Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

QR Code มีกี่แบบ และทำอะไรได้บ้าง มีวิธีจัดการอย่างไร

QR Code มีกี่แบบ : QR Code ในโลกนี้มีทั้งหมด 7 แบบ แต่ที่ใช้ในบ้านเราทั่วไปมี 2 แบบ คือ Static Code ได้แก่พวก code เดียว แสดงผลอย่างเดียวเช่น QR ที่เราไว้จ่ายเงิน หรือ download ข้อมูลอะไรมาอ่าน ที่เรา scan ไปกี่ครั้ง ก็ได้ข้อมูลชุดเดิมมา QR อีกแบบ เรียกว่าแบบ dynamic คือข้อมูลจะเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆตามที่ต้นทางจะใส่ไว้
การเก็บข้อมูลด้วย QR Code สะดวกกว่าการเก็บด้วยคนไปยืนถามแบบสมัยก่อนมาก เพราะวิธีเดิมนั้นทั้งช้า ต้นทุนสูงและเสี่ยงกับการได้ข้อมูลที่มั่วมา เพราะผู้ถูกสัมภาษณ์อาจไม่สะดวกตอบอะไรยาวเกินไป หรือรู้สึกว่าถูกรบกวน หรือผู้สัมภาษณ์อาจจำเป็นต้องตอบคำถามมาให้ครบเพราะกลัวแบบสอบถามนั้นเสีย
QR Code เป็นเพียงสื่อที่ให้ใช้เก็บข้อมูลเท่านั้น จุดสำคัญที่จะทำให้ข้อมูลเกิดประโยชน์คือ การตั้งคำถามว่าจะเก็บข้อมูลอะไรบ้าง และการออกแบบรายงานที่ได้จากการนำข้อมูลนั้นมาใช้
เมื่อได้ข้อมูลมั่วมา ข้อมูลนั้นก็ไม่มีประโยชน์
จุดเด่นมากของการเก็บข้อมูลแบบ QR Code คือ Location Based ที่ช่วยบอกตำแหน่งที่ชัดเจนว่า ข้อมูลนี้ถูกเก็บมาจากจุดใด location นี้แหละที่นักการตลาดเอาข้อมูลมาใช้ได้มากมายมหาศาล เป็นข้อมูลที่เหนือกว่าการเก็บข้อมูลอื่นทั้งหมด
นอกจากจะใช้เก็บข้อมูลแล้ว QR Code ยังประยุกต์ใช้ประโยชน์ในทางอื่นได้อีกด้วย
– ป้องกันสินค้าปลอม วิธีการคือการติด QR code กับ สินค้าทุกชิ้น1 code : 1 ชิ้น เมื่อเกิดการ scan code ซ้ำกันจากต่าง location กัน ระบบจะแจ้งว่า code นี้มีการ scan ซ้ำ ระบบนี้จะช่วยป้องกันความเสียหายให้กับเจ้าของสินค้าได้มหาศาลเพราะทุกวันนี้เราแทบไม่มีโอกาสรู้เลยว่าเรากำลังโดนใครปลอมสินค้าเราอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะสินค้าที่ปลอมง่ายเช่น อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ ของกินต่างๆ

– ใช้จัดรายการส่งเสริมการขาย โดยการใช้วิธี scan นี้ สามารถแทนการออกแบบ-พิมพ์-ส่งคูปอง ทั้งกระบวนการได้เลย แถมเรายังได้รู้อีกด้วยว่า ผู้ร่วมรายการชิงโชคอยู่แถวไหนบ้าง (จาก location ที่ส่งข้อมูลเข้ามา)

– ใช้ลงทะเบียนรับประกันการซื้อสินค้า แทนการเขียนไปรษณีย์บัตร
– ใช้ทำ market survey ได้ว่าสินค้าของเราจริงๆแล้ว ไปอยู่ในบ้าน end user ที่ไหนบ้าง ซึ่งข้อนี้ สำหรับผมแล้วคือจุดเด่นที่สุด เพราะช่วยให้นักการตลาด/เจ้ของสินค้าทราบว่าปลายทางสุดท้ายแล้ว สินค้าของเราไปอยู่ที่ไหนกันบ้าง ต่อไปเวลาจัดกิจกรรม การตลาด หรือยิงแอด จะได้ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

– ใช้ spy คู่แข่งได้ด้วยนะ ไม่อยากจะบอก QR Code มีกี่แบบ

การพัฒนาระบบ ลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน เพราะฉะนั้นอย่าคิดทำเองเลย ใช้ระบบที่มีอยู่แล้วเถอะ และไม่นับเวลาที่ต้องใช้ในการพัฒนาอีก คือแค่อยากบอกว่า ถ้าต้องใช้ข้อมูล ให้เอาเวลาไปคิดว่าเราต้องการข้อมูลอะไรดีกว่า อย่ามัวเสียเวลานั่งเริ่มต้นใหม่ ต้นทุนการเก็บข้อมูลจริงๆต่อชุดนี่ไม่เกินร้อยบาท แต่ประโยชน์ที่เราได้จากมันนั้นมากเกินกว่าจะประเมินค่าได้

เพิ่มยอดขาย ด้วยตัวกิจกรรมที่มีการสะสมแต้มผ่าน QR Code ที่แปะไว้ที่ตัวสินค้า ทำให้ลูกค้าที่ต้องการเข้าร่วม โปรแกรม ระบบ สมาชิก สะสม แต้ม เพื่อแลกของรางวัล จะต้องซื้อสินค้าแล้วแกะฉลากหรือเปิดฝาเพื่อสแกน QR Code ในการสะสมคะแนน หากผู้จัดมีสินค้าที่หลากหลายผลิตภัณฑ์ สามารถที่จะใส่แต้มมากน้อยตามลำดับราคาของสินค้าก็ได้ เพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไรและยอดขายให้มากขึ้น

ลดต้นทุนการตลาดและประชาสัมพันธ์ ด้วยการจัดกิจกรรมสะสมแต้มแลกของรางวัลโดยทั่ว ๆ ไปจะใช้การโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านระบบทีวี โดยใช้โฆษณาซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก หากสินค้าของคุณยังไม่เป็นที่รู้จักและเงินลงทุนที่ไม่มากนัก คงไม่สามารถที่จะไปจ้างโฆษณาแพง ๆ ได้ ซึ่งระบบ QR Code ใช้ต้นทุนในการดำเนินกิจกรรมที่ถูกและสบายกระเป๋าเงินของคุณมาก

รักษาฐานลูกค้าเก่าและขยายฐานลูกค้าใหม่ ด้วยระบบที่ต้องสะสมแต้มแลกของรางวัล ทำให้ลูกค้าเก่าจะยังคงเลือกใช้สินค้าของคุณต่อไป ส่วนลูกค้าใหม่หากอยากได้ของรางวัลบ้างก็ต้องหันมาซื้อสินค้าและสะสมแต้มเพื่อไปแลกของรางวัลตามที่ต้องการ

รับรู้ถึงพฤติกรรมการใช้สินค้าของลูกค้า หากสินค้าของคุณมีหลายแบบหลายราคา ก็สามารถที่จะวิเคราะห์ได้ว่าสินค้าชนิดใดที่มีการส่ง QR Code เข้ามามากที่สุด เพื่อที่จะนำไปพัฒนาและต่อยอดในสินค้านั้น ๆ รวมถึงปรับปรุงสินค้าที่ได้รับผลการส่งคะแนนมาน้อยที่สุดด้วย

สรุป

จะเห็นได้ว่า QR Code นอกจากจะเก็บข้อมูลรายละเอียดของสินค้าแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้ในการทำกิจกรรม ระบบ QR Code สะสมแต้ม (ชิงโชค) เพื่อกระตุ้นยอดขายและวิเคราะห์การตลาดในปัจจุบันและอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งสามารถตอบโจทย์การตลาดและผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงได้ดีทีเดียว

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles