Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

แนวทาง การสร้างตัวตน ออนไลน์ของบริษัทและบุคคลให้ประสบความสำเร็จ

การสร้างตัวตน

” การสร้างตัวตน “หรือ การมีตัวตนหรือบนโลกออนไลน์โดยทั่วๆเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากนัก แต่ในแง่ของธุรกิจซึ่งต้องใช้ความเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ หรือชำนาญเฉพาะทางอย่างมืออาชีพ ในประเทศไทยอาจจะมีจำนวนไม่มาก หากคุณเห็นว่าตัวเองมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำ หรือเป็นผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมนั้นๆ มาหลายปี โดยที่คุณสามารถบริหารจัดการ หรือแก้ปัญหาในสถานการณ์ต่างๆให้ผ่านพ้นมาได้ จนกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีความเป็นมืออาชีพ และถ้าคุณเกิดอยากจะแบ่งปันความรู้ต่างๆ ที่คุณสั่งสมมาให้คนอื่นๆ ได้รับรู้ หรือนำไปใช้ประโยชน์

 

การสร้างตัวตน

 

9 แนวทาง สร้างตัวตน ของบริษัทให้ประสบความสำเร็จเพื่อให้มีตัวตนในโลกออนไลน์

คุณนั้นสามารถเริ่มต้นโฆษณาธุรกิจของคุณบนบล็อกได้เลย โดยผู้บริโภค หรือลูกค้าจะให้ความสนใจและเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญของคุณ และเมื่อผู้บริโภคหรือเจ้าของธุรกิจต่างๆอยากที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมของคุณ พวกเขาจะมองมาที่คุณทันที เพื่อมองหาคำแนะนำ หรือผู้ชี้แนะแนวทางให้กับพวกเขาและถ้าเขาต้องการซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง พวกเขาก็จะเชื่อถือในข้อมูลจากคุณก่อนการตัดสินใจเสมอ และนี่อาจจะกลายเป็นส่วนเสริมให้กับธุรกิจของคุณได้เช่นกัน การสร้างตัวตน

1.เริ่มสร้างตัวตน ค้นหาตัวเองให้เจอ

ค้นพบตัวเอง สร้างตัวตน

 

การสร้าง Personal Branding สามารถช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มผู้ติดตามและกลุ่มลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้คุณกลายเป็นผู้นำทางความคิดและทำให้คุณกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจที่คุณทำอยู่แต่ก่อนอื่นเรานั้นต้องพยายามที่จะค้นหาตัวเองให้เจอก่อน เช่น ลองสังเกตตัวเองให้ดีๆใส่ใจให้มากๆ ว่าตัวโดนแท้จริงแล้วเองชอบอะไร แบบไม่โกหกตัวเอง ว่ากลัวอะไร ทักษะหรือความสามารถของคุณที่ผ่านการฝึกฝน ความเชี่ยวชาญหรือรางวัลที่คุณเคยได้รับคืออะไร เรามีลักษณะนิสัยเป็นอย่างไร แล้วพยายามรู้จักตัวเองให้เร็ว ยิ่งหาตัวเองเจอเร็วก็ยิ่งดี สิ่งสำคัญต้องถามตัวเองและหาคำตอบให้เจอใน 3 ข้อนี้คือ

  1.ต้องมีวิสัยทัศน์ : คือคุณต้องการอยากเป็นที่รู้จักในด้านใด ?

  2.ภารกิจ: คุณอาจต้องตอบคำถามที่ว่า ทำไมคุณต้องการสร้าง Personal Branding และจุดประสงค์แท้จริงของคุณคืออะไร ? คุณต้องการมีอิทธิพลต่อใคร ? คุณต้องการทำอะไรให้สำเร็จ ?

  3.สารที่คุณอยากจะส่งต่อ: สารสำคัญที่คุณต้องการสื่อคืออะไร ? สารใดที่คุณต้องการเน้นความสำคัญทั้งการทำคอนเทนต์ ?

 

2. ควรหากลุ่มเป้าหมาย และสร้างความไว้วางใจให้พวกเขา

การสร้างตัวตนออนไลน์

 

สิ่งหนึ่งของความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงคือการที่ไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร หรืออาจเพราะตัวคุณเองไม่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้อื่นได้ ? และเรื่องแปลกอีกอย่างคือหากคุณพยายามที่จะดึงดูดผู้คน คุณก็กลับยิ่งกำลังจะเสียกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นลูกค้าของคุณในอนาคตไปในทันที คุณเองไม่จำเป็นต้องไปเข้าถึงคนทุกๆคนหรอกครับ แต่สิ่งที่คุณต้องพยายามทำก็คือการเข้าถึงกลุ่มคนที่มีแนวโน้มจะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณต่างหาก โดยคุณจำเป็นต้องสร้างภาพกลุ่มเป้าหมายเอาไว้ให้ชัดว่าแท้จริงแล้ว กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร? เช่นข้อมูลทั่วๆไปได้แก่เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ สถานะต่าง ๆ และพวกเขามีความปรารถนาและแรงบันดาลใจอะไร รวมไปถึง สิ่งที่จะทำให้เขาพวกเขาไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ หรือหาว่าปัญหาที่เขาต้องการได้รับความช่วยเหลือคืออะไร เมื่อคุณมีภาพเหล่านี้อยู่ในหัวนั่นจะทำให้คุณสามารถกำหนดได้ว่า ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของคุณ”

 

3. ควรสร้างบล็อกของบริษัท

การทำบล็อกบริษัทที่ดีนั้น จะต้องสามารถที่จะขับเคลื่อนทราฟฟิคบนเว็บไซต์ได้ด้วย โดยจะต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าหันมายังบล็อกของคุณและทำให้พวกเขาได้ค้นพบโปรดักส์ต่างๆให้ง่ายขึ้นที่สุด หรือบางทีก็อาจจะทำการแชร์ที่โปรดักส์อันแสนน่าสนใจต่างๆ ของบริษัทคุณด้วย

ซึ่งคุณอาจจะอัพเดทบล็อกบริษัทสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แต่อย่าเน้นการโปรโมทสินค้าหรือบริการของธุรกิจคุณบ่อยมากเกินไป แต่ให้ใช้วิธีการผสมผสานกันไปกับคอนเท้นต์ต่างๆให้กลมกลืน โดยจะต้องแน่ใจว่าเราไม่ได้โฟกัสที่จะขายของเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกับการจัดทำวิดีโอ ก็คือให้เน้นที่คุณภาพคอนเท้นต์เป็นหลัก เพื่อจะได้ทราบได้ว่าบล็อกโพสต์ของคุณได้รับความนิยมหรือไม่ อาจจะทำการติดตั้งปุ่มโซเชียล มีเดียลงไปด้วย เลยก็ดีเพื่อให้เห็นว่ามียอดของการแชร์เท่าไหร่หรือคนที่อ่านนี้มีการแสดงความคิดเห็นอะไรบ้างโดยสามารถดูตัวอย่างคนประสบความสำเร็จในวงการนี้จากต่างประเทศได้มากมาย

 

4. สร้างวิดีโอเพื่อสร้างตัวตน

มีตัวตนออนไลน์

 

วิธี การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ของบริษัท และของบุคคลให้ประสบความสำเร็จ

 

วิดีโอถือเป็นวิธีที่ดีที่คุณจะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นใค เพื่อเพิ่มการเข้าถึงให้กับคุณได้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นคุณก็อาจจะไร้ตัวตนไปเลย ซึ่งในวิดีโอคุณสามารถทำผ่านกล้องโดยการคุยกับผู้ฟังในหัวข้อต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นโปรแกรมเมอร์ทำแอพโทรศัพท์มือถือคุณอาจจะอัพวิดีโอทุกๆ สัปดาห์เพื่อบอกเล่าถึงการสร้างแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่น่าสนใจขึ้นมาพูดให้ฟังก็ได้

