Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ความหายนะของ เมนเฟรม DB2 เปลี่ยนด้วยการย้ายระบบแบบเปิด

เมนเฟรม DB2 ปีนี้นำเสนอ ‘ช่วงเวลาที่สอนได้’ แก่ผู้นำองค์กรทุกรูปแบบ แต่บางทีบทเรียนที่มีคุณค่าสูงสุดคือ ‘ ตื่นตัวอยู่เสมอในการพัฒนาข้อมูลและข้อควรพิจารณาในการจัดการฐานข้อมูล’ Datavail มีประสบการณ์มากมายในการช่วยเหลือลูกค้าในการจัดการความท้าทายด้านฐานข้อมูลในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและวางจำหน่ายในปี 2020

โครงการฉุกเฉินสะท้อนให้เห็นถึงวิธีการที่เชี่ยวชาญช่วยให้ลูกค้าหลีกเลี่ยงภัยพิบัติดิจิตอลโดยหันหน้าไปทางรวดเดียวอันตรายร้ายแรงที่อาจเรียกโดยคุกคามที่นำเสนอความละเอียดไม่ทำงานได้ทันที

ฐานข้อมูลล้มเหลว = ระบบและความล้มเหลวทางธุรกิจ
เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้องค์กรหลายพันแห่งได้เรียนรู้ถึงบทบาทสำคัญของข้อมูลและระบบการจัดการข้อมูลในการรักษาดุลยภาพขององค์กร:

ในแคลิฟอร์เนีย ความล้มเหลวของฐานข้อมูลด้านสาธารณสุข ที่ไม่สามารถรายงานการทดสอบ COVID-19 เชิงบวก 15,000 ครั้งในแคชจากการทดสอบที่ไม่ได้รับการรายงาน 300,000 ครั้งส่งผลให้เกิดช่องว่างเวลาในการรายงานเป็นเวลาสองเดือนซึ่งขัดขวางความพยายามในการติดตามการแพร่กระจายของไวรัส
ในระบบการดูแลสุขภาพของสหรัฐอเมริกาการ ขาดและการเข้าถึงข้อมูลที่น่าเชื่อถือและเชื่อถือได้ ขัดขวางความสามารถของหน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐบาลกลางรัฐและท้องถิ่นเกือบ 3,000 แห่งที่ต่อสู้เพื่อทำความเข้าใจกับความต้องการที่พวกเขาเผชิญและค้นหาทรัพยากรที่จำเป็นในการตอบสนอง
อย่างไรก็ตามข้อมูลทั่วโลกยังเผยให้เห็นว่าประเทศเหล่านั้นที่ เพิ่มประสิทธิภาพข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับไวรัสเพื่อปกป้องสุขภาพของพลเมืองของตน ก็ปกป้องเศรษฐกิจของตนเช่นกัน

ข้อเท็จจริงเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าข้อมูลและระบบจัดการฐานข้อมูลแจ้งและขับเคลื่อนทั้งธุรกิจขนาดเล็กและเครือข่ายทั่วโลกได้อย่างไรและระบบและเศรษฐกิจจะถูกทำลายได้อย่างไรเมื่อไม่มีข้อมูลที่เหมาะสม

การจัดการฐานข้อมูลเชี่ยวชาญ … อย่างมีกลยุทธ์
สถานการณ์ COVID-19 นั้นคล้ายคลึงกับความท้าทายที่ลูกค้า Datavail ต้องเผชิญในช่วงปลายปี 2019 แม้ว่าจะไม่ได้เกิดจาก COVID แต่ก็เห็นได้ชัดว่าลูกค้ารายนี้ต้องเผชิญกับพัฒนาการที่ไม่คาดคิดอย่างเท่าเทียมกันนั่นคือการสูญเสียการสนับสนุนฐานข้อมูลเมนเฟรมที่ใกล้เข้ามา (สองสัปดาห์) สำหรับ การดำเนินการทั้งหมด

ลูกค้าได้นำเสนอบริการเชื่อมต่อเสียงและการสื่อสารแบบดิจิทัลแก่ลูกค้าทั้งในและนอกชายฝั่งหลายพันราย ผู้ให้บริการจัดการฐานข้อมูลของ บริษัท ให้บริการพื้นที่ตารางและฐานข้อมูลที่กว้างขวาง (ล้านล้านบิต) ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องการทั้งความปลอดภัยสูงและการเข้าถึงได้ทันที บริการสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันในเครือทำให้องค์กรยังคงดำเนินกิจการมานานหลายปี

