6 Jars

July 26, 2016

 

  6 Jars

   

            หลายคนที่ได้เงินเดือนเป็นรายเดือนอาจจะกำลังประสบปัญหากับการใช้เงิน บางเดือนก็เหลือเป็นเงินเก็บติดบัญชีอยู่น้อยนิดซึ่งก็ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาเก็บกี่ปีถึงจะเหยียบหลักหมื่น บางเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องมากินมาม่าช่วงสิ้นเดือน หนักเข้าก็ต้องขอทางบ้านเพิ่ม เป็นวงจรซ้ำไปซ้ำมา วันนี้ Trainer K&O จึงมีวิธีการออมเงินที่เรียกว่า 6 JARS System of Money Management หรือการออมเงินแบบ 6 กระปุก ที่ได้รับการการันตรีว่าได้ผลจริงมานำเสนอ รับรองว่าหลังจากอ่านเรื่องนี้เสร็จ การใช้เงินจะเปลี่ยนไปในทันที แต่ก่อนที่จะลงมือปฏิบัติ เราก็ต้องมาทำความเข้าใจความหมายของกระปุกออมเงินทั้ง 6 กระปุกเสียก่อนว่ามีอะไรบ้าง

 

 

กระปุกที่ 1 : กระปุกจำเป็น (Necessities Account : NEC)

        เงินออมส่วนแรกนี้เป็นเงินที่ใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่งจะประกอบไปด้วยค่าเช่าที่พัก ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าอาหาร ค่าเสื้อผ้าและอื่น ๆ เรียกได้ว่าใช้จ่ายทุกสิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตแต่ละวัน โดยจะคิดเป็น 55 % ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน
        
กระปุกที่ 2 : กระปุกตามใจฉัน (Play)
        สำหรับเงินออมในส่วนนี้จะคิดเป็น 10 % ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน เป็นกระปุกที่เปรียบเสมือนการให้รางวัลตัวเองที่นอกเหนือจากการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น พาสาวไปออกเดท ซื้อไวน์ดี ๆ สักขวดเพื่อเพิ่มความโรแมนติกในมื้อค่ำ ผ่อนคลายไปกับร้านนวดและสปา หรือ ไปเที่ยวใกล้ๆในวันหยุดสุดสัปดาห์ กระปุกนี้จะทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัดกับการเก็บเงินมากเกินไปนัก
       
กระปุกที่ 3 : กระปุกเสรีภาพ (Financial Freedom Account : FFA)
        คิดเป็น 10% ของรายได้ในแต่ละเดือน กระปุกนี้ถือว่ามีความสำคัญรองลงมาจาก กระปุกจำเป็น เพราะเป็นการเก็บเงินแบบระยะยาวเพื่อใช้ยามเกษียณอาจจะเก็บในรูปแบบของประกันสะสมทรัพย์ เงินฝาก สลากออมสิน หรือการซื้อสินทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า เงินกระปุกนี้ห้ามนำออกมาใช้นอกเหนือจากนี้ เพราะเมื่อเวลาที่แก่ตัวลงไปจะได้มีไว้ใช้ได้อย่างสบาย
       
กระปุกที่ 4 : กระปุกการศึกษา (Education Account : EDUC)
        ดังประโยคที่ว่า การลงทุนที่มีคุณค่าที่สุดคือการลงทุนกับความรู้ กระปุกนี้เกิดมาเพื่อสิ่งนั้น โดยคิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน คุณสามารถนำเงินในส่วนนี้ไปใช้ในการซื้อหนังสือและซีดีเพิ่มพูนความรู้ในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นภาษา วิชาเรียน ดิคชั่นนารี และเรื่องที่สนใจ หรือ ลงคอร์สเรียนตามสถาบันต่างๆ ปริญญาตรี ปริญญาโท การอบรม 
       
กระปุกที่ 5 : กระปุกฝันใหญ่ (Long Term Saving for Spending : LTSS)
        เป็นเงินที่เก็บในระยะยาวไว้ใช้จ่ายสำหรับสิ่งหนึ่งที่เป็นของชิ้นใหญ่และมีราคาสูงพอสมควร คิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน อย่างการไปเที่ยวต่างประเทศ การซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ หรือเครื่องดนตรีที่อยากได้ สำหรับคนที่ทำงานแล้วก็อาจเก็บเงินเพื่อเอาไปใช้จ่ายในส่วนของค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ เงินดาวน์บ้าน ซื้อเครื่องประดับ สินสอด ค่าเทอมลูก เป็นต้น เมื่อเราทยอยเก็บทุกเดือนไว้ล่วงหน้าถึงเวลาก็จะสบายไม่ต้องวิ่งไปกู้หนี้ยืมสิ้นใครมาจ่าย 

       
กระปุกที่ 6 : กระปุกแห่งการแบ่งปัน (Give)
        เงินออมในกระปุกนี้คิดเป็น 5% ของรายได้ทั้งหมดในแต่ละเดือน เหมาะสำหรับใช้ในวันสำคัญของครอบครัว หรือเพื่อน อย่างงานรับปริญญา งานวันเกิดและเทศกาลต่าง ๆ นอกจากนี้ยังใช้เพื่อการกุศล ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญ การบริจาค การแบ่งเงินส่วนนี้ออกมาอย่างชัดเจนจะช่วยให้เราไม่ลำบากใจเวลาที่ให้คนอื่น 

        หลังจากที่ทราบความหมายของแต่ละกระปุกแล้วก็สามารถเริ่มลงมือปฏิบัติได้ โดยจะต้องคิดรายรับทั้งหมดที่ได้ในแต่ละเดือน แล้วแบ่งเป็น 6 ส่วน เปอร์เซนต์ตามที่อธิบายข้างต้น แบ่งใส่กระปุกจริง ๆ หรือเปิดบัญชี 6 อันโดยให้มีเพียงส่วนกระปุกจำเป็นเท่านั้นที่สามารถทำบัตร ATMได้และห้ามใช้เงินแต่ละส่วนปนกัน ยกตัวอย่าง
       
        เงินสุทธิที่ได้รับ 15000 แบ่งเป็น 6 ส่วนดังนี้
        กระปุกจำเป็น (NEC) 55% เท่ากับ 8250 บาท
        กระปุกตามใจฉัน (Play) 10% เท่ากับ 1500 บาท
        กระปุกเสรีภาพ (FFA) 10% เท่ากับ 1500บาท
        กระปุกการศึกษา (EDUC) 10% เท่ากับ 1500บาท
        กระปุกฝันใหญ่ (LTSS) 10% เท่ากับ 1500 บาท
        กระปุกแห่งการแบ่งปัน (Give) 5% เท่ากับ 750 บาท 

 

Trainer K&O

Please reload

บริการให้เช่าจอทัชสกรีน, สมุดอวยพรดิจิตอล, Kiosk, digital signage, tv wall, selfie, scanner, ระบบสแกนเอกสารครบวงจร, สำหรับงานแต่งงาน, งานสัมมนา, งาน event, งานเลี้ยง, งานวันเกิด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

© 2014 by K&O Systems.

CONTACT US15, 17 Q-Doc Studio

Banglumpulang Khlongsan

Bangkok 10600
dcs@ko.in.th

Phone:  +66 (0)82 645 4469

          +66 (0)86 594 5494

Tel :     +66 (0)2 860 6659

 

Hotline

NEED HELP?
 
Mon. - Fri. 09.00 am. - 17.00 pm.CALL US  +66 (0)82 645 44699
                         +66 (0)86 594 5494
                         +66 (0)2 860 6659
                 
 
  • YouTube - White Circle
  • Facebook Clean
  • Twitter Clean
  • Google Clean

@ko.in.th