Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

5 เหตุผลที่ เทคโนโลยี Chatbot สามารถช่วย CRM ของไซต์ของคุณได้

5 เหตุผลที่ เทคโนโลยี Chatbot สามารถช่วย CRM ของไซต์ของคุณได้ คุณมีงานที่ต้องทำถ้าคุณเป็นนักการตลาดดิจิทัล เป้าหมายของคุณคือดึงดูดผู้คนมายังเว็บไซต์ของคุณกระตุ้นให้คนเหล่านั้นทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อซื้อสินค้าและดำเนินการดังกล่าวโดยไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์

 

นี่เป็นงานที่ยาก

 

คุณจะดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้อย่างไรเมื่อคุณไม่สามารถดึงดูดพวกเขาด้วยรอยยิ้มที่ชนะได้ คุณจะกระตุ้นให้ทำธุรกิจซ้ำได้อย่างไรเมื่อคุณไม่สามารถพูดคุยแบบเห็นหน้ากับลูกค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่หรือบริการที่ได้รับการปรับปรุง

 

ไม่ว่าคุณจะขายกล้องที่ไวต่อการเคลื่อนไหวหรือเครื่องประดับที่ทำจากเปลือกหอย แต่แชทบอทสามารถดึงดูดลูกค้าที่เหมาะสมมายังเว็บไซต์ของคุณได้ จากข้อมูลของ Business Insiderคาดว่าขนาดของตลาด Chatbot จะเติบโตจาก 2.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 เป็น 9.4 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2567

 

นี่คือเหตุผลบางประการที่แชทบอทจะช่วยปรับปรุงการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ของธุรกิจของคุณ เทคโนโลยี Chatbot

Chatbots ให้การเชื่อมต่อแบบ “มนุษย์”

แม้แต่คนที่เชื่องที่สุดก็สามารถเปลี่ยนเป็น Hulk ได้เมื่อพยายามหาคำตอบสำหรับคำถามง่ายๆเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการกลับกลายเป็นว่าไม่ใช่เรื่องง่าย นี่คือสิ่งที่ลูกค้าจำนวนมากได้สัมผัส:

 

ลูกค้าเริ่มต้นด้วยการค้นหาอย่างง่ายบนเว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์เพียงเพื่อนำไปสู่โพรงของหน้าเว็บที่นำไปสู่ที่ไหนเลย

เมื่อพบหมายเลขบริการลูกค้าในที่สุดพวกเขาจะโทรหาเพื่อฟังข้อความอัตโนมัติเท่านั้นซึ่งสัญญาว่าจะติดต่อกลับหากชื่อหรือหมายเลขเหลืออยู่

ในที่สุดลูกค้าก็พยายามส่งอีเมลถึงฝ่ายดูแลลูกค้าและได้รับคำตอบในอีกสองวันต่อมาว่าไม่ตอบคำถาม

ลูกค้าพูดจาเหยียดหยามในโซเชียลมีเดียสร้างความรำคาญให้เพื่อนและครอบครัวของเขาด้วยการร้องเรียนเกี่ยวกับ บริษัท ของคุณเป็นเวลานาน

นี่คือสิ่งที่ลูกค้าปัจจุบันของคุณประสบเมื่อพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณหรือไม่? ยอมรับเลย ส่วนแรกของการแก้ไขปัญหาคือการยอมรับว่าคุณมีปัญหา

 

หากคุณให้บริการแชทบอทแก่ลูกค้าของคุณพวกเขาจะรู้สึกราวกับว่าพวกเขากำลังโต้ตอบกับมนุษย์ที่มีชีวิตจริงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้อยู่ก็ตาม แชทบอทมีความซับซ้อนมากจนลูกค้าหลายคนคิดว่าพวกเขากำลังสนทนากับตัวแทนบริการลูกค้าที่เป็นมิตรและเข้าใจง่ายซึ่งเข้าใจปัญหาของพวกเขาและจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อดูแลปัญหาที่คุณอาจประสบ

 

ใช่แชทบอทนั้นดี

 

Chatbots พร้อมให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

มนุษย์มีความจำเป็นที่จะต้องกินนอนและดื่มเบียร์ขณะดู Netflix เท่าที่คุณต้องการให้เจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ของคุณกับผู้ให้บริการดูแลลูกค้าที่เป็นมนุษย์ตลอด 24 ชั่วโมงมันเป็นไปไม่ได้

 

ลองนึกภาพว่าลูกค้าที่นอนไม่หลับของคุณจะรู้สึกยินดีเพียงใดที่ได้พบกับความช่วยเหลือบนเว็บไซต์ของคุณแม้ในช่วงกลางดึก ลูกค้าของคุณสามารถรับคำตอบสำหรับคำถามง่ายๆกำหนดเวลานัดหมายหรือดูว่าแพ็กเกจของพวกเขาอยู่ที่ไหนไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของวันเมื่อใช้ chatbot บนเว็บไซต์ของคุณ

 

Chatbots สามารถถามลูกค้าว่าต้องการของทอดด้วยคำสั่งซื้อหรือไม่

ลองนึกภาพสถานการณ์นี้: เว็บไซต์ของคุณขายชุดกีฬาระดับไฮเอนด์ – ผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนซื้อไม่จำเป็นต้องสวมใส่ในขณะออกกำลังกาย แต่ดูราวกับว่าพวกเขาตั้งใจจะออกกำลังกายในวันนั้น

 

เว็บไซต์ปัจจุบันของคุณอาจเป็นเรื่องปกติสำหรับคนส่วนใหญ่ ลูกค้าวางสินค้าในรถเข็นเสมือนจากนั้นดำเนินการชำระเงินเมื่อพร้อมที่จะซื้อสินค้า

 

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าจู่ๆกูรูด้านการออกกำลังกายที่น่าดึงดูด “ในชีวิตจริง” ปรากฏขึ้นในหน้าต่างแชทแนะนำให้ลูกค้าของคุณซื้อแถบคาดศีรษะที่เข้าชุดกันเพื่อให้ทั้งวง

 

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Chatbot ของ บริษัท เฟอร์นิเจอร์ของคุณเป็น“ นักออกแบบจาก Oakland, California” ที่แนะนำให้คุณซื้อหมอนโยนขี้ขลาดสีสันสดใสเหล่านี้พร้อมกับโซฟาตัวใหม่ของคุณ

 

เนื่องจากแชทบอทสามารถตั้งโปรแกรมให้พูดได้เหมือนมนุษย์และเสนอคำแนะนำที่สมบูรณ์แบบสำหรับรายการเสริมลูกค้าของคุณจึงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสินค้าเพิ่มเติมในรถเข็น

 

Chatbots ยังสามารถเตือนลูกค้าของคุณว่าเขาหรือเธอเพียงแค่ซื้อสินค้า $ 15 จากการจัดส่งฟรี

 

เนื่องจาก บริษัท ออนไลน์ของคุณอาจไม่สามารถจ้างพนักงานขายที่เป็นมิตรและเป็นประโยชน์ให้มาทำงานที่ร้านของคุณได้การเพิ่ม chatbot ในเว็บไซต์ของคุณจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอันดับต่อไป

 

Chatbots ให้บริการที่ลูกค้าคาดหวัง

ผู้คนตั้งชื่อให้กับเสียงนำทางที่มาจากโทรศัพท์ของพวกเขา พวกเขาถามคำถามกับ Siri และ Alexa ตลอดทั้งวันว่า“ อุณหภูมิภายนอกเป็นอย่างไร” ถึง“ คะแนนของเกมคืออะไร”

 

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้ว่าไม่มีบุคคลในชีวิตจริงที่สอนวิธีหาร้านขายเครื่องครัว แต่พวกเขาก็สนทนากับ“ คน” เหล่านั้นราวกับว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่ห่างหายไปนาน ลูกค้าของคุณต้องการสนทนากับคนใน บริษัท ของคุณเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณไม่ว่าจะผ่านลำโพงอัจฉริยะหรืออุปกรณ์สมาร์ทโฮม

 

Chatbots ประหยัดเงิน

ลองนึกดูว่า บริษัท ของคุณต้องจ้างคนกี่คนเพื่อเข้ามาแทนที่ Chatbot ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์

 

ความสวยงามของการใช้แชทบอทคือดูเหมือนว่าคุณกำลังเพิ่มพนักงานของคุณโดยไม่ต้องเพิ่มในบัญชีเงินเดือนของคุณ และแชทบอทไม่เคยลาคลอดไม่เคยหยาบคายกับลูกค้าที่ลำบากและอย่าลืมแนะนำการขายเมื่อสิ้นสุดการโต้ตอบกับลูกค้า

 

สรุป

แชทบอทคือหนทางแห่งอนาคต ลูกค้ามีความคาดหวังสูง ; พวกเขาต้องการได้รับการปฏิบัติเหมือนลูกค้าที่มีคุณค่าเพราะพวกเขารู้ดีว่ามีตลาดออนไลน์อื่น ๆ มากมายให้เลือกซื้อสินค้า

 

ด้วยการลงทุนเวลาและทรัพยากรในการพัฒนาและดูแลแชทบ็อตอัตโนมัติ บริษัท ของคุณจะเห็นประโยชน์ของประสบการณ์ที่ดีขึ้นของลูกค้า ให้ลูกค้าของคุณสิ่งที่พวกเขาคาดหวังโดยการเพิ่ม chatbot ไปยังเว็บไซต์ของคุณและเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า

K&O รับบเขียนบทความทุกประเภทตามหลัก SEO ดึงดูดลูกค้า เพิ่ม Engagement

ส่งงานตรงเวลาด้วยผลงานคุณภาพคับแก้ว เขียนดีจนคนอ่านต้องอยากแชร์

การนำเสนอบทความในรูปแบบต่างๆ ยังคงเป็นอาวุธที่ทรงพลังของทุกธุรกิจไปยังกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย เพราะบทความถือเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์สำคัญนอกเหนือจากการใช้รูปภาพ อินโฟกราฟฟิก หรือคลิปวีดิโอ เพื่อสร้างการรับรู้ กระตุ้นเตือน การมีส่วนร่วม ตลอดจนเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการ ผ่านเครื่องมือการสื่อสารบนโลกออนไลน์ เว็บไซต์

 

หรือโซเชียลมีเดีย มากน้อยต่างกันไป เพื่อให้ได้บทความคุณภาพ

 

จึงไม่แปลก หากแพลตฟอร์มผู้ให้บริการงานเขียนบทความ จะได้การตอบรับวงกว้างจากกลุ่มผู้ประกอบการหลากหลายธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่บรรดา ดิจิตอล เอเจนซี่ เพื่อให้เขียนบทความประเภทต่างๆ แบบรายชิ้นหรือรายเดือน ทั้งนี้ นับแต่ต้นปี 2019 เรื่อยมา จากค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด “รับเขียนบทความ” และ “รับเขียนบทความคุณภาพ”

Social Digital Marketing platform

 

ทำไมต้องทำโฆษณากับเรา

Social digital marketing platform เพิ่มยอดขายของได้ สร้างรายได้ให้มากขึ้นทั้งจากการค้นหาลูกค้าใหม่ๆมากมาย และคอยกระตุ้นลูกค้าที่เคยใช้งานแล้วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีลูกค้าอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ได้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับคุณ ด้วยการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยในการค้นหากลุ่มเป้าหมาย มั่นใจได้เลยว่าโฆษณาของเราจะแสดงไปยังคนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของคุณเท่านั้น

วัดผลได้จริง การลงโฆษณากับเราสามารถวัดผลได้ทั้งแบบแบบ Realtime หรือแบบย้อนหลัง พร้อมทำ Report สรุปผลการดำเนินงานให้คุณมั่นใจว่าโฆษณาของคุณจะต้องได้รับผลตอบแทนกลับมา

สามารถกำปรับแต่งทุกอย่างเองได้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนทุกอย่างในโฆษณาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเป้าหมาย, งบประมาน, ระยะเวลา หรือจะกำหนดระยะเวลาโฆษณาเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญๆ เช่น วันวาเลนไทน์, วันแม่ ก็ได้เช่นกัน

พัฒนาอยู่เสมอ ทางเรามีทีมงานที่คอยดูวัดผลและพัฒนาการทำโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคอยดูว่าแคมเปญตัวไหนหรือกลุ่มเป้าหมายไหนที่ได้ผลลัพธ์ดีกว่าหรือคุ้มค่ามากกว่ากัน

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 E-mail dcs@ko.in.th โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

Related Articles