Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

สแกนเอกสาร JPEG และภาพดิจิตอลในรูปแบบต่างๆ

สแกนเอกสาร JPEG บทความให้กับรูปแบบไฟล์บิตแมปยอดนิยมแต่ละรูปแบบและวันนี้เราจะทำการบุกรุกอย่างรวดเร็วผ่าน JPEG  (.jpg หรือ. jpeg) เป็นรูปแบบไฟล์ภาพบิตแมปที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการจัดเก็บภาพภาพถ่าย (ชื่อเรียกว่า“ Joint Photographic Expert Group” )
มันกลายเป็นรูปแบบมาตรฐานสำหรับภาพถ่ายในกล้องดิจิทัลและสำหรับการแสดงภาพบนหน้าเว็บอินเทอร์เน็ตอย่างที่เราทุกคนทราบ

แต่ในทางกลับกันอีกความเป็นจริงที่รู้จักกันดีก็คือว่า JPEG ใช้การบีบอัด lossy

การบีบอัด JPEG
ดังนั้นจะอธิบายการนำไปใช้โดยทั่วไปในด้านการถ่ายภาพได้อย่างไรซึ่งการสูญเสียข้อมูลไม่เป็นที่พึงปรารถนา

คำตอบอยู่ในโซลูชันอันชาญฉลาดที่ผู้สร้างรูปแบบนี้พบว่ามีการประนีประนอมระหว่างคุณภาพของภาพและขนาดไฟล์
เทคนิคการบีบอัดที่ใช้ใน JPEG มุ่งเน้นไปที่การรักษารายละเอียดซึ่งมีผลกระทบมากขึ้นต่อดวงตาของมนุษย์และทิ้งสิ่งที่มีผลกระทบต่อภาพน้อยกว่าและขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ว่าดวงตาของมนุษย์ไม่ยอมรับความแตกต่างเล็กน้อยของสีมากกว่าความแตกต่างเล็กน้อย ในความสว่าง (สว่าง / มืด)

ยิ่งไปกว่านั้นรูปแบบ JPEG ยังมีความยืดหยุ่นสูงโดยมีตัวเลือกการบีบอัด (ในรูปแบบอื่น ๆ ) ซึ่งสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละภาพได้ดังนั้นผู้สร้างภาพทุกคนสามารถลบล้างขนาดไฟล์เทียบกับคุณภาพของภาพที่ส่งออกได้ตามที่เขาต้องการ

JPEG บีบอัดสีเต็ม (24 บิต) และภาพดิจิตอลระดับสีเทา
ตามเป้าหมายหลักที่ถูกสร้างขึ้น JPEG จะทำงานได้ดีกับภาพถ่ายเพื่อจุดประสงค์ในการแบ่งปัน

โดยทั่วไปแล้วอัตราการบีบอัด 10: 1 จะทำให้คุณภาพของภาพสูญเสียไปเล็กน้อย
ดังนั้นรูปแบบRAWเริ่มต้นของภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลจึงถูกแปลงเป็น JPEG ที่มีขนาดเล็กกว่ามากและความแตกต่างจะไม่รบกวนสายตามนุษย์ทั่วไป

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือการบีบอัด JPEG จะแนะนำสิ่งประดิษฐ์การสูญเสียแม้ว่าผู้ใช้จะตั้งค่าตัวเลือกคุณภาพเอาต์พุตเป็นค่าสูงสุดก็ตาม
สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ควรทราบก็คือการเปิดเพื่อแก้ไขไฟล์ JPEG ที่ประสบความสำเร็จแต่ละครั้งจากนั้นการบันทึกจะทำให้คุณภาพของภาพลดลง (แน่นอนว่าการเปิดเพื่อดู JPEG จะไม่ส่งผลต่อคุณภาพของภาพ)
ดังนั้นผู้ใช้ที่ต้องการเซสชันการแก้ไขภาพหนึ่งครั้งหรือหลายครั้งจนกว่าจะถึงเวอร์ชันสุดท้ายควรใช้งานกับรูปแบบที่ไม่สูญเสียเช่นTIFFหรือPNGแทน JPEG

จริงๆแล้ว JPEG ให้การสนับสนุนการบีบอัดแบบไม่สูญเสียข้อมูลด้วย (พัฒนาในภายหลังเป็นส่วนขยายของJPEG “คลาสสิก” ) แต่การเพิ่มนี้ไม่เคยได้รับความนิยม

JPEG2000 (.jp2, .j2k) เป็นอีกมาตรฐานหนึ่งที่สร้างโดย Joint Photographic Experts Group (ในปี 2000) เพื่อปรับปรุงการแสดง JPEG แบบ”ปกติ”ในปี 1992 และนำเสนอความสามารถใหม่บางอย่างที่ขาดหายไปใน JPEG

ให้:

ทั้งการบีบอัดแบบไม่สูญเสียและไม่สูญเสีย
คุณภาพของภาพที่ดีขึ้นในขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า JPG
รองรับความลึกของสี 48 บิต
การถอดรหัสด้วยความละเอียดเอาต์พุตที่แตกต่างกัน
ความเป็นไปได้ในการแบ่งภาพออกเป็นส่วนเล็ก ๆ เพื่อเข้ารหัสอย่างอิสระ
ความโปร่งใส
และรายการต่อไป
การใช้งาน JPEG2000 ค่อนข้างซับซ้อนต้องใช้เวลาในการแพร่กระจาย แต่ปัจจุบันมีอยู่แล้วในกระแสหลักและบางคนบอกว่าเป็นคู่แข่งที่สำคัญของรูปแบบ TIFF แบบเก่าที่ดีเนื่องจากรองรับสี 48 บิตอัลกอริธึมการบีบอัดแบบไม่สูญเสียที่ดีกว่ามากและ ความเป็นไปได้ในการใช้รูปแบบเดียวที่ยืดหยุ่นเพียงพอที่จะตอบสนองทั้งความต้องการในการเก็บถาวร (ไฟล์หลักที่ไม่สูญเสีย) และความต้องการในการแชร์ / การเข้าถึง (ไฟล์หลักที่สูญเสีย แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก)

JPEG แบบโปรเกรสซีฟ
อย่าจบโดยไม่พูดอะไรเกี่ยวกับ Progressive JPEG ด้วยเช่นกันนี่คือรูปแบบย่อย JPEG พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อให้บริการผู้ใช้เว็บได้ดีขึ้นสำหรับไฟล์ขนาดใหญ่และ / หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ช้าลง
การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บประกอบด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้เริ่มดูภาพในเบราว์เซอร์ในขณะที่ยังดาวน์โหลดและดูด้วยคุณภาพเต็มรูปแบบเมื่อการดาวน์โหลดเสร็จสมบูรณ์ (แทนที่จะดูหลังจากดาวน์โหลดไฟล์เสร็จสิ้นเท่านั้น)
หลักการพื้นฐานที่นำไปสู่การสร้างรูปแบบนี้คือจากมุมมองของผู้ใช้การปรากฏขึ้นเร็วเท่ากับว่าเร็วขึ้นดังนั้นความเร็วตามที่ผู้ใช้รับรู้จึงมีความสำคัญมากกว่าความเร็วจริง

จริงๆแล้วหลักการเดียวกันนี้นำไปสู่การสร้างรูปแบบย่อยประเภทไฟล์อื่นLinearized PDFซึ่งเป็นหัวข้อที่เราจะให้รายละเอียดในบทความแยกในไม่ช้า

เบราว์เซอร์ที่สำคัญที่สุดเวอร์ชันล่าสุดรองรับ Progressive JPEG แต่รูปแบบนี้ไม่ได้รับการให้เครดิตอย่างแพร่หลาย สแกนเอกสาร JPEG
อย่างไรก็ตามอุปกรณ์พกพาอาจพิสูจน์ได้ว่ามีความชัดเจนสำหรับอนาคตของ Progressive JPEG เนื่องจากการตอบสนอง

หากคุณต้องการที่จะเล่นปาหี่กับ RAW, JPEG, Progressive JPEG และ JPEG2000 ข้างกับบิตแมปและ PDF อื่น ๆ หลายรูปแบบเรามีของเราพร้อมที่จะใช้วิธีการแก้ปัญหาPaperScanและ SDK ของเราGdPicture.NET

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles