Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

6 วิธี “การสร้างตัวตน” บนโลกออนไลน์ ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ!!!

การสร้างตัวตน บนโลกออนไลน์ ที่สามารถเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจได้ด้วย หรือ Personal Branding ให้เป็นจุดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เป็นตัวแทนของสินค้าหรือบริการ การทำแบรนด์ลักษณะนี้จะเป็นการเน้นไปที่ตัวบุคคลหนึ่งๆ หรือกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะให้กลายเป็นจุดขาย โดยสร้างบุคลิกหรือภาพลักษณ์ ให้โดดเด่น เพื่อนำไปต่อยอดในด้านการตลาด ซึ่งหากทำแบรนด์ในลักษณะนี้ ลูกค้าก็จะรู้จักแบรนด์เราพร้อม ๆ กับตัวบุคคล ที่เป็นแบรนด์ไปพร้อมๆ กัน

 

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน อินเทอร์เน็ตยังเป็นแค่เทคโนโลยีเฉพาะกลุ่ม ไม่ได้แพร่หลายและเข้าถึงผู้คน ทุกเพศทุกวัย เหมือนในปัจจุบันขนาดนี้ แต่เดี๋ยวนี้ใครๆ ต่างรู้จักวิธีใช้งานอินเทอร์เน็ต มองไปทางไหนก็เห็นคนถือสมาร์ทโฟน, เล่นแท็บเล็ต, พกแล็ปท็อป ชนิดที่เรียกได้ว่าทุกคนต่าง “ออนไลน์” กันอยู่ตลอดเวลา

โลกออนไลน์ เข้ามามีบทบาทและกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคน เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่ออินเทอร์เน็ตกลายเป็นของที่ ใครๆ ก็ใช้เป็น การเปิดเพจ Facebook, เขียน Blog หรือทำคลิปวิดีโอลง YouTube จึงไม่ใช่เรื่องเกินความสามารถของทุกคนอีกต่อไป เพราะใคร ๆ ก็ทำได้ เราจึงต้องมาวัดกันที่ คุณภาพของคอนเทนต์ เป็นหลัก

คนผลิตคอนเทนต์ควรให้ความสำคัญด้านสาระประโยชน์ของเนื้อหา และความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอมากกว่าที่เคยเป็นมา เพราะปัจจุบันนี้มีทางเลือกมากมายให้ผู้คนได้ติดตามในสิ่งที่ตัวเองสนใจ คุณภาพจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พวกเขาเลือกติดตามคุณมากกว่าเพจ, Blogger หรือ Influencer คนอื่น

เมื่อคุณมี “งานคุณภาพ” อยู่ในมือ สิ่งสำคัญถัดมาที่คุณควรทำ เพื่อเป็นตัวช่วยผลักดันคอนเทนต์ให้ออกไปดึงดูดความสนใจจากผู้คนให้ได้มากที่สุด นั่นก็คือ “การสร้างตัวตน”

 

 

 

ตัวตนในโลกออนไลน์ หมายถึงอะไร?

 

คนเรามีสถานภาพและบทบาทหน้าที่ในแต่ละสถานที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงคนหนึ่ง เมื่ออยู่ที่บ้าน เขาเป็นภรรยา เป็นคุณแม่ของลูกๆ แต่พอไปถึงออฟฟิศ เขาอาจมีตำแหน่งเป็นครีเอทีฟ หรือผู้จัดการแผนก ขณะที่ในเวลาพักผ่อนหลังเลิกงาน เขาอาจกลายเป็นนักเรียนโยคะ หรือขายกระเป๋า หลังเลิกงาน ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนเป็น “ตัวตน” ของผู้หญิงคนเดียวกัน ต่างกันเพียงสถานที่และเวลาเท่านั้น

อินเทอร์เน็ตก็จัดเป็น “สถานที่” อีกแห่งหนึ่งเช่นกัน คุณคิดว่า..เมื่อผู้หญิงคนนี้ออนไลน์ เขาจะมีสถานภาพเป็นอะไร?

คำตอบคือ Nobody มันอาจฟังดูไม่น่าเชื่อ ในเมื่อเขาเป็นคนมีความสามารถ แต่ปัญหาคือ โลกอินเทอร์เน็ตมีผู้ใช้งานนับล้าน “ตัวตน” ของเขาไม่ว่าจะในฐานะภรรยา, คุณแม่, ขายกระเป๋า หรือครีเอทีฟ ไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากพอ ทำให้สถานภาพในโลกออนไลน์ของเขาจึงเป็นแค่ ใครก็ไม่รู้ เท่านั้น

แล้วถ้าผู้หญิงซึ่งเป็น Nobody ในโลกออนไลน์คนนี้ เกิดอยากจะเป็นนักรีวิวหนังขึ้นมาล่ะ..? แน่นอน เขาสามารถสร้างเพจ Facebook หรือเปิด Blog ของตัวเองเพื่อเริ่มเขียนรีวิว แต่คนที่ผ่านเข้ามาเห็นคอนเทนต์ของเขา ย่อมจะเกิดคำถาม

ท่ามกลางคอนเทนต์จำนวนมหาศาล ทั้งในเพจ Facebook ด้วยกัน ไปจนถึงแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Line, Twitter หรือเว็บไซต์ เขาจะทำอย่างไรให้คนอ่าน รู้สึกคุ้นเคยและไว้ใจว่า พวกเขาสามารถเชื่อถือข้อมูลต่างๆ ที่เขาเป็นผู้นำเสนอ มากกว่าจะมองโพสต์ของเขาเป็นแค่บทความทั่วไปจาก ใครก็ไม่รู้ ที่ไหลผ่านหน้า Feed โดยไม่คิดจะกดแชร์

แน่นอนว่าสิ่งที่หญิงคนที่เป็น Nobody คนนี้ควรทำคือ การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนอ่าน หรือผู้ที่เพิ่งเปิดเข้ามาเห็นผลงานของเขาเป็นครั้งแรกจากแรกเริ่มที่เป็นคนไม่รู้จัก ไปสู่ฐานะเพื่อน พี่น้อง หรือผู้เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งด้วยการสร้างคาแรกเตอร์ให้ชวนติดตาม และพร้อมแบ่งปันเรื่องราวที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ

ทั้งหมดข้างต้นคือความหมายของการ “มีตัวตน” ในโลกออนไลน์ หญิงคนนี้จะไม่ใช่แค่ Nobody สำหรับคนอ่านอีกต่อไป แต่เขาจะกลายเป็นคนที่ทำให้ทุกคนเกิดความรู้สึกไว้วางใจ และอยากติดตามผลงานของเขาไปตลอด

 

 

หากคุณมั่นใจว่าตัวเองมีดี การสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบในอินเทอร์เน็ตซึ่งประกอบไปด้วยผู้คนนับล้านที่ต่างก็ชอบอะไรไม่เหมือนกัน อาจฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่เราขอแนะนำ ทริก 6 วิธี ที่จะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงวิธีการสร้างตัวตนในโลกออนไลน์และช่วยเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจ

 

6 วิธีการสร้างตัวตน บนโลกออนไลน์ จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจของคุณ

 

1. เลือกจุดเด่น / จุดแข็งของตัวเองที่ต้องการนำเสนอ

 

การนำเสนอตัวตนของคุณ และต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริง สิ่งที่ง่ายที่สุดในการนำเสนอตัวตนของคุณก็คือการสำรวจดูว่าตัวคุณเองนั้นมีอะไรที่โดดเด่นบ้างอาทิเช่นทักษะหรือความสามารถของคุณที่ผ่านการฝึกฝน ความเชี่ยวชาญหรือรางวัลที่คุณเคยได้รับ ความสนใจหรือความชอบต่อสิ่งที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ และยังรวมไปถึงความเชื่อ ค่านิยมต่าง ๆที่คุณยึดถือ คุณสามารถนำสิ่งเหล่านี้มานำเสนอภายใต้องค์ประกอบดังนี้ครับ

  • วิสัยทัศน์ : คุณต้องการเป็นที่รู้จักในด้านใด
  • ภารกิจ : คุณอาจต้องตอบคำถามที่ว่า “ทำไมคุณต้องการสร้าง Personal Branding และจุดประสงค์ของคุณคืออะไร คุณต้องการมีอิทธิพลต่อใคร คุณต้องการทำอะไรให้สำเร็จ”
  • สารที่คุณอยากจะส่งต่อ : สารสำคัญที่คุณต้องการสื่อคืออะไร สารใดที่คุณต้องการเน้นความสำคัญทั้งการทำคอนเทนต์และการตลาด หรือคำแนะนำที่คุณต้องการจะสื่อไปถึงคนฟังหากคุณสามารถแนะนำเขาได้เพียง 1 เรื่อง
  • บุคลิกภาพ : อะไรคือสิ่งที่คุณอยากจะให้ผู้อื่นมองเห็นในตัวของคุณ เช่นความเชี่ยวชาญหรือความเป็นมืออาชีพ

 

2. เลือกกลุ่มเป้าหมาย

 

การสร้าง Personal Branding โดยไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร คือความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง นั่นก็เพราะคุณไม่สามารถดึงดูดความสนใจของทุก ๆคนได้ หากคุณพยายามจะทำเช่นนั้นคุณก็จะสูญเสียกลุ่มเป้าหมายที่จะกลายมาเป็นทั้งผู้ติดตามและลูกค้าของคุณไปในทันที คุณไม่จำเป็นต้องเข้าถึงคนทุก ๆคนครับแต่สิ่งที่คุณต้องพยายามทำก็คือการเข้าถึงกลุ่มคนที่มีแนวโน้มจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณต่างหาก โดยคุณจำเป็นต้องสร้างภาพของกลุ่มเป้าหมายเอาไว้ในหัวว่าแท้จริงแล้วกลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร เช่นข้อมูลทั่ว ๆไปได้แก่เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ สถานะต่าง ๆ และพวกเขามีความปรารถนาและแรงบันดาลใจอะไร รวมไปถึง Pain point ที่จะทำให้เขาไม่สามารถบรรลุเป้าหมาย หรือปัญหาที่เขาต้องการได้รับความช่วยเหลือ เมื่อคุณมีภาพเหล่านี้อยู่ในหัวนั่นจะทำให้คุณสามารถกำหนดได้ว่า “ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของคุณ”

 

3. อาศัยคอนเนคชั่นแรกเริ่มให้เกิดประโยชน์

 

การขอแรงเพื่อนฝูงใน Facebook มาช่วยกดไลค์กดแชร์ อาจกระตุ้นยอดติดตามได้เพียงแค่ระยะสั้นๆ แต่มันก็ช่วยกระจายผลงานของคุณออกไปในวงกว้าง และเป็นการประชาสัมพันธ์คอนเทนต์ที่คุณมีให้คนอื่นได้รับรู้ และอาจได้รับการแชร์ไปยังผู้คนที่มีความสนใจในสิ่งที่คุณทำ จนทำให้พวกเขากลายเป็นกลุ่มผู้ติดตามผลงานของคุณ

 

4. สร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพเป็นของตนเอง

 

การมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้าง Personal Branding การมีสถานะที่แข็งแกร่งในโซเชียลมีเดียก็มีความสำคัญเช่นกัน แต่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลอย่างแท้จริง เว็บไซต์ของคุณต่างหากที่เป็นแพลตฟอร์มที่คุณเป็นเจ้าของตัวจริง การเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจะทำและสุดท้ายจะกลายมาเป็นกลุ่มลูกค้าของคุณในภายหลัง

เมื่อกลุ่มเป้าหมายเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณเป็นครั้งแรกพวกเขาต้องรู้ทันทีว่าคุณเป็นใครและสามารถช่วยเหลือเขาได้อย่างไร พวกเขาต้องรู้สึกว่ามาถูกที่แล้ว กระบวนการเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นมากกว่า 2-3 วินาทีเพราะพวกเขาจะออกไปจากหน้าเว็บของคุณเพื่อไปหาตัวเลือกอื่นทันที องค์ประกอบที่สำคัญนอกเหนือไปจากโลโก้และรูปภาพก็คือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณ เนื้อหาสาระที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา call to action ที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้ว่าเขาควรจะทำอย่างไรต่อไปและช่องทางติดต่อที่จะได้รับคำปรึกษาจากคุณได้ในทันที

 

5. สร้างคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาโดนใจ

 

การสร้างและเผยแพร่คอนเทนต์ฟรี เป็นหนึ่งในวิธี ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการทำ Personal Branding และสร้างความไว้วางใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ แทนที่จะพยายาม โน้มน้าวผู้ติดตามว่าคุณสามารถช่วยพวกเขาได้แต่ให้เปลี่ยนเป็นการสร้างเนื้อหา ที่ช่วยพวกเขาได้จริง ซึ่งจะช่วยให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในวงการธุรกิจ โดยกลยุทธ์ในการสร้างคอนเทนต์ที่อยากจะแนะนำ ก็คือให้ลิสต์หัวข้อทั้งหมดที่จะเป็นประโยชน์ ต่อกลุ่มเป้าหมาย จากนั้นให้วางแผน การสร้างโดยคำนึงถึง keyword ที่จะไปปรากฏใน search engine อย่าง Google เมื่อได้หัวข้อแล้ว ค่อยตัดสินใจว่าคุณจะสร้างคอนเทนต์ ออกมาในรูปแบบใด โดยคุณต้องคำนึงถึงคุณภาพและความสม่ำเสมอของการสร้างคอนเทนต์ อย่าเผยแพร่เนื้อหาที่จะส่งผลเสียต่อคุณเป็นอันขาด การสร้างคอนเทนต์จำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาในการแสดงผล แต่ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้ย่อมคุ้มค่ากว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน

 

6. โปรโมทตัวเองให้เป็น

 

สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook มีระบบจัดการในเรื่องของการแสดงผลคอนเทนต์ให้แก่ผู้ใช้งาน เว้นแต่คุณจะยอมเสียเงินเพื่อ Boost Post แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าคอนเทนต์ของคุณจะได้รับการแสดงผลไปยังกลุ่มคนที่คุณต้องการ คุณจำเป็นต้องอาศัย ข้อมูลและหลักการในการ Boost Post เพื่อให้คอนเทนต์เข้าถึงกลุ่มเป้าที่ต้องการ

 

สร้าง Personal Branding ดึงตัวตนโดดเด่นให้โลกจำด้วยวิธีการอวดสิ่งดี ๆ เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น และสังคม ผ่านช่องทาง On ground, Online และ On Air อย่างเป็นธรรมชาติสม่ำเสมอ จนเกิดภาพอันเป็นเอกลักษณ์ จำขึ้นใจ รู้สึกดี และน่าเชื่อถือ หวังผลประสบความสำเร็จด้านใดด้านหนึ่ง

Related Articles