Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

เราสามารถนำ QR Code ใช้ทำการตลาด อะไรได้บ้างให้ส่งเสริมการขาย

QR Code ใช้ทำการตลาด เพื่อให้ระบบนั้นช่วยสร้างความประทับใจอย่างยั่งยืน โดยมีวิธีการที่จะทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกประทับใจ
CRM ย่อมาจาก Customer Relationship Management หรือ การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า หมายถึง วิธีการที่จะทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกประทับใจ ผูกพันต่อตัวบริษัทและผลิตภัณฑ์อย่างยั่งยืน บริการต่าง ๆ ที่บริษัทมีและสามารถตอบสนองตามความต้องการของลูกค้าได้ จนทำให้ลูกค้าไม่คิดเปลี่ยนใจไปใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีก ดังนั้น เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีจึงต้องมีการเก็บข้อมูลเชิงลึกรวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกค้า แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อขยายผลไปในทางที่ดีขึ้น

การประยุกต์ใช้ ระบบ QR Code พร้อมระบบ CRM

การใช้ QR Code ช่วยบันทึกข้อมูล
จะดีกว่าไหมหากคุณสร้างแบบฟอร์มเพื่อรองรับการบันทึกข้อมูลของลูกค้า เพียงแค่ลูกค้าสแกน QR Code ก็สามารถที่จะบันทึกข้อมูลลงแบบฟอร์มแล้วส่งให้คุณได้ทันที โดยไม่ต้องมีเอกสารที่เป็น Document ให้เขียนยุ่งยากอีกต่อไป แค่นี้ก็สามารถสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับลูกค้าได้แล้ว

ช่วยกระตุ้นยอดขาย
ด้วย ระบบ QR Code พร้อมระบบ CRM ที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้ที่ติจะทำให้สามารถกระตุ้นยอดขายให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจัดกิจกรรมสะสมแต้มเพื่อเป็นส่วนลดในครั้งต่อไปหรือเป็นลักษณะที่สะสมแต้มผ่านแอปพลิเคชันด้วยการสแกน QR Code เพื่อรับแต้ม เช่น ก๋วยเตี๋ยว 1 ชามเท่ากับ 1 คะแนน สะสมครบ 10 คะแนน ฟรี! ก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม เพราะการที่ลูกค้าใช้แอปพลิเคชันของร้านในการสะสมคะแนนสำหรับรับประทานก๋วยเตี๋ยวก็จะทำให้ลูกค้ามารับประทานบ่อย ๆ เพื่อสะสมแต้มให้ครบ หวังที่จะได้ก๋วยเตี๋ยวฟรี 1 ชาม QR Code ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ระบบนี้จะช่วยให้เห็นสภาพตลาด, พฤติกรรมลูกค้า, ความคาดหวังจากลูกค้าและเพิ่มยอดขายจากโปรโมชันที่สามารถจัดขึ้นภายใต้กลุ่มลูกค้าที่ความต้องการเหมือนกัน เป็นต้น แล้ว QR Code จะเข้ามาช่วยทำประโยชน์อย่างไรให้ CRM เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นและยั่งยืน มีคำตอบให้ดังนี้

ลดต้นทุน ลดเวลา ด้วย ระบบ QR Code พร้อมระบบ CRM
หากมีการใช้งานระบบ QR Codeเพื่อจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในการทำงานหรือ ตรวจ สอบ QR code สินค้า ก็จะสามารถช่วยองค์กรในการลดต้นทุนลงได้ เช่น จากเดิมการทำงานในการจัดทำแบบสอบถามที่เป็นเอกสารก็จะทำให้เกิดความสิ้นเปลืองกระดาษที่ใช้ในการทำแบบสอบถาม หากเปลี่ยนมาใช้ระบบเอกสารออนไลน์ก็สามารถทำให้การดำเนินงานไม่สะดุด แถมลดเวลาในการทำงานเพื่อจัดเก็บเอกสารและสรุปข้อมูลออกมาซ้ำอีกครั้ง แต่ระบบ QR Code จะมีการประมวลผลการดำเนินงานได้เลยทันที หากเลือกการสรุปผลในขณะนั้นก็จะทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการจัดเตรียมข้อมูลได้อีกด้วย

ส่งเสริมกิจกรรมด้านการตลา
นอกจากการสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัลตามจำนวนแต้มที่กำหนด การใช้แต้มที่สะสมแต่มีไม่ครบก็สามารถนำมาลุ้นรางวัล Lucky Draw โดยใช้แต้มสะสมเพียงน้อยนิดในการเข้าลุ้นรางวัลใหญ่ เช่น ใช้แต้ม 1 แต้มเพื่อลุ้นรับ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง เป็นการกระตุ้นยอดขายทางหนึ่งที่ทำให้คนอยากมาสะสมคะแนน เพื่อลุ้นรางวัลใหญ่ ดีกว่าสะสมแต้มเยอะ ๆ แล้วนำไปแลกสินค้าที่มีมูลค่าแต่ก็ใช้เวลานานในการสะสม

เกิดความภักดีต่อตัวสินค้า
เมื่อลูกค้าได้รับความประทับต่าง ๆ ที่ทางร้านค้าหรือแบรนด์มีให้ มากกว่าที่อื่น ๆ ก็จะเกิดความภักดีต่อตัวสินค้าและไม่ใช้แบรนด์อื่น เพราะร้านค้าและแบรนด์มองเห็นความสำคัญของตัวลูกค้า ลูกค้าจึงให้ความไว้ใจ เชื่อใจในแบรนด์นั้นและจะไม่ยอมเปลี่ยนใจไปใช้สินค้าของยี่ห้ออื่น ตราบใดที่คุณยังเห็นความสำคัญในตัวของลูกค้าและสรรสร้างแต่สิ่งที่ดี ๆ ออกมา เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะทำให้ลูกค้าจงรักภักดีต่อตัวสินค้าของคุณได้ เช่น แบรนด์ดัง ๆ ระดับโลกหรือแม้แต่ Google เองที่สามารถทำให้มีผู้ใช้งานในส่วนของ Gmail มากเป็นอันดับ 1 ของโลก QR Code ใช้ทำการตลาด

สรุป

จะเห็นได้ว่า ระบบ QR Code พร้อมระบบ CRM ที่นำทั้งสองอย่างมาผสมผสานกันให้เกิดวิธีการต่าง ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อสินค้าและองค์กร โดยเฉพาะในโลกยุคใหม่ที่เน้นการเข้าถึงข้อมูลอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำและพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จึงต้องทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งต่อความต้องการในแต่ละบุคคลให้มากที่สุด เพื่อรักษาฐานลูกค้าแน่นหนาในขณะที่กาลเวลาหมุนผ่านไปตลอดเวลา

ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมาก เช่น การนำ Qr Code พร้อมระบบ CRM มาปรับใช้ในเชิงธุรกิจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการตลาดให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles