Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

เทรนด์แอพมือถือ ที่คาดว่าจะสามารถมาครองตลาดในปีนี้

เทรนด์แอพมือถือ เทรนด์มือถือจะยังคงมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในอนาคตอันใกล้ ในฐานะเจ้าของร้านค้าอีคอมเมิร์ซคุณต้องจับตาดูแนวโน้มการค้าบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างใกล้ชิดเพื่อวางแผนให้เหมาะสม

หากคุณดูแนวโน้ม m-commerce ที่ฉันได้ระบุไว้ข้างต้นคุณจะสังเกตเห็นปัจจัยทั่วไปในแต่ละเทรนด์ การรวมแอพ

1. แชทบอทบนมือถือ
Chatbots มีมานานหลายทศวรรษแล้ว คุณมีแนวโน้มที่จะโต้ตอบกับแชทบอทในชีวิตส่วนตัวของคุณด้วยเหตุผลหลายประการ

ในความเป็นจริงคุณบางคนอาจใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Chatbot บนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณอยู่แล้ว เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการให้บริการลูกค้าและได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ในขณะที่แชทบอทกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่น่าแปลกที่พวกเขาไม่ได้เข้าสู่โลกมือถืออย่างเต็มที่ แอพส่วนใหญ่ในตลาดปัจจุบันไม่ได้ใช้แชทบอท แต่จะเปลี่ยนไปในปี 2021

นึกถึงประโยชน์ทั้งหมดของแชทบอท หากคุณใช้บ็อตบนเว็บไซต์อยู่แล้วคุณน่าจะได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้

แผนภูมิประโยชน์ของ chatbot

ดูรายการนี้อย่างใกล้ชิด มีอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงไปไหมหากมีการใช้แชทบอทในแอพซื้อของบนมือถือ ไม่ได้อย่างแน่นอน.

ประโยชน์ทั้งหมดของการใช้แชทบอทบนเว็บสามารถเปลี่ยนไปใช้แอปได้อย่างราบรื่น ดังนั้นจึงเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่เจ้าของร้านค้าอีคอมเมิร์ซจะเริ่มเพิ่มแชทบอทในแอพ m-commerce ของพวกเขา

ผู้คน 54%กล่าวว่าพวกเขามักจะเลือกแชทบอทแทนตัวแทนที่เป็นมนุษย์หากช่วยประหยัดเวลา

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกค้าจะต้องการความช่วยเหลือเมื่อซื้อสินค้าออนไลน์ หากคุณมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซคุณก็รู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว

การแก้ไขคำถามหรือปัญหาเหล่านั้นโดยเร็วที่สุดไม่เพียง แต่จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า แต่ยังช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อีกด้วย แชทบอทบนมือถือจะถูกนำมาใช้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซในปี 2021 ความนิยมของแชทบอทสำหรับการค้าบนมือถือจะยังคงเติบโตต่อไปในอนาคตเช่นกัน

2. VR และ AR
ความจริงเสมือนและความจริงเสริมเป็นคำที่ได้รับความนิยมในแวดวงเทคโนโลยีมาระยะหนึ่งแล้ว กรณีการใช้งานสำหรับเทคโนโลยีประเภทนี้มีโอกาสที่ไม่สิ้นสุด

แอปช็อปปิ้งบนมือถือได้เริ่มใช้ AR เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การช็อปปิ้งของลูกค้าแล้ว

ตัวอย่างเช่นธุรกิจที่ขายเฟอร์นิเจอร์ออนไลน์สามารถใช้ความเป็นจริงเสริมเพื่อแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ในบ้านของลูกค้าจะเป็นอย่างไร สิ่งนี้ทำให้ผู้คนสามารถเลือกสีและดูว่าสิ่งของนั้นจะพอดีกับพื้นที่ที่ต้องการหรือไม่

AR สำหรับการช็อปปิ้งออนไลน์นั้นง่ายกว่าทางเลือกอื่นมาก หากไม่มีแอปการค้าบนมือถือเหล่านี้ลูกค้าจะถูกบังคับให้ซื้อด้วยการลองผิดลองถูกซึ่งไม่เหมาะอย่างยิ่ง สิ่งสุดท้ายที่ใครบางคนต้องการทำคือซื้อโซฟาหรือโต๊ะทางออนไลน์เพียงเพื่อจะพบว่ามันไม่พอดีกับห้องนั่งเล่นหรือห้องครัวของพวกเขา

ในปี 2025 ที่ AR และ VR อุตสาหกรรมคาดว่าจะถึง$ 35 พันล้าน

แผนภูมิ VR AR

คาดว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ของตลาดนั้นจะถูกใช้เพื่อการค้าปลีก การค้าบนมือถือตกอยู่ในหมวดหมู่นี้แน่นอน

ฉันเข้าใจดีว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตลาด AR และ VR ที่คาดไว้ในอีกห้าปีข้างหน้า แต่เพื่อไปถึงจุดนั้นเราต้องเริ่มที่ไหนสักแห่ง

ฉันเชื่อว่าปี 2021 จะเป็นปีที่กำหนดเทรนด์การค้าบนมือถือ AR และ VR การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ที่มีศักยภาพสามารถเจาะกลุ่มอุตสาหกรรมได้หลากหลาย

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณขายเสื้อผ้าบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณ ด้วยแอปมือถือสำหรับร้านค้าปลีกคุณสามารถใช้ AR เพื่อวัดผลลูกค้าและแนะนำสิ่งที่เหมาะสมที่สุดได้ คุณสามารถปรับแต่งคำสั่งซื้อตามขนาดที่แน่นอนของบุคคลได้ คิดว่าเป็นช่างตัดเสื้อเสมือนจริง

เราจะได้เห็นความคิดสร้างสรรค์นอกกรอบสำหรับ AR และ VR ในปี 2021 มากขึ้น

3. ผู้ซื้อมือถือช่องทาง Omni
พูดง่ายๆคือการขายปลีกแบบ omnichannel คือการขายสินค้าผ่านหลายช่องทาง เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่และร้านค้าจริงล้วนมีคุณสมบัติเป็นสื่อที่แตกต่างกันที่นี่

ครั้งสุดท้ายที่คุณซื้อของทางออนไลน์โดยแรงกระตุ้นคือเมื่อใด บ่อยกว่านั้นคุณอาจมีความคิดว่าคุณต้องการซื้ออะไรล่วงหน้า

เจ้าของร้านค้าอีคอมเมิร์ซต้องรับรู้ว่าผู้ซื้อได้รับข้อมูลจากแหล่งที่มาต่างๆมากมายก่อนที่จะซื้อ หากคุณมีสถานที่ขายปลีกจริงประสบการณ์ในร้านนั้นสามารถเปลี่ยนวิธีที่ผู้คนซื้อทางออนไลน์ได้

73% ของผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ ผู้คน 75% คาดหวังว่าประสบการณ์เหล่านั้นจะสอดคล้องกันในแต่ละช่องทาง

นอกจากนี้ผู้คน 73% ยินดีที่จะเปลี่ยนแบรนด์หากพวกเขาไม่ได้รับประสบการณ์ omnichannel ที่สอดคล้องกันจาก บริษัท เดียว

สำหรับผู้ที่มีธุรกิจค้าปลีกจริงนอกเหนือจากร้านค้าออนไลน์แล้วคุณไม่สามารถปฏิบัติต่อลูกค้าเหล่านั้นแตกต่างกันไป จากข้อมูลของ Shopify ลูกค้ามากกว่าแปดในสิบรายปรึกษาสมาร์ทโฟนของตนเพื่อทำการซื้อในร้านค้า

 

แล้วคุณจะเตรียมตัวสำหรับนักช็อปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกช่องทางได้อย่างไร?

นี่คือตัวอย่าง หากคุณมีแอปอีคอมเมิร์ซบนมือถือคุณสามารถเรียกใช้การแจ้งเตือนแบบพุชเมื่อผู้ใช้แอปเข้าสู่สถานที่ค้าปลีกแห่งใดแห่งหนึ่งของคุณ ส่วนลดหรือโปรโมชั่นสามารถทำให้บุคคลนั้นมีแรงจูงใจในการซื้อเป็นพิเศษ มีโอกาสดีที่พวกเขาจะปรึกษาโทรศัพท์ของตนดังนั้นนี่จึงทำให้ลูกค้ามีแรงจูงใจในการเปลี่ยนใจเลื่อมใสมากยิ่งขึ้น

คุณสามารถก้าวไปอีกขั้นและให้โปรโมชั่นหรือคำแนะนำส่วนบุคคลแก่ผู้ใช้ตามพฤติกรรมการท่องเว็บ

สมมติว่าพวกเขาเพิ่งค้นคว้าผลิตภัณฑ์เฉพาะบนแอป m-commerce วันรุ่งขึ้นลูกค้าเดินเข้าไปในร้านค้าปลีก คุณสามารถเรียกใช้ส่วนลดสำหรับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เพื่อมอบประสบการณ์การช็อปปิ้งทุกช่องทางที่ราบรื่น เทรนด์แอพมือถือ

4. การฉ้อโกงบนมือถือ
น่าเสียดายที่อาชญากรรมไซเบอร์กลายเป็นเรื่องจริงสำหรับทุกคนในปัจจุบัน ผู้บริโภคลังเลที่จะให้ข้อมูลส่วนบุคคลแก่บุคคลที่สามที่ไม่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในฐานะแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ

นี่อาจเป็นปัญหาสำหรับร้านค้าอีคอมเมิร์ซบูติกขนาดเล็ก หากคุณขายผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงลูกค้าอาจรู้สึกสบายใจที่จะซื้อจากชื่อที่พวกเขาจำได้

นั่นเป็นเหตุผลที่สำคัญสำหรับทุกธุรกิจอีคอมเมิร์ซในการป้องกันการฉ้อโกงในทุกช่องทางรวมถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย

65% ของธุรกรรมหลอกลวงมาจากอุปกรณ์มือถือ เพิ่มขึ้นจาก 39% ในปี 2558

ด้วยการใช้งานมือถือที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้รู้สึกว่าการฉ้อโกงบนมือถือจะตามมาและเพิ่มขึ้นเช่นกัน แม้ว่าจะไม่มีบุคคลหรือธุรกิจใดที่รอดพ้นจากการฉ้อโกงได้ 100% แต่ก็มีขั้นตอนที่คุณสามารถดำเนินการเพื่อป้องกันได้

การสร้างแอปอีคอมเมิร์ซบนมือถือสำหรับร้านค้า Shopify ของคุณเป็นขั้นตอนแรก

แอปมีความอ่อนไหวน้อยกว่าต่อการหลอกลวงแบบฟิชชิงและการโจมตีทั่วไปอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นจากเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยธรรมชาติแล้วกายวิภาคของแอปมีความปลอดภัยมากขึ้นเช่นกัน

ลูกค้าไม่จำเป็นต้องป้อนข้อมูลการชำระเงินด้วยตนเองสำหรับแต่ละธุรกรรมดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ แอปสามารถจัดเก็บข้อมูลลูกค้าและการชำระเงินทั้งหมดได้อย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันการละเมิดที่อาจเกิดขึ้น

แอปสามารถตั้งค่าคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเช่นการพิสูจน์ตัวตนด้วยสองปัจจัยเป็นชั้นการป้องกันเพิ่มเติม

เนื่องจากการฉ้อโกงบนมือถือยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ผู้บริโภคจะมองหาวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการซื้อสินค้าออนไลน์ แอพมือถือมีความปลอดภัยมากกว่าเบราว์เซอร์มือถือ

5. การชำระเงินมือถือ
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากระเป๋าสตางค์มือถือได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น สิ่งนี้ถือเป็นจริงสำหรับการซื้อทั้งทางออนไลน์และในร้านค้า

ผู้บริโภคใช้กระเป๋าเงินมือถือเช่น Apple Pay หรือ Android Pay เพื่อชำระเงินเมื่อซื้อสินค้าจากแอปค้าปลีกบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เป็นวิธีที่รวดเร็วปลอดภัยสำหรับพวกเขาในการซื้อสินค้า พวกเขายังใช้กระเป๋าสตางค์เหล่านี้ในการเข้าร่วมในสถานที่ที่มีอิฐและปูนด้วยความสามารถในการจ่ายแบบไม่ต้องสัมผัส

อุปกรณ์สวมใส่เช่น Apple Watch สามารถใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินมือถือ

ไม่ใช่บรรทัดฐานหรือมาตรฐานใหม่ในการทำธุรกรรม แต่เรากำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางนั้นอย่างแน่นอน จากข้อมูลของ Statistaปริมาณการชำระเงินผ่านมือถือเพิ่มขึ้น 62% ต่อปี

 

จะมีการชำระเงินผ่านมือถือมากกว่า 274 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2564 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2020 ถึง 60 พันล้านดอลลาร์

หากคุณขายสินค้าออนไลน์คุณต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มการค้าอีคอมเมิร์ซบนมือถือในปี 2021 วิธีที่ดีที่สุดคือการรวมกระเป๋าเงินมือถือเข้ากับแอปของคุณ

วิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถซื้อโดยใช้วิธีการชำระเงินที่ต้องการได้ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่รวดเร็วและปลอดภัยในการดำเนินธุรกรรมทางออนไลน์

สรุป
เทรนด์มือถือจะยังคงมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในอนาคตอันใกล้ ในฐานะเจ้าของร้านค้าอีคอมเมิร์ซคุณต้องจับตาดูแนวโน้มการค้าบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างใกล้ชิดเพื่อวางแผนให้เหมาะสม

หากคุณดูแนวโน้ม m-commerce ที่ฉันได้ระบุไว้ข้างต้นคุณจะสังเกตเห็นปัจจัยทั่วไปในแต่ละเทรนด์ การรวมแอพ

วิธีที่ง่ายที่สุดในการติดตามเวลาและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปคือการสร้างแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณ นี่คือวิธีที่ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าในปี 2564

แนวโน้มอีคอมเมิร์ซบนมือถือทั้งหมดกำลังชี้ไปในทิศทางนี้ ทำตามเคล็ดลับและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ฉันได้อธิบายไว้ในคู่มือนี้เพื่อครองตลาดมือถือในปี 2021

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles