Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ตะลึงเมื่อ Social Media คือช่องทางหาเงินสำหรับคนยุคใหม่

Social Media เป็นการใช้สื่อสังคมออนไลน์สำหรับช่องทางการติดต่อสื่อสาร ที่เราสามารถแสดงความคิดเห็น และเผยแพร่ข้อมูลต่างๆได้อย่างอิสระ จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสังคมในโลกออนไลน์ซึ่งนับว่าเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบันอยู่ไม่น้อย เรามักจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโซเชียลมีเดียที่สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้บริโภคอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook เองที่เพิ่ม Feature Story ที่คล้ายๆกับ Instagram หรือ Twitter ก็รู้ว่า 140 ตัวอักษรไม่เพียงพอสำหรับชาวโซเชียลอีกต่อไป

social media

 ตอนนี้ Twitter จึงสามารถพิมพ์ได้ถึง 280 ตัวอักษรใน 1 Tweet เรียกว่าเวลานี้ โซเชียลมีเดีย กลายเป็นอาวุธสำคัญในการแข่งขันที่หลายแบรนด์ต้องหันมาให้ความสำคัญอย่างจริงจัง ดังนั้นถ้าอยากจะทำธุรกิจในยุคดิจิทัลให้สำเร็จ จำเป็นต้องรู้เท่าทันในด้านของชาวโซเชียลให้มากขึ้น เพราะพวกเขาคือกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ในตอนนี้ ลองมาดู 4 หัวข้อที่น่าสนใจกันดีกว่า

social mobile

1. Social Media จะใช้ IG Story เพิ่มขึ้นทวีคุณ

หลังจาก Feature Story ของ Instragram ได้เปิดให้ชาวโซเชียลได้ตรวจสอบและลองใช้ ในระยะแรกนั้นหลายๆคน บางทีอาจจะยังงงๆ ว่ามีไว้เพื่ออะไรแตกต่างจากการลงรูปธรรมดาทั่วไปเช่นไร หลังจากที่เหล่าคนดัง ศิลปิน ดารา นางแบบดังๆ ได้เริ่มใช้ story ถ่ายทอดเรื่องราว ในชีวิตประจำวันของพวกเขาทำให้ปริมาณของผู้ใช้ Story มีจำนวนมากขึ้นโดยตลอด

จนกระทั่งในขณะนี้ก็ยังมีปริมาณผู้ใช้ IG Story โดยประมาณ 200 ล้าน User ต่อเดือนอย่างยิ่งจริงๆ นอกเหนือจากนั้น

ยังมีการคาดเดาว่าปริมาณผู้ใช้จะมากขึ้นแบบดับเบิ้ลในปลายปี เป็น 40 ล้าน User ต่อเดือน ดัวยเหตุนั้นเป็นซ่อง

ทางที่ดีสำหรับแบรนด์ต่างๆที่จะหันมาทดลองใช้ Feature นี้เสนอเรื่องราวดีๆให้แก่ Follower ของคุณ แม้กระนั้นช้า

ก่อน! อย่าพึ่งจะลง Story แบบ Hard Sale ขายสินด้สิ่งเดียว ทดลองแปลงมาเป็นการพรีเซ็นท์ประด็นที่น่าดึงดูดของ

แบรนด์มากยิ่งกว่าแนวทางการขายก็จะสามารถช่วยทำให้ลูกค้าหยุดมอง Story ของคุณได้

2.แบรนด์ต่างๆจะทุ่มให้ Influencer marketing มากที่สุด

เมื่อโฆษณาจากสื่อหลัก จะไม่ถูกผู้คนพูดถึงหรือสนใจอีกต่อไป เพราะผู้คนจะเชื่อผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์อย่าง Influencer ต่างๆ เช่น Beauty Blogger, Vlogger ไปจนถึงคนดังดารา นางแบบ และยิ่งกว่านั้นพวกเขาจะเชื่อถือจากผู้บริโภคด้วยกันเองหรือที่เรียกว่า Micro Influencer ซึ่งตอนนี้จึงมี Platform เพื่อให้แบรนด์ได้เชื่อมโยงกับเหล่า Micro Influencer ให้มาเป็นกระบอกเสียงให้กับแบรนด์เพื่อการรีวิวสินค้าและบริการ ส่วน แบรนด์ต่างๆ จึงจะหันไปทำการตลาดผ่าน Influencer และ Micro Influencer กันมากขึ้น

