รอยสักที่สามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้

September 26, 2016

 

คุณอยากที่จะทำให้รอยสักชั่วคราวของคุณนั้นทำอะไรได้มากกว่าแค่แสดงถึงแฟชั่นหรือเปล่า นักวิจัยได้สร้างอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่สามารถรับรู้ถึงการสัมผัส เช่นการแตะหรือการลากนิ้วผ่าน จุดประสงค์ก็คือ มันจะทำให้คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้โดยไม่ต้องมีสายไฟใดๆ

 

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสวมใส่นั้นไม่ใช่สิ่งใหม่ อุปกรณ์สำหรับสุขภาพที่ใช้ติดกับผิวสามารถติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับของน้ำตาลในเลือด และลักษณะอื่นๆของร่างกายได้ ตัวตรวจวัดเหล่านั้นมีความบางอย่างมาก อีกทั้งพวกมันสามารถที่จะยืดได้ ซึ่งช่วยให้พวกมันไม่หลุดร่วงออกมาเมื่อผิวหนังของเราเกิดการยืด แต่พวกมันนั้นไม่มีความสวยงามเลย และพวกมันมีแนวโน้มที่จะมีราคาแพงเนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างพวกมัน

 

นักวิทยาศาสตร์ทางด้านคอมพิวเตอร์สามคนที่ Massachusetts Institute of Technology ในแคมบริดจ์ ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงพวกมัน หนึ่งในนั้นคือ Cindy Kao ซึ่งเธอเป็นศิลปินอีกด้วย เธอออกแบบรอยสักที่ไม่เพียงแม้แต่จะมีฟังก์ชั่นของการทำงาน แต่มันยังมีความล้ำสมัยและสามารถทำได้ง่ายอีกด้วย

 

ในการที่จะสร้างสิ่งนี้ เธอและทีมวิจัยของเธอซึ่งประกอบไปด้วย Andres Calvo และ Chris Schmandt ได้ร่วมมือกับทีมวิจัยที่ Microsoft Research ที่ Redmond ก้าวแรกของพวกเขาคือทำการหาวัสดุที่ปลอดภัยต่อผิวและสามารถนำไฟฟ้าได้ ซึ่งนั่นก็คือแผ่นทองคำเปลว แผ่นโลหะนี้จริงๆแล้วไม่ใช่ทองคำจริงๆ ส่วนประกอบหลักของพวกมันเป็นทองแดง มันสามารถนำกระแสไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีและร้านที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะทั่วๆไปจะขายสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ถัดไป นักวิจัยจาก MIT ทั้งสามได้ทำการพัฒนากระบวนการที่ใช้ในการสร้างรอยสัก พวกเขาตัดแบบจากแผ่นชีทบางๆที่ทำมาจากไวนิล สิ่งนี้จะกลายเป็นลายฉลุ หลังจากนั้นพวกเขาทำการติดชั้นของแผ่นทองคำเปลวหลายๆชั้นบนกระดาษรอยสักโดยใช้ลายฉลุที่ทำขึ้นเป็นแนวทาง ขั้นตอนสุดท้ายคือการเพิ่มชั้นบนสุดของกระดาษรอยสักเข้าไป รอยสักนี้จะยึดติดกับผิวหนังได้โดยการใช้น้ำ ซึ่งคล้ายคลึงกับรอยสักชั่วคราว

 

สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างรอยสักกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น นักวิจัยได้เพื่มอุปกรณ์สำหรับการสื่อสารเข้าไป อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วยบลูทูธใช้คลื่นวิทยุในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสองอุปกรณ์ที่อยู่ห่างกันประมาณ 100 เมตร

 

อีกวิธีการหนึ่ง คือการติดแถบ NFC เข้าไป โดยแถบนี้สร้างคลื่นแม่เหล็กขนาดเล็กเพื่อใช้ในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สองเครื่อง แต่การแบ่งปันข้อมูลนั้นจะต้องข้ามผ่านระยะทางสั้นๆเท่านั้น ซึ่งไม่ควรเกิน 4 เซนติเมตร

 

Kao ได้เพิ่มความสามารถในการสื่อสารเข้าไปในรอยสักของเธอโดยการตัดให้มีรูขนาดเล็กในกระดาษรอยสัก สำหรับรอยสักที่ใช้บลูทูธได้นั้น เธอได้สอดสองสายไฟขนาดเล็กเข้าไปภายใน ที่ปลายสุดของสายไฟเส้นหนึ่งจะสัมผัสกับแผ่นทองคำเปลว และอีกเส้นหนึ่งจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธที่ผู้ส่วมใส่สามารถซ่อนมันไว้ใต้เสื้อผ้าได้ สำหรับแถบ NFC จะถูกเพิ่มเข้าไปแบบเดียวกัน แต่แถบนี้จะเป็นแบบไร้สาย Kao ได้แทรกปลายของแถบทั้งสองทางไว้กับแผ่นทองคำเปลว ซึ่งทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้น

 

เทคโนโลยีนี้ทำงานได้อย่างไร

ทีมวิจัยของ MIT ได้ทำการเลือกคนที่จะมาทดลองรอยสักใหม่ชนิดนี้ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า Duoskin ในการทดสอบความคงทน คน 10 คนจะทำการสวมใส่รอยสักนี้บนแขนของพวกเขาตลอดแปดชั่วโมงการทำงานหรือในโรงเรียน พวกเขายังต้องสวมแถบเทปทองแดงและชิ้นส่วนของด้ายที่นำไฟฟ้าอีกด้วย และเมื่อจบวันนั้น ด้ายและเทปมักจะร่วงหลุดออกจากอาสาสมัคร มีเพียงรอยสักเท่านั้นที่ยังคงอยู่บนแขนของอาสาสมัครทั้ง 10 คน

ทีมวิจัยทำการทดสอบเทคโนโลยีบลูทูธโดยให้ผู้สวมใส่ทำการควบคุมการเล่นเพลงโดยใช้รอยสัก รอยสักจะมีปุ่ม ตัวเลื่อน และแผ่นสัมผัสพร้อมมาให้อยู่แล้ว ผู้ใช้สามารถที่จะทำการเปลี่ยนเพลงหรือปรับเสียงด้วยการแตะหรือปาดนิ้ว นักวิจัยยังทดสอบความสามารถของรอยสักและสมาร์ทโฟนในการเชื่อมต่อด้วยระบบ NFC อีกด้วย มือถือที่อยู่ใกล้ในระดับ 1.4 เซนติเมตรกับรอยสักสามารถตรวจจับความถี่ของแถบ NFC ได้

ในวันหนึ่ง อุปกรณ์แฟชั่นที่สามารถทำการควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะถูกใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ทางการแพทย์จนกระทั่งถึงทางการสื่อสารและการบันเทิง

 

 

 

ที่มา: Meeting: C.H.-L. Kao et al. DuoSkin: Rapidly prototyping on-skin user interfaces using skin-friendly materials. International Symposium on Wearable Computers 2016. September 12-16, 2016. Heidelberg, Germany. ACM, New York City. doi: 10.1145/2971763.2971777.

Please reload

บริการให้เช่าจอทัชสกรีน, สมุดอวยพรดิจิตอล, Kiosk, digital signage, tv wall, selfie, scanner, ระบบสแกนเอกสารครบวงจร, สำหรับงานแต่งงาน, งานสัมมนา, งาน event, งานเลี้ยง, งานวันเกิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

© 2014 by K&O Systems.

CONTACT US15, 17 Q-Doc Studio

Banglumpulang Khlongsan

Bangkok 10600
dcs@ko.in.th

Phone:  +66 (0)82 645 4469

          +66 (0)86 594 5494

Tel :     +66 (0)2 860 6659

 

Hotline

NEED HELP?
 
Mon. - Fri. 09.00 am. - 17.00 pm.CALL US  +66 (0)82 645 44699
                         +66 (0)86 594 5494
                         +66 (0)2 860 6659
                 
 
  • YouTube - White Circle
  • Facebook Clean
  • Twitter Clean
  • Google Clean

@ko.in.th