Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

QR Code กับ Barcode แบบไหนดีกว่าสำหรับการผลิต?

เหตุใดนักการตลาดจึงควรมีการเปรียบเทียบ QR Code กับ Barcode ในเชิงลึก? ข้อดีข้อเสียคืออะไร? ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการผลิตและติดตามความสามารถทางธุรกิจ เนื่องจากระบบสินค้าคงคลังสองระบบรหัส QR และบาร์โค้ดแข่งขันกันเพื่อดึงดูดความไว้วางใจจากอุตสาหกรรม

Barcode คืออะไร

   บาร์โค้ดคือชุดพิมพ์เส้นขนาน 1 มิติ (1D) ที่มีความกว้างแตกต่างกันและใช้สำหรับป้อนข้อมูลลงในระบบคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปเส้นบาร์โค้ดจะเป็นสีดำและพื้นหลังเป็นสีขาว เส้นบาร์โค้ดระบุเลขฐานสอง 0 และ 1 ซึ่งตีความข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยใช้คอมพิวเตอร์ดิจิทัล บาร์โค้ดถูกใช้ครั้งแรกในปี 1970 และคิดค้นโดย Norman Joseph Woodland และ Bernard Silver และจดสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกา ได้รับแรงบันดาลใจจากรหัสมอร์ส แต่แทนที่จะแตะเบา ๆ รหัสจะแสดงด้วยเส้นขนานที่หนาและบาง แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในด้านการทหารแต่ก็ต้องใช้เวลา 20 ปีกว่าที่ผู้คนจะใช้มันในเชิงพาณิชย์

   การใช้บาร์โค้ด อุตสาหกรรมการผลิตใช้บาร์โค้ดในการผลิตสินค้าต่าง ๆ พวกเขาใช้เป็นเครื่องมือในการระบุชุดการผลิตของผลิตภัณฑ์หรือจัดเรียงด้วยอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง ด้วยวิธีนี้พวกเขาจะไม่สูญเสียหรือเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เมื่อประกอบเข้าด้วยกัน นี่คือการใช้บาร์โค้ดที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมการผลิตและการค้า

     1. ติดตามสินค้า   บริษัทขนส่งใช้บาร์โค้ดเพื่อติดตามสินค้าของตน เนื่องจากไม่ต้องป้อนพัสดุด้วยตนเองในฮับการใช้บาร์โค้ดจึงช่วยเร่งเวลาในการเช็คอิน ด้วยเหตุนี้ บริษัท ผู้ผลิตจึงใช้บาร์โค้ดเพื่อเร่งการเช็คอินผลิตภัณฑ์ และให้การตรวจสอบผลิตภัณฑ์แบบเรียลไทม์แก่ลูกค้า ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถติดตามผลิตภัณฑ์ของตนและหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการจัดส่ง

     2. เกม  ก่อนที่จะใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ในการเล่นเกมเกมล่าสัตว์ประหลาดจะรวมการใช้บาร์โค้ดในการเล่นเกม ด้วยเหตุนี้เกมคอนโซลจึงมีเทคโนโลยีการสแกนบาร์โค้ดแบบบูรณาการ เกมอย่าง Codemon ใช้บาร์โค้ดในการเล่นเกมเพื่อเปิดเผยสัตว์ประหลาดและคาถาให้กับผู้เล่น พวกเขารวมบาร์โค้ดจากผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนและเมื่อสแกนมอนสเตอร์หรือคาถาที่เกี่ยวข้องจะปรากฏขึ้น เนื่องจากความนิยมในช่วงต้นปี 2000 ยุคของเกมล่าสัตว์ประหลาดจึงเริ่มต้นขึ้นและได้รับการตอบรับในเชิงบวกจากผู้ใช้

     3. เช็คเอาต์สินค้า  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาระบบขายหน้าร้าน (POS) ได้รวมการใช้บาร์โค้ดในการชำระเงินและการซื้อ สินค้า เนื่องจากช่วยลดภาระของแคชเชียร์จากการเข้ารหัสผลิตภัณฑ์ที่ขายด้วยตนเอง ตั้งแต่การสแกนบาร์โค้ดไปจนถึงการลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ไปยัง POS ความสะดวกสบายของบาร์โค้ดได้ให้บริการพนักงานเก็บเงินจากคน 4 รุ่นที่แตกต่างกัน ได้แก่ boomers, millennials, Gen Y และ Gen Z

     4. การติดตามการบริโภคอาหาร  การใช้บาร์โค้ดที่แตกต่างอย่างหนึ่งคือการให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่เราใช้โดยใช้แอพของบุคคลที่สามบนโทรศัพท์ของเรา ด้วยการสแกนบาร์โค้ดที่ระบุในแอพผู้ใช้จะเห็นปริมาณแคลอรี่และส่วนผสมที่ใช้ในการทำ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพจึงสามารถตรวจสอบปริมาณอาหารและติดตามได้อย่างง่ายดาย

     5. การจัดการสินค้าคงคลัง  บาร์โค้ดใช้ในการจัดการสินค้าคงคลัง ด้วยการใช้งาน POS แบบบูรณาการอุตสาหกรรมการผลิตและการค้าสามารถติดตามผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาผลิตซื้อและจัดส่งได้อย่างง่ายดาย ด้วยวิธีนี้ บริษัทต่าง ๆ สามารถจดบันทึกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้อย่างง่ายดายและลดโอกาสที่จะสูญเสียยอดขายและการหดตัวของสินค้าคงคลัง

QR Code คืออะไร

   QR Code คือบาร์โค้ดสองมิติที่มักจะอยู่ในกล่องและรูปแบบตารางหมากรุกและเป็นสีดำและสีขาว ในแง่ของความสามารถในการสแกนรหัส QR มักจะเร็วกว่าบาร์โค้ดหนึ่งมิติทั่วไป คุณสามารถค้นหารหัส QR เหล่านี้ได้ในภาคธุรกิจการดูแลสุขภาพการขนส่งและการศึกษา ผู้คนมักวางสิ่งเหล่านี้ไว้ในโปสเตอร์โบรชัวร์ใบปลิวนิตยสารบานหน้าต่างหนังสือพิมพ์ฉลากผลิตภัณฑ์นามบัตรหรือแม้แต่โพสต์โซเชียลมีเดีย รหัส QR ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในปี 1994 โดย Denso Wave ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยด้านยานยนต์ของญี่ปุ่นของ Toyota Motors ใช้เพื่อแทนที่บาร์โค้ดที่หมดอายุ วันนี้คุณสามารถพบการรวมรหัส QR ในหลายพื้นที่และสามารถปลดล็อกการใช้งานเพิ่มเติมได้ในอนาคต  การใช้รหัส QR ด้วยการใช้งานที่แพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รหัส QR ได้ทำให้เกิดวิธีแก้ปัญหาทางโลกที่แตกต่างกัน เพื่อให้เห็นถึงการใช้งานที่แทบจะไม่มีที่สิ้นสุดนี่คือการใช้งานทั่วไป 5 ประการ

     1. คู่มือข้อมูลผลิตภัณฑ์  บริษัทต่าง ๆ เห็นความสำคัญของการทำธุรกรรมทางธุรกิจแบบไม่ใช้กระดาษเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่ ด้วยเหตุนี้ บริษัทต่าง ๆ จึงแปลงคู่มือข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้เป็นคู่มือดิจิทัลและใส่โซลูชันรหัส QR ที่เกี่ยวข้องลงไป ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถแสดงการสนับสนุนต่อสิ่งแวดล้อมได้โดยแนบคู่มือข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ขับเคลื่อนด้วยรหัส QR

     2. เมนูร้านอาหาร  ร้านอาหารกำลังหาวิธีดำเนินการต่อไปท่ามกลางการแพร่ระบาด เมื่อชุมชนท้องถิ่นแนะนำให้ใช้เมนูแบบไม่ต้องสัมผัสเมนูร้านอาหารในรูปแบบของรหัส QR จึงกลายเป็นทางออก ปัจจุบันร้านอาหารหลายแห่งใช้เมนูคิวอาร์โค้ดเหล่านี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับโรคระบาด

     3. การบรรยายการแบ่งปันวัสดุ  ด้วยกระแสที่เกิดขึ้นของวิกฤตสุขภาพทั่วโลกทำให้ทุกอย่างเคลื่อนไหวบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้ด้ารการศึกษาก็หันมาเรียนออนไลน์ การที่นักเรียนหลายล้านคนโต้ตอบทางออนไลน์กับครูการส่งลิงก์เอกสารประกอบการบรรยายอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก ด้วยเหตุนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านรหัส QR จึงแนะนำการใช้รหัส QR ในการจัดเก็บลิงก์ของเนื้อหา ด้วยวิธีนี้นักเรียนจะไม่ลำบากในการป้อนลิงก์ไปยังการค้นหาโดเมนและการอ่านย้อนหลังบนลิงก์ที่ส่งระหว่างการบรรยาย คุณยังสามารถใช้รหัส QR เพื่อการศึกษาออนไลน์

     4. ความสามารถในการติดตามข้อมูล  ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ที่สร้างโดยผู้เชี่ยวชาญรหัส QR ช่วยให้สามารถติดตามข้อมูลและให้ บริษัทต่าง ๆ ติดตามกิจกรรมการขายในพื้นที่เป้าหมายของตน ด้วยเหตุนี้นักการตลาดและ บริษัทต่าง ๆ จึงใช้รหัส QR เพื่อรวบรวมข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการเปิดตัวธุรกิจในอนาคต รหัส QR ของข้อมูลที่สามารถติดตามได้ ได้แก่ จำนวนการสแกนตำแหน่งของการสแกนอุปกรณ์ที่ใช้ในการสแกนและวันที่สแกน

หากคุณสนใจสร้าง QR Code หรือ Barcode ในธุรกิจหรืองานของคุณได้อย่างง่ายโดยปรึกษาผู้เชียวชาญได้ที่  K&O Systems  ติดต่อสอบถาม  082-645-4469 สามารถลองคลิกเข้าไปดูผลงานได้ที่  Vveedigital

Related Articles