Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

6 วิธีเพิ่มจำนวนคนเห็น “Post Facebook” ฟรี!!!

 

คุณพ่อค้าแม่ค้าหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเพจของตัวเองที่มีคนกดไลค์ตั้งเยอะตั้งแยะ ถึงมีคนเห็น Post Facebook (Reached) จริงๆ น้อยเหลือเกิน แถมแต่ละโพสต์ยังมียอด Like, Comment, Share น้อยเข้าไปใหญ่ แต่ไม่ต้องตกใจนะคะปัญหานี้เป็นกันทุกคน และที่สำคัญคือมันมีวิธีแก้ไขค่ะ วันนี้แอดมินเลยขออาสาเอาวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มจำนวนคนเห็นโพสต์ให้คุณพ่อค้าแม่ค้าได้แบบฟรีๆ มาฝาก แต่ก่อนอื่นแอดมินขออธิบายระบบการคำนวณของเฟสบุ๊คเพื่อเลือกแสดงโพสต์แต่ละโพสต์ก่อน เพื่อให้คุณพ่อค้าแม่ค้ารู้และเข้าใจวิธีแก้ปัญหาได้ดีขึ้นค่ะ

 

คะแนนของโพสต์ (EDGERANK) และการคำนวณ

โพสต์แต่ละโพสต์บน Post Facebook จะมีคะแนนของตัวเองค่ะ และคะแนนนี้จะเป็นตัวกำหนดว่า จะมีคนเห็นโพสต์ของคุณกี่คน และมีใครบ้าง โดยทางเฟสบุ๊คจะคำนวณคะแนนให้โพสต์จากปัจจัย คือ Affinity – ความใกล้ชิดระหว่างเพจของคุณกับแฟน ๆ เฟสบุ๊คจะดูว่า แฟนแต่ละคน มีปฏิสัมพันธ์กับเพจของคุณ มากน้อยแค่ไหน ถ้าเขาเคยมา Like, Comment, Share โพสต์ในเพจของคุณเยอะ โอกาสที่โพสต์ของคุณ จะไปแสดงบนหน้า Newsfeed ของแฟนคนนั้นก็จะสูงขึ้นตามค่ะ

 

WEIGHT – น้ำหนักของโพสต์

เฟสบุ๊คจะให้น้ำหนักกับโพสต์รูปแบบไม่เท่ากันโดยจะให้น้ำหนักจากมากไปหาน้อยลงค่ะ

  • รูปภาพ / วิดีโอ (วิดีโอที่สร้างบนเฟสบุ๊คไม่ใช่วิดีโอจาก YouTube นะคะ)
  • ลิงก์
  • ข้อความ

นอกจากนั้นแล้ว อัลกอลิทึม ล่าสุดของเฟสบุ๊ค (2018) จะให้น้ำหนักกับโพสต์ที่มีการคอมเม้นท์โต้ตอบ (Comment) การแชร์ (Share) มากกว่าการกดไลก์ (Like) เฉยๆอีกด้วย

 

TIME DECAY – ความใหม่ของโพสต์

โพสต์บนเฟสบุ๊คนี้ คล้ายอาหารเลยค่ะ ยิ่งอยู่มานานมากเท่าไหร่ ความสดใหม่ ก็จะยิ่งลดน้อยลง เพราะฉะนั้น นี่คือเหตุผลที่ว่า ทำไมเราถึง ไม่เห็นโพสต์เก่า ๆ จากปีที่แล้วบนหน้า Newsfeed ของเรา ที่สำคัญกว่านั้น คือ การเลือกเวลา โพสต์ ควรเลือกเวลา ที่แฟนเพจเราออนไลน์เยอะที่สุด

 

EdgeRank

 

เพิ่มจำนวนคนเห็นโพสต์ยังไง?

เมื่อรู้แล้วว่า เฟสบุ๊คมีวิธีการเลือกดูโพสต์ยังไง เราก็มาดูกันดีกว่า ว่าจะเพิ่มคะแนนของโพสต์ หรือ Edgerank ยังไง

 

1. โพสต์คอนเทนต์น่าสนใจ

คอนเทนต์น่าสนใจในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง คอนเทนต์ข่าวดารา หรืออะไรนะคะ แต่หมายถึง คอนเทนต์ที่สามารถ ดึงดูดให้แฟน ๆ ของเพจ อยากกด Comment, Share, Like และกดส่งข้อความ Inbox ซึ่งถ้าคุณ เป็นเจ้าของเพจร้านค้า ก็ควรจะโพสต์คอนเทนต์ เกี่ยวกับสินค้า ที่น่าสนใจ เช่น แทนที่จะเขียน ข้อความอธิบายสินค้าตรง ๆ ก็ลองพูดในเชิงให้ความรู้ สมมติคุณพ่อค้าแม่ค้า ขายครีมหอยทาก ก็อาจเล่าเรื่องเกี่ยวกับหอยทาก ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน เช่น ความเป็นมาของการนำเมือกหอยทากมาใช้ แค่นี้คนก็จะสนใจ อยาก Like อยาก Share หรืออาจจะโพสต์ขอความคิดเห็นแฟนเพจ Comment กลับ ซึ่งจะช่วยเพิ่มค่า ความใกล้ชิด (Affinity) และน้ำหนัก (Weight) ได้ง่ายๆ

 

2. โพสต์รูปภาพหรือวิดีโอ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าเฟสบุ๊คให้ค่าโพสต์แต่ละประเภทแตกต่างกัน โพสต์ที่เป็นภาพหรือเป็นวิดีโอ (ที่อัปโหลดบนเฟสบุ๊ค) จะมีค่าน้ำหนัก (Weight) มากกว่าโพสต์ชนิดอื่น รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อค้าแม่ค้าก็อย่าลืมหารูปภาพสินค้าสวยๆ หรือวิดีโอรีวิวน่ารักๆ มาให้แฟนๆ กด Like กันนะคะ

 

3. สื่อสารกับลูกแสดง

หมั่นคุยกับแฟนเพจผ่านกล่องคอมเมนต์และอินบ็อกซ์ ยิ่งถ้าเขาทักมาก่อนก็อย่าพลาดโอกาสที่จะตอบ เพราะนี่จะทำให้เฟสบุ๊คเห็นว่าเราสนิทกับแฟนๆ ของเพจเรา และจะช่วยเพิ่มค่าความใกล้ชิดให้แต่ละโพสต์ของเรา เท่ากับเพิ่มโอกาสที่แฟนๆ ของเพจจะเห็นโพสต์ค่ะ

 

4. โพสต์ตั้งคำถามให้ลูกตอบสนอง

โพสต์แบบนี้ถือว่าได้สองต่อเลยค่ะ เพราะเมื่อลูกค้าคอมเมนต์คุณก็สามารถไปตอบลูกค้าได้ หมายความว่าจะได้ทั้งค่าน้ำหนัก (Weight) จากการคอมเมนต์ และค่าความใกล้ชิด (Affinity) จากการพูดคุยโต้ตอบกัน และถ้ากลัวจะตกหล่นหรือตอบช้า (อย่าลืมนะคะว่าโพสต์แต่ละโพสต์มีคะแนนความใหม่ ถ้าตอบคอมเมนต์ช้าไปเกิน 1 วันก็ไม่มีความหมายแล้ว) คุณพ่อค้าแม่ค้าอาจใช้ระบบของ K&Oที่เก็บคอมเมนต์และข้อความจากเฟสบุ๊ค มาแสดงในรูปเดียวหรือจะใช้ ระบบตอบกลับได้

 

5. ใส่ข้อความขอแสดงความคิดเห็นแชร์หรือกดไลค์ในโพสต์

ถึงจะตรงไปหน่อย แต่นี่เป็นวิธีเพิ่มคะแนนของโพสต์ที่ใช้ได้ดีมากๆ เลยนะคะ ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้ารู้สึกลำบากใจ ไม่รู้จะเขียนยังไงดี แอดมินอยากแนะนำให้เขียนแบบน่ารักๆ เป็นกันเอง แฟนๆ จะได้ไม่รู้สึกว่าโดนสั่งหรือโดนบังคับค่ะ

 

6. เลือกเวลาโพสต์ให้ถูกต้อง

การเลือกเวลาโพสต์ก็มีส่วนสำคัญมากๆ ต่อการเห็นของแฟนๆ นะคะ ลองนึกง่ายๆ โพสต์ที่โพสต์ตอนตีสามขณะที่ทุกคนนอนหลับ กับโพสต์ที่โพสต์ตอนหกโมงเย็นขณะที่ทุกคนกำลังนั่งรถติดอยู่ แน่นอนว่าโพสต์หกโมงเย็นจะต้องมีคนเห็นมากกว่าแน่นอน เพราะมีจำนวนคนออนไลน์เยอะกว่า แต่เรื่องเวลาออนไลน์ของลูกเพจนี่ก็แล้วแต่เพจนะคะ แฟนๆ ของบางเพจอาจจะออนไลน์ดึกกว่าปกติ คุณพ่อค้าแม่ค้าสามารถ ดูวิธีการเลือกเวลาโพสต์ได้เลยค่ะ

วิธีที่เล่ามาทั้งหมดนี้ แอดมินมั่นใจว่าคุณพ่อค้าแม่ค้าทุกคนสามารถทำได้แน่นอน และอย่าลืมนะคะว่าสิ่งที่สำคัญกว่าการดึงคนเข้าเพจ คือการรักษาคนเหล่านั้นเอาไว้ให้เป็นลูกค้าของคุณต่อไป ซึ่งจะทำได้ก็ต่อเมื่อคุณมีการจัดการเพจที่ดี ของK&Oจะช่วยให้การจัดการ มีความเชี่ยวชาญมากขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ

Related Articles