social media pep

 3. การสร้างคอนเทนต์หลักของแบรนด์ ด้วย Livestreams

ที่ผ่านมาหลายๆคนคงสังเกตได้ว่า Feature การ Livestreams เป็นอะไรที่ฮอตฮิตมาก ไม่ว่าจะผ่านทาง Youtube หรือ Facebook ทำให้ต่อไป Livestreams จะกลายเป็นเครื่องมือในการสร้างคอนเทนต์สำหรับแบรนด์ต่างๆ เพราะผู้บริโภคให้ความสนใจในการดู Livestreams มากขึ้น ซึ่งแบรนด์ต่างๆ เริ่มขยับปรับเปลี่ยนมาขายสินค้าผ่านทาง Livestreams กันมากขึ้นหรือแม้แต่การจัดงาน Event ผ่านทาง Livestreams ก็ยังเรียกได้ว่าในปี 2020 นี้  คงจะได้เห็นคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่หลากหลายจากแบรนด์ผ่าน Feature มากขึ้นอีกด้วย

4. Digital Hangout กลายเป็นกระแสหลัก

Digital Hangout หมายถึงการที่ให้ผู้คนนั้นสามารถพูดคุยและพบเจอกันได้ง่ายขึ้นผ่านทาง Video โดยมักจะใช้ในการการสนทนา หรือประชุม แบบกลุ่ม โดย Digital Hangout กำลังจะกลายเป็นกระแสหลัก ในโลกออนไลน์ อย่างเช่น Houseparty ก็ถือเป็น Video hangout platform ที่มาแรงสุดๆ ในตอนนี้ โดยมีผู้ใช้ต่อวันถึง 1 ล้านคนเลยทีเดียว และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและยังมีแนวโน้มว่า Facebook จะซื้อ Houseparty ไปพัฒนาต่ออีกด้วย 

ผลตอบรับจาก Social Media

ในส่วนของการทำการตลาดหรือการโฆษณาสินค้าและบริการนั้นจำเป็นจะต้องมีการกระจายข้อมูลโดยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ช่องทาง Facebook , Twitter และ Line เป็นต้น หากว่าภาคธุรกิจมุ่งเน้นการกระจายข่าวสารไปยังสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง อาจทำให้ผู้ใช้ในช่องทางอื่นๆ ถูกจำกัดในการเข้าถึงข้อมูลลดลง และจะเป็นการเสียโอกาสในการเสนอสินค้าและบริการของภาคธุรกิจอีกด้วย

Social

จากการสำรวจยังพบอีกว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์ (โซเชียลมีเดีย) ในการทำการตลาดนั้น จะสามารถเข้าถึงบุคคลทั่วไปหรือกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และยังมีแนวโน้มสูงในการแชร์ข้อมูลต่างๆ ไปยังกลุ่มคนอื่นๆ มากขึ้น หากสินค้าหรือการทำโฆษณานั้นดึงดูดให้ผู้คนสนใจ

ดังนั้นจึงเป็นผลดีต่อภาคธุรกิจที่จะสามารถลดต้นทุนในการโฆษณาหรือการกระจายข่าวสารโดยการทำให้กลไกการเผยแพร่ข้อมูลนั้นกระจายออกไปเรื่อยๆ และทำให้เป็นที่รู้จักกับบุคคลทั่วไป

social media Platform

กล่าวโดยสรุปคือในยุคปัจจุบันและอนาคตสื่อสังคมออนไลน์ (โซเชียลมีเดีย) นั้นจะกลายมาเป็น Platfrom ที่จะสร้างโอกาสในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่สนใจในสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางการโฆษณาสินค้าในแต่ละ Platform ที่มีบริการให้เลือกใช้งาน และยังเป็นผลดีต่อผู้บริโภคที่จะเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารเพื่อเลือกซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว​

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก freepik

Related Articles