การทำวิดีโอก็ไม่จำเป็นต้องมีทีมงานมากมายอะไร แค่บันทึกมันผ่านโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนของคุณเองได้เลย แล้วก็โพสต์มันลงบน Youtube เพราะผู้ชมส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับคอนเท้นต์มากกว่าคุณภาพของวิดีโอ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องระวังเรื่องของความยาววิดีโอด้วย ไม่ควรที่จะยาวกินไป เพราะ users ส่วนใหญ่ไม่ชอบดูวิดีโอที่ยาวนานเกิน 3 นาที อย่าลืมข้อนี้ซะล่ะ

ซึ่งตัวอย่างของผู้สร้างตัวตนด้วยวีดีโอก็มีด้วยกันเยอะแยะมากๆเลยลองไปหาดูกันนะ

 

5. ช่วยสร้างเครือข่ายชุมชนของคุณ

เครือข่าย ชุมชน

เมื่อคุณสร้าง Personal Branding ได้ชัดเจนว่าคุณเป็นใครแล้ว และสามารถแบ่งปันเรื่องราวที่มีประโยชน์ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญได้แล้ว ตัวคุณเองจะได้รับการยอมรับมากขึ้น และหากคุณได้รับการยอมรับมากพอคุณก็สามารถสร้างเครือข่ายของคุณเองได้จากฐานผู้ติดตามของคุณอีกมากมาย

เพราะการสร้างชุมชนที่เป็นศูนย์กลาง นั้นสามารถรวบรวมคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้ และเป็นวิธีการที่น่าสนใจมากครับ คือแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่คนกลุ่มใหญ่ๆ แต่กลับสร้างชุมชนที่เป็นศูนย์กลางขึ้นมาแทน ก็จะทำให้สมาชิกมีโอกาสสร้างปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ร่วมแบ่งปันข้อมูลดีๆให้กันและสามารถติดต่อถึงคุณได้โดยตรงได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นช่องทางที่นิยมในการสร้างชุมชนบนโลกออนไลน์ก็ได้แก่ Facebook fanpage เว็บบอร์ดต่าง ๆหรือแม้กระทั่งกิจกรรมออฟไลน์เช่นการจัดมีตติ้งเพื่อพบปะกันในหมู่สมาชิกครับ

6. สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น

เคยได้ยินคำนี้ไหมครับ “การให้กำลังใจตัวเองที่ดีที่สุดคือ การให้กำลังใจผู้อื่น” ทุกอย่างต้องพึ่งพาอาศัยกันทั้งคุณและกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้า เขาซื้อสินค้าจากคุณนั่นคือเขาเป็นผู้ช่วยสนับสนุนคุณ แน่นอนคุณเองก็ย่อมเกิดแรงบันดาลใจเช่นเดียวกันพอคุณได้รับแรงบันดาลใจมาคุณก็เพียงแค่ส่งต่อสิ่งเหล่านั้นให้ผู้อื่น เพราะสิ่งเดียวที่สร้างแรงจูงใจ คือความปรารถนา ไม่มีเหตุผล หรือหลักการใด ฉะนั้นแล้วความปราถนาอันแรงกล้าย่อมเป็นแรงผลักดันที่สำคัญให้เกิดแรงบันดาลใจและเมื่อเราเข้าใจถึงส่วนนี้ได้ดีแล้วเราจะสามารถที่จะถ่ายทอดหรือส่งต่อให้กับผู้อื่นได้อย่างดีเยี่ยม

 

7. สร้างโซลูชั่นในการแก้ปัญหาที่ไม่อาจปฏิเสธได้

ิbloger and

การทำอะไรตามสิ่งที่มีอยู่ก่อนแล้วคือความผิดพลาดที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักทำ เมื่อคุณทำตามในสิ่งที่คนอื่นๆ ก็มีผลลัพธ์ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณควรจะสร้างขึ้นมาในการทำ Personal Branding ก็คือโซลูชั่นในการแก้ปัญหาที่ไม่ว่าใครก็ยากที่จะปฏิเสธได้ โดยคุณจำเป็นต้องวางตัวเองในฐานะของผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาแนะนำให้แก่ลูกค้าหรือผู้ติดตาม โซลูชั่นที่ไม่อาจปฏิเสธได้จะวางอยู่บนคำถาม 2 ประการดังนี้ครับ

– สิ่งที่คุณทำคืออะไร? มีคุณค่ามากพอไหมที่จะสร้างมูลค่าในตัวเองจนกระทั่งลูกค้าต้องยอมจ่าย

– วิธีการที่คุณจะทำคืออะไร? จงตั้งชื่อสิ่งที่คุณทำให้มีความพิเศษจนสามารถสร้างความแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่แล้วได้

 

8. การสร้างตัวตน ด้วยกลยุทธ์ในการถูกมองเห็น

โลกออนไลน์

วิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างกลุ่มเป้าหมาย คือการเผยแพร่เนื้อหาบนแพลตฟอร์มของคุณเองให้เป็น แต่ถึงกระนั้นก็ใช้เวลานานมาก ดังนั้นวิธีที่เร็วกว่าในการสร้างกลุ่มเป้าหมายของคุณคือการที่ไปปรากฏยังแพลตฟอร์มของผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นเช่น

1. การสร้างตัวตน บทสัมภาษณ์หรือประชาสัมพันธ์เช่นการได้รับการสัมภาษณ์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ

2. บล็อกผู้เยี่ยมชมเช่นการเขียนบทความสำหรับบล็อกอื่น ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณอ่าน

3. การสร้างตัวตน ด้วยการพูดในที่สาธารณะคือการพูดในกิจกรรมพบปะในท้องถิ่นและการประชุมที่กลุ่มเป้าหมายของคุณเข้าร่วม

4. ความร่วมมือและการร่วมทุนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับบุคคลอื่นและบริษัท ซึ่งสามารถพัฒนาไปสู่โอกาสต่างๆ ต่อไป

5. การสร้างตัวตน ด้วยการตอบคำถามในคอนเท้นต์ของสื่ออื่่นๆถ้าคำตอบเรามีประโยชน์และผู้คนจดจำเราได้ผู้คนจะเริ่มมาติดตามเรามาขึ้น

 

9. สร้างคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาโดนใจ

ว้าว Social Marketing

การสร้างตัวตนข้อสุดท้ายการสร้างและเผยแพร่คอนเทนต์ที่ฟรี เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และสร้างความไว้วางใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ โดยเป็นการสร้างเนื้อหาที่ช่วยพวกเขาได้จริง ซึ่งจะช่วยให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจ โดยกลยุทธ์ในการสร้างคอนเทนต์ที่จะแนะนำก็คือให้ลิสต์หัวข้อทั้งหมด ที่จะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายก่อนเลย จากนั้นให้วางแผนการสร้างโดยคำนึงถึง keyword ที่จะไปปรากฏใน search engine อย่าง Google เมื่อได้หัวข้อแล้วค่อยตัดสินใจว่าคุณจะสร้างคอนเทนต์ออกมาในรูปแบบใด โดยคุณต้องคำนึงถึงคุณภาพและความสม่ำเสมอของการสร้างคอนเทนต์ครับ อย่าเผยแพร่เนื้อหาที่จะส่งผลเสียต่อคุณเป็นอันขาด การสร้างคอนเทนต์จำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาในการแสดงผล แต่ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้ย่อมคุ้มค่ากว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน ช้าๆได้พร้าเล่มงามเสมอ

หวังว่าทั้ง 9 ข้อนี้จะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านในเรื่องของการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์นะครับ หวังว่าจะมีประโยชนต่อท่านผู้อ่านทุกท่าน ส่วนบทความหน้าจะมีหัวข้ออะไรนั้นอย่าลืมติดตามกันครับ

 

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก freepik

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 6 วิธี “การสร้างตัวตน” บนโลกออนไลน์ ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ!!!

Related Articles