อย่างไรก็ตามในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง 2019 ผู้ขายที่จู่แจ้งลูกค้าของพวกเขามันถูกรื้อถอนเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลเมนเฟรมของตนโดย 31 ธันวาคมขยายการสนับสนุนการขยายเกินวันที่จะเสียค่าใช้จ่าย บริษัท $ 250,000 ต่อไตรมาส

ค่าใช้จ่ายที่ต้องห้ามนั้นได้รับคำสั่งให้มีตัวเลือกอื่นและลูกค้าก็หันไปหา Datavail เพื่อหาวิธีแก้ปัญหา ผู้เชี่ยวชาญของ Datavail ได้ตรวจสอบตำแหน่งของลูกค้าใหม่และเสนอกลยุทธ์สองส่วนเพื่อ:

1. สร้างโซลูชันที่ใช้งานได้โดยการโอนย้ายข้อมูลจากเมนเฟรม DB2 ไปยังฐานข้อมูลระบบเปิด db2 luw
2. ภายในกรอบเวลา (ปัจจุบันสองสัปดาห์)
3. โดยไม่สูญเสียข้อมูลใด ๆ ของลูกค้าและ
4. ที่ a ค่าใช้จ่ายที่สามารถจ่ายได้

ลูกค้ายอมรับข้อเสนอและ Datavail ก็เริ่มทำงานทันที

กลยุทธ์ – ตอนที่ 1:
ส่วนที่ 1 ของกลยุทธ์ที่จำเป็นในการประเมินสถานะขององค์กรของลูกค้าใหม่บนเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลที่กำลังจะถูกปลดประจำการของผู้ขายรายก่อนหน้า อย่างไรก็ตามการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีปัญหาเนื่องจากอดีตผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล (DBA) ได้ออกจาก บริษัท ผู้จำหน่ายและเห็นได้ชัดว่านำข้อมูลฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าทั้งหมดไปกับเขา ช่องว่างในความสามารถในการเข้าถึงส่งผลให้เกิดความล่าช้าซึ่งเพิ่มแรงกดดันเพิ่มเติมให้กับโครงการที่เน้นเวลาอยู่แล้ว

เมื่ออยู่ในระบบความท้าทายในการย้ายข้อมูลก็ยิ่งท้าทายมากขึ้นเท่านั้น:

ไคลเอนต์ใช้ DBA นั้นในการจัดการข้อมูลและฟังก์ชันแอปพลิเคชันทั้งหมดและมีแอปพลิเคชันพื้นที่ตารางและฐานข้อมูลหลายพันรายการที่ต้องมีการโยกย้าย
ไคลเอนต์ยังไม่มีบุคลากรที่พร้อมใช้งานหรือสามารถช่วยในกระบวนการโยกย้ายเนื่องจากผู้ขายรายก่อนได้จัดการกิจกรรมการจัดการฐานข้อมูลทั้งหมด
ทำให้เรื่องแย่ลง: การประเมินเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้เปิดเผยเครื่องมือหรือฟังก์ชันใด ๆ ภายในขีดความสามารถที่อาจช่วยหรือลดการย้ายข้อมูล การเอาชนะช่องว่างความรู้นั้นจะต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
ข้อมูลที่อยู่ในเมนเฟรมเป็นความท้าทายในตัวมันเอง การจัดรูปแบบข้อมูลที่แตกต่างกันอย่างกว้างขวางจะต้องมีการซ่อมแซมอย่างกว้างขวางเพื่อให้เข้ากันได้กับการกำหนดค่าใหม่และในหลาย ๆ กรณีการซ่อมแซมเหล่านั้นจะต้องได้รับการเอาใจใส่เป็นรายบุคคล

สิ่งที่ท้าทายไม่น้อยก็คือความจริงที่ว่าฐานข้อมูลมีข้อมูล สามเทราไบต์ (3,072 กิกะไบต์) ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดจัดเรียงและจัดระเบียบเพื่อโยกย้ายอย่างถูกต้อง

