Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

10 อันดับ Plugin ที่ดีที่สุด สำหรับ WordPress

ถ้าคุณยังมือใหม่กับ WordPress คุณอาจสงสัย ว่า“ Plugin WordPress คืออะไร” ปลั๊กอินเป็นแอพที่อนุญาตให้คุณเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชั่นใหม่ ในเว็บไซต์เวิล์ดเพลสของคุณ เหมือนกับแอพที่ดาวน์โหลดมาใช้บนสมาร์ทโฟนของคุณรึเปล่า ซึ่งตอนนี้มีปลั๊กอินฟรีมากกว่า 48,000 รายการในไดเรกทอรีปลั๊กอิน WordPress.org มีอีกมากมายที่มีอยู่ในเว็บไซต์ เช่น Github ในขณะที่มีปลั๊กอินหลายพันรายการให้ใช้งานฟรีจากไดเรกทอรีปลั๊กอิน แต่ปลั๊กอินที่ชำระเงินจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ และทำงานเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยและการเข้ากันได้ของปลั๊กอินกับ WordPress รุ่นล่าสุดรวมถึงธีมและปลั๊กอินอื่น ๆ ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงจัดทำรายการของปลั๊กอินที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ WordPress มาแนะนำเหล่านักสร้างเว็บกันน่ะคะ

 

Plugin WordPress คือ ส่วนเสริมของ WordPress ที่สามารถทำให้เว็บไซต์ WordPress ธรรมดาๆ กลายเป็นเว็บที่ครบเครื่อง ทำงานได้ตามที่เราต้องการ มีตั้งแต่ปลั๊กอินพื้นฐานที่ต้องใช้ จนถึงปลั๊กอินเสริม ที่ทำงานเฉพาะด้าน ซึ่งในเว็บไซต์ wordpress.org มีปลั๊กอินให้เราใช้ฟรี มากถึง 54,870 ตัว มีทุกประเภทการใช้งาน

 

 

10 อันดับ ปลั๊กอิน WordPress  ที่ควรติดตั้ง

 

 

 

1. Yoast SEO

เป็นปลั๊กอินช่วยสำหรับการทำ SEO (Search engine optimization) ทำให้เว็บของพวกเราติดอันดับบนกูเกิลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นปลั๊กอินสำหรับทำ SEO ที่เยี่ยมที่สุด เท่าที่เคยใช้มา กระทั้งเวอร์ชั่นฟรี ก็มีฟีเจอร์เด็ดให้พวกเราได้ใช้กัน ปลั๊กอิน Yoast SEO ทำให้ผู้ที่เขียนโค้ดไม่เป็น สามารถทำ SEO ได้อย่างง่ายๆและ แอดมินก็มั่นใจว่าคนจำนวนมากที่ใช้ WordPress มักจะเริ่มทำ SEO ด้วยปลั๊กอินตัวนี้กัน

 

 

2. WooCommerce

WooCommerce เป็นปลั๊กอินสำหรับออกแบบเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ สามารถเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ธรรมดาของคุณ ให้เป็นเว็บ e-commerce ได้อย่างง่ายๆ การใช้งาน ก็ไม่ยากมาก เหมาะกับร้านขายของขนาดเล็ก จนกระทั่งขนาดกลาง Product ตั้งแต่ 1 ชิ้น จนถึงหลักพัน ถ้าหากมากกว่านั้น แอดมินแนะนำ ให้เตรียมงบประมาณในการสร้างเว็บเอาไว้เลย

 

 

3. Elementor

ปลั๊กอิน Elementor นี้เป็นปลั๊กอินในกรุ๊ป Page Builder ที่ช่วยสำหรับในการจัดหน้าตาเว็บ ให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการ สามารถทำการแก้ไข ปรับแต่งได้ง่าย เพียงแค่ลากส่วนที่อยากได้ไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ของหน้า สามารถแบ่งคอลัมน์ ปรับแก้สี ขนาดฟอนต์ ต่าง ๆ ได้ด้านในจุดเดียว เหมาะกับการสร้างหน้าแรกของเว็บให้สวยงาม

ปลั๊กอิน Elementor นี้ พวกเราสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี แต่หากอยากได้ฟีเจอร์เพิ่ม เช่น มี Widgets เยอะขึ้น มี Template มากขึ้นเรื่อยๆ และสามารถใช้งานได้หลายเว็บ จะมีค่าใช้จ่ายตามแพ็คเกจที่เลือก ดูข้อมูลราคาเพิ่มเติมที่ Elementor Pro

 

 

4. LayerSlider

ปลั๊กอิน LayerSlider เป็นปลั๊กอินกลุ่มสไลเดอร์ (Slider) ที่เบาและดำเนินงานง่าย ปลั๊กอินนี้จะต้องเสียเงินเพื่อเปิดใช้งาน สามารถสร้างหน้าสไลด์ (Slide) ได้ มีอนิเมชั่น (Animation) หรือ การเคลื่อนไหวของภาพ (Image) ข้อความ (Text) วิดีโอ (Movie) ตามเวลาที่ระบุ สามารถปรับปรุงให้รองรับบนโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ได้อีกด้วย ดูข้อมูลราคาเพิ่มเติมที่ LayerSlider

 

 

5. Seed Fonts

ปลั๊กอิน Seed Fonts นี้เป็นปลั๊กอินปรับปรุง โดยชาวไทยช่วยในเรื่องของฟอนต์ภาษาไทย ให้เกิดความสวยงาม พวกเราสามารถเลือก ที่จะใช้งานฟอนต์จาก Google Fonts หรือฟอนต์ที่ให้มา ในปลั๊กอินก็ได้ มีฟอนต์ไทยให้เลือกมากมาย อีกทั้งแบบมีหัวและไม่มีหัว ได้แก่ ฟอนต์ Anakotmai, Sarabun และ Kanit ฯลฯ ขั้นตอนการทำงาน จะมีแท็บแบ่งได้ 2 ส่วน อย่างเช่น ส่วนหัวข้อและส่วนรายละเอียดเนื้อหา ระบบมีการตั้งค่าเริ่มต้นให้ พวกเราสามารถเลือกฟอนต์ที่ต้องการแล้วเปิดใช้งานได้ในทันที เว็บของพวกเราก็จะสวยงามขึ้นมาในทันที

 

 

6. Contact Form 7 ( Contact form )

ปลั๊กอิน Contact Form 7 เป็นปลั๊กอินแบบฟอร์มกล่องข้อความ มีไว้เพื่อเป็นช่องทางการติดต่อระหว่างคนอ่านหรือคนซื้อสินค้ากับผู้ดูแลเว็บ พวกเราสามารถทำการเปลี่ยนแปลงต้นแบบฟอร์มที่อยากได้ว่าอยากได้ข้อมูลส่วนใดบ้าง เช่น ผู้ใช้งาน (Username) อีเมล์ (Email) เบอร์โทรศัพท์ (Phone) ข้อความที่อยากได้ส่ง (Text or Description) หลังจากทำการสร้างฟอร์มเสร็จแล้ว ปลั๊กอินนี้จะให้พวกเรานำ Shortcode ที่เกี่ยวข้องกับฟอร์มที่พวกเราสร้างไปใส่ไว้ในหน้าที่อยากได้ เพียงเท่านี้พวกเราก็จะได้ฟอร์มการติดต่ออยู่ในหน้านั้นแล้ว

 

 

7. Loco Translate

ปลั๊กอิน Loco Translate เป็นปลั๊กอินที่ช่วยสำหรับการแปลภาษา ปลั๊กอินนี้จะดึงคำที่ถูกตั้งค่าไว้ว่า ต้องแปลภาษามาให้กับพวกเราเพื่อทำการแปลเอง เช่น จากภาษาอังกฤษ มาเป็นภาษาไทย พวกเราสามารถนำไฟล์ที่ถูกแปลแล้วโดยกลุ่มของผู้คนที่เป็นอาสาสมัครช่วยแปลมาทำการใส่ได้ เพื่อประหยัดเวลาสำหรับการแปล ปลั๊กอินนี้สามารถนำในส่วนของธีม ปลั๊กอินแต่ละตัว และไฟล์เวิร์ดเพรสหลักมาทำการแปลได้ ยกตัวอย่างเช่น พวกเราสามารถนำไฟล์ WooCommerce ที่ถูกแปลแล้วมาใส่ด้านในเว็บของพวกเราได้

 

 

8. All In One WP Security & Firewall

เป็นปลั๊กอินด้านความปลอดภัย ที่ใช้งานง่ายจริง ๆ แล้วเวิร์ดเพรสเอง ก็เป็นเพลตฟอร์มที่มาตรฐานสูง มีความปลอดภัยในตัวอยู่แล้ว แต่การใช้ปลั๊กอินด้านความปลอดภัยเสริม เข้ามา ช่วยยกระดับให้เว็บพวกเราไม่เป็นอันตรายยิ่งขึ้น ช่วยลดการเสี่ยงที่จะโดนแฮกให้ลดลง ปลั๊กอิน All In One WP Security & Firewall ค่อนข้างมีฟีเจอร์ที่ครบถ้วนบริบูรณ์ จบในตัวเดียวจริงๆจ้า

 

 

9. WP Fastest Cache

เป็นปลั๊กอินสำหรับเก็บแคช เพื่อทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น เป็นปลั๊กอินอีกตัวที่สำคัญไม่แพ้กัน ด้วยเหตุว่าถ้าหากไม่ใช้ปลั๊กอินเก็บแคช ทำให้เว็บโหลดช้า มีผลต่อในเรื่อง SEO หรืออันดับของเว็บพวกเราบน Google ด้วยนะ ใช้แล้วมีแต่ดีกับดีจ้า

 

 

10. Akismet Anti-Spam

Plugin WordPress ที่ใช้ตรวจสอบและกรองความเห็นที่แชร์บนเว็บ โดยแสดงความเป็นมาสถานะของแต่ละความคิดเห็น เพื่อให้คุณสามารถระบุว่าความคิดเห็นใดบ้างที่ค้นพบว่ามีสแปมโดย Askimet หรือผู้ดูแล โดยสามารถดูจำนวนความเห็นที่ได้รับอนุมัติ สำหรับผู้ใช้แต่ละรายดู URL ในรายละเอียดข้อคิดเห็นและลบลิงค์ที่มีประโยชน์น้อย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ปลั๊กอิน WordPress ที่แนะนำทั้งหมดนี้สำหรับผู้ที่สนใจทำเว็บ WordPrress แต่ยังไม่รู้จะเริ่มอะไรก่อนดี ลองติดตั้งแล้วทดสอบดูนะคะ ชอบตัวไหน ไม่ชอบตัวไหนก็บอกกันได้น่ะจ้ะ….

Related Articles