดแก้ว   ภายในหลอดแก้ว  มีแหล่งกำเนิดแสงส่องไปที่เอกสาร  และสะท้อนออกมาเป็นลำแสง  3  ลำ แสงแต่ละลำผ่านฟิลเตอร์  3  สี  เพื่อเข้าสู่หลอดมัลติไพเออร์   เพื่อเปลี่ยนพลังงานของแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า

 

       สแกนเนอร์ตั้งโต๊ะยี่ห้อ  Mocrotek  รุ่นแรก  ผู้เขียนยังเคยได้ใช้  ปัจจุบันเลิกใช้ไปแล้ว  เพราะความเร็วในการสแกนต่ำมาก  ถ้าเป็นเอกสารสี  ต้องสแกนถึง  3  ครั้ง

        หน้าที่หลักของเครื่องสแกนเนอร์  คือการแปลงสัญญาณภาพให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า  โดยการสแกนภาพหรือตัวอักษรที่อยู่ในเอกสาร   เสร็จแล้วบันทึกเป็นข้อมูลทางดิจิตอลลงในสื่อบันทึกของเครื่องคอมพิวเตอร์   เครื่องสแกนเนอร์บางรุ่นมีโปรแกรมพิเศษที่สามารถแยกและแปลตัวอักษรที่สแกนได้ด้วย  เรียกระบบนี้ว่า Optical  character  recognition  ย่อเป็น OCR    เมื่อคุณได้ภาพที่สแกนแล้ว   คุณสามารถนำภาพที่ได้มาตกแต่งในคอมพิวเตอร์  แล้วจึงนำรูปไปใช้งานต่างๆได้

         ฟิสิกส์ราชมงคล จะพาคุณเข้าไปชมภายในของเครื่องสแกนเนอร์   โดยเปิดเผยอุปกรณ์ภายใน  พร้อมอธิบายการทำงาน    ซึ่งเทคโนโลยีพื้นฐานของสแกนเนอร์ไม่ว่าจะเป็นแบบหรือรุ่นใดก็ตาม  เหมือนๆกัน  แตกต่างกันที่อุปกรณ์เสริมที่เพิ่มความสะดวกเท่านั้น  และจะอธิบายความหมายของคำว่า  ทเวน  (Twain)  ความละเอียด   อินเตอร์โพเลชั่น (interpolation)   และ บิตเดพ  (bit  depth)  

Please reload

บริการให้เช่าจอทัชสกรีน, สมุดอวยพรดิจิตอล, Kiosk, digital signage, tv wall, selfie, scanner, ระบบสแกนเอกสารครบวงจร, สำหรับงานแต่งงาน, งานสัมมนา, งาน event, งานเลี้ยง, งานวันเกิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

© 2014 by K&O Systems.

CONTACT US15, 17 Q-Doc Studio

Banglumpulang Khlongsan

Bangkok 10600
dcs@ko.in.th

Phone:  +66 (0)82 645 4469

          +66 (0)86 594 5494

Tel :     +66 (0)2 860 6659

 

Hotline

NEED HELP?
 
Mon. - Fri. 09.00 am. - 17.00 pm.CALL US  +66 (0)82 645 44699
                         +66 (0)86 594 5494
                         +66 (0)2 860 6659
                 
 
  • YouTube - White Circle
  • Facebook Clean
  • Twitter Clean
  • Google Clean

@ko.in.th