กลยุทธ์ – ตอนที่ 2:
Datavail ได้คิดค้น ‘โครงการนำร่อง’ ขนาดเล็กเพื่อแยกแยะซอฟต์แวร์ที่มีอยู่บนเมนเฟรมเพื่ออำนวยความสะดวกในการย้ายข้อมูล จากนั้นจึงสร้าง ‘พื้นที่ตารางตัวอย่าง’ ขนาดเล็ก แต่เลือกที่สามารถส่งออกและตรวจสอบความถูกต้องของสคีมาตัวอย่างและข้อมูลในฐานข้อมูลใหม่ หลังจากระบุและแก้ไขจุดบกพร่องใด ๆ แล้วผู้เชี่ยวชาญของ Datavail ได้สรุปขั้นตอนที่จะใช้เพื่อย้ายข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์หนึ่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ถัดไป ด้วยการใช้ขั้นตอนเหล่านี้ทีมการโยกย้ายสมาชิกแปดคนของ Datavail พร้อมที่จะย้ายกลุ่มข้อมูลจากเมนเฟรมไปยังปลายทางระบบเปิด db2 luw ใหม่อย่างมีระบบและเป็นระบบ

คืนค่าฟังก์ชันการทำงานของฐานข้อมูลแล้ว เมนเฟรม DB2
Datavail ไม่เพียงทำโครงการให้เสร็จสิ้นก่อนกำหนดวันที่ 31 ธันวาคม แต่ยังบรรลุเป้าหมายเพิ่มเติมอีกหลายประการเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้ามีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับฟังก์ชันฐานข้อมูลทั้งหมดในอนาคต:

สร้างมุมมองซ้ำของข้อมูลเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลของตนในขณะที่จัดเรียงข้อมูลใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับความสามารถใหม่ ๆ
มันทิ้งสคริปต์ตัวอย่างและส่วนเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ใช้ในอนาคตสามารถติดตามขั้นตอนของพวกเขากลับไปที่การกำหนดค่าก่อนหน้านี้และ
มันสร้างไลบรารีข้อมูลที่ซ้ำกันและซ้ำซ้อนในรูปแบบดั้งเดิมเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านั้นได้หากจำเป็นและตัวเลือกหากเวอร์ชันใดเวอร์ชันหนึ่งล้มเหลว

ในท้ายที่สุดลูกค้าก็ได้ทุกสิ่งที่ต้องการนั่นคือระบบจัดการข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูลที่กำหนดค่าใหม่ซึ่งทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในวันแรกของปีใหม่ ที่ดีกว่านั้นบางทีของขวัญที่ดีที่สุดของเทศกาลวันหยุดนั้นก็คือต้นทุนของโครงการ Datavail กำจัดปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนและช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนฐานข้อมูลรายปีได้ถึง 2 ล้านดอลลาร์

อนาคตคือเทคโนโลยีข้อมูล
coronavirus แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสำคัญของการจัดการข้อมูลที่ครอบคลุมต่อจักรวาลดิจิทัลทั่วโลกในอนาคต เรื่องราวของ Datavail แสดงให้เห็นว่า บริษัท เทคโนโลยีได้เข้าใจกระบวนการที่จำเป็นในการบรรลุและรักษาระดับความครอบคลุมนั้นอย่างไรเพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงฟังก์ชันการทำงาน

ถึงเวลาแล้วที่คุณโทรหา Datavail เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเมนเฟรมของคุณและปัญหาฐานข้อมูลอื่น ๆ หรือไม่?

อ่านต่อไป
วิธีจัดการกับปัญหาการขาดแคลนผู้มีความสามารถพิเศษของเมนเฟรมในปี 2020
ในขณะที่ธุรกิจต่างๆเติบโตอย่างหิวโหยสำหรับข้อมูลขนาดใหญ่และการวิเคราะห์เมนเฟรมยังคงมีความเกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น Forrester Group พบว่า 50% ของผู้ตอบแบบสำรวจโครงสร้างพื้นฐานปี 2019 ระบุว่าพวกเขาวางแผนที่จะเพิ่มการใช้งานเมนเฟรมในอีกสองปีข้างหน้า

DB2 Mainframe Migration to Open System
รายละเอียดกรณีศึกษาใหม่ว่า Datavail ช่วยองค์กรด้านการสื่อสารย้ายเมนเฟรม DB2 ไปยังระบบเปิดได้อย่างไรภายในสองสัปดาห์ในช่วงเทศกาลวันหยุดสูงสุด

10 เหตุผลที่คุณต้องการ
องค์กรDBA ครึ่งหนึ่งไม่คงที่และความต้องการพนักงานฐานข้อมูลของคุณไม่ควรแตกต่างกัน เกือบทุก บริษัท ต้องการผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล แต่ไม่ใช่ทุก บริษัท ที่ต้องการ DBA แบบเต็มเวลา มีหลายครั้งที่คุณอาจต้องการ ‘ครึ่ง DBA’

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles