ระบบงาน workflow ช่วยธุรกิจของคุณได้!! จริงหรือไม่ ? มาดูกัน….

การใช้ระบบงาน workflow สำหรับองค์กร สามารถช่วยให้งานดำเนินไปอย่างเป็นระบบตามขั้นตอนโดยอัตโนมัติ และยังสามารถพัฒนากระบวนการทำงานของธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพดีขึ้นได้ด้วย มาตรฐานการทำงานอย่างเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอนที่มีประสิทธิภาพ ไม่เฉพาะแต่สายงาน แต่สามารถใช้ได้กับทุกภาคส่วนธุรกิจเลยคะ จะมีแบบอย่างสำหรับผู้ใช้ ในการออกแบบสำหรับ Flow งานแบบต่างๆและองค์กร แบบต่างๆ การออกแบบ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกเวลา และแต่ละ Flow งานสามารถออกแบบให้อยู่ในรูปแบบฟอร์มเอกสาร เพื่อให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูล และสามารถเชื่อมกับระบบฐานข้อมูลได้ สามารถใช้งานโดยอิสระ หรือเชื่อมต่อกับระบบปัจจุบัน เพื่อให้ตรงความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งระบบนี้จะเป็นการลดการใช้กระดาษช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย  ประโยชน์หลักๆ ของระบบงาน Workflow คือ การเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมการทำงาน และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการมุ่งสู่เป้าหมายขององค์กร 10 เหตุผลดีๆ!! ที่ระบบงาน workflow สามารถช่วยให้เกิดประโยชน์แก่ธุรกิจต่างๆได้ 1. ช่วยให้ผู้บริหารมองเห็นภาพรวมของกระบวนการทำงาน ทำให้สามารถคัดแยกและกำจัดขั้นตอนที่ไม่ทำให้เกิดประโยชน์ในกระบวนการ (non-value added process) ออกได้ การปรับปรุงหรือลดขั้นตอนในกระบวนการทำงานจะทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น บางขั้นตอนในกระบวนการทำงานสามารถดำเนินการคู่ขนานกันไปได้ แทนที่จะต้องรอดำเนินการไปตามลำดับขั้นตอน 2. ขั้นตอนของงานแต่ละงานสามารถมอบหมายไปยังบุคลากรที่มีทักษะการทำงานที่เหมาะสม แทนที่จะมอบหมายให้ใครก็ได้ที่ว่างอยู่หรือที่ต้องการจ่ายงานให้เพราะไม่มีอะไรทำ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อคุณภาพของงานได้ 3. ผู้บริหารสามารถให้เวลาในการสร้างกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจ ดีกว่าที่จะต้องมาทำงานระดับปฏิบัติทั่วไปทุกๆวัน […]

Avatar

admin.d

April 8, 2020

API คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรกับเรา?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า API หรือ Web Service APIมาบ้างแล้ว เพราะเป็นคำที่มักจะนำมาพูดในขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น แต่น้อยคนอาจไม่รู้ว่า AIP คืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้างแล้วมีประโยชน์ยังไง มาทำความรู้จักกับ API (Application Programming Interface)    API ย่อมาจาก Application Programming Interface คือ ช่องทางการเชื่อมต่อ ,ช่องทางหนึ่งที่จะเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ผู้ให้บริการ API จากที่อื่น เป็นตัวกลางที่ทำให้โปรแกรมประยุกต์เชื่อมต่อกับโปรแกรมประยุกต์อื่น หรือเชื่ิอมการทำงานเข้ากับระบบปฏิบัติการ     API (Application Programming Interface) ทำหน้าที่ช่วยในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆหรือจะเป็นการนำข้อมูลต่างๆออกจากเว็บไซต์ หรือจะเป็นการส่งข้อมูลเข้าไปก็ได้ โดยเจ้าของเว็บไซต์ที่มี API จะกำหนดขอบเขตในการเข้าถึงบริการต่าง ๆของทางเว็บไซต์ การใช้งาน API    ปัจจุบัน API ถูกใช้งานใน application เพื่อสื่อสารกับ user โดยไม่จำเป้นต้องมีความรู้ บริษัทใหญ่ๆหลายบริษัทมีการเปิด API ให้ภายนอกเข้ามาใช้งาน เช่น […]

Avatar

adminb

April 8, 2020

รู้หรือไม่ ธุรกิจที่มั่นคงในไทยใช้ “Social & Digital Platform”

รู้จัก “Digital Platform” ต่อยอดธุรกิจไทยสู่โลกออนไลน์ วันนี้คงไม่มีใครไม่พูดถึง Social Media เพราะนับวันยิ่งเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันเรามากขึ้น และแนวโน้มกระแสก็ยังพุ่งแรงขึ้นทุกปี ทั้ง Facebook Line Instragram Twitter ฯ ธุรกิจที่อยากประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับสื่อ Social Media เหล่านี้ หรือเราอาจจะเรียกช่องทาง Social Media เหล่านี้ว่า Digital Platform เราจะมาทุกคนมาทำความรู้จักเจ้า Digital Platform กัน ซึ่งดิจิทัลแพลตฟอร์มนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแพลตฟอร์มทั้งหมดที่เป็น Touch-point ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจรวมถึงเว็บไซต์, แคมเปญไซต์, โซเชี่ยลมีเดีย, Mobile Site, Mobile Application, SMS, eMail, Search Site, GeoSocial Site, Web TV, Digital Video/Audio และ Game ซึ่งมักจะมีระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักอย่างระบบ CRM […]

AdminP

AdminP

April 8, 2020

การสแกนเอกสารแบบดิจิตอลมี “ประโยชน์” มากแค่ไหน ใครรู้บ้าง?

ประโยชน์ ของสแกนเนอร์ จะช่วยรักษาคุณภาพของภาพ หรือข้อมูลเหล่านั้น ให้คงทนถาวร มากกว่าการเก็บในรูปของเอกสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคอินเทอร์เน็ตด้วยแล้ว สแกนเนอร์ จะยิ่งเพิ่มความสะดวก ในการจัดทำข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น สแกนรูปภาพ สำหรับใช้ตกแต่งเว็บไซต์ หรือจัดเก็บเป็นอัลบั้ม หรืออยู่ในไฟล์ข้อมูล ในยุคนี้ต้องถือว่า สแกนเนอร์ เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง ที่มีความจำเป็นสำหรับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่แพ้ อุปกรณ์ต่อพ่วงประเภทอื่นๆ เนื่องจากหน้าที่ของอุปกรณ์ ชิ้นนี้ ก็คือ การเก็บข้อมูลที่เป็นภาพกราฟก ภาพถ่าย หรือเอกสารไว้ในฮาร์ดดิสก์ภายในคอมพิวเตอร์ เรียกว่า เป็นการจัดเก็บเอกสารที่เคยอยู่ในรูปของกระดาษ ให้ไปอยู่ในรูปแบบดิจิตอล แม้หลายคนเริ่มมองว่า กล้องดิจิตอลจะมาเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่มาเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้ ข้อดีของกล้องดิจิตอลความสะดวกให้กับผู้ใช้มากกว่าเครื่องสแกนเนอร์ โดยเฉพาะความสะดวก และความรวดเร็วของกล้องดิจิตอลที่มีมากกว่าสแกนเนอร์ เพราะผู้ใช้สามารถ download รูปภาพจากกล้องดิจิตอลใส่ลงในฮาร์ดดิสก์ภายในเครื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านการสแกนภาพให้ยุ่งยาก ซึ่งแนวโน้มในอนาคตของเครื่องสแกนเนอร์ นอกจากจะถูกแทรกซึมด้วยกล้องดิจิตอล ที่จะเข้ามาทดแทนเครื่องสแกนเนอร์ในบางส่วน โดยเฉพาะในธุรกิจที่ต้องการความรวดเร็วในการบันทึกภาพแบบปัจจุบันทันด่วน และต้องมี “ประโยชน์” ต่อผู้ใช้งานอย่างมากที่สุด การสแกนเอกสารแบบดิจิตอลมี “ประโยชน์” อะไรบ้าง? มาอ่านกัน….. 1. ประหยัดพื้นที่สำนักงาน และสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี การจัดเก็บเอกสารกระดาษ คุณต้องมีตู้เอกสาร มีพื้นที่ในการจัดวางตู้เอกสาร การสแกนเอกสารจะช่วยให้ […]

Avatar

admin.d

April 8, 2020

เปิดโลกสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลด้วย API Economy

เศรษฐกิจดิจิตอลด้วย API (API Economy) นั้นรวดเร็วสะดวกและยกระดับการเล่นสำหรับทุกคนตั้งแต่นักพัฒนาที่เล็กที่สุดไปจนถึง บริษัท ใหญ่ที่สุดเพื่อเพิ่มความสามารถในการมีส่วนร่วมที่ขับเคลื่อนด้วย API ไปยังแอพ ธุรกิจบนโลกดิจิทัลจำนวนมากต่างประสบความสำเร็จโดยใช้ API (API Economy) หลายคนอาจแปลกใจเมื่อทราบข่าวธนาคารใหญ่ๆ ในบ้านเรา 2-3 แห่งประกาศว่าเปิด API (Application Programming Interface) หรือเรียกว่า Open Banking API เพื่อให้นักพัฒนาโปรแกรมจากภายนอกธนาคาร สามารถเขียนโปรแกรม เพื่อพัฒนาระบบเชื่อมต่อระบบธนาคารได้ การที่ธนาคารทำ Open API อาจเป็นเรื่องใหม่ในประเทศเรา แต่ที่อื่นในโลก เริ่มทำเรื่องนี้อย่างจริงจังสักระยะหนึ่งแล้ว การเปิด API เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าธนาคารแง่ที่ไม่จำเป็นต้องถูกผูกขาดการใช้ผลิตภัณฑ์ หรือบริการใดๆ เฉพาะสถาบันการเงินที่มีข้อมูลลูกค้าอยู่ แต่ทำให้ธนาคารอื่นเสนอบริการต่างๆ ที่อาจดีกว่าให้ลูกค้าจากที่สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าผ่าน Open API ได้ ธุรกิจบนโลกดิจิทัลจำนวนมากต่างประสบความสำเร็จโดยใช้ API เพราะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจะโตได้ต้องมีนักพัฒนาโปรแกรมจำนวนมาก และต้องการนวัตกรรมตลอดเวลา การเปิด API ทำให้บริษัทขยายตัวจากการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เพิ่มขึ้นและสร้างนวัตกรรมจากนักพัฒนาที่อยู่นอกบริษัทและคู่ค้า ตัวอย่างความประสบความสำเร็จมีมากมาย เช่น กูเกิล, เฟซบุ๊ค, […]

Avatar

adminb

April 8, 2020

ก้าวตามเทคโนโลยีทางการตลาดให้ทันด้วย LINE API

  คุณรู้ไหมว่า Line ไม่ได้ทำได้เพียงพิมโต้ตอบกันแค่คนหนึ่งถึงอีกคนหนึ่ง แต่สามารถโต้ตอบกันผ่าน Line API โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีแอดมินมาคอยโต้ตอบพูดคุยเหมือนทั่วๆ ไป ซึ่งธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดและเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็ว ทำไมคุณถึงควรเริ่มต้นใช้งาน Line API    แม้ว่า LINE Official Account จะมีฟีเจอร์ Auto-Response Message แต่ก็สามารถตอบคำถามลูกค้าได้เฉพาะข้อความที่กำหนดไว้ตายตัวเท่านั้น ซึ่ง LINE API มีตัวพัฒนาที่เรียกว่า LINE Messaging API ข้อความตอบกลับของคุณก็จะดูน่าสนใจและตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้น ซึ่งจุดเด่นของ Messaging API ยกตัวอย่างเช่น        – โต้ตอบลูกค้าได้ทันที ไม่ต้องมีแอดมินคอยตอบคำถาม        – นำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่น่าสนใจ ไม่ใช่แค่ข้อความอย่างเดียว แต่สามารถส่งถาพพร้อมปุ่ม Call to action ได้        – […]

Avatar

adminb

April 8, 2020

Harrison Assessment พัฒนาและสรรหาบุคลากร ของท่านให้มีคุณภาพ

หรือเรียกสั้นๆว่า HAก่อตั้งเมื่อปี คศ. 1990 โดยเปิดให้บริการทั้งหมด 61 ประเทศทั่วโลก 38 ภาษา และบุคลากรจากองค์กรที่เข้าร่วมประเมินจำนวนกว่า 2,500,000 คนทั่วโลก   Harrison Assessment เป็นเครื่องมือในการสรรหาและพัฒนาทีมผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพสำหรับองค์กรของท่าน โดยเป็นแบบทดสอบพร้อมรายงานผลที่แม่นยำทีสุด และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ซึ่งไม่เพียงทำให้องค์กรเติบโตสร้างผลกำไรได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างมืออาชีพให้กับองค์กรของคุณ พร้อมดึงศักยภาพของบุคลากรออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ระบบการวิเคราะห์ความสำเร็จของงานของ Harrison Assessment service ได้พัฒนามาจากการวิเคราะห์ องค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้งานสำเร็จ โดยวิจัยจากงานวิจัยมากกว่า 6,500 งานวิจัย ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริหารสามารถมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาทักษะเฉพาะด้าน ของพนักงานซึ่งจะช่วยในการปรับพฤติกรรมที่เอื้อให้เกิดความสำเร็จของพนักงานยิ่งขึ้นได้ โดยอาศัย ตัวชี้วัดด้านพฤติกรรม 175 พฤติกรรมซึ่งรวมถึงแนวโน้มการทำงานซ้ำซ้อน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อความสำเร็จของงานบางประเภทได้ Harrison Assessment ช่วยให้คุณทำงานง่ายในสายงาน HR เป็นความสามารถพิเศษที่กำหนดเป้าหมายและความต้องการส่วนบุคคล และให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาบุคคลและองค์กร การวิเคราะห์เหล่านี้มีประสิทธิภาพในการพัฒนาความสามารถของพวกเขา รวมถึงการกำหนดบทบาทการฝึกสอนผู้บริหารการพัฒนาประสิทธิภาพแผนพัฒนาบุคคลการมีส่วนร่วมของพนักงานความสามารถในการเป็นผู้นำและการพัฒนาสมรรถนะเชิงพฤติกรรม และพัฒนาทีมในการมีส่วนร่วมขององค์กร Harrison Assessment ช่วยให้ผู้จัดการเป็นผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนาทีมผู้นำที่มีอยู่ของคุณมีความสามารถในการทำตามแผนกลยุทธ์ของคุณหรือไม่?ค้นหาโดยใช้การวิเคราะห์ความเป็นผู้นำที่ปรับแต่งได้ของเราซึ่งวัดความสามารถที่จำเป็นสำหรับการจัดการแต่ละบทบาท การมีส่วนร่วมเป็นปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณให้อำนาจผู้จัดการของคุณด้วยข้อมูลสำคัญที่พวกเขาต้องการเพื่อทำความเข้าใจและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพนักงานแต่ละคน รายงานการมีส่วนร่วมของแต่ละบุคคลจัดทำแผนงานของแรงบันดาลใจความคาดหวังและรูปแบบพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องของพนักงานแต่ละคนเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมและการเก็บรักษาให้สูงสุด องค์กรของคุณจะได้ประโยชน์จาก Harrison Assessment ในด้านของ […]

AdminP

AdminP

April 7, 2020

Web Application หรือ โปรแกรมประยุกต์บนเว็บคืออะไร?

Web Application ​หรือ โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ นั้นพูดกันง่ายๆก็คือเป็น Application (แอพพลิเคชั่น) ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (เบราเซอร์) สำหรับการใช้งาน Webpage (เว็บเพจ) ต่างๆ ซึ่งถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผล ของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานผ่าน Internet (อินเทอร์เน็ต)และ Intranet (อินทราเน็ต) ในความเร็วตํ่าได้ ตัวอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น ระบบการจองสินค้าหรือบริการต่าง ๆ เช่น การจองที่พัก การจองโปรแกรมทัวร์ การจองแผ่น CD-DVD ฯลฯ ระบบงานบุคลากร ระบบงานแผนการตลาด ระบบการสั่งซื้อแบบพิเศษ ระบบงานในโรงเรียน เช่น ระบบงานวัดและประเมินผล ระบบงานปกครอง ระบบงานห้องสมุด ระบบการลงทะเบียน เช็คเกรด ฯลฯ ระบบงานอื่น ๆ ที่ต้องการนำข้อมูลมา Online พูดกันซะยืดยาวคงพอเข้าใจกันบ้างแล้ว งั้นมาพูดถึงประโยชน์หรือข้อดีของเว็บแอปพลิเคชั่น กันบ้างดีกว่า ข้อดีของ Web […]

AdminP

AdminP

April 7, 2020

สแกนเอกสาร แบบดิจิตอลให้สมัยใหม่ทันด่วน ด้วย 9 วิธีง่ายๆ

ระบบสแกนเอกสาร ช่วยเปลี่ยนกระดาษเป็น Digital Content ช่วยแยกประเภท จัดเรียง และนำข้อมูลสำคัญบนเอกสารมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กร ในไปใช้ในกระบวนการทางธุรกิจ (Business Process) สำหรับพนักงาน บริษัทเปิดใหม่และบริษัทขนาดเล็ก มักจะไม่ค่อยอยู่ติดออฟฟิศ ต้องออกไปทำงานข้างนอกบ่อยๆ เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน จึงจำเป็นต้อง สแกนเอกสาร, จัดเก็บเอกสาร, เพื่อรวบรวมและแชร์เอกสารสำคัญต่างๆผ่านมือถือเป็นหลัก ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องมือที่ทำให้ชีวิต การทำงานของคุณให้ง่ายขึ้น วันนี้เรามีตัวช่วยเด็ดๆ 9 ตัว ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Apple Store และ Play Store มาใช้จัดการ สแกนเอกสาร ของคุณ การจัดการเอกสาร (Document Management) มีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิผล (Productive) และลดต้นทุนของบริษัท ผลการสำรวจเมื่อปี 2012 แสดงให้เห็นว่าการทำงานของพนักงานสูญเสียประสิทธิภาพ 21.3% เนื่องจากการทำงานที่ใช้งานกระดาษ (paper-based) เป็นความท้าทาย ที่ธุรกิจต้องจัดการ “ในประเทศไทยจะสูญเสียประสิทธิภาพขนาดไหน ไปที่ไหนก็เห็นเอกสารกองเต็มสำนักงานไปหมด โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ” เมื่อต้องการแปลงเอกสารที่อยู่ในรูปของกระดาษ ไปเป็นเอกสารที่อยู่ในรูปแบบดิจิตอล ให้สามารถจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ หรือจัดส่งไปให้ผู้อื่นผ่านทางอีเมล์หรือผ่านอินเตอร์เน็ตในช่องทางต่างๆ ซึ่งวิธีทำนั้น […]

Avatar

admin.d

April 7, 2020

การนำเทคโนโลยี api มาใช้ปรับปรุงความปลอดภัยของคุณ

5 วิธีต่างๆที่ API สามารถใช้ปรับปรุงความปลอดภัยของคุณ API ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่ง API ให้ความสามารถด้านความปลอดภัยที่คุณไม่มี ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องมือรักษาความปลอดภัยพิเศษหรือมีความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย  ในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีที่คุณสามารถใช้ API เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาและกระบวนการ DevOps ปกติของคุณ แม้ว่า API สามารถแสดงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยหากไม่ได้ใช้อย่างถูกต้อง แต่คุณสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยโดยรวมของคุณ API สามารถให้บริการที่หลากหลายอย่างเหลือเชื่อซึ่งคุณอาจมีปัญหาในการเข้าถึงเป็นอย่างอื่น การใช้งานบางอย่างเพื่อพิจารณาการนำไปปฏิบัติมีดังนี้ 1.การปกป้องเว็บแอปพลิเคชัน บริการ API สามารถช่วยให้คุณตรวจจับมัลแวร์และการแทรกรหัสในเว็บแอปพลิเคชันของคุณ บริการเหล่านี้สามารถเตือนคุณถึงความพยายามรวมถึงการติดเชื้อที่ทำให้คุณสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้มีปัญหา API เหล่านี้อาจช่วยคุณติดตามแหล่งที่มาของการรับส่งข้อมูลและช่วยให้คุณสามารถป้องกันการโจมตีในอนาคตจากแหล่งเดียวกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริการ 2.การยืนยันความน่าเชื่อถือของไซต์ API สามารถช่วยให้คุณสามารถสืบค้นฐานข้อมูลของไซต์ที่เป็นอันตรายที่รู้จักเพื่อตรวจสอบหรือปฏิเสธความปลอดภัยของไซต์ที่ระบุ สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงหรือบล็อกหน้าโดเมนหรือเครือข่ายที่มีความเสี่ยง ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าพวกเขาอาจเข้าถึงทรัพยากรที่เป็นอันตราย 3.การเข้าถึงหน่วยสืบราชการลับภัยคุกคาม ฐานข้อมูลช่องโหว่จำนวนมากและแหล่งที่มาของภัยคุกคามมี API ที่คุณสามารถใช้เพื่อรวมข้อมูลเข้ากับเครื่องมือที่มีอยู่ของคุณ ตัวอย่างเช่น API เหล่านี้มักจะรวมอยู่ในเครื่องมือวิเคราะห์องค์ประกอบซอฟต์แวร์ (SCA) หรือข้อมูลระบบและโซลูชั่นการจัดการเหตุการณ์ (SIEM) 4.ระบุพื้นผิวการโจมตีของคุณ มี API ที่ให้คุณทดสอบและตรวจสอบเครือข่ายของคุณรวมถึงที่อยู่ IP ชื่อโดเมนและระเบียน DNS คุณสามารถใช้ API เหล่านี้เพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลง DNS ระบุระเบียนที่หมดอายุหรือใบรับรองความปลอดภัยและป้องกันการโจมตีเช่นการหลอกลวงโดเมน […]

Avatar

adminb

April 7, 2020

เมื่อ Social Media กลายเป็น Marketing Platform ในอนาคต

ในปัจจุบันทุกคนคงจะปฏิเสธไม่ได้เกี่ยวกับใช้สื่อสังคมออนไลน์หรือที่เรียกกันว่า Social Media เพื่อเป็นช่องทางติดต่อสื่อสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ จนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสังคมในโลกออนไลน์ก็ว่าได้ ซึ่งนับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ผลตอบรับจาก Social Media จากการสำรวจยังพบอีกว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ในการทำการตลาดนั้น จะสามารถเข้าถึงบุคคลทั่วไปหรือกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และยังมีแนวโน้มสูงในการแชร์ข้อมูลต่างๆ ไปยังกลุ่มคนอื่นๆ มากขึ้น หากสินค้าหรือการทำโฆษณานั้นดึงดูดให้ผู้คนสนใจ ดังนั้นจึงเป็นผลดีต่อภาคธุรกิจที่จะสามารถลดต้นทุนในการโฆษณาหรือการกระจายข่าวสารโดยการทำให้กลไกการเผยแพร่ข้อมูลนั้นกระจายออกไปเรื่อยๆ และทำให้เป็นที่รู้จักกับบุคคลทั่วไป ในส่วนของการทำการตลาดหรือการโฆษณาสินค้าและบริการนั้นจำเป็นจะต้องมีการกระจายข้อมูลโดยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ช่องทาง Facebook , Twitter และ Line เป็นต้น หากว่าภาคธุรกิจมุ่งเน้นการกระจายข่าวสารไปยังสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง อาจทำให้ผู้ใช้ในช่องทางอื่นๆ ถูกจำกัดในการเข้าถึงข้อมูลลดลง และจะเป็นการเสียโอกาสในการเสนอสินค้าและบริการของภาคธุรกิจอีกด้วย กล่าวโดยสรุปคือในยุคปัจจุบันและอนาคตสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) นั้นจะกลายมาเป็น Platfrom ที่จะสร้างโอกาสในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่สนใจในสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางการโฆษณาสินค้าในแต่ละ Platform ที่มีบริการให้เลือกใช้งาน และยังเป็นผลดีต่อผู้บริโภคที่จะเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารเพื่อเลือกซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว​

AdminP

AdminP

April 7, 2020

เรื่องนี้คนทำโฆษณาออนไลน์ต้องรู้! ADBLOCK คืออะไร ทำโฆษณายังไงไม่ให้ผู้ใช้รำคาญ

หากพูดในแง่ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไป การที่เราเข้าเว็บไซต์ต่างๆ แล้วมีแบนเนอร์โฆษณาเด้งมากวนอยู่ตลอดเวลานั้นคงเป็นสิ่งที่น่าหงุดหงิดไม่น้อย ยิ่งบางครั้งเผลอคลิกเข้าไป เอ้า! คอมพิวเตอร์โดนไวรัสซะอย่างนั้น คงด้วยเหตุผลเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “Adblock”  แต่ถ้าคุณเป็นคนทำการตลาดหรือโฆษณาออนไลน์ เมื่อพูดถึง Adblock มันจะกลายเป็นอุปสรรคขึ้นมาทันที เหตุเพราะโฆษณาที่พวกเราทำนั้นก็จะโดนปิดกั้นไปด้วย  ” บทความนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จักว่า Adblock คืออะไร รวมถึงความต่างระหว่าง Adblock กับ Adblock Plus ว่าต่างกันอย่างไรบ้างและแน่นอนว่าแนวทางการทำโฆษณาแบบไหนที่จะช่วยให้คนไม่รู้สึกรำคาญจนต้องโหลด Adblock มาติดตั้ง มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน “ Adblock คืออะไร ? แปลตรงๆ ตามชื่อเลยน่ะ ก็คือ “เครื่องมือสำหรับปิดกั้นการมองเห็นโฆษณา” หรือขยายความอย่างละเอียดก็คือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่ถูกโฆษณาต่างๆ เช่น Google Ads, Facebook Ads ไปจนถึงโฆษณาชนิดอื่นๆ อย่าง Taboola และโฆษณา Popup ต่างๆ ที่ขึ้นมารบกวนการท่องเว็บไซต์ของคุณด้วย เพราะอะไรที่คนถึงหันมาใช้ Adblock กันมากขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลแบบเบสิกสุดๆ ส่วนมากก็คือ “รำคาญ” หรือจะพูดให้ซอฟต์ลงก็คือคนเริ่มเบื่อกับการที่ต้องเห็นโฆษณาในทุกๆ […]

Avatar

admin

March 31, 2020

SOCIAL MEDIA กับประโยชน์ทางธุรกิจ ที่ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ

” จริงคนไทยเราเริ่มใช้ Social Media กันมาก็นาน โดยยุคที่เฟื่องฟูที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น Hi5 แต่เรามารู้จักกับคำว่า Social Media คืออะไร ก็เห็นจะตอนที่ Facebook เริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเรา “ แน่นอนล่ะว่าการเกิดขึ้นของ Social Media ในช่วงแรกนั้นจุดประสงค์เพื่อสร้างสังคมบนโลกออนไลน์ ให้เพื่อนๆ ญาติพี่น้องหรือแม้แต่คนที่ไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้ากันมาก่อน สามารถสื่อสารกัน ติดต่อ พูดคุยกันได้อย่างไร้ขอบเขตได้ เมื่อคนเริ่มมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก สิ่งที่มีตามมาก็คือข้อมูลมหาศาลที่ไม่อาจประเมินเป็นมูลค่าได้และเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคนมองเห็นช่องทางในการ “ทำเงิน” จากการที่มีคนมารวมตัวกันอยู่นี่ล่ะ ทำให้เราเริ่มเห็นธุรกิจใหม่เกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในอาชีพสุดฮิตในช่วงแรกๆ นั้นนั่นคือ “ขายของออนไลน์” แต่เมื่อเวลาผ่านไป Social Media ก็เกิดแพลตฟอร์มใหม่ๆ มากขึ้นและผู้คนก็เข้าไปอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตจนเกือบหมดโลก ทำให้แรงกระเพื่อมนี้ส่งผลให้โลกของธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจระดับโลก เปลี่ยนโฉมไปโดยสิ้นเชิง ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่า Soicial Media มีอะไรบ้างในปัจจุบัน และ Social Media มีประโยชน์อย่างไรในแง่ของการทำธุรกิจ Social Media คืออะไร ? จริงๆ ถ้าแปลความหมายตรงๆตัว ก็จะสื่อถึงสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถสื่อสารกันผ่านการ […]

Avatar

admin

March 30, 2020

เทรนด์การตลาด ปี 2020 เผยแนวโน้มกลยุทธ์มัดใจผู้บริโภคยุคใหม่ที่พร้อมเปลี่ยนใจตลอดเวลา

” เข็มวินาที ที่ว่าเดินไวแล้ว พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไวกว่า “ เรามาดูกันว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจะเปลี่ยนการตลาดในเอเชียในยุค 2020 อย่างไร ? จากรายงานเทรนด์การตลาดแห่งเอเชีย ประจำปี 2020 โดยสหพันธ์การตลาดแห่งเอเชีย Asia Marketing Federation (AMF) และสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย พบการตลาดที่เป็นที่สุดของที่สุดในตลาดเอเชีย 6 เทรนด์ ได้แก่ 1. Voice Search Optimization ค้นหาด้วยเสียงที่รู้ภาษาคนมากขึ้น ผู้บริโภคเป็นคนขี้เกียจและต้องการความสะดวกสบายที่รวดเร็วทันใจจากเทคโนโลยี และเทคโนโลยีในวันนี้ได้พัฒนาให้ AI อัปเกรดความฉลาดของตัวเองอย่างต่อเนื่อง และเข้าใจภาษาคนมากยิ่งขึ้น เมื่อความขี้เกียจกับการฟังภาษาคนรู้เรื่องกว่าเดิมของ AI ทำให้เทรนด์การค้นหาด้วยเสียงเป็นหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงในยุคนี้ และในอนาคตอันใกล้การค้นหาด้วยเสียงจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่ขาดไม่ได้ของผู้บริโภคเอเชียอย่างแน่นอน เห็นได้จากบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายที่มีการปรับปรุงและเปิดตัวบริการสั่งงานด้วยเสียงออกมาให้บริการผู้บริโภคอยู่เสมอ เช่น ระบบสั่งการด้วยเสียงใน Apple Smartphone, ระบบให้ความช่วยเหลือผ่านการสั่งการด้วยเสียงของ Amazon และอุปกรณ์สมาร์ทโฮม Xiaomi ของจีนที่สามารถควบคุมด้วยเสียง 2. สินค้าและบริการแบบ Hyper-Personalization ประสบการณ์เฉพาะสำหรับคุณ พัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่องกับ Big Data และ […]

Avatar

admin

March 30, 2020

เช็คความรู้กันหน่อยการตลาดดิจิทัลคืออะไร ที่คุณเข้าใจมันใช่จริงๆ หรือ?

ยุคนี้สมัยนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำว่า Digital Marketing หรือการตลาดดิจิทัลอย่างแน่นอนเพราะเจ้าสิ่งนี้มันกลายเป็นเสมือนเครื่องมือ แบบแผน หรือวิธีการที่เหล่าคนทำธุรกิจต่างต้องใช้เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองอยู่รอดได้ในปัจจุบัน บทความนี้เราจะมาเผยความหมายที่แท้จริงของการตลาดดิจิทัลว่าคืออะไร? และเราจะสามารถใช้ประโยชน์ของ Digital Marketing ในการทำให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นได้อย่างไรบ้าง จริงอยู่ว่าเรื่องเหล่านี้คุณอาจเคยได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่านจากสื่อต่างๆ มาแล้วแต่ในบางมิติคุณอาจจะมองข้ามไปก็ได้ เอาเป็นว่าเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าคะ Digital Marketing คืออะไร? ก่อนที่เราจะอธิบายคำรวมของการตลาดิจิทัลว่าคืออะไรนั้น เราขอขยายความคำว่า “การตลาด” ซะก่อนว่าแท้จริงแล้วคำคำเนี่ย!! มีนัยสำคัญแค่ไหน ทำไมอุตสาหกรรมหรือธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่ไปจนถึง SME ต่างต้องให้ความสำคัญอย่างมาก  การตลาด เป็นคำที่ถูกนิยามถึงวิธีการในการทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักจนไปสู่การสร้างผลกำไรหรือผลตอบแทนจากการลงทุน ดังนั้นคำว่าการตลาดจึงไม่ได้หมายถึงการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียวแต่ครอบคลุมไปถึงกลยุทธ์การบริหารจัดการต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กรด้วย คุณจึงมักจะได้ยินเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดหลายๆท่านที่มักจะแนะนำให้ธุรกิจที่เกิดใหม่หรือคนที่กำลังคิดจะปั้นธุรกิจขึ้นมาให้ใส่ใจกับเรื่องการตลาดอย่างมากตั้งแต่เริ่มต้น นั่นเป็นเพราะการตลาดถือเป็นโครงสร้างสำคัญและเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะรอดหรือจะร่วง  เมื่อคุณเข้าใจความหมายของการตลาดแล้ว ทีนี้กลับมาที่ Digital Marketing คืออะไรบ้าง คำตอบก็คือการทำการตลาดบนระบบดิจิทัลนั่นเอง นั่นคือทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ต้องรับรู้ได้ผ่านสื่อหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือทีวี (หากรับชมผ่านอินเทอร์เน็ต) ก็ล้วนนับเป็นเครื่องมือของ Digital Marketing ด้วยกันทั้งหมด เครื่องมือ Digital Marketing จะเรียกว่าเป็นความท้าทายของนักการตลาดก็คงไม่ผิดสำหรับเรื่องเครื่องมือในการทำการตลาดดิจิทัล […]

Avatar

admin

March 30, 2020

E-Learning ที่คุณใช้งานอยู่ในปัจจุบันคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่?

E-Learning ที่คุณใช้งานอยู่ในปัจจุบันคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่? มี 6 เคล็ดลับสำหรับการประเมินหรือวัดผลที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ คุณจะทราบได้อย่างไรว่า e-Learning หรือระบบการจัดการการเรียนออนไลน์ (LMS) ของคุณคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป? ในบทความนี้จะมาแชร์เคล็ดลับในการประเมินระบบการเรียนออนไลน์ของคุณว่าคุ้มค่ากับการลงทุนแล้วหรือไม่ 6 เคล็บลับในการหาคำตอบว่า LMS ของคุณคุ้มค่าหรือไม่? 1. คำนวณต้นทุนทั้งหมดในการฝึกอบรมการคำนวณต้นทุนในการผึกอบรมต่างๆควรครอบคลุมค่าใช้จ่ายในแต่ละส่วนทั้งหมดและวิเคราะห์ออกมาเป็นรายคน เพื่อให้ทราบต้นทุนที่แท้จริง โดยเฉลี่ยการฝึกอบรมในองค์กรจะตกประมาณ 30,000-60,000 บาทต่อคนต่อปี และนอกเหนือจากการฝึกอบรมทั่วไปแล้วยังมีค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้งานระบบการเรียนออนไลน์อื่นๆอีก เช่น ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง (อัปเกรดอัปเดตและฟังก์ชั่นเสริม) ค่าใช้จ่ายในการปรับแต่ง / พัฒนาเนื้อหา ค่าใช้จ่ายในการบริหารและดำเนินการ  ดังนั้นจึงควรหาวิธีในการลดต้นทุนโดยที่ไม่ลดประสิทธิภาพของการฝึกอบรม เช่น เปลี่ยนจากจ้างอาจารย์มาอบรม มาเป็นเรียนและอบรมเอง เพื่อใช้เรียนภายในองค์กร ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในระยะยาวได้ เป็นต้น 2. วัดระดับผลผลิตระบบ e-Learning ควรช่วยให้พนักงานพัฒนาทักษะต่างๆและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเพิ่มผลผลิตได้ขณะเดียวกันก็ใช้เวลาในการทำงานน้อยลงสามารถช่วยให้พนักงานปฎิบัติหน้าที่ได้อย่างมั่นใจ ดังนั้นในการประเมินผลจึงควรพิจารณาว่าหลังจากพนักงานได้เรียนรู้แล้วสามารถเพิ่มผลผลิตหรือประสิทธิภาพของการทำงานได้หรือไม่ หากประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นจะเป็นการลดต้นทุนแรงงานจะสามารถวัดผลออกมาเป็นมูลค่าเงินหรือ KPI ได้ เช่น การฝึกอบรมให้พนักงานพัฒนาทักษะการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ต้องจ้างงานบุคคลภายนอกมาสัมภาษณ์ และเรียนรู้ระบบงานภายใน ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะใช้ระยะเวลาที่นานและต้นทุนเงินเดือนจะสูงกว่าบุคลากรภายใน ซึ่งเราสามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ 3. วิเคราะห์อัตราการลาออกของพนักงานพนักงานทุกคนมีความต้องการที่จะเติบโตในสายอาชีพเพื่อสนองต่อปัจจัยพื้นฐานของตัวเอง การมีระบบการเรียนรู้ที่ดีจะช่วยให้พนักงานเพิ่มความรู้ความเข้าใจ ทักษะการทำงาน […]

Avatar

admin

March 27, 2020

ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาบุคคลากรให้ประสบความสำเร็จด้วย E-Learning

ปัจจัยที่ 1: แผนพัฒนา E-Learning ต้องเชื่อมโยงกับกลยุทธ์ธุรกิจ คือ ผู้บริหารและ HR ต้องมีความชัดเจนว่า E-Learning นั้นจะช่วยสนับสนุนส่งเสริม ให้องค์กรสามารถดำเนินการตามกลยุทธ์เพื่อบรรลุ เป้าหมายธุรกิจได้ ดังนั้น ผู้บริหารและ HR จะต้องปรึกษาหารือร่วมกันว่า วัตถุประสงค์ในการจัดวางระบบ E-Learning นั้นมีอะไรบ้าง เป้าหมายขององค์กรมีอะไร กลยุทธ์คืออะไร สิ่งที่พนักงานต้องเรียนรู้จากหลักสูตร E-Learning นั้นมีอะไรบ้าง พวกเขาจะต้องนำความรู้นั้นไปทำอะไรเพื่อเป็นการผลักดันให้แผนกงานของเขา และองค์กรบรรลุเป้าหมายได้ เมื่อพนักงานมีความเข้าใจในความสำคัญของ E-Learning กับการทำงานของเขาแล้ว เขาก็จะสนใจและมีความกระตือรือร้นในการเข้าศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง โดยใช้ E-Learning มากขึ้นโดยไม่ต้องไปบังคับ ปัจจัยที่ 2: ผู้บริหารและหัวหน้างานต้องให้การ สนับสนุน E-Learning อย่างจริงจังและสม่ำเสมอ (Management Support) โดยเฉพาะผู้บริหารระดับสูงนั้นยิ่งสำคัญมาก เรื่องอย่างนี้ใครๆ ก็รู้ว่าถ้า “บิ๊กบอส” สนใจสนับสนุน และลงมา “ล้วงลูก” เรื่องใดๆ ก็ตาม งานชิ้นนั้นก็มักจะเดินหน้าเร็ว เพราะฉะนั้นบิ๊กบอสและบอสทั้งหลายต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกน้อง โดยใช้ E-Learning ด้วยนะคะ […]

Avatar

admin

March 27, 2020

ลักษณะสำคัญของ E-Learning ที่ดีเป็นอย่างไร?

ลักษณะสำคัญของ E-Learning ที่ดี มีดังนี้ 1. Anywhere, Anytime คือ ผู้เรียนสามารถจะเป็นใครก็ได้ไม่จำกัดเฉพาะนักศึกษาหรือบุคลากร สามารถเรียนจากสถานที่ใดก็ได้ และสามารถเรียนเวลาใดก็ได้ตามความต้องการของผู้เรียน 2. Multimedia เป็นการนำเสนอในรูปแบบสื่อประสม บนเทคโนโลยีเว็บ ประกอบด้วยข้อความ รูปภาพภาพเคลื่อนไหว และเสียง ตลอดจนวีดิทัศน์ เพื่อให้กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความคงทนในการเรียนรู้ได้ดีขึ้น 3. Non-linear ผู้เรียนมีอิสระในการเรียน สามารถเข้าถึงเนื้อหาตามความต้องการโดย E-Learning จะต้องจัดหาการเชื่อมโยงที่ยืดหยุ่นแก่ผู้เรียน 4. Interaction มีการเปิดโอกาสให้ผู้เรียนโต้ตอบ (มีปฏิสัมพันธ์) กับเนื้อหาหรือกับผู้อื่นได้ 5. Immediate Response มีการออกแบบให้มีการทดสอบ การวัดผลและการประเมินผล ซึ่งให้ผลป้อนกลับโดยทันทีแก่ผู้เรียนไม่ว่าจะอยู่ในลักษณะของแบบทดสอบก่อนเรียน (Pre-test) หรือแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) ความหมายของ E-Learning คือการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลและเครือข่าย เข้ามาเป็นเครื่องมือในกระบวนการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการเรียนรู้และแก้ปัญหา ในเรื่องข้อจำกัดทางด้านสถานที่และเวลา เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ที่เป็นระบบ และประกอบกับเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เครือข่ายกับการเรียนรู้ด้วย E-Learning เป็นอุปกรณ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ “Electronic Learning” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “E-Learning” ความหมายของ E-Learning ที่ทาง […]

Avatar

admin

March 27, 2020

ปัจจุบัน E-Learning มีบทบาทมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันทั่วโลกใช้ E-Learning ในการจัดการศึกษาสถาบันการศึกษาและองค์กรหน่วยงานทุกระดับทั่วโลกและพยายามที่จะใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี โดยให้ความสำคัญกับการเรียนการอบรมแบบ E-Learning มากขึ้น เช่นเดียวกับประเทศไทย  สถาบันการศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งและองค์กรต่างๆในประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญในการใช้ E-Learning รวมทั้งมีแนวทางในการจัดตั้ง มหาวิทยาลัยออนไลน์ (Online University) หรือการเรียนการสอนแบบทางไกลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มหาวิทยาลัยและองค์กรบางแห่งได้เปิดรับสมัคร หลักสูตร E-Learning ในหลายๆ สาขาวิชา และมีแนวโน้มที่ผู้ใช้งานให้ความสนใจสมัครเรียนมากขึ้น ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มขนาดของมหาวิทลัยได้เป็นเท่าตัวโดยที่ทางมหาวิทยาลัยไม่ต้องมีการลงทุนเพิ่มในส่วนของอาคารเรียน ห้องเรียน ซึ่งค่าใช้จ่ายที่สำคัญจะเป็นค่าใช้จ่ายในด้านคอมพิวเตอร์และเครือข่าย เท่านั้น  ส่วนองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ก็สามารถควบคุมระบบการทำงานของผู้ใช้งานได้อย่างง่าย และสะดวก ประหยัดทรัพยากรทั้งด้านการจัดอบรม สถานที่ และอาจารย์ที่อบรมด้วย ถือได้ว่าเป็นการเรียนการสอนด้วย E-Learning จากไม่มีผู้สอนคอยให้ความรู้ เหมือนแต่ก่อนในห้องเรียน ผู้เรียนต้องมีทักษะ กระบวนการในการเรียนรู้ เลือกวิธีการเรียนรู้และวิธีการประมวลผลความรู้ด้วยตนเองทำให้เกิดผลดีในแง่ของการเรียนรู้ การสร้างองค์ความรู้ ด้วยตนเองและเป็นการพัฒนาความสามารถในด้านกระบวนการคิดที่มีคุณภาพ ทำให้เกิดทักษะ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ และเมื่อประชากรทุกคนสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองก็จะส่งผลดีต่อสังคมประเทศชาติ ให้พัฒนาไปอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

Avatar

admin

March 27, 2020

K&O บอกเล่า E-learning แบบสั้นๆแต่เข้าใจง่าย

การเรียนการสอนแบบ E-Learning การเรียนการสอนแบบ E-Learning เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่สถานศึกษา หน่วยงาน องค์กรทุกระดับ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนการสอน พัฒนาแหล่งการเรียนรู้ ในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม โดยการเรียนการสอนผ่านเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ทำให้ระบบศึกษาเปลี่ยนจากเดิม โดยเปิดโอกาสให้เรียนรู้ผ่านมัลติมีเดียบนเว็บ ผู้เรียนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทั่วโลก ทำให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน ผู้เรียนอิสระในการเรียน สามารถเป็นผู้ควบคุมการเรียนของตนเอง ช่วยส่งเสริมการเรียนที่ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ทำให้เกิดกระบวนการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ

Avatar

admin

March 27, 2020
1 2